Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Các nhà kinh tế Anh xin lỗi Nữ hoàng vì dự đoán sai

Báo chí  Anh vừa đưa tin nhóm nhà kinh tế học xuất sắc trong nước đã gửi thư xin lỗi Nữ hoàng Elizabeth II do sai lầm trong việc dự đoán khủng hoảng tài chính, gây tác động nghiêm trọng tới kinh tế - xã hội nước này.

Nước Anh bị tác  động nặng nề vì khủng hoảng tài chính. Ảnh: AP

Tờ Observer đưa tin rằng, một nhóm các nhà kinh tế học đã gửi một bức thư tới Nữ hoàng sau khi Nữ hoàng yêu cầu muốn biết tại sao không ai đoán trước được đổ vỡ tín dụng.

Trong chuyến thăm Trường Kinh tế London (London School of Economics ) tháng 11 năm trước, Nữ hoàng Anh đã yêu cầu các nhà khoa học giải thích nguyên nhân khủng hoảng và tại sao không dự đoán được cuộc khủng hoảng đó.

Theo tờ báo này, bức thư có viết rằng "những ai luôn khẳng định rằng, kiểm soát được rủi ro nợ và bảo vệ được hệ thống tài chính là rất chủ quan".

Trong bức thư dài ba trang đó, có cả chữ ký của Tim Besley, một thành viên của Ủy ban Chính sách Tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Anh (Bank of England) và nhà sử học nổi tiếng Peter Hennessy.

Tờ báo này cho biết thêm, bức thư còn đưa tin các nội dung đã được thỏa luận trong cuộc hội thảo giữa các chuyên gia kinh tế đầu ngành hồi tháng 6 vừa qua, trong đó có Nick MacPherson, Bộ trưởng Tài chính Anh, và người đứng đầu nhóm chuyên gia kinh tế Goldman Sachs ông Jim O'Neill.

Buckingham Palace, nơi Nữ hoàng cùng hoàng gia sống, đã từ chối bình luận về vấn đề này. Tuy nhiên, Điện Buckingham khẳng định rằng Nữ hoàng thường thảo luận các vấn đề hiện tại với các chuyên gia đầu ngành.

"Nữ hoàng luôn luôn thể hiện sự quan tâm tới các vấn đề hiện nay và luôn cập nhật thông tin về vấn đề đó. Chắc chắn khủng hoảng là vấn đề rất thời sự", bản thông báo của Điện Buckingham cho biết. Hồi tháng 3, Mervyn King trở thành Thống đốc Bank of England đầu tiên được mời tham gia buổi nói chuyện tại cung điện.

Luis Garicano, một giao sư của London School of Economics, nói rằng ông đã thảo luận những vấn đề khủng hoảng hiện nay với Nữ hoàng trong chuyến thăm trường của Nữ hoàng vào uối năm trước. Ông nói rằng Nữ hoàng đã hỏi: "Tại sao không ai cảnh báo trước điều đó (khủng hoảng tài chính)?"

London School of Economics cũng không đưa ra bình luận ngay lúc này hay cung cấp bản copy của bức thư.

(Theo Tuấn Đức // Tienphong Online/Reuters)

  • Từ Fukuzawa Yukichi nhìn về Nguyễn Trường Tộ
  • George Box và hành trình đến khoa học thống kê
  • John Mackey: nhà quản lí vĩ đại?
  • Học hỏi từ mọi người
  • Sử gia kinh tế hàng đầu Đặng Phong qua đời
  • Nhà kinh tế Edwin Truman: Bài học từ khủng hoảng kinh tế toàn cầu
  • John Maynard Keynes thực tiễn đi trước lý luận
  • Paul Krugman: Khủng hoảng có thể đã chạm đáy
  • Chủ nhân giải Nobel kinh tế 2008, GS. Paul Krugman: Cần tìm cách phục hồi nền kinh tế và hướng đi sau khủng hoảng.
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com