Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

“Nói được, làm được”

Thương hiệu được xem là vấn đề sống còn đối với một sản phẩm, một công ty… do đó rất được các ngành chức năng và doanh nghiệp quan tâm. Ở nước ta, thuỷ sản đang trở thành một trong những ngành hàng xuất khẩu quan trọng đem lại nguồn ngoại tệ lớn cho đất nước. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm thuỷ sản chưa có thương hiệu dẫn đến thua thiệt trăm bề. CTCT thuỷ sản Bình An (Bianfishco) là doanh nghiệp xây dựng thương hiệu và bán hàng ra thế giới bằng chính “Thương hiệu Việt”.

Phải “chất lượng”

Bà Diệu Hiền tiếp đối tác quốc tế tại hội chợ Vietfish 2010.

Giải thích về chuyện xây dựng thương hiệu của công ty, bà Phạm Thị Diệu Hiền, chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Bianfishco tóm tắt bằng bốn chữ “nói được, làm được”. Không hoa mỹ, không dài dòng nhưng xem ra khá đầy đủ, bởi theo quan điểm của bà “thương hiệu” là một lời hứa, một sự cam kết với khách hàng. Doanh nghiệp đã hứa những gì và cam kết những gì thì phải thực hiện cho được và giữ đúng lời hứa; nếu làm sai sẽ bị mất uy tín và thương hiệu nhanh chóng biến mất trong lòng người tiêu dùng.

Ý thức vấn đề xây dựng thương hiệu là vô cùng quan trọng nên từ lúc đầu tham gia vào lĩnh vực chế biến, xuất khẩu cá tra, basa, Bianfishco đã chọn cho mình hướng đi mới – không đụng “hàng” với bất cứ doanh nghiệp nào. Trong lúc nhiều nhà máy chú trọng vào sản xuất và tìm cách bán hàng nhiều để được lợi nhuận nhiều, riêng Bianfishco thì khác. Chọn con đường “chất lượng” làm hướng đi riêng. Bianfishco chấp nhận lời ít, chấp nhận gian khó để chế biến những sản phẩm chất lượng cao bán vào thị trường khó tính như EU, Hoa Kỳ

Làm được điều này, bản thân bà Diệu Hiền xuôi ngược nhiều nước trên thế giới tìm mua trang thiết bị mới, áp dụng công nghệ tiên tiến để xây nhà máy chế biến cá tra hiện đại nhất Đông Nam Á. Đào tạo đội ngũ cán bộ, kỹ sư giỏi nghề để làm chủ công nghệ. Sáu mục tiêu chất lượng được đặt ra là “chất lượng cho cuộc sống, chất lượng vùng nuôi, chất lượng nhà máy, chất lượng sản phẩm, chất lượng dịch vụ và chất lượng cho người tiêu dùng”. Đây cũng là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của Bianfishco.

Mục tiêu kinh doanh rõ ràng, minh bạch, làm ăn uy tín… nên từ lúc tham gia xuất khẩu cá tra đến nay chưa bao giờ Bianfishco bị nhà nhập khẩu phiền hà, chưa từng bị trả về một container nào. Không chỉ chinh phục thị trường khó tính, Bianfishco còn được bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) và cục Pháp chế Hoa Kỳ cho hưởng thuế suất 0% (lần hai) đến năm 2012. Điều này cho thấy “thương hiệu” Bianfishco đã được khẳng định trên thương trường quốc tế.

Top doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam

Cuối tháng 5.2010, Bianfishco được trao giải thưởng “Thương hiệu quốc gia năm 2010”. Theo bộ Công thương, “Thương hiệu quốc gia” là giải thưởng được Chính phủ cho phép tổ chức hai năm một lần nhằm nâng cao sức cạnh tranh của các sản phẩm Việt trên thị trường trong nước và quốc tế; tăng cường sự nhận biết của các nhà phân phối với người tiêu dùng trong và ngoài nước dành cho sản phẩm mang thương hiệu Việt.

Năm nay, hội đồng chỉ lựa chọn được 43 doanh nghiệp hàng đầu trong tổng số hơn 2.000 doanh nghiệp đăng ký tham dự. Các doanh nghiệp được trao giải đã đáp ứng nhiều tiêu chuẩn như tốc độ tăng trưởng cao cả về lợi nhuận và doanh thu, phát triển tốt thị trường xuất khẩu, hội đủ ba giá trị “chất lượng – đổi mới sáng tạo – năng lực lãnh đạo”… Bianfishco dù là doanh nghiệp trẻ nhưng đã có bước phát triển vượt bậc. Tại buổi gặp gỡ 43 doanh nghiệp hàng đầu, phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao hoạt động của Bianfishco. Đây là một công ty trẻ, năng động, nhạy bén trong sản xuất kinh doanh, dám nghĩ – dám làm – dám đột phá và thành công.

