Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

“Ông trùm” hộp giấy carton

Bắt đầu từ một Công ty Visy Board nhỏ bé chuyên tái chế và cung cấp hộp giấy carton, sau hơn 30 năm điều hành, Richard Pratt đã xây dựng thành công Tập đoàn công nghiệp giấy Visy Industries vươn tầm ra khu vực và thế giới.


Cùng với đó, Richard Pratt cũng đã tạo dựng được cho riêng mình khối tài sản cá nhân lên tới 2,3 tỷ USD, đứng trong Top 3 người có số tài sản lớn nhất Australia.


Visy Board được thành lập từ những năm 40 tại Melbourne, Australia với những hoạt động sản xuất giấy hộp quy mô nhỏ, chủ yếu là cung cấp hộp giấy cho các hộ trồng rau quả tại địa phương. Năm 1969, khi Richard Pratt chính thức nắm quyền điều hành, bằng những sản phẩm giấy hộp carton cải tiến dành cho các sản phẩm công nghiệp kỹ thuật cao, Visy Board đã liên tục có được những bước đột phá tại thị trường trong và ngoài nước, vươn tầm trở thành một trong những nhà sản xuất và cung cấp hộp giấy hàng đầu thế giới, với tổng thu nhập hàng năm lên tới 2,5 tỷ USD, hơn 8.000 nhân viên và hàng trăm chi nhánh tại các quốc gia khác nhau.


Người Australia gốc Do Thái


Để vươn lên vị trí một trong những doanh nhân thành đạt và có số tài sản lớn nhất châu Đại Dương, Richard Pratt đã từng được tôi luyện từ những thăng trầm của cuộc sống từ rất sớm.


Hiện là một doanh nhân thành đạt của Australia nhưng ít người biết được rằng Richard Pratt là người gốc Do Thái. Ông sinh ngày 12/3/1934 tại thành phố Gdansk của Ba Lan. Tới năm 1938 khi Richard Pratt tròn 4 tuổi, để đưa gia đình thoát khỏi hoàn cảnh khó khăn trong thời điểm đó, bố của Richard Pratt – ông Leon đã đưa gia đình sang thành phố Shepparton, Australia định cư và đây cũng là thời điểm cậu bé Przecicki được đổi tên thành Pratt.


Lập nghiệp trên đất nước hoàn toàn xa lạ, bố của Richard Pratt đã từng làm rất nhiều nghề để có được những đồng tiền cho gia đình và bản thân Richard Pratt ăn học.

Sinh trưởng trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, ngay từ khi còn nhỏ, Richard Pratt đã sớm phải cùng cha gánh vác các công việc của gia đình. Do đó, ý thức quyết tâm vươn lên trong cuộc sống luôn thúc giục Richard Pratt phấn đấu học tập từ khi ông còn ngồi trên ghế nhà trường.


Bỏ lại sau lưng những khó khăn của cuộc sống, Richard Pratt dành hầu hết tâm trí cho công việc học tập của mình và luôn đạt kết quả tốt. Ngoài thời gian học tập, để có thể phần nào giúp đỡ gia đình, Richard Pratt còn cùng gia đình thu mua giấy vụn, chế biến và làm thành những thùng giấy cứng cung cấp cho những hộ gia đình trồng hoa quả và rau trong vùng.


Là người có cá tính mạnh mẽ không ngại khó khăn, sau khi tốt nghiệp đại học, Richard Pratt đã quyết định xin vào làm nhân viên tại Công ty Ray Lawler’s Summer of the Seventeenth Doll. Trong thời gian làm việc tại đây, Richard Pratt đã có cơ hội làm việc tại các trung tâm công nghiệp lớn như London của Anh, New York của Mỹ. Công việc rất vất vả tại Ray Lawler’s Summer of the Seventeenth Doll đã giúp Richard Pratt học hỏi rất nhiều kinh nghiệm sống cũng như kiến thức thực tế về lĩnh vực kinh doanh.


Không ngừng khuếch trương hoạt động


Nói tới những thành công to lớn của Richard Pratt ngày nay, cần phải kể tới công lao to lớn của người cha – Leon - đã đi từ những công việc kinh doanh hộp giấy cứng nhỏ lẻ của gia đình để kiến tạo nên một doanh nghiệp tư nhân từ rất sớm.


