Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Thị trường nhân lực trực tuyến: Những dấu hiệu tích cực

VietnamWorks.com, nhà cung cấp các dịch vụ tuyển dụng trực tuyến lớn nhất Việt Nam vừa công bố bản Báo cáo thông số nhân lực trực tuyến quý I/2010. Theo đó, mặc dù trải qua kỳ nghỉ Tết dài, sự phát triển của thị trường nhân lực trực tuyến quý I/2010 vẫn có những dấu hiệu tích cực.

Những điểm sáng của thị trường

Theo số liệu nhân lực trực tuyến được ghi nhận qua VietnamWorks.com, thị trường nhân lực trực tuyến trong quý I/2010 có chỉ số cầu giảm 6,5% và chỉ số cung tăng 14,1% so với quý IV/2009. “Trong khi năm 2009, chỉ số cầu nhân lực trực tuyến quý I giảm 20% so với quý IV/2008, sức cầu của thị trường năm nay chỉ giảm nhẹ 6,5% cho dù chịu những ảnh hưởng của một kỳ nghỉ Tết dài cho thấy những dấu hiệu tích cực của thị trường tuyển dụng trực tuyến”, ông Chris Harvey, Tổng Giám Đốc VietnamWorks.com đánh giá.

Ông Chris Harvey cho biết thêm: “Trong thời kỳ kinh tế khủng hoảng, người tìm việc thường ngần ngại tìm công việc mới vì sợ rủi ro. Sự gia tăng của chỉ số cung nhân lực trực tuyến cho thấy sự tự tin của người tìm việc khi nền kinh tế hồi phục. Họ đã chủ động thay đổi để có công việc tốt hơn. Chúng tôi tin rằng nền kinh tế phục hồi sẽ làm tăng nhu cầu tuyển dụng và tạo ra những cơ hội việc làm mới cho người tìm việc. Nhà tuyển dụng hiểu được rằng việc tuyển dụng nhân sự phù hợp sẽ đem lại lợi thế cạnh tranh và giúp doanh nghiệp của họ phát triển. Doanh nghiệp nào có đội ngũ nhân sự giỏi sẽ thắng.”

Tuyển dụng cho bộ phận Bán hàng – mức độ cạnh tranh cao nhất

Trong quý I/2010, nghề Bán hàng có khoảng cách cung-cầu nhân lực nhỏ nhất và trở thành bộ phận chức năng có mức độ cạnh tranh cao nhất đối với nhà tuyển dụng. Ông Chris Harvey cho biết thêm: ”Bán hàng luôn là một trong những bộ phận chức năng quan trọng nhất của doanh nghiệp và khi khoảng cách giữa cung-cầu nhân lực quá nhỏ, tuyển dụng nhân sự cho bộ phận Bán hàng trở nên khó khăn hơn cho bất cứ bộ phận nào khác trong công ty.”

Ngân hàng – ngành có mức độ cạnh tranh cao nhất đối với người tìm việc

Trong quý I/2010, tuy chỉ số cầu nhân lực trực tuyến của ngành Ngân hàng tăng mạnh (18%) nhưng khoảng cách cung-cầu nhân lực của ngành này vẫn lớn nhất khiến ngành Ngân hàng trở thành ngành có mức độ cạnh tranh cao nhất đối với người tìm việc.

Năm bộ phận chức năng có chỉ số nhân lực trực tuyến cao nhất

Theo số liệu được ghi nhận qua VietnamWorks.com trong quý I/2010, Bán hàng, Kế toán/Tài chính, Hành chính/Thư ký, IT-Phần mềm và Marketing là nhóm năm bộ phận chức năng có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cao nhất. So với quý IV/2009, nhu cầu tuyển dụng nhân lực trực tuyến đối với bộ phận Marketing và Bán hàng không thay đổi, Kế toán/Tài chính, Hành chính/Thư ký, IT-Phần mềm đều giảm, riêng Kế toán/Tài chính giảm đến 17%.

Về cung nhân lực trực tuyến, nhóm năm bộ phận chức năng có nguồn cung nhân lực trực tuyến cao nhất trong quý I/2010 gồm có Kế toán/Tài chính, Hành chính/Thư ký, Nhân sự, Bán hàng và Dịch vụ khách hàng. So với quý IV/2009, cung nhân lực trực tuyến của bộ phận Kế toán/Tài chính giảm 2,5% và bộ phận Hành chính/Thư ký giảm 6,5%; trong khi đó, cung nhân lực trực tuyến của cả hai bộ phận Nhân sự và Dịch vụ khách hàng đều tăng 10,5%, đối với bộ phận Bán hàng tăng 5,3%.

Năm ngành nghề có chỉ số nhân lực trực tuyến cao nhất

Trong quý I/2010, Xây dựng dân dụng, Kế toán/Kiểm toán, Ngân hàng, Điện/Điện tử, Hàng không/Du lịch/Khách sạn là năm ngành có nhu cầu nhân lực cao nhất. So với quý trước, nhu cầu nhân lực cho ngành Ngân hàng tăng 18%, Điện/Điện tử tăng 14%, Hàng không/Du lịch/Khách sạn không thay đổi, Xây dựng dân dụng giảm 23% và Kế toán/Kiểm toán giảm 12%.

Về phía cung nhân lực trực tuyến, các ngành Ngân hàng, Kế toán/Kiểm toán, Điện/Điện tử, Xây dựng dân dụng và Cơ khí có nguồn cung nhân lực cao nhất. Và tất cả các ngành này đều tăng so với quý trước. Đáng chú ý là Ngân hàng là ngành giành được sự quan tâm nhiều nhất từ phía người tìm việc.

Có thể thấy Báo cáo thông số nhân lực trực tuyến của VietnamWorks.com là bản tổng kết hàng quý về tình hình cung – cầu nhân lực trực tuyến được ghi nhận thông qua trang web www.vietnamworks.com. Chỉ số cung – cầu nhân lực trực tuyến không phải là số lượng việc làm hay số lượng hồ sơ tìm việc đăng trên trang web www.vietnamworks.com, mà là chỉ số thể hiện xu hướng của thị trường lao động trong từng ngành nghề cụ thể, từng cấp bậc và trên khắp các tỉnh thành Việt Nam.

(Theo Hanoimoi Online)

 • Vì đâu bạn chưa được thăng chức?
 • Những công việc lương khởi điểm trên 80 triệu
 • Tuyển dụng nhân sự cấp cao: Đãi cát, tìm vàng
 • 25 câu hỏi phỏng vấn “khó nhằn” của các công ty lớn
 • Thử thách niềm tin doanh nhân
 • 5 thách thức trong lĩnh vực nhân sự 2010
 • Giám sát nhân viên thời di động
 • Kiên trì tìm kiếm công việc lý tưởng
 • Susan Boyle: Một bài học về quản lý tài năng
 • Chuyên gia và trí tuệ của đám đông
 • Nhận diện 5 thách thức trong năm 2010 của lĩnh vực nhân sự
 • Tạo mạng lưới hoạt động để phát triển nhân tài
 • Truyền cảm hứng cho cấp dưới
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com