Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Nhà đầu tư nổi tiếng của Canada


Tại Canada, Jamaica, Trinidad & Tobago và cả khu vực Caribê, ít người không biết tới nhà đầu tư Michael Lee-Chin.
May mắn có được một tố chất thông minh hơn người, một ý chí quyết tâm cao trong sự nghiệp và tinh thần thực sự cầu thị, ngay từ rất sớm, Michael Lee-Chin đã học tập những chiến lược kinh doanh của các doanh nhân lớn như Warren Buffett, Benjamin Graham and Kenneth Thomson. Năm 2007, bước sang tuổi 56, Michael Lee-Chin đã trở thành một trong những doanh nhân thành đạt nhất Canada và thế giới.


Với bước khởi đầu chỉ là một nhân viên tài chính làm việc trong một doanh nghiệp đầu tư nhưng với khả năng mẫn cảm trước các cơ hội kinh doanh, Michael Lee-Chin đã triệt để nắm bắt được các cơ hội đầu tư. Hoàn tất chương trình đầu tư lớn vào AIC Limited, National Commercial Bank Jamaica, Radio Jamaica, Desnoes and Geddes, Cable and Wireless, Life of Jamaica... dưới sự điều hành của Michael Lee-Chin, với nguồn tài chính hùng mạnh hàng chục tỷ USD, các doanh nghiệp này đã trở thành nhân tố kích thích sự phát triển cho nhiều doanh nghiệp trong khu vực Bắc Mỹ và Caribê.


Tinh thần thực sự cầu thị


Mặc dù là một tỷ phú, một doanh nhân thành đạt và một nhà hảo tâm tại khu vực Bắc Mỹ nhưng hẳn vẫn còn không ít người chưa biết về nguồn gốc của Michael Lee-Chin.


Michael Lee-Chin sinh năm 1951 tại Port Antonio, Jamaica trong một gia đình có sự kết hợp của hai châu lục Á - Phi. Mẹ của Michael Lee-Chin là người Jamaica chính gốc còn bố - ông Aston Lee là người Trung Quốc nhập cư trong những năm 30. Ngay từ khi còn nhỏ, Michael Lee-Chin đã phải sống một cuộc sống thiếu thốn tình cảm và sự dạy dỗ của người cha vì trước khi Michael Lee-Chin ra đời, ông Aston Lee đã bỏ sang Anh sinh sống.


Khi 7 tuổi, mẹ của Michael Lee-Chin đã kết hôn với người chồng thứ 2 sau đó chuyển sang Canada sinh sống. Hai người đã có thêm 6 người con. Sống trong một gia đình đông người, mẹ chỉ là một nhân viên kế toán bình thường còn bố là một người bán hàng tại một cửa hàng tạp phẩm nên từ rất sớm, Michael Lee-Chin đã phải sống trong điều kiện khó khăn.


Có lẽ do phải chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống mà từ khi còn nhỏ, Michael Lee-Chin đã có được một ý chí quyết tâm trong học tập và ý thức độc lập trong cuộc sống. Khi đó vẫn còn đang là học sinh phổ thông, Michael Lee-Chin đã phải xin vào làm nhân viên chăm sóc cây cảnh, tại khách sạn Frenchman's Cove Hotel để kiếm thêm tiền phụ giúp gia đình.


Tới kỳ nghỉ hè năm 1966, Michael Lee-Chin còn xin vào làm nhân viên lau chùi động cơ trên tầu Jamaica Queen. Bỏ lại sau lưng những khó khăn đó, Michael Lee-Chin vẫn luôn duy trì được kết quả học tập rất cao ở các môn học.


Năm 1969, sau khi tốt nghiệp trường Titchfield High, Michael Lee-Chin đã được nhận học bổng và tiếp tục học tại khoa kỹ sư cơ khí trường McMaster theo chương trình đào tạo kỹ sư của Chính phủ Jamaica. Bốn năm sau đó, năm 1974, Michael Lee-Chin tốt nghiệp và bắt đầu khởi nghiệp từ con số không.


