Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

10 công ty Mỹ được dự báo sẽ “kiếm đậm” nhất năm 2012

picture
Trong năm 2011, Apple đã có thời điểm soán ngôi doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới của Exxon.

Năm nay có thể chứng kiến việc hãng công nghệ Apple vượt qua “đại gia” dầu lửa Exxon Mobil để trở thành công ty có lợi nhuận “khủng” nhất trong số 500 công ty lớn nhất nước Mỹ (Fortune 500). Trong năm 2011, Apple đã có thời điểm soán ngôi doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới của Exxon.

Đây là dự báo mà 24/7 Wall Street vừa đưa ra trong dự báo của trang này về những công ty đại chúng Mỹ sẽ đạt mức lợi nhuận cao nhất trong năm 2012. 24/7 Wall Street cho biết, thị trường dường như đều đặt kỳ vọng ở tốc độ tăng trưởng chóng mặt của Apple trong năm 2012, tương tự như thành tích hãng này đã đạt trong 2 năm qua. Trong năm 2011, giá cổ phiếu Apple tăng khoảng 25% và hiện giao dịch ở mức 425 USD/cổ phiếu.

24/7 Wall Street dự báo, phần lớn các công ty lớn nhất của Mỹ sẽ không chứng kiến sự biến động mạnh về lợi nhuận trong năm nay so với năm ngoái, ngoại trừ các ngân hàng và công ty tài chính. Phần lớn các nhà băng và công ty tài chính được dự báo sẽ chịu sự suy giảm lợi nhuận trong năm nay do kết quả giao dịch chứng khoán kém và nợ xấu. Mặc dù vậy, hai ngân hàng được điều hành tốt hàng đầu của Mỹ là JPMorgan Chase và Wells Fargo vẫn lọt vào nhóm các doanh nghiệp được cho là sẽ đạt lợi nhuận cao nhất trong năm nay.

Trong khi đó, những công ty lớn như IBM hay P&G có một lực lượng khách hàng toàn cầu khổng lồ, nên khó có thể tránh được những tác động bất lợi từ sự suy giảm tăng trưởng của kinh tế thế giới. Nhưng bù lại, những doanh nghiệp này có khả năng quản lý hoạt động tốt hơn các đối thủ khác, giữ chi phí ở mức thấp và tận dụng được lợi thế thị phần.

Để soạn ra danh sách này, 24/7 Wall Street đã rà soát 200 công ty lớn nhất trong Fortune 500 dựa trên doanh thu trong 2 năm qua. Tiếp đó, các công ty được xếp hạng dựa trên dự báo lợi nhuận từ hãng nghiên cứu Thomson/First Call.

Dưới đây là 10 công ty Mỹ mà 24/7 Wall Street dự báo sẽ đạt lợi nhuận cao nhất trong năm 2012:

10. (cùng vị trí) Wells Fargo

Dự báo doanh thu năm 2012: Đi ngang ở mức 80 tỷ USD
Dự báo lợi nhuận năm 2012: 14 tỷ USD, tăng 14%
Giá trị vốn hóa thị trường: 154,57 tỷ USD

Wells Fargo là một trong số ít những ngân hàng lớn của Mỹ không “dính dáng” nhiều tới các khoản nợ vay thế chấp nhà. Tuy nhiên, do vụ mua lại ngân hàng Wachovia, Wells Fargo rơi vào cảnh “phải vạ” vì một số vụ gian lận liên quan tới các khoản vay thế chấp nhà của Wachovia, dẫn tới kiện tụng. Mảng ngân hàng đầu tư của Wells Fargo không lớn, nên ngân hàng này không chịu ảnh hưởng lớn từ sự suy giảm của các hoạt động giao dịch chứng khoán và M&A (mua bán và sáp nhập) như những công ty tài chính khác. Wells Fargo hiện là ngân hàng lớn thứ hai tại Mỹ về giá trị tiền gửi và là một trong những tổ chức phát hành thẻ tín dụng lớn nhất của Mỹ.

