Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Châu Á bùng nổ hoạt động mua bán và sáp nhập doanh nghiệp

Hoạt động mua bán và sáp nhập công ty (M&A ) trong quý I/2010 bùng nổ ở châu Á, đánh dấu một sự dịch chuyển rõ rệt trên quy mô toàn cầu do tác động của cuộc khủng hoảng tài chính.

Mua lại AIA Chi nhánh châu Á, Prudential đã trở thành nhà cung cấp bảo hiểm lớn nhất khu vực này.

Theo số liệu của Mergermarket, giá trị các vụ M&A toàn cầu tăng 6% trong quý I, lên đến 442 tỷ USD, trong đó riêng châu Á (không kể Nhật Bản) chiếm 89,4 tỷ USD, tăng gần 93% so với cùng kỳ năm ngoái. Với tỷ trọng hơn 20%, châu Á đã đạt mức cao nhất trong các vụ M&A toàn cầu trong 7 năm trở lại đây.

Nổi bật trong các vụ M&A thời gian qua là vụ Tập đoàn bảo hiểm Prudential của Anh mua lại AIA – Chi nhánh châu Á của Tập đoàn AIG – với giá 35,5 tỷ USD. Thương vụ này giúp Prudential tăng gấp đôi quy mô và trở thành nhà cung cấp bảo hiểm lớn nhất khu vực.

Các chuyên gia dự đoán hoạt động M&A ở châu Á sẽ tiếp tục sôi động trong những quý còn lại của năm do khu vực này có nền tảng kinh tế vĩ mô tích cực và tốc độ tăng trưởng cao. Các tập đoàn Âu –Mỹ sẽ tìm cách chuyển hướng mục tiêu khỏi nền kinh tế nội địa trì trệ để nhắm tới các thị trường năng động ở bên ngoài và hoạt động M&A sẽ là cách tiếp cận nhanh nhất.

Lĩnh vực ngân hàng được dự đoán sẽ có nhiều thương vụ M&A xuyên lục địa trong năm nay.

Các ngân hàng sau một thời gian cắt giảm chi phí mạnh mẽ trụ vững trong khủng hoảng, năm nay sẽ tìm cách “thôn tính” và sáp nhập để mở rộng hoạt động. Reliance Industries, Wi-pro và Jindal Steel & Power là 3 trong số các tập đoàn của Ấn Độ đã thông báo đang tìm kiếm đối tác trong năm nay, do cuộc khủng hoảng khiến giá trị của các công ty đã giảm đi đáng kể.

Trái chiều với châu Á, hoạt động M&A ở châu Âu trong quý I giảm 5,7%, là quý giảm thứ 5 liên tiếp, do các công ty lo ngại tình trạng nợ chính phủ nên không dám đầu tư theo hình thức này. Mức giảm ở Mỹ thậm chí còn lớn hơn, tới 25,6% xuống còn 148 tỷ USD, bất chấp hoạt động này trong ngành Y tế khá nhộn nhịp với những vụ M&A quy mô lớn.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Wilhelm Schulz – Trưởng ban M&A của Citigroup tại châu Âu, mặc dù hoạt động M&A ở châu Âu có giảm, song bù lại đã xuất hiện dấu hiệu tích cực đó là đã có nhiều thương vụ mang tính " tầm nhìn chiến lược”.

Hoạt động M&A nhộn nhịp khiến cho các công ty tư vấn trong lĩnh vực này có dịp “ăn theo”. Tập đoàn Goldman Sachs dẫn đầu các vụ tư vấn M&A đình đám nhất trong quý I/2010 với các hợp đồng giá trị tổng cộng 162 tỷ USD, tiếp đến là Credit Suisse với 159 tỷ USD và Citigroup với 125 tỷ USD.

 (Theo Nguyễn Chiến // Tin Chính phủ)

  • Sử dụng đòn bẩy tài chính trong đầu tư: Tìm kiếm lợi nhuận từ rủi ro
  • Khủng hoảng nợ dưới chuẩn tại Mỹ: Từ A đến Z
  • Ổn định thị trường tài chính và những vấn đề đặt ra
  • Phòng, chống rửa tiền: kinh nghiệm của các nước và bài học cho Việt Nam (phân I)
  • Sự sụt giảm hàng tồn kho và những hệ lụy
  • Chiến lược chi tiêu phá cách trong bối cảnh suy thoái
  • 10 thương vụ M&A tiêu biểu tại Việt Nam
  • Thoái vốn để huy động thêm vốn
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com