Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Các lãnh đạo đang sử dụng phương tiện truyền thông nào?

Ngày nay, không ít nhà kinh doanh và lãnh đạo chỉ có thói quen kiểm tra e-mail, tin nhắn điện thoại và đọc các thông tin đi kèm e-mail mà không có thói quen sử dụng thông tin có chủ đích và có tính chắt lọc cao. Trong khi đó, những phương tiện truyền thông gần đây ngày càng hiện đại và mang lại thông tin ngày càng phong phú hơn.

Dưới đây là chủ đề thảo luận do Tom Davenport [1] khởi xướng trên trang Harvard Business Online.

Bạn thường thu thập thông tin từ đâu và bạn thu nhận những thông tin gì?

Vài năm trước đây, một vị giám đốc của công ty GE nói với tôi rằng: gần đây những điều duy nhất ông ta đọc là email và những tệp tin đính kèm. Đây có vẻ như là một cách khá kỳ quặc để thu thập kiến thức, nhưng có lẽ nó không phải là điều bất thường vào thời kỳ đó. Tôi thấy không nhiều nhà kinh doanh có thói quen sử dụng thông tin một cách có chủ đích và mang tính chắt lọc cao. Trong khi đó những phương tiện truyền thông gần đây (thư điện tử, IM, điện thoại di động…) đã làm tăng thêm nhiều thành phần ngẫu nhiên của nguồn thông tin mà mọi người sử dụng.

Chọn lựa phương tiện truyền thông nào?
Ảnh: sưu tầm cá nhân của Jon Hick

Tôi không tự cho mình là người mẫu mực trong việc sử dụng thông tin, nhưng tôi có những thói quen có chủ ý khi sử dụng thông tin trên các phương tiện in ấn truyền thông. Tôi sẽ đọc tờ USA Today nếu có ai đặt nó trước cửa phòng khách sạn tôi. Nhưng, thường thì tôi tìm đọc tờ New York Times hay tạp chí Wall Street và tờ Boston Globe (nếu tôi ở trong thị trấn) và tờ Financial Times (nếu ai đó phát những tờ báo màu đặc biệt này). Tôi chỉ xem một vài chương trình tivi và phim (DVR và cáp) theo nhu cầu nhất định và cố gắng đọc một quyển sách hay trong mỗi một hoặc hai tuần.

Ngoài những trang Web ưa thích (www.boston.com, chủ yếu có tin tức về Red Sox[2] và những thông tin về các thảm họa), tôi thường không chú ý khi xem các trang web. Tôi không đặt các đường kết nối RSS, tag hay alert v.v… và cũng không đọc blog thường xuyên (tuy nhiên cái blogroll bé nhỏ của tôi trên trang HBR này lại là ngoại lệ). Tôi cũng có đặt một số podcast[3] , nhưng hiếm khi nghe tới chúng trừ khi tôi bay đến Hàn Quốc hoặc đâu đó. Tôi có quá nhiều cơ hội thuận lợi để tiếp cận đủ nguồn thông tin.

Liệu tôi có đang bỏ sót điều gì không?

Không hiểu tôi có thể trở thành học giả, tư vấn viên, diễn giả hay một người tốt hơn nếu tôi đọc nhiều blog hơn không? Nếu tôi nghe podcast thay vì nghe tiếng chim trong khi dắt chó đi dạo thì liệu tôi có được thỏa mãn hơn không? Tôi có cảm giác mơ hồ rằng mình đang đánh mất vài thứ quan trọng, nhưng tôi không biết làm thế nào để làm cho mong muốn và nhu cầu của tôi phù hợp với những thứ sẵn có. Bạn có thể làm được điều đó không?

Giao tiếp cổ điển - Ảnh: tranh vẽ tay
của Guacamole Gualie 

Và tổng cộng có bao nhiêu thông tin mà chúng ta nên sử dụng, đổi lại với việc dành thời gian đó để làm những việc khác? Đôi khi tôi cảm thấy mình đang viết nhiều, đọc nhiều với cường độ không có lợi cho sức khỏe. Nếu bạn sử dụng tất cả những nguồn thông tin sẵn có, bạn sẽ không còn thời gian để làm những việc trong cuộc sống bình thường như: ăn, ngủ, sinh con, nuôi vật nuôi và những việc khác nữa. Đôi khi tôi nghi ngờ rằng không còn một ai đang thật sự làm việc nữa. Điều chúng ta đang làm chỉ là đọc và trả lời tin nhắn - chắc chắn rằng điều này không tốt chút nào.

Vậy thói quen sử dụng thông tin của bạn thế nào? Bạn có kế hoạch khi sử dụng chúng không? Nếu có, kế hoạch đó có hiệu quả không? Bạn đã chế ngự được cảm giác mơ hồ về thông tin chưa?

(Theo Tuanvietnam)

 • Phân vai lãnh đạo - quản lý
 • 7 bí quyết truyền cảm hứng của nhà lãnh đạo
 • 'Cái ghế' và chữ tâm
 • Ứng xử với nhân viên ra đi
 • Nỗi niềm người dẫn đầu
 • Lãnh đạo tùy biến theo môi trường
 • Nói với nhân viên về suy thoái
 • Võ Nguyên Giáp trong tư duy quản trị
 • Lời khen đáng giá biết bao
 • Lôi kéo khách hàng cùng bảo vệ môi trường
 • Giữ tinh thần cho nhân viên trong bối cảnh suy thoái
 • "Kê đơn bốc thuốc" trong nghệ thuật quản lý
 • Lãnh đạo quyết đoán có thể là một quản lý...tồi
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com