Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Lượng hóa hiệu quả hỗ trợ quảng cáo của Internet

Những người sử dụng Internet thế hệ trước chắc hẳncòn nhớ cuộc chiến trong thương mại hóa trang web vào đầu những năm 90 của thế kỷ trước, khi trình duyệt web Mosaic lần đầu tiên được giới thiệu.

Trước đó trình duyệt này đã bị kết tội là những nhà quảng cáo trên mạng đầu tiên và người ta cố gắng hạ trình duyệt này bằng những cuộc tấn công quyết liệt. Cuộc chiến đã thất bại vì người tiêu dùng ủng hộ nguồn thông tin miễn phí mà chương trình quảng cáo mang lại.

Trớ trêu thay, quảng cáo trực tuyến và quá trình thương mại hóa trang web đã đạt được những mục tiêu quan trọng của phe phản đối: Duy trì trang web như một phương tiện trung gian truyền đạt thông tin tự do.

Làm sao chúng ta có thể lượng hóa tác động kinh tế của Internet? Ảnh: sirnitti.com

Một nghiên cứu trong thời gian qua của TNS đã báo cáo rằng những hoạt động hàng đầu của người sử dụng Internet đó là: sử dụng công cụ tìm kiếm để tìm kiếm thông tin (81%); đọc tin tức (76%); sử dụng ngân hàng trực tuyến (74%); xem dự báo thời tiết (65%); nghiên cứu một sản hay dịch vụ trước khi đưa ra quyết định mua hàng (63%); tham quan trang web của một sản phẩm hay một nhãn hiệu (61%); thanh toán hóa đơn (56%); xem một video clip (51%); sử dụng trang so sánh giá cả (50%); nghe nhạc (44%).

Tất cả những hoạt  động này đều hoặc là được các nhà làm quảng cáo hỗ trợ, hoặc là thay thế vị trí của quảng cáo truyến thống, tìm kiếm thông tin và các giao dịch mua bán và ngân hàng. Tiếp cận tự do tới các kênh giải trí thông tin, cùng với các giao dịch tốc độ hơn và dễ dàng hơn, là những lợi ích vô cùng to lớn cho người tiêu dùng mà Internet hỗ trợ quảng cáo mang lại. Các mạng xã hội và những kết nối đơn giản mà chúng cung cấp đang làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống xã hội và giúp ích rất nhiều quá trình bầu cử một vị Tổng thống. Chúng cũng góp phần làm tăng hiệu suất trong một nền kinh tế lớn hơn.

Làm sao chúng ta có thể lượng hóa tác động kinh tế của Internet? Một nghiên cứu gần đây mà chúng tôi tiến hành cùng với các chuyên gia Tư vấn Hamilton về tác động qua lại của quảng cáo có sử dụng ba phương pháp để xác định giá trị những đóng góp của Internet có sự hỗ trợ của quảng cáo đối với nền kinh tế Mỹ:

1. Giá trị việc làm. Internet đã trực tiếp giao việc cho khoảng 1,2 triệu người để quản lý quảng cáo và thương mại, xây dựng và bảo tồn cơ sơ hạ tầng, tạo điều kiện đẩy mạnh khả năng sử dụng của nó. Mỗi công việc Internet hỗ trợ cho khoảng 1,54 công việc khác ở khắp nơi trong nền kinh tế. Giá trị đồng đôla tiền lương của họ vào khoảng 300 tỉ USD, hay chiếm khoảng 2% GDP của Mỹ.

2. Giá trị thanh toán. Giá trị kinh tế trực tiếp mà Internet tạo ra cho phần còn lại của nền kinh tế Mỹ ước đoán chừng khoảng 175 tỉ USD. Nó bao gồm 20 tỉ USD cho dịch vụ quảng cáo, 85 tỉ USD cho các giao dịch bán lẻ (chi phí ròng của hàng hóa), và 70 tỉ USD cho các thanh toán trực tiếp tới nhà cung cấp dịch vụ Internet.

Thêm vào đó, Internet còn tạo ra một cách gián tiếp hoạt động kinh tế ở khắp nơi trong nền kinh tế. Và với con số tạo ra 1,54 việc làm ở các ngành nghề khác, như vậy mạng Internet hỗ trợ quảng cáo tạo ra doanh thu thường niên là 444 tỉ USD.

3. Giá trị thời gian. Trong công việc và giải trí, có khoảng 190 triệu người ở Mỹ dùng trung bình khoảng 68 giờ đồng hồ mỗi tháng cho Internet. Giá trị của số thời gian này ước tính khoảng 680 tỉ USD.

Internet hỗ trợ quảng cáo cũng giúp nền kinh tế thông qua việc khuyến khích, thúc đẩy các sáng kiến cải tiến, tư nhân hóa, và sản lượng, đặc biệt là giữa các doanh nghiệp nhỏ - nơi tạo ra phần lớn việc làm mới ở Mỹ. Thêm vào đó, những công ty lớn hơn trong lĩnh vực này như Cisco, Google hay Adobe, đã có một nền tảng ổn định tương đối qua cuộc khủng hoảng kinh tế hiện thời và thúc đẩy cán cân thương mại của Mỹ thông qua doanh số bán hàng toàn cầu của họ.

Xét về khía cạnh lợi ích xã hội của Internet, thật khó để định lượng nhưng cũng cần phải kể tới khả  năng tiếp cận thông tin cũng như tính mềm dẻo hơn trong quá trình cân bằng công việc và những nghĩa vụ gia đình thông qua liên lạc từ xa. Cuộc suy thoái nền kinh tế tại thời điểm hiện tại đang làm gia tăng hơn nữa mối quan tâm của người tiêu dùng đối với các mạng lưới xã hội và các cộng đồng trực tuyến như một nguồn hỗ trợ. Và 19% các cuộc hôn nhân ở Mỹ hiện tại là kết quả của các cuộc gặp gỡ trực tuyến giữa cô dâu và chú rể.

Khi các nhà lập pháp bắt đầu cố gắng chế ngự Internet, hãy nhận thức rõ tầm ảnh hưởng về mặt xã hội và kinh tế khổng lồ đang ngày càng gia tăng không ngừng của nó. Internet là một cơ quan quyền lực kinh tế thúc đẩy khả năng cạnh tranh và khả năng sản xuất của Mỹ.

(Theo Hương Mai//John Quelch//TuanVietnam)

 • Từ 'Share a Coke' đến tư duy truyền thông thời công nghệ số
 • Sau đại chiến mì ăn liền, bùng nổ mì gạo?
 • Khó khăn, doanh nghiệp vẫn bạo chi “săn” nhân sự cao cấp
 • Bí quyết mở 99 cửa hàng trong 2 năm của ông chủ cà phê "sạch" đất Sài Thành
 • Đại chiến mì ăn liền: Masan có cam chịu "hít khói" Acecook?
 • Artketing – xu hướng mới của marketing ở Trung Quốc
 • Đừng tin những quảng cáo cường điệu về công nghệ
 • Công nghệ tiếp thị trên Internet của Việt Nam ít và chưa đa dạng
 • Thị trường quảng cáo trực tuyến Việt Nam: Còn ở giai đoạn sơ khai
 • Marketing chính trị và marketing tiêu dùng
 • Để CMO và CFO cùng nhìn về một hướng
 • 5 bí quyết chăm sóc khách hàng của GS.Quelch
 • Quảng cáo: kém ý tưởng nên kém doanh thu
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com