Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Những gương mặt công nghệ tiên phong năm 2011

Trang web Scribd.

“Những gương mặt công nghệ tiên phong” là một giải thưởng thường niên do Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) sáng lập từ năm 2000 với những tiêu chí bình chọn và trao giải rất xác đáng và mang tính thuyết phục cao. Đến nay, đã có hơn 472 công ty được vinh danh; đặc biệt là Google và PayPal (eBay). Những “gương mặt” của năm 2011 là ai? Nhà báo Jennifer L. Schenker của tờ Business Week, một trong 68 thành viên Ban giám khảo, sẽ cho chúng ta câu trả lời.

Trong số 300 công ty được đề cử vào danh sách “Những gương mặt công nghệ tiên phong năm 2011”, nhiều công ty đã đạt được tiêu chí mới của WEF: tạo ra các giải pháp hiệu quả hơn trong y tế và dược học, cải thiện môi trường kinh doanh, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, sản xuất ô-tô và các vật liệu xây dựng tiết kiệm năng lượng.“Những tiêu chí của năm nay thật tích cực. Những năm đầu tiên của chương trình này, chúng tôi chỉ có thể đưa ra các yêu cầu khá đơn giản, như công ty phải thỏa được yêu cầu toàn cầu về cải thiện kinh tế và quản lý doanh nghiệp”, ông Rodolfo Lara, người điều hành chương trình này của WEF trong suốt ba năm qua chia sẻ.

Hầu hết các công ty luôn phải nỗ lực để điều hành hoạt động kinh doanh tốt hơn, nhất là khi áp lực về vấn đề giải quyết việc làm và trách nhiệm với xã hội ngày càng trở nên nặng nề. Vì vậy, giải thưởng này của WEF chỉ dành cho các công ty chứ không dành cho cá nhân vì chính nhân viên của các công ty được trao giải sẽ phải tự động nâng cao nghiệp vụ và giá trị bản thân của mình sao cho phù hợp với yêu cầu từ công ty và xã hội.

Scribd: Nơi chia sẻ mọi ý tưởng

John Adler, Phó chủ nhiệm Khoa giải phẫu thần kinh của Đại học Y Dược Stanford và là người phụ trách chính mảng đổi mới công nghệ tại đây. Trong sự nghiệp của mình, ông đã viết hơn 180 đầu sách và các báo cáo chuyên đề. Ông luôn cố gắng để những nghiên cứu của mình có thể đến được với càng nhiều người càng tốt trong thời gian sớm nhất.

Giải thưởng “Những gương mặt công nghệ tiên phong”

Từ năm 2000, Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) với sự cộng tác của 68 chuyên gia, tìm kiếm khoảng 25 đến 50 công ty mới thành lập để bầu chọn và trao giải cho “Những gương mặt công nghệ tiên phong”.

Theo tiêu chí bình chọn của WEF, các công ty được trao giải phải có những đổi mới trên các sản phẩm hay dịch vụ của mình, và những sản phẩm hay dịch vụ đó phải tạo được sự ảnh hưởng nhất định đối với nền kinh tế thế giới cũng như việc công ty phải chứng minh được năng lực quản lý, vận dụng các tiềm năng để phát triển bền vững và khả năng ứng dụng công nghệ hiệu quả.

Chính điều này đã thôi thúc Trip Adler, con trai ông – người từng đoạt giải “gương mặt tiên phong” của WEF năm 2008, và Jared Friedman – đồng sự của Trip, người mới tốt nghiệp Đại học Harvard, thiết lập trang Scribd.

Scribd là trang web với chức năng chia sẻ tài liệu trực tuyến và cho phép mọi người đăng tải lên đó các tài liệu gốc, nhờ đó nhiều độc giả có thể nghiên cứu dễ dàng. Và, Scribd đã trở thành một trong số 31 công ty được WEF, trụ sở chính tại Geneva - Thụy Sĩ, đưa vào danh sách 31 “gương mặt” năm 2011.

Scribd được vinh danh vì hoàn toàn đáp ứng được tiêu chí của WEF. Điều này không chỉ khiến ông John Adler tự hào về con trai mình mà còn rất phấn khởi khi ý nguyện của mình đã có thể thực hiện. Hằng tháng, có hơn 50 triệu người truy cập vào trang web này để tìm kiếm tài liệu, truyện ngắn, bản nhạc, công thức nấu ăn, sách, tạp chí, truyện tranh và các đồ án kiến trúc. Nhờ đó, doanh thu và lợi nhuận cộng gộp từ quảng cáo cũng như từ các dịch vụ ưu đãi dành cho khách hàng của công ty này đang ngày một tăng đáng kể.

Từ khi ban quản trị của www.scribd.com tạo được liên kết với trang mạng xã hội thành công nhất hiện nay là Facebook, chỉ số truy cập ngày một tăng đáng kể. Ở Việt Nam, rất nhiều người cũng đã biết đến trang web này và vẫn đang truy cập hằng ngày để tra cứu thông tin.

