Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Các ‘đại gia’ di động chạy đua nâng cấp hạ tầng

Để tránh tình trạng nghẽn mạng dịp Tết Nguyên đán, các nhà mạng đang “chạy đua” nâng cấp hạ tầng. Tuy nhiên, vẫn khó tránh khỏi tình trạng nghẽn mạng cục bộ, đặc biệt trong đêm giao thừa.

Sau hơn hai tháng triển khai, Viettel đã hoàn tất việc lắp đặt, chạy thử nghiệm để “đóng” hệ thống, sẵn sàng cho Tết. Cụ thể, nhà mạng này đã đầu tư thêm 12 tổng đài MSC, nâng dung lượng lên 56 triệu thuê bao, đáp ứng được 180 triệu cuộc gọi mỗi giờ. Hệ thống trung tâm tin nhắn của Viettel cũng được đầu tư mới, với khả năng đáp ứng 460 triệu tin nhắn đi và đến trong một giờ, tăng 50% so với dung lượng hiện có.

Ngoài ra, Viettel cũng bổ sung thêm trên 3.300 trạm phát sóng (BTS) 2G và 3G, nâng số trạm vượt con số 42.000. Với những khu vực đông người, xem bắn pháo hoa, các tụ điểm văn hóa nghệ thuật, nơi diễn ra các sự kiện chào đón năm mới trên cả nước… Viettel điều xe phát sóng lưu động để giải quyết tình trạng nghẽn cục bộ, đặc biệt tại các thành phố lớn.

“Đại gia” VinaPhone cũng vào cuộc đua nâng cấp, mở rộng lưới, hạ tầng, bổ sung các trạm BTS, bảo dưỡng tổng đài, đảm bảo phục vụ cho 50 triệu thuê bao đang hoạt động. Theo đó, VinaPhone đã có trên 22.000 trạm thu phát, mạng này cũng đã lắp đặt gần 10.000 trạm BTS 3G và phủ sóng 3G trên khắp toàn quốc. Riêng ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, VinaPhone tăng cường thêm 3.000 trạm 3G trong dịp này. VinaPhone cũng đã bố trí 30 xe phát sóng lưu động tại những điểm có khả năng gây nghẽn lúc giao thừa như Hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội), quận 1 (TP HCM), các điểm bắn pháo hoa…

Đại diện của Mobifone cũng cho biết, sẽ đầu tư hết khả năng có thể, để hạn chế tối đa tình trạng nghẽn mạng trong dịp Tết của khách hàng. Tuy nhiên, lãnh đạo một nhà mạng thừa nhận rằng, sẽ khó tránh khỏi tỉnh trạng nghẽn mạng cục bộ,  nhất là đêm giao thừa. VinaPhone “kêu gọi” khách hàng cùng thực hiện chống nghẽn với nhà mạng, bằng cách khi không gọi được, nên chờ ít phút trước khi bấm máy gọi lại. Khi gửi tin nhắn vào thời khắc giao thừa hoặc sáng mùng 1 Tết, không nên gửi một tin nhắn cho quá nhiều số điện thoại cùng một lúc.   

Còn Viettel cho rằng, do nhu cầu sử dụng của khách hàng tăng đột biến và cùng vào một thời điểm, nên khách hàng thực hiện một số biện pháp đơn giản, để cùng chống nghẽn với nhà mạng. Với khách hàng có máy di động hỗ trợ mạng 3G mà đang sử dụng mạng 2G, thì chuyển sang mạng 3G để san sẻ với mạng 2G. Một số biện pháp khác cũng giúp mạng không bị quá tải, như: sử dụng điện thoại cố định, tránh các thời điểm cao điểm… để thực hiện cuộc gọi hoặc nhắn tin.

(Báo Đất Việt)

 • TVC Online hiệu quả hơn quảng cáo trên TV kênh nhỏ
 • Từ chuyện gả chồng cho Ngân Lượng
 • Quảng cáo trực tuyến: Công nghệ Re-Targeting gia tăng nhận diện thương hiệu
 • Nobel Kinh tế 2012 có ích cho… ghép thận
 • Cuộc chiến khốc liệt chợ thật – chợ ảo
 • Bùng phát tin nhắn rác: Vấn đề ở nhà mạng?
 • Cư dân mạng lại xôn xao về tiết lộ từ WikiLeaks
 • Năm 2011: Những xu hướng công nghệ chiến lược
 • Openleaks.org: Đối thủ của WikiLeaks
 • 10 sự kiện thông tin và truyền thông 2010
 • Lưu trữ trang web “chết”
 • Ứng dụng và phát triển CN: Vì sao khó tiếp cận?
 • Những từ khóa công nghệ “hot” nhất năm 2010
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com