Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Tỷ phú Buffett thừa nhận đầu tư sai lầm

Một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới, Warren Buffett thừa nhận đã có một số quyết định đầu tư sai lầm khiến tập đoàn Berkshire Hathaway có năm kinh doanh tồi tệ nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, ông vẫn tin mình sẽ sớm trở lại.

Tỉ phú Buffett

Tỷ phú đầu tư Buffett. Ảnh: AP

Trong bức thư dài gần 5 trang gửi tới các cổ đông, Buffett khẳng định tập đoàn vẫn có đủ năng lực tài chínhcần thiết để vượt qua năm đầu tư tồi tệ nhất trong 44 năm trên cương vị Chủ tịch kiêm CEO của ông.


Ông Buffett cũng thừa nhận "nền kinh tế sẽ tiếp tục khó khăn trong năm 2009, không biết thị trường chứng khoán tăng hay giảm và nước Mỹ thì đang đối mặt với thách thức kinh tế lớn hơn cả thời kỳ Đại Suy thoái và Đại chiến thế giới lần thứ hai".


Bức thư của Buffett được đưa ra sau khi cổ phiếu hạng A của Berkshire hồi phục từ mức thấp nhất 5 năm gia (giao dịch hôm thứ hai là 73.500 USD) tăng 250 USD lên 78.600 USD vào rạng sáng thứ bảy.


Buffett thông báo giá trị sổ sách của Berkshire giảm khoảng 9,6% còn 70.530 USD/CP trong năm 2008, mức giảm lớn nhất kể từ khi ông lên nắm quyền năm 1965. 


Trong 44 năm làm Chủ tịch và CEO của ông, giá trị sổ sách của Berkshire chỉ giảm một lần duy nhất, 6,2% trong năm 2001, khi các hãng bảo hiểm thua lỗ do liên quan đến sự kiện khủng bố 11/9.


Cổ phiếu hạng A của Berkshire là cổ phiếu đắt nhất thị trường chứng khoán Mỹ, nhưng đã giảm 32% trong năm 2008 và đã giảm 48% kể từ khi đạt mức đỉnh 151.650 USD vào tháng 12/2007. Sự suy giảm của Berkshire cũng khiến chỉ số S&P 500 giảm 37% trong năm 2008.


Buffett cho biết, bộ phận kinh doanh bán lẻ của Berkshire như nội thất, chuỗi cửa hàng trang sức bị tác động nặng nề nhất trong năm qua. Doanh thu của Shaw hay Acme Brick giảm 3% còn 2,28 tỷ USD, và Buffett thừa nhận sẽ tiếp tục khó khăn trong năm 2009.


Tuy nhiên, ông khẳng định sự đầu tư của Berkshire vào lĩnh vực năng lượng và bảo hiểm giúp tập đoàn cân đối được hoạt động đầu tư. Hai tập đoàn năng lượng Des Moines và MidAmerican Energy Holdings mang về cho tập đoàn 1,7 tỷ USD trong năm 2008. 


Trong lĩnh vực bảo hiểm, bao gồm hãng tái bảo hiểm khổng lồ General Re, mang lại cho tập đoàn Berkshire 1,8 tỷ USD, nhưng vẫn giảm 17% so với năm 2007. 

Tính ra lợi nhuận của Berkshire trong năm 2008 là 4,99 tỷ USD tức 3.224 USD mỗi cổ phiếu hạng A, giảm 62% so với 13,21 tỷ USD hay 8.548 USD cổ phiếu trong năm 2007.


Kết quả kinh doanh quý bốn này của Berkshire tồi tệ hơn so với các quý trước đó, khi tập đoàn của Buffett thông báo doanh thu thực chỉ là 117 triệu USD tức 76 USD/CP, giảm 96% so với 2,95 tỷ USD tức 1.904 USD/CP cùng kỳ năm trước.


Thừa nhận đầu tư sai lầm
 

Trong bức thư dài gần 5 trang gửi tới các cổ đông, Buffett có thừa nhận ông ít nhất một lần đưa ra quyết định đầu tư sai lầm, đáng nói nhất là mua lượng lớn cổ phiếu của ConocoPhillips khi giá dầu và gas đang gần mức đỉnh.


Tính ra, Berkshire tăng cổ phần tại ConocoPhillips từ 17,5 triệu cổ phiếu năm 2007 lên 84,9 triệu cổ phiếu vào cuối năm 2008. Buffett thừa nhận không dự đoán được sự sụt giảm kinh hoàng của giá năng lượng vào cuối năm, và quyết định đó đã làm mất của các cổ đông Berkshire hàng tỷ USD.


Ngoài ra, Buffett còn thừa nhận đã chi 244 triệu USD vào cổ phiếu hai ngân hàng Iceland ở mức thấp. Song giá trị đó bây giờ chỉ còn 27 triệu USD.

Tuy nhiên, Buffett cũng đã có một loạt đầu tư thành công trong năm 2008. Berkshire đầu tư 14,5 tỷ USD vào Goldman Sachs và General Electric. Sự đầu tư này làm cho Berkshire trở thành loại cổ phiếu đắt hàng đối với nhiều nhà đầu tư. Ngoài ra, Buffett còn bán một số cổ phiếu mà Berkshire đang nắm giữ tại Johnson & Johnson, Procter & Gamble và ConocoPhillips.


Nói một cách công bằng, hoạt động của Berkshire trong năm 2008 vẫn tốt hơn so với nhiều hãng đầu tư khác khi kết thúc năm 2008 với 24,3 tỷ USD tiền mặt trong két, dù con số này giảm mạnh so với 37,7 tỷ USD cuối năm 2007, kết quả những quyết định đầu tư khủng mà Buffett đưa ra suốt một năm qua.


Berkshire hiện đang nắm giữ cổ phiếu của hơn 60 hãng, trong đó có bảo hiểm, nội thất, đệm, trang sức, nhà hàng và kinh doanh năng lượng. Hiện tập đoàn cũng đang đầu tư lớn vào Wells Fargo và Coca-Cola.

( Theo VnEconomy )

 • Núi tiền khổng lồ của chúa đảo Tuần Châu
 • Nhà họ Lee mất dần quyền kiểm soát Samsung
 • Anh em Bầu Thụy hết nổ và chán nổi
 • Suy nghĩ về tiền theo tư duy của triệu phú
 • CEO cao giá chưa chắc làm việc hiệu quả
 • Tỷ phú nào quyền lực nhất thế giới?
 • 10 người giàu nhất nước Nga
 • Ben&Jerry - bán kem thành triệu phú
 • Vén màn bí mật mức lương 1 USD/năm của các CEO Mỹ
 • “Ông lớn” của Kuala Lumpur
 • Ai sẽ là người thay thế Steve Jobs?
 • Giám đốc Sản phẩm GM về hưu
 • Những “người khổng lồ” ra đời trong khủng hoảng
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com