Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Để là người hoạt động tích cực trong công ty

Làm cách nào để trở thành một người cổ động xã hội tích cực mà vẫn thành công trong một công ty? Câu trả lời sẽ được Josh Bernoff đem đến cho bạn qua bài viết dưới đây

Công ty của bạn có phản đối sự thay đổi? Dĩ nhiên là không. Bạn yêu thích sự thay đổi, đúng không? Thay đổi là tốt. Đó là cách mà những công ty đã phát triển. Công ty càng lớn thì ngay cả một thay đổi nhỏ cũng sẽ đem lại lợi ích tốt hơn cho nó.

Mỗi công ty là một phần của xã hội. Vì thế, sự phát triển hài hòa của xã hội sẽ dẫn đến thành công trong công ty. Ảnh: www.open.ac.uk

Chuyện vô lý! Tất cả các bạn đều biết một sự thật. Những công ty giống như những tổ chức hữu cơ với hệ thống miễn dịch. Nếu bạn là một tác nhân gây nên sự thay đổi đó thì bạn là một kháng nguyên. Công ty của bạn muốn khước từ kháng nguyên đó và có rất nhiều những hệ thống để phản đối bạn: hệ thống sổ sách, pháp lý, cấp bậc quản lý, các chính sách và thủ tục.

Những ứng dụng xã hội (Social applications) và những người thành công trong việc này luôn vấp phải điều đó. Tại sao? Bởi vì mọi người nằm trong những ứng dụng xã hội: những khách hàng của bạn và những khách hàng tương lai, đều không thuộc tầm kiểm soát của bạn. Ai mà biết họ có thể nói gì hay làm gì? Và bạn muốn điều đó trở thành một phần trong cách công ty bạn hoạt động không? Đâu là thứ kích thích phản ứng dị ứng (allergic reaction) với những vấn đề đó?

Nhưng bạn có thể thành công. Đây là những bí quyết hay nhất của chúng tôi, được chọn ra từ chính những trang sách trong cuốn Groundswell[1] - cuốn sách đáng nhẽ nên đặt tên là - “Làm cách nào để trở thành một người cổ động xã hội tích cực mà vẫn thành công trong một công ty”.

Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ. Đừng cố gắng thay đổi cả công ty chỉ trong nháy mắt. Hãy chọn ra một dự án, một nhãn hiệu, một nhóm các khách hàng và làm việc với vấn đề đó hoặc với những khách hàng đó. Bạn có thể sẽ trở nên nhỏ bé hơn và ít khả năng đe dọa tới tình trạng hiện có, vì thế bạn có thể có cơ hội làm chủ những thay đổi và học cách tránh khỏi vùng nguy hiểm.

Tìm kiếm một người ở cấp quản lý làm người bảo trợ. Khi bạn biết điều gì có thể gây rắc rối, bạn sẽ cần ai đó ở vị trí cao hơn bảo vệ bạn. Tại Dell[2], đó là Michael Dell[3], người có thể bảo vệ mọi người. Tại Unilver[4], đó là hai giám đốc điều hành cấp cao nhất: Babs Rangaiah và Rob Master. Ai là người bảo trợ của bạn? Bạn sẽ cần cô ấy. Hãy mời cô ấy đi ăn trưa và chắc chắn rằng bạn có thể tin tưởng vào cô ấy.

Hãy sớm đứng cùng phía với những người có lợi ích liên quan.
Liệu vấn đề pháp lý sẽ cản trở bạn không và sẽ cản trở như thế nào? Vì thế, hãy tìm một người biết về pháp luật trong uỷ ban của bạn hoặc một người nào đó liên quan tới các vụ điều tiết, hoặc ai đó từ bộ phận kế toán hay quản lý nhãn hiệu hoặc bất kỳ ai có thể bị đe dọa bởi việc bạn đang làm.

Bạn muốn họ đứng về phía bạn. Và bạn muốn được nghe những phản đối của họ từ rất sớm chứ không phải cho tới khi bạn sắp thực hiện điều bạn muốn làm, bởi họ có thể khiến bạn “tịt ngóm” vì vi phạm một chính sách mà bạn không hề hay biết. Trong thời gian bạn bỏ ra để tích luỹ và xây dựng ứng dụng của mình, bạn có thể lôi kéo họ hoặc học hỏi từ họ và thay đổi những gì bạn đang xây dựng nếu cảm thấy điều đó là cần thiết.

