Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Olivia Lum: Bà hoàng “nước” của thế giới

Olivia Lum tại lễ trao giải Ernst & Young World Entrepreneur Of The Year 2011 - Monte Carlo
“Dám ước mơ lớn, làm việc chăm chỉ, kiên gan bền chí và phải tạo cho mình 1 viễn cảnh thành công !"

Từ một đứa trẻ bị bỏ rơi, Olivia Lum giờ đây đã trở thành một trong những người giàu nhất Đông Nam Á. Trong bảng xếp hạng do Tạp chí Forbes nổi tiếng thế giới công bố vào tháng 9 này, bà chủ của Hyflux với gia tài 240 triệu USD, xếp thứ 39 trong số 40 người giàu nhất khu vực. Lum cũng là triệu phú nữ duy nhất và là người trẻ nhất có mặt trong top.

Tuổi thơ khó khăn hình thành ước mơ lớn

Công việc kinh doanh cũng như thế giới quan của Olivia chịu ảnh hưởng sâu sắc từ những khó khăn trong cuộc sống. Khi mới lọt lòng, bà đã bị bố mẹ bỏ rơi và may mắn được một người phụ nữ nghèo nhận về. Lớn lên trong một căn lều thiếu hệ thống vệ sinh và hệ thống nước sạch, Olivia sớm biết trân trọng giá trị của nguồn nước.

Con đường sự nghiệp của Olivia bắt đầu từ khi bà chuyển tới Singapore năm 15 tuổi, làm những công việc buôn bán và gia sư để nuôi ước mơ học đại học. Vào năm 1986, bà tốt nghiệp kỹ sư hoá học với tấm bằng loại ưu từ trường đại học quốc gia Singapore, sau đó bà làm dược sĩ tại hãng dược phẩm GlaxoSmithKline.

Khi còn làm việc tại Glaxo, bà đã chứng kiến những hệ thống xử lý nước và nhận ra rằng những vấn đề như độ an toàn của nước sử dụng, sự khan hiếm nước, sự ô nhiễm nước luôn bao quanh cuộc sống chúng ta. Những vấn đề này càng trở nên trầm trọng hơn trong thời kỳ đô thị hoá, công nghiệp hoá và tăng trưởng dân số cao. Từ ý nghĩ “ngây thơ” và táo bạo ban đầu: “Đó là cơ hội cho doanh nghiệp của tôi và tôi có thể giải quyết được vấn đề nước của thế giới !”, Olivia đã phát triển Hyflux thành 1 doanh nghiệp “thủ lĩnh” trong vấn đề xử lý nước như bây giờ.

Năm 28 tuổi, Olivia quyết định bán căn hộ và chiếc ôtô của mình để lấy vốn khởi nghiệp (20.000 đô la Mỹ), thuê 3 nhân công và bắt đầu xây dựng công ty mang tên Hydrochem. Sau đó, công ty đổi tên thành Hyflux và giữ nguyên tên đó cho tới ngày nay.

Hiện nay Hyflux đã trở thành một trong những nhà cung cấp hệ thống xử lý nước lớn nhât thế giới, doanh số mới nhất được công bố là 450 triệu đô la, 2300 nhân công và đang thực hiện các dự án trải dài từ Đông Nam Á, Trung Quốc, Ấn Độ, Trung Đông và Bắc Phi. Công ty đã triển khai dự án xử lý nước sử dụng công nghệ SWRO lớn nhất thế giới đặt tại Magtaa, Algieria. .

Triết lý kinh doanh "không gì là không thể"

Olivia đã tạo nên 1 nền văn hoá doanh nghiệp kể từ ngày mới gây dựng công ty. “Nhịp làm việc ở đây rất nhanh và mọi người thường nói rằng sau khi làm việc ở Hyflux 3 tháng, họ cảm giác như đã trả qua 3 năm. Chúng tôi có 1 tinh thần “không gì là không thế”, mọi trở ngại đều có thể vượt qua chỉ cần chúng ta thay đổi cách tiếp cận và giải quyết vấn đề.”

Đổi mới, cách tân là 1 phần quan trọng trong văn hoá doanh nghiệp tại Hyflux và là tiêu chí hàng đầu trong mọi hoạt động kinh doanh. Sự liêm khiết được quán triệt trong toàn bộ đội ngũ nhân viên vì họ luôn có suy nghĩ rằng, họ chính là bộ mặt của doanh nghiệp. Là 1 công ty của Singapore, những thành viên của Hyflux luôn tâm niệm và coi mình như những đại sứ của thương hiệu quốc gia.