Sự kiện Bianfishco niêm yết cổ phiếu trên TTCK Việt Nam, dự kiến vào quý 3/2010 đang được giới đầu tư rất quan tâm. Các nhà chuyên môn cho rằng, với thương hiệu “đẳng cấp” của Bianfishco và uy tín được khẳng định trên trường quốc tế, cộng với tiềm lực to lớn, lãnh đạo công ty năng động nhạy bén – nhiều tham vọng… cổ phiếu của Bianfishco sẽ rất hứa hẹn để các nhà đầu tư chọn mặt gửi vàng.

Bà Diệu Hiền phân tích, cá tra là thế mạnh của ĐBSCL nói riêng và nước ta nói chung. Chỉ với 6.000 hecta mặt nước nhưng mỗi năm xuất khẩu cá tra đem lại kim ngạch khoảng 1,3 – 1,4 tỉ USD, đồng thời giải quyết việc làm cho nhiều lao động nông thôn và hàng loạt dịch vụ kèm theo như vận chuyển, bao bì, sản xuất thức ăn… Cá tra là ngành hàng mũi nhọn góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển.

Chính từ lợi thế đó nên Bianfishco quyết định đầu tư lớn vào nghề cá và quyết tâm đưa thương hiệu cá tra đặc sản của Việt Nam đi khắp nơi trên thế giới. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân hoan nghênh cách làm căn cơ của Bianfishco và động viên công ty cố gắng phát triển mạnh hơn nữa về chiều rộng lẫn chiều sâu. Phải làm sao tạo được “thương hiệu” cá tra vững chắc đối với người tiêu dùng quốc tế, từ đó chủ động về thị trường, giá bán để đem về giá trị kinh tế cao hơn.

Những triển vọng mới

Sau khi được giải thưởng “Thương hiệu quốc gia”, Bianfishco tiếp tục đón nhận làn sóng “đầu tư mới” tìm đến công ty. Có thể nói từ sau Festival thuỷ sản Việt Nam tổ chức ở Cần Thơ vào tháng 4.2010 đến nay, bà Diệu Hiền tiếp nhiều đối tác trong và ngoài nước đến liên lạc ký hợp đồng mới, tìm hiểu cơ hội làm ăn… Theo bà Diệu Hiền, sản phẩm cá tra chất lượng cao mang thương hiệu Bianfishco đã trở thành quen thuộc với người tiêu dùng thế giới.

Do đó hồi tháng 4.2010, công ty không đi hội chợ thuỷ sản quốc tế Brussels ở Bỉ, thì nhiều đối tác cũng không hề quên Bianfishco nên họ lặn lội sang tận Cần Thơ thăm nhà máy và tiếp tục đặt hàng. Dù đối tác nhiều nhưng Bianfishco không thể sản xuất đại trà bởi sản phẩm chất lượng cao rất khó tăng sản lượng cùng lúc. Vì vậy Bianfishco chỉ nhận những đơn hàng tốt, giá cao, chứ tuyệt đối không bán tràn lan, không vì lợi nhuận mà ảnh hưởng chất lượng.

Hiện nay, Bianfishco tăng cường sản xuất để xuất khẩu, đồng thời khẩn trương chuẩn bị nhiều phần việc cho buổi lễ khánh thành viện Nghiên cứu cá tra tư nhân đầu tiên ở Việt Nam của Bianfishco. Dịp này, Bianfishco sẽ kỷ niệm năm năm thành lập công ty; khánh thành viện Nghiên cứu cá tra và khánh thành truy suất nguồn gốc từ vùng nuôi đến nhà máy chế biến xuất khẩu.

Dự kiến, công ty sẽ mời hàng ngàn đại biểu gồm các giáo sư, tiến sĩ, nhà khoa học quốc tế; nhà nhập khẩu ở châu Âu, châu Mỹ, châu Á; tổng lãnh sự quán các nước; lãnh đạo bộ ngành trung ương, các tỉnh ĐBSCL, người nuôi cá tiêu biểu… Bianfishco còn phối hợp cùng bộ NN–PTNT tổ chức khen thưởng những cá nhân nuôi cá “sạch” theo hướng bền vững, đồng thời tri ân người nuôi, công nhân… những người đóng góp tích cực cho nghề cá. Dịp này, Bianfishco giới thiệu rộng rãi về hệ thống nuôi trồng, nghiên cứu, chế biến và xuất khẩu cá tra hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế mà công ty đang thực hiện.

( Theo Trương Hiệp // SGTT Online)

 • 10 công ty lãi lớn nhất thế giới
 • “Âm thầm” danh tiếng Siemens
 • VISA vì chữ tín, nhờ chữ tín
 • Triết lý cuộc sống từ bữa sáng
 • 'Kẻ đi săn' đa quốc gia và số phận thương hiệu Việt
 • Góp vốn bằng giá trị thương hiệu
 • Harvard có đang mạo hiểm với thương hiệu của mình?
 • Cần trí tuệ hơn tiền
 • Thương hiệu quốc gia: Chưa đậm!
 • Thương hiệu bưởi Năm Roi không để mất chứng nhận tiêu chuẩn Global GAP
 • Chuyện lý thú về một thương vụ Bugatti
 • Thương hiệu thất bại
 • “Cuộc chiến” của những thương hiệu cà phê hòa tan
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com