Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Xe Nhật tìm cách “hút” phụ nữ trẻ


Để thu hút phụ nữ trẻ đến với các phòng trưng bày xe của mình, hãng Toyota đã nảy ra ý tưởng mang tên “DecoPrius”, lấy cảm hứng từ những chiếc điện thoại DecoDen được gắn đá vốn đang là hàng “nóng” đối với những phụ nữ sành điệu ở Nhật.

Hơn 300 phụ nữ trẻ, ăn mặc sành điệu, trang điểm đậm, với những bộ móng tay tô vẽ cầu kỳ, cùng chen chúc trong một phòng trưng bày của hãng Toyota, hướng sự chú ý vào một chiếc xe chạy nhiên liệu tổ hợp hiệu Prius.

Chiếc xe này có màu đỏ ngọt ngào của trái táo, đồng thời được gắn vô số những viên đá lấp lánh và những hình trang trí trái tim màu hồng. “Tôi không quan tâm lắm tới xe hơi. Nhưng những chiếc xe thế này trông thật tuyệt, khiến chúng tôi tăng độ tò mò”, cô Erika Horiki, 23 tuổi, một phụ nữ tham gia đám đông trên, cho biết.

Để thu hút phụ nữ trẻ đến với các phòng trưng bày xe của mình, hãng Toyota đã nảy ra ý tưởng mang tên “DecoPrius”, lấy cảm hứng từ những chiếc điện thoại DecoDen được gắn đá vốn đang là hàng “nóng” đối với những phụ nữ sành điệu ở Nhật. 

Về phần mình, hãng Honda tìm đến sự giúp đỡ của một công ty chuyên vẽ minh họa cho sách và tạp chí có tên Cozy Tomato. Công ty này gửi người tới để giúp Honda thực hiện các buổi kể chuyện thú vị hàng tháng về xe hơi cho những bà mẹ trẻ và con cái của họ.

“Nếu chúng tôi không tự thử thách chính mình và làm điều gì đó có vẻ như kỳ cục, thì mọi chuyện vẫn sẽ dậm chân tại chỗ. Chúng tôi cần thu hút những khách hàng này”, ông Tomio Tsukagoshi, phát ngôn viên của Amlux Toyota, một nhà phân phối của hãng Toyota, nói.

Theo một cuộc điều tra mà Hiệp hội Các nhà sản xuất xe hơi Nhật Bản (JAMA) thực hiện vào tháng 3 vừa qua, xe hơi chỉ đứng ở một vị trí khiêm tốn thứ 17 trong danh sách 25 sản phẩm và dịch vụ được sinh viên các trường đại học ở Nhật “kết” nhất. Đứng đầu danh sách này là những thứ như máy tính, quần áo, máy nghe nhạc bỏ túi, các thiết bị viễn thông như điện thoại, và du lịch. Ở một cuộc điều tra tương tự nhằm vào đối tượng trung niên 40-50 tuổi tại Nhật, xe hơi có vị trí khá hơn, đứng ở vị trí số 7. 

Chỉ 58% số sinh viên nữ của Nhật Bản được hỏi cho biết họ có bằng lái xe, so với tỷ lệ 65% phụ nữ 40-50 tuổi cho biết họ có bằng lái xe từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

Theo số liệu của JAMA, nhu cầu ôtô tại Nhật đạt mức đỉnh 7,78 triệu xe vào năm 1990 và được dự báo là sẽ giảm còn 4,3 triệu xe trong năm tài khóa này. Các hãng xe của Nhật không hy vọng thị trường ôtô nước này quay trở về thời hoàng kim cách đây 20 năm. 

Một trong những lý do dẫn tới sự đi xuống này là tỷ lệ sinh ở Nhật giảm. Nhật Bản hiện là quốc gia có tốc độ lão hóa dân số nhanh nhất thế giới, với hơn 1/5 số công dân ở độ tuổi trên 65 và tỷ lệ thấp nhất thế giới của tầng lớp dân số dưới 15 tuổi. Vào năm 2006, Trung Quốc đã vượt Nhật trở thành thị trường ôtô lớn thứ hai thế giới.

“Thị trường ôtô Nhật đang ngày càng bão hòa và các phương tiện giao thông công cộng cũng đã rất phát triển”, Phó chủ tịch điều hành Koichi Kondo của hãng Honda nói.

Sự đi xuống của doanh số đã buộc các hãng xe Nhật phải cân nhắc lại số lượng mẫu xe và chủng loại xe bán tại thị trường nội địa trong tương quan so sánh với thị trường nước ngoài. Hiện hãng Honda đang có 28 mẫu xe tại thị trường trong nước, 18 mẫu ở thị trường Mỹ và 9 mẫu ở thị trường Trung Quốc.

Không tính thương hiệu Lexus, Toyota đã có 59 mẫu tại Nhật, so với 17 mẫu tại Mỹ và 19 mẫu tại Trung Quốc. Hãng Nissan, hãng xe lớn thứ ba của nhật, có 28 mẫu ở thị trường trong nước, 19 mẫu (chưa tính thương hiệu Infiniti) ở Bắc Mỹ, và 11 mẫu ở Trung Quốc.

“Tôi rất muốn cắt giảm số mẫu xe tiêu thụ trong nước”, ông Hiroshi Kobayashi, người đứng đầu bộ phận bán hàng của Honda, cho hay. Theo ông Kobayashi, Honda dự định cắt giảm 10 mẫu xe dành riêng cho thị trường Nhật trong vòng 5-6 năm tới.

 

(Theo Kiều Oanh // VnEconomy // Bloomberg)

 • Từ 'Share a Coke' đến tư duy truyền thông thời công nghệ số
 • Sau đại chiến mì ăn liền, bùng nổ mì gạo?
 • Khó khăn, doanh nghiệp vẫn bạo chi “săn” nhân sự cao cấp
 • Bí quyết mở 99 cửa hàng trong 2 năm của ông chủ cà phê "sạch" đất Sài Thành
 • Đại chiến mì ăn liền: Masan có cam chịu "hít khói" Acecook?
 • 1.000 tỉ đồng để quảng bá Việt Nam trên Fashion TV
 • Thắng nhờ thế mạnh sản phẩm
 • Nhật tìm hướng cho ĐTDĐ ra nước ngoài
 • Người tiêu dùng mong muốn xe điện rẻ hơn
 • Dùng hàng nội: “Chính doanh nghiệp phải tạo sức hút!”
 • Quảng cáo trực tuyến tiếp tục giảm mạnh
 • Mời khách đến nhà để tiếp thị
 • Ford thiết kế khách trước, thiết kế xe sau
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com