“Bất cứ thứ gì chúng tôi thực hiện, chúng tôi đều muốn đạt tới sự tuyệt hảo”

Trong con người Olivia dường như luôn rực cháy 1 ngọn lửa kinh doanh làm giàu bất tận, bà không sợ khó, sợ khổ nhưng chỉ sợ quay lại hình ảnh thơ ấu 1 lần nữa:“Từ thời trẻ, tôi đã có một khao khát mãnh liệt vượt lên sự đói nghèo, trở nên giàu có và không bao giờ nếm cảnh cơ hàn 1 lần nữa. Tinh thần lập nghiệp đã ăn sâu trong tâm trí và tôi luôn biết rằng có thể tự gây dựng sự nghiệp bằng đôi tay mình. Tôi cũng biết tôi sẽ không bao giờ thoả mãn cho tới ngày tôi trở thành doanh nhân thành đạt và để những ước mơ bay bổng dẫn dắt mình”

Về việc định nghĩa 1 CEO thành công, bà cho biết: “Một giám đốc điều hành thành công cần có khả năng kết nối viễn cảnh của mình với đội ngũ nhân viên, đồng thời khơi dậy trong họ ngọn lửa nhiệt huyết để cùng với anh ta bước chung trên 1 con đường. 1 nhà lãnh đạo thành công phải có khả năng giúp nhân viên bộc lộ hết tiềm năng của bản thân. Quản trị con người là vô cùng quan trọng, bao gồm các bước: thúc đẩy, phát triển, tưởng thưởng và cam kết gắn bó. Một giám đốc điều hành giỏi sẵn sàng thuê những người giỏi hơn mình nhằm bổ khuyết cho những điểm yếu của anh ta, đồng thời tăng thêm hiệu quả của công việc lãnh đạo”

Olivia cũng thường tham gia những buổi nói chuyện, chia sẻ kinh nghiệm cho những bạn trẻ có mong muốn vươn lên bằng con đường khởi nghiệp kinh doanh. Bà đã đưa ra lời khuyên trong 1 buổi nói chuyện tại trường đại học quốc gia Singapore, nơi bà từng theo học: “Dám ước mơ lớn, làm việc chăm chỉ và kiên gan bền chí, phải tạo cho mình 1 viễn cảnh thành công. Chỉ có bạn mới có thể biến giấc mơ của mình thành hiện thực. Sẽ có nhiều khó khăn trên con đường mà bạn có thể vấp ngã, tuy nhiên, cách duy nhất để tiến bước về phía trước là đứng dậy, học từ kinh nghiệm và đừng bao giờ lập lại sai lầm”

Theo các nhân viên của bà nhận xét, phong cách quản lý của bà luôn là “sờ tận tay””: Olivia tham gia vào mọi việc hàng ngày trong hệ thống công ty. Bà xây dựng cấu trúc doanh nghiệp theo phương châmbình đẳng, do đó mọi quyết định đều được đưa ra nhanh chóng.

Olivia luôn khiến các nhân viên quản lý cấp cao của mình làm việc hết khả năng. Rất nhiều khi bà bị miêu tả như 1 bạo chúa hay "1 chiếc nồi áp suất". Tuy nhiên quan điểm của bà là cơ hội không bao giờ đứng chờ, chúng ta phải tóm lấy nó. Bà truyền đạt rất rõ ràng với cộng sự rằng bà không dung thứ với những tư tưởng bi quan, ảm đạm hay chán nản. Sẽ là 1 tai hoạ nếu mọi nhân viên đều suy nghĩ rằng có những thứ không làm được dù đã cố gắng hết sức.

“Vấn đề không chỉ nằm ở viễn cảnh hay tài năng mà còn là sự phấn đấu không ngừng nghỉ và 1 hệ thống làm việc vững mạnh. Những điều này sẽ giúp những doanh nhân khởi nghiệp biến những ý tưởng trở thành công việc kinh doanh thực sự.”