10. (cùng vị trí) Proctor & Gamble (P&G)

Dự báo doanh thu năm 2012: Đi ngang 90 tỷ USD
Dự báo lợi nhuận năm 2012: 14 tỷ USD, tăng 9%
Giá trị vốn hóa thị trường: 183,35 tỷ USD

P&G là công ty sản xuất hàng tiêu dùng lớn nhất thế giới, có hoạt động ở 180 quốc gia, sở hữu những thương hiệu toàn cầu như Tide, Charmin, Bounty và Cascade. Hãng đã tuyên bố sở hữu 24 thương hiệu trị giá 1 tỷ USD mỗi thương hiệu, và các sản phẩm của hãng phục vụ 4,4 tỷ người mỗi ngày. So với những đối thủ như Colgate, P&G có quy mô, thương hiệu và năng lực tài chính cho phép hãng có nhiều lợi thế, bao gồm khả năng tiếp cận vốn ở mức lãi suất thấp và tài sản thương hiệu (brand equity). Đối với một số sản phẩm của P&G, tài sản thương hiệu đã được xây dựng qua nhiều thập kỷ.

10. (cùng vị trí) Johnson & Johnson

Dự báo doanh thu năm 2012: 68 tỷ USD, tăng 5%
Dự báo lợi nhuận năm 2012: 14 tỷ USD, tăng 6%
Giá trị vốn hóa thị trường: 177,07 tỷ USD

Mấy năm gần đây, Johnson & Johnson gặp phải một số vụ thu hồi sản phẩm trên quy mô lớn. Những rắc rối này đã ảnh hưởng nhiều tới cả doanh thu và uy tín của công ty. Tuy nhiên, hãng có sản phẩm đa dạng đủ để bù đắp cho phần doanh số bị mất. Một trong những lĩnh vực lớn của Johnson & Johnson là dòng sản phẩm thiết bị y tế, bao gồm các thiết bị về tim mạch, thay thế khớp nối, điều trị bệnh đái tháo đường… Một mảng lớn khác của hãng là nghiên cứu và phát triển (R&D) và sản xuất dược phẩm.

9. Berkshire Hathaway

Dự báo doanh thu năm 2012: 136 tỷ USD, đi ngang
Dự báo lợi nhuận năm 2012: 15 tỷ USD, tăng 13%
Giá trị vốn hóa thị trường: 188,66 tỷ USD

Tập đoàn do nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett sáng lập và lãnh đạo hoạt động ở nhiều lĩnh vực và nắm giữ nhiều loại cổ phiếu đến nỗi các nhà phân tích rất khó đưa ra dự báo. Việc Berkshire Hathaway sở hữu một lượng lớn cổ phiếu của công ty đường vận hành đường ray lớn nhất ở Mỹ là Burlington Northern được xem là cơ sở để dự báo lợi nhuận của tập đoàn này. Tuy nhiên, Berkshire Hathaway cũng nắm giữ một số lượng lớn các cổ phiếu của ngành tài chính, bảo hiểm, nên việc dự báo trở nên không hề dễ dàng.

8. IBM

Dự báo doanh thu năm 2012: 110 tỷ USD, tăng 2%
Dự báo lợi nhuận năm 2012: 16 tỷ USD, tăng 11%
Giá trị vốn hóa thị trường: 213,41 tỷ USD

Trên nhiều phương diện, IBM đang là công ty công nghệ lớn nhất trên thế giới. Năm ngoái, IBM đã vượt qua Hewlett-Packard (HP) về doanh thu. IBM vừa có lợi thế về lĩnh vực kinh doanh đa dạng bên cạnh mảng chủ đạo là phần cứng, mặt khác đội ngũ lãnh đạo của hãng rất giỏi về kiểm soát chi phí. Mặc dù mảng máy chủ mainframe vẫn là một trong những bộ phận đóng góp nhiều nhất cho doanh thu của IBM, hãng đã bán lại bộ phận sản xuất máy tính cá nhân (PC) có tỷ suất lợi nhuận thấp hơn cho công ty Lenovo của Trung Quốc. Phần lớn doanh thu hiện nay của IBM đến từ mảng phần mềm và tư vấn có tỷ suất lợi nhuận cao hơn.

