Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Andrea Jung - Người phụ nữ đưa Avon lên đỉnh vinh quang

Mới gia nhập chỉ 10 năm, song bà đang nắm giữ những chức vụ cao nhất trong tập đoàn Avon.
Nếu hỏi bất cứ phụ nữ nào trên thế giới, nơi có sự hiện diện của mỹ phẩm Avon, mọi người đều có chung câu trả lời là họ thích Avon vì các sản phẩm của hãng này làm tăng vẻ đẹp, cải thiện sức khoẻ và tinh thần.

Các chức vụ chủ chốt trong công ty mỹ phẩm hàng đầu thế giới này hiện nay đều do phụ nữ nắm giữ. Thế nhưng Avon có được như ngày nay, không thể không nhắc đến người đã sáng lập ra nó: ông David H. McConnell. Ông sinh ra và lớn lên tại bang California (Mỹ). McConnell khởi nghiệp bằng công việc bán sách tận nhà. Từ ý tưởng tặng quà cho khách hàng mua sách mà hầu hết là phụ nữ một chai nước hoa nhỏ. David H. McConnell đến với ngành nước hoa một cách rất tình cờ.

Năm 1886, McConnell đã quyết định thành lập tại thành phố NewYork, Công ty nước hoa California, tên của chính tiểu bang ông đang sinh sống. Sau đó, ông quyết định mở rộng quy mô của công ty ra nước ngoài và đa dạng hoá các sản phẩm dành cho phái nữ. Bị cuốn hút bởi vẻ đẹp của vùng Stratford-Upon-Avon trong suốt thời gian viếng thăm nước Anh, đây cũng chính là quê hương của Shakespeare, nhà biên kịch vĩ đại mà ông mến mộ, nên David McConnell đã chọn tên Avon cho một bộ phận của công ty vào năm 1930.

Chín năm sau đó, vào năm 1939, McConnell đã quyết định chính thức lấy tên Avon Products là tên cho công ty quốc tế của mình. Từ một chủng loại sản phẩm duy nhất là nước hoa, McConnell đã đưa Avon trở thành công ty mỹ phẩm lừng danh thế giới với đa dạng các chủng loại sản phẩm, bao gồm mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp chất lượng cao.

Andrea Jung - người phụ nữ tài ba

Những người kế nhiệm David McConnell phát triển công ty sau đó phần lớn là phụ nữ. Avon có nhiều phụ nữ ở các vị trí lãnh đạo (80%) hơn bất cứ công ty nào trong danh sách của Fortune 500. Phụ nữ ở Avon chiếm 47% vị trí từ cấp Phó chủ tịch trở lên, và 54% trong Hội đồng quản trị Avon (6 trong số 11 thành viên).

Người phụ nữ đầu tiên mà David McConnell đã tuyển chọn làm Tổng đại lý đầu tiên là bà P.F.E.Albee ở Winchester New Hampshire. Đây cũng là người phụ nữ cùng với McConnell đã khởi phát hệ thống bán hàng trực tiếp của Avon mà ngày nay đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới.

Trong số những phụ nữ lãnh đạo của Avon, bà Andrea Jung là nữ lãnh đạo xuất sắc nhất của Avon. Sau McConnell, bà đã lãnh đạo thành công cuộc cải tổ của tập đoàn.

Ngay từ khi lên nhậm chức, bà đã đề ra tiêu chí hoạt động cho Avon “là công ty thấu hiểu nhất và đáp ứng tốt nhất các nhu cầu về sản phẩm, dịch vụ cũng như nhu cầu hoàn thiện bản thân của nữ giới trên toàn cầu”, xác định tầm nhìn cho công ty là “công ty dành cho phái nữ”.

Bà đã mang lại luồng sinh khí mới vào danh tiếng của Avon - công ty bán mỹ phẩm trực tiếp đứng đầu thế giới, đồng thời hướng công ty vào nhiều lĩnh vực kinh doanh mới khác, đưa ra nhiều sáng kiến đột phá cải thiện hình ảnh công ty, và mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho phụ nữ trên khắp thế giới.