Đặt ra những thời hạn và hành động thật nhanh. Đây là cách bạn gạt những ý kiến phản đối ra khỏi đường đi của mình. Nếu bạn nói rằng trong sáu tháng nữa bạn sẽ hoàn thiện, họ sẽ không chú ý đến bạn cho đến tận tháng thứ năm. Nếu chỉ còn một tháng nữa, thì bạn sẽ phải đối mặt với những phản đối đó ngay từ bây giờ.

Tốc độ cũng giúp bạn thành công, bạn sẽ phải đứng dậy và chạy trước khi họ có thể tìm ra một lý do nào đó để phản đối bạn. Lionel Menchaca và nhóm của ông đã hoàn thành trang blog Direct2Dell trong ba tuần (trang này đã ra đời chậm hơn một tuần so với dự kiến của Michael Dell). 

Tìm kiếm những tiền lệ. Đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm gì? Cộng đồng của bạn, trang mở dạng wiki của bạn, blog của bạn có giống một trang nào như thế trong một lĩnh vực nào khác không? Hãy chỉ những điều này cho những người quản lý của bạn và bất kỳ ai mà bạn cần thuyết phục. (Trong Groundswell có 65 ví dụ bao gồm 25 trường hợp đầy đủ, liệt kê theo ngành, chiến lược và theo địa lý - bạn có thể tìm thấy thứ bạn đang tìm kiếm bằng cách bắt đầu với trang 265).

Hãy kết bạn. Hãy tham gia những cộng đồng như Câu lạc bộ Truyền thông Xã hội (Social Media Club) hay Nhóm Truyền miệng (Society for Word of Mouth) của Jackie Huba và Ben McConnell"s. Hãy tìm kiếm những người đang làm những việc mà bạn đang làm. Hãy dựa vào họ. Học hỏi từ họ. 

Đặt ra những thời hạn và hành động nhanh  là một trong những bí quyết thành công  mà Josh muốn chia sẻ với bạn. Ảnh: www.kleo.ru

Hãy đánh giá thành công của bạn. Cách chắc chắn nhất để biết bạn có thất bại hay không là chứng tỏ bạn đã hoàn thành được những gì. Hãy quyết định điều gì bạn cần đánh giá trước – tin đồn, những tỷ lệ chuyển đổi, doanh số bán hàng, những thành viên trong cộng đồng. Sau đó, hãy chứng minh ứng dụng của bạn mang lại kết quả. (Nếu chưa, hãy sửa chữa nó). 

Đừng dừng lại ở một ứng dụng – hãy tiếp tục xây dựng. Vậy là sáu tháng đã qua. Ứng dụng đầu tiên của bạn thành công. Cứ tiếp tục hưởng niềm vui đó trong mười phút. Sau đó hãy dựa vào đó. Bạn có động lực, bạn đã đẩy lùi mọi rào cản và chứng tỏ rằng bạn có thể mang lại kết quả. Ứng dụng thứ hai sẽ dễ hơn rất nhiều. Làm được một việc chứng tỏ bạn là người phi thường. Làm thêm được một hay hai việc nữa, bạn sẽ được thăng tiến.

Bí quyết hay nhất của bạn là gì? Hãy tham gia bình luận cùng chúng tôi.

(Josh Bernoff // Theo Tuanvietnam // Harvard Business Online)

 • Vì đâu bạn chưa được thăng chức?
 • Những công việc lương khởi điểm trên 80 triệu
 • Tuyển dụng nhân sự cấp cao: Đãi cát, tìm vàng
 • 25 câu hỏi phỏng vấn “khó nhằn” của các công ty lớn
 • Thử thách niềm tin doanh nhân
 • Nhà nước làm gì để giữ chân người tài?
 • Bạn có sử dụng thời gian đúng cách không?
 • Bạn có thay đổi được tính cách của người khác?
 • Thời gian làm việc linh hoạt: Hiệu quả cao
 • Bí quyết dùng người của các tập đoàn nổi tiếng (Phần cuối)
 • Bí quyết dùng người của các tập đoàn nổi tiếng (Phần 2)
 • Bí quyết dùng người của các tập đoàn nổi tiếng (Phần 1)
 • Áp lực của Thế hệ Y
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com