454 Sciences và Ion Torrent Systems: Kiên trì phát triển với bộ gen đơn bội

Đúng vào ngày con trai mình (Noah Rothberg) bị ngã bệnh phải cấp cứu trong lúc đang chơi đùa, Jonathan Rothberg – nhà nghiên cứu về tính liên tục của chuỗi ADN tốc độ cao – đã phát hiện ra mức độ ảnh hưởng tối quan trọng của bộ gen đơn bội đối với sức khỏe con người. Sau đó, cùng với James D. Watson – đồng sự cùng nghiên cứu về ADN – ông mở công ty mang tên “454 Life Sciences” để tiếp tục nghiên cứu sâu hơn về bộ gen đơn bội hoàn chỉnh. Năm 2007, công ty này chính thức được WEF trao giải thưởng “gương mặt công nghệ tiên phong”.

Năm Noah được 12 tuổi, cậu hỏi cha mình liệu ông ta có thể tạo ra một thiết bị đọc trí nhớ không. Nhờ đó, Rothberg nảy sinh ý tưởng thành lập công ty Iron Torrent Systems và bắt tay vào thực hiện việc số hóa những thông tin sinh hóa. Thành quả nổi bật của Ion Torrent là tạo ra được thiết bị sử dụng chip bán dẫn Torrent có thể mã hóa và phân tích bộ gen đơn bội bằng cách tổng hợp và phân nhánh chuỗi liên kết này. “Việc mã hóa ADN sẽ ảnh hưởng đến mọi mặt trong đời sống chúng ta, không chỉ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe”, Rotrhberg nói.Tiếp sau 454 Sciences, Ion Torrent Systems cũng vừa nhận được giải thưởng năm 2011. Rothberg khẳng định sẽ tiếp tục đầu tư phát triển các ứng dụng công nghệ vào các phòng lab trong bệnh viện và các phòng khám y tế, song song với việc giới thiệu các loại dược phẩm chuyên biệt và các loại giả dược.

Novacem: Sản xuất xi-măng vì môi trường

Trong khi Rothberg cho rằng “thế kỷ 21 là thế kỷ của sinh học” thì hơn hai phần ba các công ty thuộc danh sách đề cử năm 2011 lại đặc biệt quan tâm đến vấn đề năng lượng và sự rò rỉ khí các-bon, trong đó có Novacem. Ông chủ của Novacem, Stuart Evans, đã thành công khi phát triển được loại xi-măng “sạch” có khả năng tự động hấp thu khí CO2 trong quá trình sản xuất, góp phần làm giảm đáng kể lượng CO2 thải ra môi trường và giảm trừ hiệu ứng nhà kính, so với lượng 5% khí thải mà các công ty sản xuất xi-măng truyền thống trên thế giới đã làm.Novacem là một công ty mới được thành lập khoảng hai năm, sau khi tách khỏi trường cao đẳng Imperial ở Luân Đôn. Nhà máy xi-măng đầu tiên của Novacem được xây dựng ở trung tâm Luân Đôn, chuyên sản xuất các loại xi-măng “thân thiện với môi trường và tiết kiệm năng lượng hiệu quả”. “Xi-măng không chỉ là vật liệu cơ bản nhất trong xây dựng mà còn như là chất keo để nối kết thế giới lại với nhau. Và chúng tôi phải đầu tư nhiều hơn nữa về mặt công nghệ và kỹ thuật để phát triển”, ông Stuart Evans nói.

Trong số 31 công ty được WEF vinh danh năm 2011, Novacem đã thuyết phục cả thế giới rằng công nghệ và phương thức kinh doanh của họ đã có thể ảnh hưởng tích cực đến đời sống xã hội. Ông đã đúng khi đây là lần thứ hai công ty của ông được trao giải thưởng này.

Một công ty khác của ông đã được WEF bình chọn vào năm 2004, khi sản phẩm Plastic Logic trở thành một đột phá trong công nghệ hiển thị có thể giúp độc giả dễ chịu hơn nhiều khi đọc tài liệu trên các màn hình máy tính.

Layar: Gia tăng độ hiển thị trung thực trên điện thoại thông minh

Năm 2009, ba doanh nhân trẻ người Hà Lan là Claire Boonstra, Maarten Lens-FitzGerald và Raimo van der Klein đã khai sinh công ty Layar và qua đó phát triển công nghệ giúp gia tăng độ hiển thị trung thực trên màn hình điện thoại thông minh với phần mềm độc đáo mang tên “Layar Reality Browser”. Phần mềm này đã được cài đặt hơn 2,5 triệu lần và phục vụ hơn 800.000 người sử dụng, được cài đặt trước trên hơn 10 triệu chiếc điện thoại thông minh của hầu hết các công ty điện thoại lớn trên phạm vi toàn cầu.