7. Walmart

Dự báo doanh thu năm 2012: 460 tỷ USD, tăng 3%
Dự báo lợi nhuận năm 2012: 17 tỷ USD, tăng 9%
Giá trị vốn hóa thị trường: 202,54 tỷ USD

Walmart hiện là công ty lớn nhất thế giới về doanh thu bên ngoài ngành công nghiệp dầu lửa. Với gần 2 triệu nhân viên, Walmart cũng đồng thời là chủ sử dụng lao động lớn nhất thế giới. Tăng trưởng của Walmart tại Mỹ đã chững lại, nhưng được bù đắp bởi tốc độ tăng trưởng gia tăng ở các thị trường mới nổi như Mexico và Trung Quốc. Hãng bán lẻ này đang có kế hoạch giành lại một phần thị phần đã mất ở Mỹ bằng cách tiếp tục thúc đẩy chính sách giá rẻ và mở thêm những cửa hàng có quy mô khiêm tốn hơn ở các khu vực đô thị.

6. Chevron

Dự báo doanh thu năm 2012: 261 tỷ USD, tăng 3%.
Dự báo lợi nhuận năm 2012: 18 tỷ USD, tăng 5%
Giá trị vốn hóa thị trường: 217,91 tỷ USD

Cơ hội cho Chevron trong năm nay sẽ phụ thuộc nhiều vào giá dầu lửa. Phần lớn các nhà phân tích tin rằng, giá dầu thô Brent sẽ ở mức trên 100 USD/thùng năm nay do những bất ổn chính trị ở châu Phi và Iran. Nhu cầu dầu cũng được dự báo tăng do sự cải thiện tăng trưởng ở Mỹ, tốc độ tăng trưởng tiếp tục ở mức cao của Trung Quốc. Chevron và phần lớn các hãng dầu lửa lớn khác hiện đều đang có giá cổ phiếu ở mức cao nhất trong 52 tuần, một tín hiệu cho thấy thị trường đang lạc quan về triển vọng của các “đại gia” dầu lửa.

5. JPMorgan Chase

Dự báo doanh thu năm 2012: 100 tỷ USD, đi ngang
Dự báo lợi nhuận năm 2012: 19 tỷ USD, tăng 9%
Giá trị vốn hóa thị trường: 134,09 tỷ USD

JPMorgan Chase có lợi thế là không mang gánh nặng nợ địa ốc như Citigroup hay Bank of America. Trong vòng 6 tháng qua, giá cổ phiếu của JPMorgan Chase đã có mức tăng điểm khả quan hơn so với hai đối thủ này. Thách thức của JPMorgan Chase là làm thế nào là duy trì mảng ngân hàng tiêu dùng ở trạng thái “khỏe mạnh”, vì các mảng ngân hàng đầu tư và giao dịch chứng khoán của hãng có khả năng sẽ “bết bát” trong năm 2012.

4. Microsoft

Dự báo doanh thu năm 2012: 80 tỷ USD, tăng 8%
Dự báo lợi nhuận năm 2012: 23 tỷ USD, tăng 12%
Giá trị vốn hóa thị trường: 233,94 tỷ USD

Microsoft vẫn thường bị giới đầu tư chỉ trích vì diễn biến đáng buồn của giá cổ phiếu trong thập kỷ vừa qua. Nhưng với kết quả kinh doanh khả quan được dự báo cho năm 2012, giá cổ phiếu của hãng phần mềm này có thể thay đổi hướng đi. Các lĩnh vực hệ điều hành Windows và phần mềm phục vụ doanh nghiệp của Microsoft vẫn rất có lãi. Câu hỏi để ngỏ chủ yếu liên quan tới các mảng công cụ tìm kiếm và điện thoại thông minh mà Microsoft mới đây lập liên doanh với Nokia.