Tại nơi gia đình Richard Pratt sinh sống, ngành trồng cây cảnh và các loại hoa quả rất phát triển, do đó nhu cầu về các loại hộp đựng khi thu hoạch rất lớn. Đang trong hoàn cảnh khó khăn, bố của Richard Pratt đã nghĩ ngay tới việc thu gom các loại bìa cứng sau đó đóng lại thành hộp và cung cấp cho các hộ trồng cây. Từ những hoạt động buôn bán nhỏ lẻ đó, Leon đã tạo được một đầu mối kinh doanh ngày càng đi vào chiều sâu.


Để mở rông hoạt động, năm 1948, bằng số vốn tích góp được của gia đình công thêm một số khoản đóng góp của bạn bè, Leon đã quyết định thành lập công ty chế biến và sản xuất hộp giấy cứng và lấy tên là Visy Board. Công việc kinh doanh ngày càng phát triển, Visy Board đã dần tạo được thị trường ổn định tại thành phố Shepparton và các khu vực lân cận. Tới năm 1969, Leon qua đời và Richard Pratt lên nắm quyền điều hành, lúc đó Visy Board đã có được một nền tảng khá vững chắc trên thị trường địa phương.


Đã từng có kinh nghiệm hoạt động trong môi trường kinh doanh thực tế tại Ray Lawler’s Summer of the Seventeenth Doll, sau khi tiếp quản Visy Board, Richard Pratt đã nhanh chóng nắm bắt được các hoạt động của công ty. Ngoài nhu cầu ngày càng cao của thị trường, mẫu mã và hình dáng các sản phẩm hộp giấy carton ngày càng đòi hỏi phải có hình thức và mẫu mã đẹp.

Do đó, bước đầu tiên Richard Pratt tiến hành chính là nghiên cứu cải tiến dây chuyền sản xuất hộp giấy của công ty. Ông đã huy động vốn của Visy và các khoản đóng góp của các đối tác khác để thực hiện dự định này. Bằng nỗ lực không biết mệt mỏi của mình, cuối cùng, Visy Board cũng có được một dây chuyền sản xuất giấy đóng hộp tiên tiến và vươn lên vị trí một trong những nhà sản xuất và cung cấp hộp giấy carton hàng đầu Australia.


Trong những năm 70, bình quân mỗi năm Visy Board sản xuất được 100.000 tấn hộp giấy. Tới năm 1979, công ty đã xây dựng được nhà máy tái chế giấy quy mô lớn tại Warwick Farm, chính nhà máy này đã trở thành bàn đạp trọng yếu của Richard Pratt trong chiến lược tiến ra chiếm lĩnh các thị trường quốc tế.


Có chỗ đứng vững chắc tại thị trường trong nước, Richard Pratt ngay lập tức đưa ra chương trình hướng tới thị trường trong và ngoài khu vực. Trong giai đoạn thập niên 80 và 90, tại hầu hết các quốc gia phát triển, các ngành công nghiệp phát triển rất mạnh, đặc biệt là Anh, Mỹ... Do đó, đích mà Richard Pratt hướng tới không đâu khác chính là những thị trường đầy tiềm năng này.


Tại thị trường trong nước, Visy Board đã đạt được mức tăng trưởng mạnh lên tới gần 40% và tổng số nhân viên 200.000 người. Với mức tổng thu nhập bình quân hàng năm của công ty khoảng 5 triệu USD, Richard Pratt đã hầu như dồn hết nguồn tài chính này vào thiết lập ngay những chi nhánh tại Mỹ để tận dụng được nguồn nhân công dồi dào và lượng giấy phế thải tại chỗ.


Tại các chi nhánh, Richard Pratt đã đưa vào áp dụng quy trình đa dạng các loại sản phẩm giấy carton loại dày có tính năng ưu việt vừa bền vừa có mẫu mã đẹp, đảm bảo tiêu chuẩn về vệ sinh, đáp ứng đúng nhu cầu của thị trường. Nhờ đó, Visy Board không chỉ thiết lập được một mạng lưới các nhà máy tại Staten Island, New York, Coolaroo, Victoria, New South Wales Mỹ mà còn mở rộng được các chi nhánh sang cả thị trường New Zealand và Papua New Guinea.


