Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Lãnh đạo tùy biến theo môi trường

Những nhà lãnh đạo xuất sắc thường gây ấn tượng bởi những quyết định nhanh nhạy trong mọi tình thế. Khả năng thích nghi và khai thác triệt để lợi ích từ môi trường kinh doanh chính là phẩm chất phân biệt họ với những nhà quản lý bình thường.

Trong nhiều năm qua, Nitin Nohria và Tony Mayo[1] đã nghiên cứu sự phát triển và đổi mới trong phương thức quản lý kinh doanh ở Mỹ thế kỷ XX.

Trong cuốn sách mang tên In Their Time: The Greatest Business Leaders of the Twentieth Century (Những nhà lãnh đạo kinh doanh vĩ đại nhất thế kỷ XX), hai ông nhấn mạnh rằng cơ hội xuất hiện khi có sự kết hợp hài hòa những hoạt động cá nhân của con người với các nhân tố thuộc môi trường kinh doanh. Và “kết hợp cùng nhau” là nhân tố quan trọng nhất.

Kết hợp cùng nhau là yếu tố quan trọng nhất
Nguồn: lake-district.gov.uk

Các nhân tố về môi trường kinh doanh mà chúng ta nhắc đến chính là những đặc trưng cụ thể, đôi khi là tình huống độc nhất vô nhị trong hoạt động kinh doanh.

Trong bối cảnh chung, một số cá nhân có thể mường tượng ra những hoạt động kinh doanh, sản phẩm hay dịch vụ mới. Một số khác lại thấy đó là những cơ hội để tối ưu hóa khả năng cạnh tranh trong kinh doanh.

Hơn thế, có những người lại tìm thấy cơ hội thông qua việc cải tiến hay phục hồi các công ty hay công nghệ vốn bị đánh giá là hoạt động kém hiệu quả, sắp phá sản hay đã lỗi thời.

Linh hoạt trong các
môi trường kinh doanh  khác nhau
Nguồn: remodel.co.uk

Một ví dụ cho trường hợp này là vụ việc ở thế kỷ XVIII. Khi đó, nhiều ngành công nghiệp (kể cả ngành viễn thông và dịch vụ ngân hàng) không phải chịu sự kiểm soát và hạn chế nào.

Một số cá nhân nhờ đó đã thành lập những doanh nghiệp mới hay chuyển đổi công ty của họ.

Chúng ta gọi những nhận thức và sự thích ứng với môi trường đó là sự thích ứng thông minh.
Rất nhiều nhà lãnh đạo kinh doanh vĩ đại của thế kỷ XX đã kế thừa khả năng thích nghi thông minh này. Họ có khả năng nắm bắt được những tư tưởng lớn của mọi thời đại.

Phải thừa nhận một điều là các doanh nhân hàng đầu cần thiết phải có một môi trường xác định để tạo được những thành công xuất chúng. Điều này không chỉ khẳng định “Bạn là ai” mà còn là vấn đề “Bạn đang đứng ở đâu và vào thời điểm nào?”.

Kiếm tìm cơ hội trong mọi hoàn cảnh
Nguồn: thefranchisemagazine.net

 

Sẽ là quá xa xôi nếu chỉ tập trung phân tích các đặc tính cá nhân của những nhà lãnh đạo . Cũng sẽ là thiếu sót khi chỉ tập trung vào phân tích ngữ cảnh tác động.

Nếu chỉ tập trung xét tới những nhân tố mang tính cá nhân, chúng ta sẽ dễ dàng trở thành nạn nhân của hiện tượng sùng bái các Tổng Giám đốc Điều hành (CEO) và tin rằng họ có được những thành công xuất chúng chỉ bởi một tiền đề duy nhất là khả năng thiên bẩm của họ.

Danh sách những Tổng Giám đốc Điều hành đã từng ít nhất một lần thành công và cũng đã từng thất bại trong việc chuyển đổi kinh doanh sang lĩnh vực mới cũng ngày một dài hơn.

Trường hợp của nhà kinh doanh Bob Nardelli là một trong những ví dụ điển hình nhất. Sự nghiệp kinh doanh xuất sắc và tiếng tăm đã được công nhận của ông tại tại GE[2] được xem là giải pháp tốt nhất mà The Home Depot đang cần.

Thành công của Nardelli tại GE đã được khẳng định bằng quyền lực và mệnh lệnh dựa trên phong cách lãnh đạo thích hợp.

Lãnh đạo "tùy biến" theo môi trường
Nguồn: johnlepinski.com

Nhưng phong cách lãnh đạo của ông có thể lại ít phù hợp hơn đối với chiến dịch văn hóa tại Home Depot. Trong nền văn hóa của Home Depot, Nardelli có khả năng không được công nhận và chắc chắn ông cũng không có khả năng tồn tại do những mối hiềm khích to lớn cố hữu của nhân viên đối với người quản lý mới gia nhập công ty.

Khả năng thành công ngay cả trong hoàn cảnh phức tạp cơ bản dựa trên yếu tố mà trong cuốn Geeks & Geezers (Những kẻ đam mê và những người già cỗi), Warren Bennis[3] và Robert Thomas[4] đã định nghĩa là “khả năng thích nghi”.

Đó là khả năng thay đổi cách thức kinh doanh và thích nghi với nền văn hóa, môi trường kinh doanh hay điều kiện của công ty.

Để đạt được sự thành công trong thế kỷ XXI đòi hỏi những nhà lãnh đạo phải quan tâm nhiều hơn đến môi trường kinh doanh.

Môi trường kinh doanh sẽ hình thành nên phong cách lãnh đạo như thế nào?

Bạn nghĩ gì về điều khác biệt hiện nay?

(Theo Tony Mayo // Tuanvietnam)

 • Phân vai lãnh đạo - quản lý
 • 7 bí quyết truyền cảm hứng của nhà lãnh đạo
 • 'Cái ghế' và chữ tâm
 • Ứng xử với nhân viên ra đi
 • Nỗi niềm người dẫn đầu
 • Nói với nhân viên về suy thoái
 • Võ Nguyên Giáp trong tư duy quản trị
 • Lời khen đáng giá biết bao
 • Lôi kéo khách hàng cùng bảo vệ môi trường
 • Giữ tinh thần cho nhân viên trong bối cảnh suy thoái
 • "Kê đơn bốc thuốc" trong nghệ thuật quản lý
 • Lãnh đạo quyết đoán có thể là một quản lý...tồi
 • Giúp người kế nhiệm thành công
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com