Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

"Phải hiểu thương trường từ những điều nhỏ nhất"

Chủ tịch Hội đồng Quản trị VietinBank Phạm Huy Hùng. (Ảnh: Doanh nhân)

Đi lên từ khó khăn, nhưng dường như mọi thử thách không hề lưu dấu trên gương mặt sáng bừng của vị Chủ tịch Hội đồng Quản trị của VietinBank, kiêm Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam, Phạm Huy Hùng. Bước tiếp những thành công, ông đang bận rộn thực hiện những dự định kinh doanh đầy táo bạo.

Được biết Ngân hàng công thương Việt Nam (VietinBank) sắp thành lập công ty chuyên về kinh doanh vàng, xin ông có thể nói rõ hơn về ý định này?

Ngày 4/6 vừa qua, VietinBank vừa tổ chức Đại hội cổ đông lần thứ nhất và ngày 16/7, cổ phiếu của VietinBank chính thức được giao dịch trên sàn chứng khoán. Sau cổ phần hóa, VietinBank sẽ là một tập đoàn tài chính ngân hàng hoạt động đa năng ở nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có hai trụ cột chính là ngân hàng thương mại và ngân hàng đầu tư.

Trong mảng đầu tư, sẽ có thêm nhiều công ty con được thành lập như công ty chứng khoán, công ty tài chính, bảo hiểm nhân thọ, công ty quản lý quỹ, công ty khai thác kinh doanh bất động sản mua bán nợ và công ty kinh doanh vàng bạc, kim cương, đá quý…

Như vậy, công ty vàng bác đá quý nằm trong định hướng chiến lược của VietinBank. Công ty này sẽ hoạt động với một quy mô lớn gồm cả vàng vật chất và vàng tài khoản, đồng thời sẽ có những sàn vàng thích hợp được thành lập, quy mô kinh doanh cả trong nước, cả trên thị trường quốc tế.

Đã có Ngân hàng nào ở Việt Nam có mô hình kinh doanh như VietinBank không thưa ông?

VietinBank hiện nay là duy nhất.

Ông có thể nói rõ thêm công tác chuẩn bị để cho ra mắt công ty vàng bạc đá quý này?

Chúng tôi đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết, nhất là về nhân lực cũng như kiến thức quản lý kinh doanh, cơ sở vật chất. Dự kiến trong năm 2010 chúng tôi sẽ cho ra mắt công ty vàng này. Công ty vàng bạc đá quý của chúng tôi sẽ kinh doanh vàng miếng, vàng tài khoản và cả vàng trang sức.

Về vàng trang sức, công ty vàng của VietinBank hướng tới đối tượng thượng lưu nên sản phẩm sẽ là những mặt hàng cao cấp thuộc đẳng cấp thế giới. Chúng tôi sẽ nhập về những loại trang sức nổi tiếng, có kỹ nghệ tinh xảo nhất và hình thành trung tâm chế tác kim cương, trang sức đá quý có quy mô lớn. Tham vọng của chúng tôi là đưa công ty vàng này vươn lên tầm thế giới, kinh doanh đa dạng, đa năng của trong và ngoài nước.

Được biết, ông vừa là Chủ tịch Hội đồng Quản trị của VietinBank vừa là Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Công ty Cổ phần Đầu tư và kinh doanh vàng Việt Nam. Giữa 2 doanh nghiệp này có mối tương quan gì với nhau chăng?

VietinBank là một trong những cổ đông sáng lập, có 20% cổ phần trong công ty này. Đây đơn giản là mối quan hệ giữa nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Điều gì làm cho ông tự tin về sự thành công trong việc kinh doanh vàng khi mô hình công ty vàng mà VietinBank xây dựng là không mới?

Công ty vàng bạc đá quý của VietinBank có một “hậu phương” vững chắc là VietinBank, bởi vậy có rất nhiều điều kiện thuận lợi trong việc kinh doanh vàng. Mặt khác, chúng tôi hướng tới các sản phẩm cao cấp. Đời sống người dân Việt Nam bây giờ được nâng cao, khách hàng biết dùng “hàng hiệu” và thị trường hàng cao cấp vẫn còn rộng lớn lắm. Hơn nữa, chúng tôi cũng đác có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này thông qua hoạt động của Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam, đồng thời VietinBank sẽ song hành cùng Thế giới Vàng để hỗ trợ nhau phát triển.

Trải qua rất nhiều vị trí công tác quan trọng như phụ trách kinh doanh Phó tổng giám đốc, Tổng giám đốc và bây giờ là Chủ tịch Hội đồng Quản trị của VietinBank và Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam, ông đã rút ra những điều gì qua những vị trí công tác này?

Kinh doanh, nhất là kinh doanh trong thời buổi cơ chế thì trường cạnh tranh khốc liệt như thế này là không dễ dàng một chút nào. Nhưng đã là người làm kinh doanh, người lãnh đạo thì phải biết chấp nhận, phải biết cách chèo lái nắm bắt thị trường, nắm chắc các cơ chế quy định của nhà nước, các cơ chế nghiệp vụ ngân hàng. Đặc biệt là phải nhanh nhạy và quyết đoán, đối phó kịp thời với mọi tình huống, tư duy năng động, thực tiễn, hiệu quả.

Đã qua rất nhiều nghề, nhiều vị trí trong xã hội, có thời gian là doanh nghiệp sản xuất… rồi sau này là Giám đốc Chi nhánh VietinBank, Phó Tổng giám đốc, Tổng giám đốc, là Chủ tịch Hội đồng Quản trị, tôi đã nhận ra rằng, để có thể thành công, mình phải hiểu thương trường từ những điều nhỏ nhất, phải có một tư duy kinh doanh sắc bén, biết lựa chọn thời cơ, tranh thủ thiên thời, địa lợi, nhân hòa, đúc rút kinh nghiệm. Điều hành công việc sâu sát, hướng tới khách hàng là điều kiện rất quan trọng tạo thành công cho VietinBank.

Quan niệm về kinh doanh của tôi là làm trước hưởng sau gắn kết lâu dài đặt chữ tín lên đầu, đặt lợi ích của khách hàng lên trước ngân hàng. Giống như logo của VietinBank, đỏ trước xanh sau cũng bao hàm ý nghĩa đó.

Niềm đam mê, công việc, gia đình chiếm bao nhiêu % trong cuộc sống của ông?

Tôi nghĩ là cũng tùy thời điểm. Ở mỗi thời điểm mỗi thứ lại chiếm một tỷ trọng khác nhau. Nói chung, phải hài hòa mọi thứ. Có vậy mới thành công./.

(Theo Doanh nhân/Vietnam+)

 • Núi tiền khổng lồ của chúa đảo Tuần Châu
 • Nhà họ Lee mất dần quyền kiểm soát Samsung
 • Anh em Bầu Thụy hết nổ và chán nổi
 • Suy nghĩ về tiền theo tư duy của triệu phú
 • CEO cao giá chưa chắc làm việc hiệu quả
 • Đầu tư là tạo ra giá trị cộng thêm
 • CEO và CFO hãng xe hơi hạng sang Porsche từ chức
 • CEO Palm: Chúng tôi tự tin trên thị trường smartphone
 • Bernard Peillon - Tôi luôn đề cao các giá trị văn hóa trong marketing
 • Trò chuyện với CEO : Thay đổi để mở rộng
 • Về hưu, cựu CEO GM được nhận khoảng 20,2 triệu USD
 • 9 sự thật kinh ngạc về Bill Gates
 • Trận đối đầu kịch tính của hai nữ CEO xuất sắc
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com