Ước tính, mỗi năm các nhà máy sản xuất của Visy Board tái sản xuất được một khối lượng giấy bao bì công nghiệp lên tới 1,2 triệu tấn, nâng mức tổng thu nhập lên tới 1,7 tỷ USD mỗi năm. Visy Board lúc này đã được nâng tầm thành Tập đoàn công nghiệp Visy Industries.


Và những cống hiến cho xã hội


Ngoài các sản phẩm hộp giấy carton công nghiệp truyền thống, Richard Pratt còn tiến hành hàng loạt các chương trình đầu tư vào các ngành công nghiệp xử lý và cung cấp nước sinh hoạt.


Do dân số tăng nhanh và đô thị hóa tại các khu vực của Australia diễn ra nhanh chóng đã dẫn đến tình trạng thiếu nước sạch dùng trong sinh hoạt, chất lượng nước không bảo đảm, chế độ giá cả không ổn định. Qua các cuộc họp bàn về giải quyết vấn đề “sức khỏe và nước sạch”, Richard Pratt xác định đây là một trong những thị trường ngách đầy tiềm năng vừa có thể mang lại lợi nhuận cho Visy Visy Industries vừa có thể phục vụ được cho sự nghiệp bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Vì vậy, ông đã liên tiếp tiến hành hàng loạt chương trình đầu tư vào ngành công nghiệp tái chế và xử lý nước sinh hoạt.


Dựa trên nguồn vốn hùng mạnh của Visy Industries, Richard Pratt đã thiết lập một hệ thống các nhà máy sơ chế các loại nước thải của các thành phố sau đó phân loại xử lý thành nước sạch dành cho sinh hoạt và cung cấp cho người sử dụng.


Bằng các khoản đầu tư lớn này, Visy Industries cũng nhanh chóng vươn lên vị trí một trong những nhà cung cấp nước sạch hàng đầu ở Australia. Richard Pratt cũng đã trở thành một trong những nhà cải cách về tiêu chuẩn nước sinh hoạt, ông đã có nhiều đóng góp quan trọng vào chính sách phát triển nguồn nước sạch tại Australia.


Trong nhiều năm hoạt động trên thương trường, ngoài những chương trình kinh doanh của cá nhân mình, Richard Pratt còn được mọi người biết tới với nhiều hoạt động vì cộng đồng và đóng góp cho xã hội. Richard Pratt đã từng được giao nhiều trọng trách quan trọng như Hiệu trưởng danh dự của trường Swinburne University of Technology; Chủ tịch của Trung tâm khoa học Victorian Arts Centre Trust; Chủ tịch Trung tâm nghiên cứu sức khỏe cộng đồng Mental Health Research Institute of Victoria…Và mới đây nhất, tháng 7/2007, Richard Pratt đã được bầu làm Chủ tịch CLB bóng đá giàu truyền thống của Australia, Carlton Football Club.


Đặc biệt, Richard Pratt và gia đình cũng đã tự thành lập quỹ từ thiện Pratt Foundation nhằm đẩy mạnh các hoạt dộng giúp đỡ người nghèo và các hoạt động từ thiện vì cộng đồng.


Với tài năng, uy tín và những đóng góp cho xã hội, Richard Pratt đã vinh dự được nhận nhiều giải thưởng lớn như giải thưởng Environmental Visionary năm 1998 sau chiến dịch Keep Australia Beautiful Campaign; huân chương danh dự Order of Australia – huân chương danh giá nhất của Australia - năm 1985 và 1998.

(Theo VNEconomy)

 • Núi tiền khổng lồ của chúa đảo Tuần Châu
 • Nhà họ Lee mất dần quyền kiểm soát Samsung
 • Anh em Bầu Thụy hết nổ và chán nổi
 • Suy nghĩ về tiền theo tư duy của triệu phú
 • CEO cao giá chưa chắc làm việc hiệu quả
 • Nhà đầu tư nổi tiếng của Canada
 • Otto Beisheim - Cha đẻ mô hình bán sỉ "Cash & Carry"
 • Nhà quản lý ngân hàng số 1 châu Âu
 • Andrea Jung - Người phụ nữ đưa Avon lên đỉnh vinh quang
 • Pierre Cardin - Người có cái tên đắt giá nhất thế giới
 • Ông hoàng của đế chế FIAT
 • Ông vua của thế giới âm thanh Bose
 • Huyền thoại của Walt Disney
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com