Các chuyên gia nhận định rằng phần mềm này sẽ trở thành một trong những ứng dụng căn bản trên các điện thoại thông minh nhờ vào tính năng siêu ưu việt, giúp hiển thị rõ ràng đối tượng cần xem ở nhiều vị trí địa lý khác nhau theo từng lớp cắt khác nhau. Ví dụ: chỉ cần xoay camera của điện thoại về hướng nhà hàng, chúng ta có thể thấy được không gian nội thất và cả thực đơn chính của nhà hàng đó.

Đến nay, rất nhiều công ty quảng cáo và truyền thông đã trở thành khách hàng của Layar như kênh truyền hình National Geographic, Ban nhạc Rolling Stones, nhà hàng Quizno’s và Bộ Văn hóa Ý.

Tuy khá thành công trong lĩnh vực kinh doanh, nhất là sau khi trở thành một trong số 31 công ty được WEF trao giải năm 2011, Layar hiện đang phải cạnh tranh với một đối thủ đáng gờm là Google khi “gã khổng lồ” này chính thức giới thiệu Google Goggles – một dịch vụ có chức năng gần giống với “Layar Reality Browser”, giúp dò tìm địa điểm và gia tăng độ hiển thị trên các thiết bị di động. “Tôi đã nhiều lần thử sử dụng phần mềm của Layar và tôi tin tưởng vào khả năng của họ. Layar quả là một tân binh tuyệt vời đối với mảng thị trường quan trọng này”, J.P. Rangaswami – khoa học gia của công ty viễn thông BT Group nói.

TaKaDu: Giải pháp hiệu quả giúp tiết kiệm nước

Chúng ta đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề toàn cầu, trong đó việc khan hiếm nguồn nước là một trong những “vấn nạn” cần được quan tâm sâu sắc. Nước sạch, qua quá trình xử lý và phân phối, đã hao hụt đi khoảng 25-30%, tương đương với 14 tỷ đô-la Mỹ. Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, dung lượng nước bị hao hụt ở những nước đang phát triển có thể phục vụ gần 200 triệu người; ở các nước phát triển, việc đào đường để thay mới đường ống lại tốn không ít hơn 50% chi phí xử lý và vận chuyển nước sạch.

Trước tình hình đó, công ty TaKaDu của Israel đã tiến hành nghiên cứu để tìm ra giải pháp thích hợp. Họ sử dụng một phần mềm để giám sát hệ thống nước và nước thải, tìm ra những chỗ rò rỉ hay bị lỗi để khắc phục. Phần mềm phân tích dữ liệu thông minh này của TaKaDu khi được sử dụng có thể phát hiện được chỗ rò rỉ và những hư hỏng tiềm tàng trong hệ thống đường ống hoặc thiết bị, giúp phát hiện vấn đề một cách nhanh chóng và qua đó giảm thiểu tối đa sự hao hụt nước khi truyền dẫn.

Giải pháp của TaKaDu còn được tích hợp qua giao diện web, cho phép theo dõi các hoạt động trực tuyến. Từ trang web, chúng ta có thể nắm bắt được các cảnh báo thực tế, truy xuất các báo cáo, theo dõi sự vận hành của toàn bộ hệ thống và nhận các thông báo qua tin nhắn hay e-mail.

Điểm độc đáo nhất là TaKaDu chỉ thu phí dịch vụ hằng tháng đối với các khách hàng lớn như Thames Water, Jerusalem water utility HaGihon, Evides Waterbedrijf và nhiều công ty ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương chứ không tính chi phí đầu tư.

Ngay từ khi dự án mới được giới thiệu, TaKaDu và hai đối tác chiến lược của mình là IBM và Schneider Electric đã hoạch định chiến lược kinh doanh hấp dẫn như thế đối với hầu hết khách hàng.

(tổng hợp)

(Theo Thời báo kinh tế Sài Gòn)

 • TVC Online hiệu quả hơn quảng cáo trên TV kênh nhỏ
 • Từ chuyện gả chồng cho Ngân Lượng
 • Quảng cáo trực tuyến: Công nghệ Re-Targeting gia tăng nhận diện thương hiệu
 • Nobel Kinh tế 2012 có ích cho… ghép thận
 • Cuộc chiến khốc liệt chợ thật – chợ ảo
 • Bí mật sự thành công của một blog
 • Những sai lầm của doanh nghiệp khi thiết kế website
 • Những "gã khổng lồ" công nghệ hiện trị giá bao nhiêu?
 • Thế giới công nghệ năm 2011 sẽ ra sao?
 • CES 2011 sẽ hội tụ những điểm nóng nào?
 • Ngôn ngữ thống trị trên Internet sẽ là tiếng Trung?
 • Thế giới còn lại gì trong kỷ nguyên Internet?
 • Thế giới từ khi có điện thoại di động
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com