Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Đưa lương 'khủng' chiêu dụ lao động

Thị trường tuyển dụng lao động tại Đồng Nai nóng lên khi tại sàn giao dịch việc làm đầu tiên trong năm 2010 tổ chức sáng 10-3 không đủ chỗ cho nhà tuyển dụng đặt bàn giao dịch và hàng ngàn người đến tìm cơ hội làm việc.

Người lao động đến tìm việc làm tại sàn GDVL Đồng Nai vào sáng 10-3 - tinkinhte.com
Người lao động đến tìm việc làm tại sàn GDVL Đồng Nai vào sáng 10-3

Tại đây, có 32 doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng lao động gần như góp mặt đủ các ngành nghề như may mặc, giày dép, chế biến gỗ, điện tử, cơ khí, gốm sứ... Nhu cầu tuyển dụng là 3.000 lao động, trong đó trên 80% là lao động phổ thông.

Các Cty tuyển dụng đều đưa ra mức lương, các chế độ phụ cấp, nhà ở, phương tiện đi lại và kể cả tăng ca nhiều để thu hút người lao động.

Có Cty đưa ra mức lương mà bất cứ người lao động nào cũng sẽ mơ ước như Cty K.P tuyển 200 lao động phổ thông lương 2 – 4 triệu đồng/tháng, lương lao động trung cấp 2,4- 10 triệu đồng/tháng và kỹ sư lương 3,6- 20 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, để đạt được mức lương cao nhất ở các vị trí tuyển dụng, ngoài các điều kiện bằng cấp thì ứng viên phải có kinh nghiệm.

Có mặt ở sàn GDVL, Cty N.C Việt Nam (đến từ khu chế xuất Tân Thuận, TPHCM) tuyển dụng 500 lao động phổ thông nữ với mức lương 3,5 triệu - 4 triệu đồng/tháng với điều kiện công việc đơn giản, nhẹ nhàng. Cán bộ tuyển dụng của Cty tự tin: “Mức lương và điều kiện lao động của Cty chúng tôi chắc chắn sẽ được người lao động quan tâm”.

Sau một vòng tìm hiểu thông tin tuyển dụng, anh Nguyễn Thanh Toàn nộp một lúc hai hồ sơ tại hai Cty tuyển dụng lao động kỹ thuật với mức lương khá hấp dẫn từ 3,5 triệu -10 triệu đồng/tháng. Anh Toàn cho biết có bằng cao đẳng nghề cơ khí và kinh nghiệm làm việc hai năm nên hy vọng sẽ vào làm việc tại vị trí một Cty đang đưa ra mức lương 10 triệu đồng/tháng.

Chị Lê Thị Hoàn và nhóm bạn của mình đã có nghề may và trải qua nhiều Cty. Lần này, cả nhóm lựa chọn Cty nào không những có mức lương tương xứng mà phải có nhà ở cho công nhân và có các điều kiện ưu đãi khác.

Chị Hoàn nhận xét: Các Cty đều đưa ra mức cao nhưng yêu cầu cao, tính toán các khoản cũng chỉ được 2,5- 2,7 triệu đồng/tháng. Đây cũng chỉ là mức lương bình thường và có thể khó xoay xở trong tình hình hiện nay.

Ông Lâm Thanh Thu, Trưởng phòng cung ứng lao động, Trung tâm Giới thiệu Việc làm Đồng Nai (đơn vị tổ chức sàn GDVL) cho biết, 45 đơn vị đăng ký tham gia sàn GDVL lần này nhưng trung tâm chỉ đủ chỗ cho 32 đơn vị đặt điểm tuyển dụng. Đây là lần đầu tiên sàn GDVL đạt kỷ lục về số lượng đơn vị tuyển dụng và lượng người đến tìm việc. Theo ông Thu, thị trường lao động ở Đồng Nai đang đến độ nóng cả tuyển dụng lao động và người tìm việc.

Chỉ tuyển được 17% nhu cầu.

Năm 2009 các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng trên 100.000 lao động, nhưng số lao động đến đăng ký tuyển dụng chỉ đáp ứng 17% nhu cầu.

Lý giải về thực trạng này, các cơ quan chức năng cho rằng: nguyên nhân chủ yếu do chất lượng cung lao động còn nhiều hạn chế, thể lực lao động yếu, tầm vóc thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu với cường độ công việc cao; tỷ lệ lao động qua đào tạo thấp (khoảng 37%) cộng với cơ cấu đào tạo bất hợp lý, thiếu lao động có chuyên môn kỹ thuật.

Bên cạnh đó, mức lương thấp, đặc biệt trong ngành da giày, dệt may, chế biến thủy sản đang là rào cản thu hút lao động.

* Tình trạng khát lao động đến mức, nhiều doanh nghiệp sau khi đưa ra mức lương, điều kiện ưu đãi, còn sẵn sàng chấp nhận ứng viên biết đọc biết viết hoặc không cần trình độ, không cần kinh nghiệm.

Có Cty thông báo rộng rãi tuyển lao động khuyết tật chỉ cần thị  lực tốt, không khuyết tật ở tay nhưng thu nhập và các điều kiện ưu đãi khác cũng như các lao động phổ thông khác.

(Theo Đức Minh // Tienphong Online)

 • Vì đâu bạn chưa được thăng chức?
 • Những công việc lương khởi điểm trên 80 triệu
 • Tuyển dụng nhân sự cấp cao: Đãi cát, tìm vàng
 • 25 câu hỏi phỏng vấn “khó nhằn” của các công ty lớn
 • Thử thách niềm tin doanh nhân
 • Lời giải cho bài toán "đói" nhân sự chuyên nghiệp
 • Không dễ trở thành nhà quản lý tài ba
 • Bạn có đang tự quản lý vi mô?
 • Tuyển dụng người luôn phản biện
 • Để là người hoạt động tích cực trong công ty
 • Nhà nước làm gì để giữ chân người tài?
 • Bạn có sử dụng thời gian đúng cách không?
 • Bạn có thay đổi được tính cách của người khác?
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com