Được đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực cơ khí, do đó, với những kiến thức nóng hổi của mình, Michael Lee-Chin đã quyết định quay về Jamaica và xin vào làm việc tại Dự án Mandela Highway của Chính phủ. Với khả năng thích ứng rất nhanh của mình, sau một thời gian làm việc, Michael Lee-Chin đã tiếp cận và nhanh chóng hoà nhập được với môi trường làm viẹc thực tế.


Mặc dù thành công trong những năm làm việc tại Mandela Highway không nhiều và cũng không thực sự nổi trội nhưng đổi lại, đó là khoảng thời gian vô cùng quý báu để Michael Lee-Chin tích luỹ những kinh nghiệm trong môi trường làm việc thực tế.


Năm 1976, sau gần hai năm làm việc tại Jamaica, Michael Lee-Chin quyết định quay trở Canada tìm kiếm công việc mới. Trong thời gian đầu, do chưa tìm được việc làm, Michael Lee-Chin đã phải làm bồi bàn tại quán rượu, nhân viên bán hàng tạp phẩm thậm chí là lái xe tải.


Trong những năm giữa thập niên 70, môi trường đầu tư tại Canada đang trong đà phát triển mạnh, nhiều người đã thành công từ những những xu thế chung này và một trong số đó là Ken Thomson. Từ thực tế đó, Michael Lee-Chin đã bắt đầu tính tới việc kinh doanh.


Tuy nhiên, do chưa có được những kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư, Michael Lee-Chin đã phải tốn không ít thời gian, công sức tìm hiểu và học tập những triết lí kinh doanh, những bài học kinh nghiệm, những thất bại của các doanh nhân đã thành đạt như Ken Thomson, Galen Weston, Warren Buffett.


Sau này, khi nói về điều này, Michael Lee-Chin đã cho biết “Khi tôi đọc được nững triết lí kinh doanh hiện đại của Warren Buffett trong cuốn Money Masters của John Train, tôi đã điên lên vì vui mừng và quyết tâm tái tạo lại triết lí này thêm một lần nữa”.


Thành công cùng AIC Limited


Một thời gian không lâu sau đó, Michael Lee-Chin đã xin được vào làm nhân viên tại bộ phận tài chính của Công ty đầu tư Investors Group tại Hamilton, Ontario. Chính từ công việc này, Michael Lee-Chin đã có được nhiều điều kiện thuận lợi để tìm hiểu sâu hơn về lĩnh vực đầu tư.


Thông qua một danh mục địa điểm đầu tư đã được Michael Lee-Chin tự tay soạn thảo tỉ mỉ, với số vốn ít ỏi đã tích cóp được, Michael Lee-Chin đã quyết định chọn một số công ty nhỏ để đầu tư. Có lẽ do may mắn nhưng đúng hơn là nhờ khả năng dự đoán chính xác triển vọng của các khoản đầu tư, Michael Lee-Chin đã thu được những khoản lợi nhuận đầu tiên.

Sau 5 năm chập chững bước vào kinh doanh, Michael Lee-Chin đã có trong tay một khoản vốn kha khá. Với tham vọng ngày một lớn, năm 1983, Michael Lee-Chin đã quyết tâm vay bằng được 500.000 USD của Ngân hàng Continental Bank of Canada để mua cổ phần tại Tập đoàn tài chính McKenzie Financial Corporation.


Trên đà tăng trưởng mạnh mẽ của McKenzie Financial Corporation, chỉ trong vòng 2 năm, số vốn 500.000 USD của Michael Lee-Chin đã tăng lên 35 triệu USD. Trên cơ sở những thành công đó, năm 1985, Michael Lee-Chin quyết định dồn vốn mở công ty đầu tư riêng lấy tên là Berkshire Group chia làm 3 chi nhánh Berkshire Investment Group, Berkshire Securities, Berkshire Insurance Services hoạt động trên lĩnh vực tài chính và bảo hiểm. Berkshire Group là công cụ hữu hiệu đầu tiên giúp Michael Lee-Chin mở rộng hoạt động đầu tư.