Mặc dù mới gia nhập vào tập đoàn Avon khoảng 10 năm nay (từ tháng 1/1994) nhưng hiện bà Andrea Jung đang là người phụ nữ giữ chức vụ cao nhất: Chủ tịch Hội đồng quản trị (tháng 9/2001), kiêm Tổng giám đốc công ty (tháng 11/1999).

Vào tháng 3/2001, bà Jung là người phụ nữ đầu tiên được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội nước hoa, sản phẩm phòng tắm và mỹ phẩm. Bà còn là thành viên hội đồng quản trị Công ty General Electric và thành viên Ban cố vấn quốc tế của Salomon Smith Barney. Ngoài ra, bà còn là thành viên Ban lãnh đạo bệnh viện Công giáo New York và có tên trong Hội đồng quản trị.

Năm 1957, tạp chí Advertising Age tặng bà Jung giải thưởng Bà mẹ xuất sắc nhất quốc gia và đưa bà vào danh sách “25 Phụ nữ đáng ngưỡng mộ”. Năm 1998, Liên đoàn quảng cáo Bắc Mỹ đưa bà vào danh sách “Những người nổi tiếng trong ngành quảng cáo”. Năm 2002, Time Magazine/CNN công bố bà nằm trong số “25 Nhà lãnh đạo có ảnh hưởng nhất thế giới”, và tháng 1-2003, bà được đăng ảnh trên bìa tạp chí Business Week và được xem là một trong những “Nhà quản lý giỏi nhất trong năm”. Bà cũng được tạp chí Fortune chọn vào danh sách “50 phụ nữ quyền lực nhất trong giới kinh doanh” suốt 6 năm liền, và gần đây bà đã xếp hạng ba trong danh sách này.

Tổng giám đốc Công ty mỹ phẩm Avon Việt Nam cũng là một phụ nữ: bà Kelly Harte. Để hỗ trợ hoạt động kinh doanh còn mới mẻ tại Việt Nam, Avon đã xây dựng một nhà máy sản xuất mỹ phẩm tại khu công nghiệp Việt Nam - Singapore, Bình Dương vào năm 2003 với tổng vốn đầu tư là 3 triệu USD. Nhà máy này có thể sản xuất đầy đủ các chủng loại mỹ phẩm khác nhau với công suất hàng năm lên đến 7 triệu sản phẩm, và tương lai là 15 triệu sản phẩm.

Trách nhiệm đối với xã hội

Dưới sự lãnh đạo của người phụ nữ tài ba Andrea Jung, và một số cộng sự nữ khác như Susan Kropf (Chủ tịch kiêm Giám đốc tác nghiệp), Harriet (Giám đốc thông tin), Janice Teal (Giám đốc khoa học), Deborah Fine (Chủ tịch Avon Future, dòng sản phẩm Mark)..., Avon ngày nay đã trở thành một tập đoàn dẫn đầu thế giới về lĩnh vực bán mỹ phẩm trực tiếp với doanh thu hàng năm lên đến 6,8 tỉ USD.

Avon mang sản phẩm đến cho phụ nữ ở 143 quốc gia thông qua 4,4 triệu Đại diện bán hàng độc lập và 45.000 nhân viên. Sản phẩm của Avon có những nhãn hiệu đã có tên tuổi như Avon Color, Anew, Skin-So-Soft, Advance Techniques Hair Care, beComing và Avon Wellness và được sản xuất tại 14 nhà máy trên khắp thế giới (trong đó có Việt Nam). Avon cũng mở rộng thị trường của mình sang lĩnh vực nữ trang và quần áo thời trang.