3. AT&T

Dự báo doanh thu năm 2012: 127 tỷ USD, tăng 2%
Dự báo lợi nhuận năm 2012: 22 tỷ USD, tăng 5%.
Giá trị vốn hóa thị trường: 175,29 tỷ USD

Lĩnh vực không dây của AT&T vẫn đang tiếp tục tăng trưởng nhờ việc khách hàng gia tăng sử dụng các ứng dụng về dữ liệu và sự mở rộng của các mạng 4G. Tuy nhiên, kế hoạch phát triển mảng này của AT&T đã gặp cản trở sau khi thỏa thuận mua lại hãng T-Mobile, công ty mạng không dây lớn thứ tư tại Mỹ, không được nhà chức trách thông qua. Lĩnh vực dịch vụ điện thoại cố định truyền thống của AT&T thì lại đang tiếp tục co cụm do ngày càng có nhiều người sử dụng VoIP và điện thoại di động.

2. Exxon Mobil

Dự báo doanh thu năm 2012: 450 tỷ USD, giảm 7%
Dự báo lợi nhuận năm 2012: 28 tỷ USD, giảm 3%
Giá trị vốn hóa thị trường: 409,77 tỷ USD

Exxon Mobil là hãng dầu lửa lớn nhất thế giới. Hai mảng hoạt động lọc hóa và thăm dò có đóng góp ngang nhau cho lợi nhuận của hãng. Exxon cũng đã bắt đầu nhảy vào lĩnh vực có tỷ suất lợi nhuận cao và tăng trưởng nhanh là cát chứa dầu (oil sands), lĩnh vực mà sự cạnh tranh từ Trung Quốc là rất lớn. PetroChina đã thực hiện chiến lược mạnh tay mua lại các tài sản trong lĩnh vực cát chứa dầu tại những trung tâm của lĩnh vực này như Canada. Yếu tố nhiều biến động nhất trong việc dự báo lợi nhuận của Exxon chính là giá dầu, nhưng phần lớn các chuyên gia đều tin là giá dầu Brent sẽ ở mức trên 100 USD/thùng trong năm nay.

1. Apple

Dự báo doanh thu năm 2012: 160 tỷ USD, tăng 48%
Dự báo lợi nhuận năm 2012: 33 tỷ USD, tăng 60%
Giá trị vốn hóa thị trường: 392,92 tỷ USD

Tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận của Apple vẫn đang tiếp tục khiến giới quan sát đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác. Theo hầu hết các nghiên cứu về thị trường điện thoại di động và máy tính bảng, “quả táo” sẽ còn tiếp tục bỏ xa các đối thủ cạnh tranh khác trong thời gian tới. Apple có khả năng “hét” giá sản phẩm cao so với Samsung hay HTC, đem về tỷ suất lợi nhuận ấn tượng. Ngoài ra, hãng còn được hưởng lợi từ việc mức độ xâm nhập thị trường hiện còn ở mức thấp tại các quốc gia đang phát triển như Trung Quốc, nơi các mạng 3G đang được triển khai rộng, hứa hẹn mức tăng trưởng thị phần mạnh mẽ cho Apple.

(Theo Vneconomy)

 • Bí mật trong logo của các thương hiệu nổi tiếng
 • Bên trong Google
 • Cuộc cách mạng “H&M”
 • 10 hãng hàng không an toàn nhất thế giới
 • Ông chủ Trung Nguyên tiếp tục chê bai Starbucks
 • 12 câu hỏi cho Apple trong năm mới
 • Được, mất của Apple trong năm 2011
 • Đại gia fast food chuộng cách giao hàng tận cửa
 • 15 thương hiệu được mê nhất trên Facebook
 • Các ngành nghề kiếm đậm nhờ đột phá trong 2011
 • Salvatore Ferregamo và câu chuyện đổi mới trong gian khó
 • Louis Vuitton không còn là 'đẳng cấp'?
 • Những thương hiệu có thể sớm “đi vào dĩ vãng”
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com