Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Tỷ phú Bloomberg: Từ nhân viên trông xe đến ông trùm truyền thông và Thị trưởng

Sáng lập nên hãng dịch vụ tài chính lớn nhất nước Mỹ, 3 lần đắc cử chức Thị trưởng thành phố New York song ở tuổi 70, Micheal Bloomberg vẫn miệt mài cống hiến, với mức "đòi hỏi" thù lao chỉ 1 USD/năm.
 
Ông sinh ngày 14 tháng 2 năm 1942, tên đầy đủ là Michael Rubens Bloomberg. Với khối tài sản 19,5 tỷ USD trong năm 2011, Bloomberg là người giàu thứ 12 ở Mỹ.
 
Ông là đương kim thị trưởng thành phố New York, đồng thời cũng là người sáng lập và sở hữu 88% công ty truyền thông về tin tức tài chính và dịch vụ thông tin Bloomberg L.P. Hãng tin này vốn không lạ lẫm gì với “dân” tài chính ở Việt Nam.
 
Sinh trưởng trong một gia đình Do Thái và là con trai của một nhà đại lý bất động sản, ông gia nhập Đại học Johns Hopkins và làm việc như một nhân viên tại bãi đậu xe để trả tiền học. Đến năm 1964, ông tốt nghiệp cử nhân kỹ thuật điện. Sau đó, ông tiếp tục nhận được bằng Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh từ Harvard.
 
Năm 1973, Bloomberg nhanh chóng gia nhập vào Salomon Brothers, một trong những ngân hàng đầu tư có tiếng thời bấy giờ ở Phố Wall. Tại đây, ông cầm mảng kinh doanh chứng khoán và sau đó là phát triển hệ thống.
 
Tuy nhiên, đến năm 1981 thì Salomon Brothers bị thôn tính và Bloomberg trở thành người thừa trong bộ máy mới, bị sa thải với khoản đền bù 10 triệu USD.
 
Sử dụng số tiền này, ông đã lập một công ty mới có tên là Innovative Market Systems.Kế hoạch kinh doanh của ông dựa trên sự nhận thức rõ rằng Phố Wall (và cộng đồng tài chính nói chung) sẵn sàng trả “hậu” để có được những thông tin tài chính chất lượng cao càng nhanh càng tốt và sử dụng các công nghệ mới nhất để biểu thị thông tin, chẳng hạn như đồ thị của những xu hướng cụ thể.
 
Sang 1982, Merrill Lynch trở thành khách hàng đầu tiên của công ty mới với khoản đầu tư 30 triệu USD cùng với việc cài đặt 22 thiết bị đầu cuối Market Master. Công ty đổi tên thành Bloomberg L.P. vào năm 1986.
 
Năm 1987, công ty này đã tăng số lượng thiết bị đầu cuối được cài đặt lên đến con số 5.000 và đến năm 2009 nhân lên hơn 250.000 thiết bị. Chỉ trong vòng ít năm, công ty của Bloomberg đã nhanh chóng mang đến cho người dùng những sản phẩm thông minh phục vụ kinh doanh như Bloomberg Tradebook (một nền tảng giao dịch), Bloomberg Messaging Service và tung ra dịch vụ Internet cung cấp tin tức mới nhất của mình.
 
Công ty của ông cũng sở hữu một mạng vô tuyến với đài phát thanh uy tín nhất là 1130 WBBR-AM tại New York.
 
Các dịch vụ do Bloomberg cung cấp hiện chiếm khoảng 35% thị phần và vẫn đang giữ đà tăng trưởng nhanh. Công ty mở rộng mạng lưới chi nhánh tới 130 quốc gia với khoảng 9.500 nhân viên, có tới hơn 250 ngàn thành viên đăng ký sử dụng các bản tin tài chính và dịch vụ thông tin.
 
Tuy nhiên, Micheal Bloomberg đã nhường lại vị trí Giám đốc điều hành công ty này cho ông Lex Fenwick để theo đuổi sự nghiệp chính trị của mình, trở thành Thị trưởng New York.
 
“Thị trưởng 1 USD”
 
Nổi tiếng ở lĩnh vực kinh doanh, danh tiếng của ông trên chính trường cũng không hề kém cạnh. Trước khi chuyển sang là đảng viên Đảng Cộng hòa năm 2001 thì ông đã từng đứng trong hàng ngũ của Đảng Dân chủ Mỹ.
 
Cũng trong năm này, ông thắng cử chức Thị trưởng thành phố New York và tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai vào năm 2005.
 
Đến năm 2007 thì ông rời Đảng Cộng hòa và tiếp tục tranh cử nhiệm kỳ thứ ba trong năm 2009 dưới tư cách là một chính trị gia độc lập. Và kết quả, ông đã tái đắc cử lần 3 trong cuộc bầu cử này vào ngày 3/11/2009.
 
Khi nhậm chức Thị trưởng, Bloomberg đã từ chối mức lương mà thành phố cung cấp, chỉ nhận khoản thù lao 1 USD mỗi năm. Ông cũng cho biết, thường xuyên di chuyển bằng tàu điện ngầm từ nhà đến tòa thị chính.
 
Ngay từ nhiệm kỳ đầu tiên, Bloomberg đã khiến số tội ác giảm tới 20%, tạo ra việc làm bằng cách hỗ trợ và khuyến khích các doanh nghiệp nhỏ. Ông cũng mở mang thêm nhiều công viên và thiết lập các chương trình chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, thậm chí ban hành lệnh cấm thuốc lá tại các nhà hàng, quán bar.
 
Hôm 22/3/2012, nhân Hội nghị thế giới và thuốc lá và sức khỏe, ông cũng đã công bố tài trợ 220 triệu USD trong bốn năm tới cho cuộc chiến chống thuốc lá trên toàn cầu.
 
Ngoài ra, ông còn dành nhiều thời gian và tiền bạc cho hoạt động xã hội. Ông cấp rất nhiều học bổng, tham gia gây quỹ, tặng quà cho những đối tượng khó khăn trong xã hội và với việc thành lập tổ chức Bloomberg School of Public Health, ông đã biến nơi này thành một cơ quan nghiên cứu và đào tạo về sức khỏe cộng đồng hàng đầu trên thế giới.
 
Trong chuyến viếng thăm Việt Nam và Singapore lần này, ông cũng đã có lịch trình sẵn trao giải cho đại diện các quỹ từ thiện của mình tại đây.
 
Lý giải cho sự thành công ở vai trò Thị trưởng New York, người ta cho rằng, vì Bloomberg đã coi thành phố như chính doanh nghiệp của mình, luôn ý thức tuyệt đối giữ chữ tín với người dân thành phố này.
 
Trong sự nghiệp chính trị của mình, ông cũng là người đồng sáng lập một liên minh của hơn 200 thị trưởng trên toàn nước Mỹ và là hình mẫu lý tưởng của các chính trị gia trên khắp thế giới.
 
(Theo Dân trí)

  • Núi tiền khổng lồ của chúa đảo Tuần Châu
  • Nhà họ Lee mất dần quyền kiểm soát Samsung
  • Anh em Bầu Thụy hết nổ và chán nổi
  • Suy nghĩ về tiền theo tư duy của triệu phú
  • CEO cao giá chưa chắc làm việc hiệu quả
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com