Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Ba cho tôi cơ hội làm doanh nhân

“Con trai, con là một người đàn ông và hãy hành động như một người đàn ông chân chính”.

Năm đó, tôi 6 tuổi, cái tuổi đặc sệt trẻ con. Thế nhưng đối với ba tôi luôn là một người đàn ông mạnh mẽ và đầy trách nhiệm. Ông chưa bao giờ cư xử với tôi như một đứa trẻ con, ông luôn tin tưởng tôi làm được những điều mà ở cái tuổi đó chẳng thể nào làm được như: Suy nghĩ độc lập, tự chăm sóc bản thân và có trách nhiệm với gia đình. Ba tôi không phải là một người đàn ông giàu có, thành đạt cũng chẳng có gì đặc biệt nhưng với tôi ông là một tấm gương, một người đã biến tôi từ một cậu bé 6 tuổi thành một người đàn ông dám cùng ba gánh vác việc gia đình.

22 năm đã qua đi tôi đã là một người đàn ông thực sự, một người chủ gia đình và là một người lãnh đạo. Niềm tin mà năm xưa ba truyền cho tôi, tôi luôn mang theo mình và coi đó như một món quà vô giá muốn dành cho mọi người.

Đạo Phật có dạy rằng: Khi ta đặt niềm tin vào bất cứ một ai tức là ta đã công nhận sự có mặt của người đó là một sự có mặt mầu nhiệm, có thể đem lại niềm vui sống cho một hay nhiều cá thể trong xã hội. Dù giữa ta và người đó không có mối liên hệ mật thiết nào, dù người đó không trực tiếp đem tới cho ta một quyền lợi thiết thực nào, nhưng một khi ta gửi đi một niềm tin là ta đã bồi dưỡng thêm cho mình khả năng chấp nhận, lòng quý trọng và tính khiêm hạ. Đó là những chất liệu quý giá giúp ta tồn tại một cách hòa điệu và đầy tình thương với cuộc đời, đứng vững giữa cuộc đời.

Càng tin vào nhiều người thì ta càng bớt đi khuynh hướng xem mình là cái tôi biệt lập, thấy được đời sống của mình luôn chịu ảnh hưởng qua lại với mọi người và muôn loài. Tại vì trong niềm tin tự nó đã gạt bỏ đi tính nghi ngờ, kỳ thị và thù hận rồi. Niềm tin sẽ tiếp sức cho ta vượt qua những đoạn đường đời chông chênh, sẽ giúp ta mau chóng tươi tỉnh khi ta trở thành kẻ chiến bại với những bóng ma trong lòng mình. Niềm tin chính là lẽ sống của con người, không có niềm tin con người sẽ cằn cỗi và khô héo.

Từ bài học của chính bản thân mình tôi thấy rằng niềm tin không chỉ có tác động tích cực đối với đời sống, số phận của con người mà nó còn giúp thúc đẩy doanh thu trong kinh doanh. Ở cương vị là người lãnh đạo tôi nhận ra rằng: Khi tuyển dụng một nhân viên vào làm việc ứng viên nào cũng cam kết làm việc nhiệt tình, sáng tạo, hết mình. Tuy nhiên trên thực tế họ chỉ làm việc với 50% sức lực mà họ có. Tại sao lại như vậy:

- Họ thấy họ không được coi trọng

- Họ thấy sự nỗ lực không được ghi nhận

- Họ sợ nhiệt tình quá mức gây khó chịu cho người khác

- Họ sợ thất bại và sự chế giễu

Sau khi nhận ra điều này tôi đã tìm cách thúc đẩy tinh thần nhân viên và tôi nghĩ tới ba của mình, người đã truyền cho tôi niềm tin và lửa sống. Tôi áp dụng một số nguyên tắc mới cho chính bản thân mình. Nếu một nhân viên nhiệt tình đưa ra các ý tưởng mới nhằm mục đích có lợi cho công ty tôi sẽ luôn lắng nghe và tỏ thái độ coi trọng cho dù ý tưởng đó có rất tệ. Vì nếu không tôi sẽ khiến nhân viên của mình không còn muốn sáng tạo nữa. Ý tưởng sau của anh ta có thể sẽ là một ý tưởng đáng giá triệu đô thì sao?

Mỗi khi giao nhiệm vụ khó cho nhân viên của mình tôi trao cho họ niềm tin chứ không trao áp lực nặng nề. Niềm tin của tôi truyền sang họ khiến họ phấn chấn và làm việc tốt hơn còn áp lực chỉ khiến họ quẫn trí và chán ghét công việc.

Tôi đưa ra những chính sách rõ ràng cụ thể về lương bổng, cơ hội thăng tiến. Đây là cách tạo dựng niềm tin tài chính và tương lai cho nhân viên. Không ai muốn làm mà không được đền đáp xứng đáng. Tôi tổ chức những buổi tiệc thân mật để nhân viên thấy rằng tôi và họ thật gần gũi để họ dám nói lên những điều họ nghĩ khi tiếp xúc với tôi. Đồng thời tôi luôn ghi nhận kịp thời sự nỗ lực của nhân viên trong công ty.

Sau khi áp dụng những nguyên tắc này tôi thấy hiệu quả công việc tăng hẳn, số lượng hợp đồng cũng ký được nhiều hơn, không khí trong công ty rất nhẹ nhàng, dễ chịu. Điều bất ngờ nhất đối với tôi là việc một nhân viên sales nói với tôi rằng anh ta đã áp dụng cách truyền niềm tin của tôi cho chính khách hàng và kết quả là hợp đồng được ký dễ dàng. Điều này chứng tỏ cả công ty đều biết tôi đang áp dụng chiến thuật tâm lý với họ nhưng ai cũng vui vẻ đón nhận.

Sức mạnh của niềm tin quả là ghê gớm và có khả năng lan tỏa tới khắp mọi nơi. Sau khi đọc bài viết này bạn hãy trao đi niềm tin để đón nhận lại những điều tốt đẹp nhé. Cuộc sống sẽ tốt đẹp biết bao khi chúng ta tin vào nhau.

(Theo Cao Duy Phong, Chủ tịch HĐQT Hasaico Group // Vn Express Online)

 • Từ Fukuzawa Yukichi nhìn về Nguyễn Trường Tộ
 • George Box và hành trình đến khoa học thống kê
 • John Mackey: nhà quản lí vĩ đại?
 • Học hỏi từ mọi người
 • Sử gia kinh tế hàng đầu Đặng Phong qua đời
 • Bí mật kiếm tiền của 'sát thủ' kinh tế Mỹ
 • Người đánh cược với quỹ đầu tư mạo hiểm
 • 40 Gương Thành Công 01: Somerset Maugham
 • Mexico có tỉ phú giàu nhất thế giới
 • 8 tỷ phú thời trang giàu nhất thế giới
 • Warren Buffett vẫn xứng danh nhà đầu tư kiệt xuất nhất
 • Tự tạo cơ hội trở thành lãnh đạo
 • Đôi nét về nhà kinh tế học Paul Samuelson
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com