Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Hóa trang để đòi nợ - "chiêu độc" ở Tây Ban Nha

 
Hóa trang thành Zorro để đi đòi nợ rất có hiệu quả ở Tây Ban Nha. (Ảnh: TT&VH)

Tại Tây Ban Nha, những quy định về việc cấp tín dụng và cầm cố rất thoáng nên về sau các ngân hàng cực kỳ khó khăn trong việc thu hồi đồng tiền của mình.


Các công ty đòi nợ thuê phải dùng đến “chiêu độc” là đánh vào tính cách của người Tây Ban Nha là sợ bị bêu riếu trước thiên hạ hơn cả cái chết. Các nhân viên thu nợ hóa trang thành những nhân vật nổi tiếng hoặc ăn mặc kỳ dị rồi kéo đến nhà con nợ, với mục đích là càng thu hút sự chú ý của nhiều người càng tốt. 

“Lễ hội hóa trang” 

Theo tờ Newizv, nhiều người dân Tây Ban Nha than phiền rằng ở nước này, những người mang gánh nặng nợ nần bị đối xử y như tội phạm. Trường hợp của chị Vila, 49 tuổi, nhân viên bảo hiểm y tế, là một ví dụ. Xưa nay chị chưa bao giờ chậm trễ trong việc thanh toán các hóa đơn và không lảng tránh những nghĩa vụ của công dân đối với nhà nước.

Mùa Xuân năm nay, chị đã cầm cố nhà để vay một khoản tiền. Thế rồi một ngày nọ, công ty thu hồi nợ, đối tác của ngân hàng mà Vila vay tiền, gọi điện báo là hôm sau sẽ có 3... đấu sĩ bò tót đến “thăm” nhà chị.

Vila không muốn thanh danh mình bị tổn hại trước bàn dân thiên hạ, nhất là đối với các bà hàng xóm lắm điều, nên đã vội chạy vạy khắp nơi vay mượn để trả nợ ngân hàng.

Cobrador Del Frac là công ty đi tiên phong trong việc “hóa trang đòi nợ”. Hồi thập niên 1980, các nhân viên của công ty này đến nhà con nợ trong trang phục toàn một màu đen. Xe ôtô của họ cũng màu đen với logo nổi bật mà ai nhìn thấy thì đều hiểu ngay ra sự tình.

Các công ty thu nợ khác cũng thích ý tưởng này và nhanh chóng học theo, thậm chí còn thả sức sáng tạo thêm. Jose Romero, người quản lý công ty Zorro Collectors, cho biết: “Danh dự, thể diện và dư luận đóng vai trò rất quan trọng ở Tây Ban Nha. Nếu người của chúng tôi đến một chung cư đông đúc với trang phục của hiệp sĩ Zorro thì ai cũng hiểu có một con nợ đang sống ở đó”. 

“Chiêu” hóa trang để đòi nợ cho đến nay vẫn phát huy tác dụng. Công ty Cobrador Del Frac có đại diện ở khắp các tỉnh của Tây Ban Nha với tổng cộng hơn 400 nhân viên. Giám đốc thương mại Juan Carlos Granda tiết lộ rằng tỷ lệ thu hồi nợ của công ty khá cao: 63%.

Do khủng hoảng kinh tế nên số người Tây Ban Nha không trả được nợ tăng mạnh - tháng Giêng năm nay tỷ lệ nợ xấu tăng 4% trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ dưới 1%. Bởi vậy các công ty đòi nợ thuê không sợ thiếu việc làm. 

Phản ứng của người bị hạ nhục 

Những người hóa trang để đi thu nợ nói rằng họ chỉ gây áp lực với những “con nợ chuyên nghiệp”, tức các chủ công ty, người nổi tiếng... Họ không đụng đến những người thất nghiệp hay có thu nhập thấp dính vào nợ nần.

Nhưng Hội Người tiêu dùng Tây Ban Nha thì khẳng định điều ngược lại. Họ đã nhận được đơn khiếu nại của hàng nghìn người dân bình thường là nạn nhân của những trò gây sức ép từ phía các công ty đòi nợ. Các nhân viên thu nợ nhiều khi đã bước qua ranh giới mong manh giữa việc thuyết phục và sự đe dọa. 

Xứ Catalonia tự trị (ở phía Bắc Tây Ban Nha) đã đề xuất dự thảo sửa đổi luật điều chỉnh hoạt động của các công ty đòi nợ để tránh làm tổn hại danh dự và uy tín của người dân.

Có thể sắp tới dự luật mới sẽ được thông qua. Tuy nhiên, các công ty thu nợ e sợ điều khác hơn. Niềm kiêu hãnh của người dân xứ sở đấu bò đã bộc lộ theo hướng ngược lại: Ngày càng có nhiều người vướng vào nợ nần, và từng bị các nhân viên đời nợ gây sức ép, tuyên bố sẽ không vội vàng thanh toán với ngân hàng. Đây là cách phản kháng lại việc bị hạ nhục công khai.

Một con nợ viết trên diễn đàn mạng: “Người đáng xấu hổ không phải tôi, mà là bọn họ (các nhân viên hóa trang để đi thu nợ)”. /.

(TT&VH/Vietnam+)

 

 • Về tay người Thái, dấu chấm hết cho hàng Việt ở Metro?
 • Dịch vụ lạ cho giới siêu giàu
 • Sản phẩm “Cơm 3 phút” hút dân công sở
 • Thành công với sản phẩm chế từ... phụ tùng xe đạp
 • Gieo cảm xúc vào chocolate
 • Doanh số netbook sẽ tăng gấp đôi trong năm nay
 • Giá DRAM tăng do thiếu DDR3
 • Gartner: Thị trường chip toàn cầu sẽ giảm 24%
 • Dịch vụ tư vấn: Trăm hoa đua nở
 • Thị trường ĐTDĐ phục hồi sau 3 quý 'liểng xiểng'
 • Thị trường video game tiếp tục rơi tự do trong tháng 7
 • “Nửa mặt trời vàng”, sứ mệnh của một tác phẩm kinh điển
 • Mariah Carey lại sản xuất nước hoa
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com