Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Thôi chức, CEO của Google được thưởng 100 triệu USD

Ông Eric Schmidt.

Google sẽ trao cho Giám đốc điều hành (CEO) sắp thôi chức là Eric Schmidt một khoản thưởng cổ phiếu trị giá 100 triệu USD. Schmidt sẽ chuyển giao chức vụ CEO cho người sáng lập Google là Larry Page vào tháng 4 tới.

Hãng tin Reuters cho biết, khoản thưởng bao gồm cổ phiếu và quyền chọn cổ phiếu, được cấp trong vòng 4 năm. Theo phát ngôn viên của Google, đây là lần đầu tiên Schmidt được nhận một khoản thưởng như vậy kể từ khi ông gia nhập công ty vào năm 2001.

Trong một động thái gây bất ngờ vào tuần trước, Google cho biết, Schmidt sẽ trao lại vị trí CEO cho Page, và sẽ tiếp tục lãnh đạo công ty ở cương vị Chủ tịch điều hành.

Mặc dù Google đã thống trị lĩnh vực tìm kiếm trên Internet cả thập kỷ này, “gã khổng lồ” này vẫn chật vật tìm cho mình một chỗ đứng trong lĩnh vực mạng xã hội - mảng mà ở đó, những gương mặt mới như Facebook hay Twitter đang phát triển như vũ bão, hút bớt người sử dụng và cả nhân tài của Google. Một số nhà phân tích cho rằng, do “sốt ruột” trước sự cạnh tranh này nên Google mới đi tới quyết định thay CEO bất ngờ.

Tuy nhiên, Schmidt tuyên bố, sự thay đổi này “không phải là phản ứng trước các đối thủ cạnh tranh”. Thay vào đó, theo vị CEO này, đây là một nỗ lực nhằm thúc đẩy quá trình ra quyết định tại Google. Nhiệm vụ sắp tới của Schmidt là tập trung vào các thương vụ của Google và các công việc có liên quan tới các cơ quan chính phủ. Trong khi đó, Brin sẽ tập trung vào các dự án chiến lược của công ty.

Trong một báo cáo hồi tuần trước, Google cho biết, Schmidt đã lên kế hoạch bán bớt một phần cổ phiếu của ông trong công ty.

Tính tới ngày 31/12/2010, Schmidt nắm giữ 9,2 triệu cổ phiếu Google và kiểm soát 9,6% quyền bỏ phiếu trong công ty. Ông dự định bán lại 534.000 cổ phiếu phổ thông hạng A, tiếp tục nắm giữ 8,7 triệu cổ phiếu và kiểm soát 9,1% quyền bỏ phiếu.

Số cổ phiếu mà Schmidt dự định bán tương đương với 5,8% số cổ phiếu Google mà ông đang nắm giữ, trị giá vào khoảng 326,7 triệu USD ở mức giá đóng cửa cuối tuần trước. Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, cổ phiếu Google chốt phiên ở mức 611,83 USD/cổ phiếu.

Trước khi thưởng cổ phiếu cho Schmidt lần này, vào năm ngoái, Google đã thưởng cho Giám đốc tài chính Patrick Pichette và Giám đốc bán hàng toàn cầu Nikesh Arora mỗi người 20 triệu USD cổ phiếu. Phó chủ tịch phụ trách kỹ thuật và nghiên cứu Alan Eustace được thưởng số cổ phiếu trị giá 10 triệu USD, còn Phó chủ tịch phụ trách quản lý sản phẩm Jonathan Rosenberg được thưởng 5 triệu USD.

(Theo Vneconomy)

  • Nhà nước lạc quan, doanh nghiệp bi quan
  • Doanh nhân đi học
  • Để nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp
  • Nghịch lý doanh nghiệp báo cáo lỗ - Càng lỗ, càng lớn mạnh?
  • Cha đẻ thuyết cạnh tranh Micheal Porter: Cảnh báo về những "cái bẫy" trong cạnh tranh
  • Vinashin: Bài học quản trị cho những chủ tịch tập đoàn
  • Cần lấp những khoảng trống trong quản trị công ty
  • Không ai không thể thay thế
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com