Cũng trong những năm 80, Công ty đầu tư AIC Limited, một trong những doanh nghiệp lớn có tầm hoạt động rộng, đang đứng trên bờ vực phá sản do bị thua lỗ trên thị trường đầu tư bất động sản. Thấy được đây là một trong những doanh nghiệp đã tạo được vị trí trên thị trường đầu tư và có nhiều cơ hội phát triển, năm 1987, Michael Lee-Chin đã tìm cách mua lại AIC Limited.


Hoàn tất bản hợp đồng chuyển nhượng này, Michael Lee-Chin bắt tay vào chương trình phát triển AIC Limited. Ngay trong giai đoạn đầu, một mặt AIC Limited vẫn duy trì và tăng cường vốn cho các chương trình đầu tư cũ, mặt khác, áp dụng những chương trình cải tổ và những quy định mới cho của AIC Limited.


Nhờ đó, tới những năm cuối của thập niên 80, dưới sự điều hành của Michael Lee-Chin, AIC Limited không những đã đi vào ổn định mà còn thanh toán được những núi nợ trước đó. Tới năm 1990, những hạng mục đầu tư của AIC Limited đã tăng nhanh tới chóng mặt, chỉ riêng chương trình đầu tư tại Merrill Lynch, số vốn của AIC Limited đã lên tới 8 tỷ USD.


Thành công trên thị trường đầu tư của Canada, Michael Lee-Chin tiếp tục hướng AIC Limited tới các chương trình đầu tư lớn sang các quốc gia khu vực Caribê. Vì đây là một chiến lược tổng thể và dài hơi tầm khu vực, Michael Lee-Chin đã nghiên cứu tới vấn đề tạo cho AIC Limited một nguồn tài chính hùng hậu.


Dựa trên mức tăng trưởng cao của AIC Limited, Michael Lee-Chin đã tiến hành chiến dịch quảng bá cho cổ phiếu của AIC Limited và đã thu hút được sự tham gia nhiều nhà đầu tư lớn. Song song với đó, Michael Lee-Chin còn gấp rút mở rộng các chi nhánh của AIC Limited cho từng địa bàn và lĩnh vực đảm trách.


Lần lượt các chi nhánh AIC Trust Funds, AIC Advantage Fund, AIC Advantage Fund II, AIC Diversified Canada Fund, AIC Canadian Focused Fund, AIC Canadian Balanced Fund, AIC Bond Fund, AIC Dividend Income Fund, AIC Corporate Class Funds... đã được thiết lập trên phạm vi toàn khu vực Caribê.


Tới năm 1998, với tổng số vốn lên tới 12 tỷ USD, AIC Limited đã vươn lên vị trí một trong những thế lực đầu tư hùng mạnh nhất trong khu vực Caribê. Không dừng lại ở đó, sau nhiều năm liên tiếp đạt mức tăng trưởng cao, AIC Limited đã được trao nhiều giải thưởng danh giá như Analysts Choice Award năm 1996, Investors Choice Fund Company of the Year năm 1997 và 1998, giải thưởng Dalbar Mutual Fund Service Award năm 2000, 2003, 2004 và 2005.


Doanh nhân thành đạt và lòng hảo tâm


Mang trong mình dòng máu Jamaica, với sự hiểu biết sâu sắc của mình về thị trường ruột thịt này, Michael Lee-Chin đã từng tiến hành thành công nhiều chương trình đầu tư vào các lĩnh vực chủ chốt như ngân hàng, bảo hiểm, thị trường chứng khoán, bất động sản và cả các đài truyền phát thanh và truyền hình.


