Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Ý tưởng độc khởi nghiệp thời khủng hoảng

Dù kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng nhiều bạn trẻ đã chuẩn bị cho mình những ý tưởng kinh doanh độc đáo, mới lạ. Các ý tưởng được đánh giá cao qua Chương trình khởi nghiệp do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) năm 2013.

Mạng xã hội học tập

Dự án này có tên Easy Learn của nhóm sinh viên đại học Ngoại thương Hà Nội. Easy learn được thành lập với mục đích tạo ra một cách học mới mẻ và hiệu quả cho học sinh Việt Nam. Easy Learn cung cấp 4 dòng sản phẩm là sách Video, web chia sẻ đề thi, website học trực tuyến và mạng xã hội học tập MeSchool.

Sản phẩm sách Video là một bộ phần mềm được thiết kế nhằm đưa hình thức học qua video. Website học trực tuyến là một cổng phục vụ các khóa học của học sinh. Ngoài các video bài giảng, website còn là nơi cung cấp các đề thi thử, các thông tin hữu ích cho học sinh. Website chia sẻ đề thi là tập hợp kho đề thi lớn nhất cả nước. MeSchool là mạng xã hội về giáo dục, hướng tới đối tượng từ 11 - 18 tuổi. MeSchool là một mạng xã hội về giáo dục, lĩnh vực.

Với chi phí cho nguồn học rất rẻ và hiệu quả thì dự án này có điều kiện thu hút số lượng lớn người tham gia. Hiện tại nhóm đang kinh doanh thử nghiệm và đã có hàng ngàn học sinh tại các trường phổ thông tham gia.

Các sinh viên này cho biết, mạng xã hội hiện nay quá nhiều, tuy nhiên chủ yếu phục vụ nhu cầu giải trí, chưa có 1 mạng xã hội nào chú trọng hoàn toàn tới vấn đề giáo dục. Vì vậy, chúng tôi quyết định đưa ra 1 mạng xã hội chuyên trang về giáo dục với mục tiêu khi người dùng đã sử dụng mạng xã hội của chúng tôi sẽ khó có thể bỏ để sử dụng các trang xã hội khác.

Giúp bạn đi chợ

Đây là dịch vụ đi chợ và cung ứng thực phẩm đã qua sơ chế tới tận nhà. Dựa trên ý tưởng muốn giải phóng những phụ nữ bận rộn, 4 sinh viên tại Hà Nội mới ra trường đã thành lập một DN chuyên chuẩn bị nguyên liệu đã qua sơ chế hoặc tẩm ướp và vận chuyển đến tận nơi cho khách hàng. Khách hàng có nhu cầu chỉ cần đặt hàng trước trên website hoặc qua điện thoại, email.

Khác với hình thức đi chợ truyền thống, dịch vụ này giúp tiết kiệm tới 80% thời gian bếp núc cho những phụ nữ bận rộn mà vẫn đảm bảo bữa ăn ngon cho gia đình. Dự án này đang trong thời gian hoạt động thử nghiệm và ban đầu đã có cả trăm khách hàng thường xuyên.

Dịch vụ này ngoài đảm bảo tiêu chuẩn VSAT thực phẩm, còn có giá rất hợp lý. Theo bạn Minh Trang thành viên của nhóm thì cách tính giá phụ thuộc vào món ăn cầu kỳ hay không và khoảng cách vận chuyển xa hay gần, tuy nhiên chi phí sẽ chỉ từ 10.000 đồng - 30.000 đồng. Đây là mức chi phí khách hàng có thẻ cháp nhạn được bởi giá quá cao sẽ khiến khách hàng băn khoăn. Mặc dù chi phí thấp, nhưng lợi nhuận thu về theo Minh Trang cũng ở mức 26%.

Cộng đồng xanh

Là dự án của nhóm sinh viên Đại học Ngoại thương Hà Nội với tên gọi GreenMe được thành lập với mục đích tổ chức lớp học cho trẻ em ở độ tuổi từ 5-14 tuổi tìm hiểu về cây cối, động vật... Ý tưởng của dự án này hình thành do môi trường đang trở nên cấp thiết, ý thức người dân còn kém về vấn đề này.

Các sản phẩm chính của dự án là Fairy Garden sẽ giúp các em tìm hiểu về thế giới thực vật. Học cách trồng và chăm sóc một số loại cây thường trồng trong gia đình. Animal club giúp các em tìm hiểu về thế giới động vật, học cách chăm sóc một số động vật nuôi trong nhà.

