Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Nhiều người Việt chưa chú trọng kỹ năng networking

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
Chỉ số kỹ năng tạo dựng quan hệ (Networking IQ) - kỹ năng mềm quan trọng nhất chiếm tới 75% khả năng thành công của một người làm việc chuyên nghiệp chưa được nhiều người Việt Nam chú trọng đúng mức.

Theo kết quả khảo sát do Caravat.com, mạng cộng đồng doanh nhân hàng đầu tại Việt Nam tiến hành từ 6/5-24/5 với hơn 8.000 doanh nhân đang sống và làm việc tại Việt Nam, Nettworking IQ trung bình của người Việt chỉ đạt 48, trong khi chỉ số này của người nước ngoài là 52.

“Việc Networking IQ của người Việt Nam còn thấp phản ánh rất rõ chất lượng nhân sự còn hạn chế cũng như khoảng cách chất lượng nhân sự của Việt Nam với các nước phát triển hơn,” bà Vân Anh , Giám đốc điiều hành Navigos Group - nhà cung cấp các dịch vụ nhân sự hàng đầu Việt Nam nhận định.

Bà Thanh Nguyễn, Giám đốc điều hành Caravat.com chia sẻ: “Những người có Networking IQ cao thường có cơ hội thăng tiến nhanh hơn vì họ có khả năng tìm kiếm, xây dựng và kết nối các mối quan hệ và thông tin để phát triển các cơ hội nghề nghiệp, kinh doanh tốt hơn.”

Kết quả khảo sát cũng cho thấy một phát hiện khá ngạc nhiên là nhân viên công ty nước ngoài/liên doanh có Networking IQ trung bình cao hơn các công ty nhà nước nhưng lại thấp hơn công ty tư nhân, nhất là ở chức vụ cao.

Giám đốc các công ty nước ngoài/liên doanh mặc dù có Networking IQ cao nhưng thường chỉ tập trung ở việc tạo dựng các mối quan hệ nội bộ trong công ty và một số ít các mối quan hệ mà họ cho là quan trọng, trong khi nhóm giám đốc các công ty tư nhân thường năng động hơn trong việc tạo quan hệ với những người họ chưa quen biết, ở nhiều cấp độ và lĩnh vực hơn.

“Điều này theo thời gian tạo rất nhiều lợi thế cho nhóm giám đốc các công ty tư nhân và phần nào giải thích cho thực tế là những người này dễ thành công hơn so với nhóm giám đốc công ty nước ngoài/liên doanh mỗi khi cần chuyển đổi hay phát triển một doanh nghiệp mới,” kết quả khảo sát đánh giá.

Khác với chỉ số thông minh (IQ) và chỉ số cảm xúc (EQ) chịu ảnh hưởng nhiều của gen di truyền và ít thay đổi trong cả cuộc đời, chỉ số Networking IQ có thể được cải thiện thông qua việc thay đổi ý thức Networking và học hỏi, trau dồi thường xuyên các kỹ năng mềm hỗ trợ.

Đáp ứng nhu cầu này, Caravat.com kết hợp với hai trung tâm huấn luyện hàng đầu là John Robert Power (JRP) - Chuyên gia Xây dựng Hình ảnh Cá nhân và Dale Canergie - Trường Doanh nhân “Đắc Nhân Tâm” sẽ tổ chức khóa huấn luyện “Tối đa Năng Lực Thành Công nhờ nâng cao Networking IQ” vào ngày 17/6 tới tại Thành phố Hồ Chí Minh và ngày 1/7 tới tại Hà Nội.

Thành lập năm 2008, Caravat.com là mạng cộng đồng doanh nhân lớn nhất Việt Nam với hơn 30.000 thành viên là các lãnh đạo và chuyên gia đến từ 9.000 công ty hàng đầu./.
 
Hồng Hạnh (Vietnam+)

 • Vì đâu bạn chưa được thăng chức?
 • Những công việc lương khởi điểm trên 80 triệu
 • Tuyển dụng nhân sự cấp cao: Đãi cát, tìm vàng
 • 25 câu hỏi phỏng vấn “khó nhằn” của các công ty lớn
 • Thử thách niềm tin doanh nhân
 • Quản lý nguồn lực trong khó khăn - từ "đẩy" sang "kéo"
 • Làm gì để giữ nhân tài?
 • Quản lý "ngôi sao" để có chiến thắng tập thể
 • Thị trường nhân lực trực tuyến: Những dấu hiệu tích cực
 • 5 thách thức trong lĩnh vực nhân sự 2010
 • Giám sát nhân viên thời di động
 • Kiên trì tìm kiếm công việc lý tưởng
 • Susan Boyle: Một bài học về quản lý tài năng
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com