Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Làm thế nào để xử lý sự cố truyền thông?

Trong thời đại kinh tế hội nhập, rất nhiều kênh thông tin được DN sử dụng để phục vụ cho hoạt động marketing của mình. Nếu tận dụng tốt các ưu thế của truyền thông, DN sẽ chuyển tải được những thông điệp của mình tới khách hàng một cách tốt nhất. Tuy nhiên, cái gì cũng có tính hai mặt của nó. Truyền thông, đôi khi cũng sẽ mang lại tác hại khôn lường với DN khi có sự cố xảy ra mà lãnh đạo DN không đưa ra được phương án giải quyết hợp lý và kịp thời. Đó chính là nội dung trận 49 - Chìa khóa thành công với chủ đề “Xử lý sự cố truyền thông” với hai người chơi: Nguyễn Thị Hồng Nhung (TP HCM) và Lê Văn Tú (Hà Nội).


Tình huống đầu tiên đối với người chơi trong vai trò một giám đốc PR. Cty của cô là nhà phân phối độc quyền của một sản phẩm sữa bột nhập khẩu mới. Hôm nay là ngày diễn ra buổi họp báo ra mắt sản phẩm sữa đó. Một vài phút trước khi buổi họp báo bắt đầu, cô nhận được một tờ báo đăng bài về việc lô hàng sữa mới của công ty cô bị Hải quan giữ lại ở cảng do liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm. Cô giám đốc PR sẽ xử lý tình huống này như thế nào? Làm thế nào để buổi họp báo ra mắt sản phẩm mới không bị biến thành một cuộc hỏi đáp về lô sữa bị giữ? Làm thế nào để ngày hôm sau trên các tờ báo xuất hiện dòng tít “Cty X cam kết về chất lượng các lô sữa của mình” thay vì “Cty X không trả lời được những câu hỏi về chất lượng sản phẩm sữa của mình”?


Khác với người chơi thứ nhất, người chơi thứ hai gặp phải tình huống của giám đốc PR của một Cty phân phối hàng điện lạnh. Để đẩy mạnh hoạt động bán hàng, Cty anh ta đang có đợt khuyến mãi lớn - mua 1 điều hòa tặng 1 nồi cơm điện. Trong khi diễn ra chương trình khuyến mãi, có tờ báo đăng bài khách hàng phàn nàn Cty ông ta lừa đảo khi dùng sản phẩm lỗi, hỏng và không đúng quy cách để làm sản phẩm tặng kèm. Thông tin này đã gây ra dư luận không tốt, chương trình khuyến mãi của Cty có nguy cơ phá sản, thương hiệu Cty bị ảnh hưởng. Anh ta sẽ xử lý khủng hoảng này như thế nào?


Đây là tình huống của một giám đốc PR của một Cty dược mỹ phẩm. Cty của cô ta mới ra một dòng sản phẩm gôm tạo kiểu tóc mới. Để chuẩn bị cho sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Cty cô đã tặng 10 bộ sản phẩm đó cho các nghệ sĩ nổi tiếng. Cô rất yên tâm khi nhận được phản hồi tích cực về sản phẩm từ phía các nghệ sĩ. Nhưng thật bất ngờ khi cô được biết thông tin có một diễn viên điện ảnh nổi tiếng - chính là Mr Mquiz cho rằng ông ta đã bị rụng tóc khi sử dụng sản phẩm của Cty cô. Hai ngày nữa là ngày ra mắt sản phẩm mới, Mr Mquiz dọa sẽ đưa sự việc này cho giới truyền thông. Người giám đốc PR sẽ phải đến nhà và phải thuyết phục Mr Mquiz như thế nào ?


Trong 3 phút, người chơi với vai trò là giám đốc PR sẽ trực tiếp đối mặt và thuyết phục diễn viên điện ảnh nổi tiếng (Mr MQuiz) như thế nào để ông ta không đưa sự việc cho giới truyền thông? Làm thế nào để chinh phục những lý do của Mr Quiz như: Cô về đi, tôi không muốn gặp cô. Bây giờ chỉ nghe thấy tên Cty cô là tôi đã thấy sợ rồi; Sản phẩm cao cấp gì mà làm cho tôi rụng tóc, thành ra hói đầu đây này. Sản phẩm chưa ra thị trường mà đem tặng tôi dùng thử, có phải công ty cô muốn biến tôi thành vật thí nghiệm không?; Đấy, chiều nay tôi có hẹn gặp nhà báo, lúc đó trước mặt họ, cô muốn giải thích gì cũng được; Tôi đang tham gia thử vai trong một bộ phim quan trọng...


Những phương án xứ lý của người chơi trong chương trình sẽ được phát sóng lúc 21 h 15 ngày 3/6/2009 trên VTV1. Chi tiết xem tại http://chiakhoathanhcong.vtv.vn.

(Theo B.T // Diễn đàn doanh nghiệp)

 • Nghiên cứu thị trường – Hoạt động không thể thiếu trong PR và Marketing
 • Vai trò của PR trong việc xây dựng - quảng bá thương hiệu
 • Phẩm giá con người trong truyền thông đại chúng
 • Cứu vãn uy tín công ty bằng tin nhắn
 • Cám dỗ và chiến tranh cá nhân trong nghề báo
 • PR hiệu quả với túi tiền eo hẹp!
 • Chuyện PR ở AIG
 • Quyền lực của các bà mẹ - blogger
 • PR thương hiệu: DN vẫn còn "lơ mơ"
 • PR : Trước lạ, sau quen
 • PR: Thị trường chờ khai phá
 • Làm gì khi bạn chỉ có 3s để nói về thương hiệu của mình với khách hàng?
 • Am hiểu các phương tiện truyền thông – cơ sở để chiến dịch PR thành công
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com