Theo đại diện nhóm, sau khi học xong hai lớp này, trẻ sẽ tự tin khi đối diện với thế giới tự nhiên vì được trang bị những kiến thức cơ bản, có cơ hội rèn luyện những kỹ năng mềm. Đồng thời giúp đỡ được ông bà cha mẹ chăm sóc động vật nuôi và cây cảnh. Xây dựng ý thức bảo vệ môi trường cho thế hệ tương lai.

Đối tượng khách hàng chính mà nhóm muốn hướng tới là phụ huynh học sinh ở độ tuổi tù 24 - 40 tuổi, thay vì đưa trẻ đến sinh hoạt các chương trình khác thì dưa đến với GreenMe, ở đó trẻ được vui chơ, được chăm sóc và nhận thêm những kỹ năng sống mới. Đặc biệt, chi phí ban đầu của dự án này rất thấp, chỉ với 9 nhân sự và 20 triệu đồng.

Đào tạo tiền hôn nhân

Dự án trung tâm đào tạo tiền hôn nhân Merri Home (Cty TNHH Gia đình kết nối) của nhóm tác giả Phan Thanh Hải, Vũ Ngọc Hoa, Đỗ Thùy Linh, Đoàn Phương Thảo, Tạ Mai Thùy Trang là những sinh viên mới ra trường.

Lĩnh vực kinh doanh của dự án là đào tạo kỹ năng và tư vấn tâm lý tiền hôn nhân. Các dịch vụ bao gồm khóa học tiền hôn nhân, lớp chuyên đề và các dịch vụ hỗ trợ.

Nền tảng phát triển dịch vụ Merri Home là do tỷ lệ ly hôn của Việt Nam tăng 500% trong 5 năm từ 2005-2010 và còn có xu hướng tăng. Trên thực tế ở Việt Nam, hầu hết các cặp đôi chưa nhận thức được khóa học tiền hôn nhân là quan trọng, đồng thời cũng chưa có tổ chức nào thực sự đầu tư sâu sắc vào mảng đào tạo này. Trong khi các nghiên cứu về hôn nhân, gia đình cho thấy việc giáo dục kỹ năng tiền hôn nhân giúp giảm 30% nguy cơ ly hôn và làm tăng 75% mức độ hài lòng, hạnh phúc ở các cặp vợ chồng.

Dịch vụ đào tạo và tư vấn tâm lý tiền hôn nhân sẽ cung cấp cho học viên những kỹ năng và kiến thức ứng dụng thực tế, những kỹ năng mềm và tư vấn tâm lý tiền hôn nhân; Nâng cao khả năng của các cặp đôi trong việc giải quyết các vấn đề có tiềm năng xảy ra trong đời sống vợ chồng bằng sự chuẩn bị cả về tâm lý, thể chất và kiến thức.

Theo nhóm dự án thì Merri Home có tính cạnh tranh và độ khả thi cao bởi sản phẩm, dịch vụ được xây dựng dựa trên nền tảng chuyên môn và thực tế chắc chắn.Thị trường tiềm năng của dự án lớn, đối tượng khách hàng rộng, đối thủ cạnh tranh ít, trong khi nhân sự đã sẵn sàng và đảm bảo cả về chất lượng lẫn số lượng. Chi phí ban dầu của dự án lên tới trên 700 triệu đồng, nhưng thời gian hoàn vốn chỉ trong 1,8 năm.

(Theo VEF)

 • Về tay người Thái, dấu chấm hết cho hàng Việt ở Metro?
 • Dịch vụ lạ cho giới siêu giàu
 • Sản phẩm “Cơm 3 phút” hút dân công sở
 • Thành công với sản phẩm chế từ... phụ tùng xe đạp
 • Gieo cảm xúc vào chocolate
 • Panasonic dự báo lỗ 9,6 tỉ đô la
 • Hàng hiệu vẫn có cơ hội trong khó khăn
 • Nuôi bò, vắt sữa lĩnh thưởng cả trăm triệu đồng
 • Thu hàng tỷ đồng mỗi năm từ ong
 • Lấy lá cây đem bán, kiếm 15 triệu/tháng
 • Trở thành 'đại gia' nhờ... rắn ri voi
 • Lãi chục tỷ một năm nhờ nuôi cá giống
 • Các hãng đồ hiệu chiều khách VIP Trung Quốc như “vua”
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com