Sự kính phục của cả thế giới

Vào tối ngày 5 tháng 6 năm 2011 tại thành phố hoa lệ Monte Carlo, Olivia Lum đã được xướng tên trong lễ trao giải thưởng Ernst & Young World Entrepreneur Of The Year 2011, giải thưởng danh giá nhất thế giới nhằm tôn vinh những cống hiến của đội ngũ các nhà doanh nghiệp. Olivia đã vượt qua những cá nhân xuất sắc từ 49 quốc gia trên thế giới, những người đều đã giành giải thưởng Ernst & Young Entrepreneur Of The Year tại quê hương mình

Tan Sri Francis Yeoh Sock Ping, giám đốc điều hành YTL Group of Companies, trưởng ban giám khảo đã nói: “Tinh thần khởi nghiệp mãnh liệt cùng những đóng góp to lớn cho xã hội và sức khoẻ cộng đồng đã giúp Olivia giành chiến thắng 1 cách hoàn toàn xứng đáng tại lễ trao giải năm nay”

Được vinh danh với 1 trong những giải thưởng uy tín nhất thế giới, Olivia xúc động cho biết: “Thay mặt toàn thể nhân viên của Hyflux. tôi thật sự hạnh phúc khi nhận được giải thưởng cao quý này. Đối với riêng cá nhân, những sự khích lệ thế này luôn giúp tôi vượt qua những thử thách dù là khó khăn nhất. Thật sự là một niềm tự hào rất lớn khi được lựa chọn là người chiến thắng trong số rất nhiều những doanh nhân xuất chúng trên thế giới!”

“Với tư cách là nữ doanh nhân đầu tiên dành giải thưởng doanh nhân của năm, Olivia là hình mẫu tuyệt vời cho các nhà doanh nghiệp cũng như những phụ nữ ở châu Á nói riêng và thế giới nói chung. Thành công của Olivia sẽ thúc đẩy xu hướng phụ nữ tại các nơi khác nhau dám mạnh dạn gây dựng những cơ nghiệp lớn.” dẫn lời Maria Pinelli, phó chủ tịch phụ trách Chiến lược phát triển thị trường của tập đoàn Ernst & Young.

Olivia đã từng được bầu vào quốc hội cũng như đã từng ngồi vào ban điều hành của rất nhiều những tổ chức khác nhau. Bà từng là thành viên của Hội đồng kinh tế thương mại Tianjin và Hội đồng hợp tác phát triển Jiangu, chủ tịch Hiệp ước về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp tại Singapore. Olivian Lum cũng từng nhận được giải thưởng Regional Growth Award tại lễ trao giải Nikkei Asia lần thứ 11, năm 2006.

Về "mối tình" với nước, Olivia diễn đạt: "Đó (nước) là bát cơm duy nhất của tôi mà tôi thì luôn đói cơm". Chính "cơn đói kinh niên" đó đã đẩy bà tiếp tục dấn thân vào thế giới kinh doanh đầy thử thách khắc nghiệt. Hyflux giờ đây đã trở thành một đại công ty, được định giá trên thị trường chứng khoán khoảng 650 triệu USD. Nhưng với Olivia thì chừng đó chưa đủ, bà muốn trong vòng 4 năm tới, giá trị của Hyflux phải đạt 3 tỉ USD. Những ai biết đến bà đều tin tưởng rằng người phụ nữ này có thể đạt được mục đích bằng chính khả năng và tham vọng của mình.

(Theo VEF)

 • Núi tiền khổng lồ của chúa đảo Tuần Châu
 • Nhà họ Lee mất dần quyền kiểm soát Samsung
 • Anh em Bầu Thụy hết nổ và chán nổi
 • Suy nghĩ về tiền theo tư duy của triệu phú
 • CEO cao giá chưa chắc làm việc hiệu quả
 • Truyền thuyết li kỳ về tỷ phú giàu nhất Trung Đông
 • 10 “thủ lĩnh” quỹ đầu cơ kiếm tiền giỏi nhất
 • Vợ Steve Jobs là người phụ nữ quyền lực nhất thung lũng Silicon
 • Ai là tỷ phú giàu nhất thế giới năm 2011?
 • Vài điều thú vị về tỷ phú giàu nhất thế giới
 • Điểm mặt 10 tỷ phú công nghệ nhiều tiền nhất
 • Những “đại gia” Trung Quốc điêu đứng vì chứng khoán
 • Chân dung 10 nữ doanh nhân quyền lực Á châu
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com