Không chỉ là công ty sản xuất mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp, Avon còn có sứ mệnh khác thiêng liêng hơn: trách nhiệm đối với xã hội trong việc phòng chống ung thư vú. Tổ chức Chiến dịch chống ung thư vú của Avon (Avon Breast Cancer Crusade) thành lập vào năm 1992 tại Anh, chuyên giúp đỡ chăm sóc và điều trị căn bệnh nan y này, tập trung vào những phụ nữ có thu nhập thấp, dân tộc thiểu số hoặc người già...

Năm 1993, Avon Crusade đã được mở rộng và ngày nay đã hỗ trợ các chương trình gây quỹ và tuyên truyền về bệnh ung thư vú và nhiều vấn đề khác liên quan đến sức khỏe phụ nữ tại 50 quốc gia trên thế giới. Vào tháng 10/2002, Avon Crusade đã đạt mục tiêu 10 năm là gây quỹ 250 triệu USD phục vụ cho nghiên cứu nguyên nhân gây bệnh ung thư vú.

Avon còn thành lập Quỹ hỗ trợ Avon vào năm 1995, quỹ này đã đóng góp hơn 100 triệu USD vì mục đích từ thiện cho hàng trăm tổ chức tại Mỹ. Trong 4 năm liền, Avon đã được tạp chí Business Ethics bình chọn là 1 trong số “100 công ty có hoạt động xã hội tốt nhất”. Hai năm 2002 - 2003 vừa qua, Avon luôn nằm trong số 10 công ty đầu tiên được bình chọn. Năm 2002, Avon nhận giải thưởng toàn cầu về việc tạo môi trường làm việc tích cực.

Dẫn đầu về sản phẩm

Avon bán nhiều chủng loại sản phẩm. Mỹ phẩm mang thương hiệu Avon có nhiều hơn bất cứ mỹ phẩm nào trên thế giới. Với việc ra mắt sản phẩm Anew Perfecting Complex for face vào tháng 2/1992, Avon trở thành công ty mỹ phẩm lớn đầu tiên giới thiệu công nghệ Alpha hydroxy acid đến hàng triệu phụ nữ. Avon không ngừng mang công nghệ mới đến cho khách hàng qua những sản phẩm như Anew Retroactive, loại kem đột phá chống sự lão hóa da, mang đến sức sống mới cho làn da, làm da khỏe mạnh hơn, tươi sáng hơn.

Từ 2002 - 2004, Avon Products đã được tạp chí Business Week bình chọn là một trong 100 Thương hiệu đứng đầu toàn cầu.

Hàng năm, Avon đưa ra hơn 600 triệu catalogue sản phẩm với hơn 12 thứ tiếng. Chỉ riêng ở Mỹ, cứ hai tuần catalogue sản phẩm được phân phát cho khoảng 16 triệu phụ nữ. Và ở Mỹ, gần nửa dân số nữ, 47 triệu người, tin tưởng và sử dụng mỹ phẩm Avon; khoảng 42% phụ nữ Mỹ mua sản phẩm Avon trong năm 2003 vừa qua và 86% từng mua sản phẩm Avon.

(Theo TBKTVN)

 • Núi tiền khổng lồ của chúa đảo Tuần Châu
 • Nhà họ Lee mất dần quyền kiểm soát Samsung
 • Anh em Bầu Thụy hết nổ và chán nổi
 • Suy nghĩ về tiền theo tư duy của triệu phú
 • CEO cao giá chưa chắc làm việc hiệu quả
 • Nhà đầu tư nổi tiếng của Canada
 • Otto Beisheim - Cha đẻ mô hình bán sỉ "Cash & Carry"
 • Nhà quản lý ngân hàng số 1 châu Âu
 • Pierre Cardin - Người có cái tên đắt giá nhất thế giới
 • Ông hoàng của đế chế FIAT
 • “Ông trùm” hộp giấy carton
 • Ông vua của thế giới âm thanh Bose
 • Huyền thoại của Walt Disney
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com