Mới đây nhất, năm 2002, trong chương trình đầu tư khổng lồ lên tới 6 tỷ USD vào ngân hàng National Commercial Bank - một trong những ngân hàng lớn tại Jamaica, Michael Lee-Chin đã giành được quyền kiểm soát tuyệt đối với 75% cổ phần.


Bằng các khoản đầu tư đúng mức, Michael Lee-Chin đã nhanh chóng tạo được bước đột phá cho National Commercial Bank. Và chỉ trong vòng 2 năm sau đó, Michael Lee-Chin đã có được khoản lợi nhuận lên tới hàng trăm triệu USD.


Với tấm lòng của một người con xa quê hương, bên cạnh các chương trình kinh doanh vì lợi nhuận, Michael Lee-Chin còn có nhiều chương trình từ thiện vì sự phát triển của cộng đồng tại Jamaica. Trong đó, Michael Lee-Chin đặc biệt ưu tiên cho lĩnh vực giáo dục với những khoản đóng góp lớn.


Một trong số đó phải kể đến là chương trình đầu tư khoản tiền trị giá 155 triệu USD vào xây dựng và mua sắm trang thiết bị hiện đại cho trường dòng mang tên Hyacinth Chen School of Nursing. Đây là một khoản từ thiện lớn nhất từ trước tới nay tại đất nước Jamaica. Trên tổng diện tích 21.000 km2, hàng năm với khả năng nhận và đào tạo khoảng 8.000 học sinh, Hyacinth Chen School of Nursing sẽ là một trong những ngôi trường hiện đại và có quy mô lớn nhất tại khu vực Caribê.


Trong lễ khởi công xây dựng, khi được hỏi về mục đích của chương trình từ thiện này, Michael Lee-Chin đã cho biết: “Trước đây tôi muốn cống hiến cho quê hương nhưng chưa có điều kiện, do đó, đây là một trong những ước nguyện của tôi. Tôi hy vọng, từ ngôi trường này, nhiều tài năng sẽ được nuôi dưỡng để đóng góp cho sự phát triển không chỉ của Jamaica mà cả khu vực Caribê”.


Hơn 30 năm hoạt động liên tục trong lĩnh vực đầu tư, bằng công sức và trí tuệ của mình, Michael Lee-Chin vươn lên vị trí một trong những doanh nhân thành đạt nhất khu vực và thế giới hiện đang sở hữu số tài sản 2,1 tỷ USD.


Ông cũng đã từng được nhiều tổ chức lớn trên thế giới trao tặng nhiều giải thưởng danh giá như: Danh hiệu Nhà đầu tư của năm năm 1997; Giải thưởng Nhà hảo tâm trong năm của tổ chức Association of Fundraising Professionals năm 2005; Giải thưởng Nhà điều hành xuất sắc của thập kỷ năm 2002; Giải thưởng Anh hùng Canada tháng 05.2004; Giải thưởng danh dự của trưởng Đại học McMaster năm 2003; Tiến sỹ luật danh dự của trường Đại học University of Toronto tháng 1/2007.

(Theo VNEconomy)

 • Núi tiền khổng lồ của chúa đảo Tuần Châu
 • Nhà họ Lee mất dần quyền kiểm soát Samsung
 • Anh em Bầu Thụy hết nổ và chán nổi
 • Suy nghĩ về tiền theo tư duy của triệu phú
 • CEO cao giá chưa chắc làm việc hiệu quả
 • Otto Beisheim - Cha đẻ mô hình bán sỉ "Cash & Carry"
 • Nhà quản lý ngân hàng số 1 châu Âu
 • Andrea Jung - Người phụ nữ đưa Avon lên đỉnh vinh quang
 • Pierre Cardin - Người có cái tên đắt giá nhất thế giới
 • Ông hoàng của đế chế FIAT
 • “Ông trùm” hộp giấy carton
 • Ông vua của thế giới âm thanh Bose
 • Huyền thoại của Walt Disney
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com