Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Được, mất của Apple trong năm 2011

picture
Mất mát lớn nhất của Apple trong năm 2011 là sự chia tay vĩnh viễn của “thuyền trưởng” Steve Jobs.

2011 là một năm đáng nhớ của hãng công nghệ Apple, bởi “người hùng công nghệ” đã gặt hái được nhiều thành công, nhưng cũng phải đối mặt với vô vàn khó khăn, trở ngại và cả những cuộc chia ly đẫm lệ.

iPhone 4S ra đời trễ nhưng vẫn giành được sự quan tâm của người tiêu dùng, iPad 2 tiếp tục làm mưa làm gió trên thị trường máy tính bảng; tính năng điều khiển bằng giọng nói Siri nhiều hứa hẹn… là những thành công đáng chú ý của Apple trong năm 2011.

Mất mát lớn nhất của Apple trong năm 2011 là sự chia tay vĩnh viễn của “thuyền trưởng” Steve Jobs. Một số nhân sự tầm cỡ khác thì dứt áo ra đi tìm bến đỗ mới. Cuộc chiến bản quyền cũng mang lại không ít điều tiếng cho “người hùng công nghệ”.

Trang công nghệ Techradar đã liệt kê ra những được, mất của Apple trong 12 tháng qua.

Những thành công của Apple
 
1. iPad 2 chưa có đối thủ
 
Mỏng và nhẹ hơn đời đầu tới 32%, iPad 2 tiếp tục mang về vòng nguyệt quế cho Apple trên phân khúc thị trường công nghệ máy tính bảng. Mặc dù bị không ít chuyên gia “dìm hàng” về chất lượng camera, màn hình… song iPad 2 vẫn đánh bại các đối thủ khác trên chiến đài máy tính bảng và hiện sản phẩm này “không có đối thủ”.

2. iPhone 4S bán chạy không ngờ

Người tiêu dùng từng thất vọng “toàn tập” khi thay vì mẫu iPhone 5, Apple lại ra mắt chiếc iPhone 4S. Nhiều chuyên gia công nghệ đã không ngớt lời phê phán Apple vì để người tiêu dùng chờ đợi quá lâu và cuối cùng chỉ mang tới một bản nâng cấp thế hệ liền kề trước đó. Tuy nhiên, doanh số từ iPhone 4S rất ấn tượng, thậm chí vượt xa rất nhiều các thế hệ đàn anh đi trước.

3. Từ chối Flash trên di động
 
Trở lại thời điểm tháng 4/2010, Steve Jobs đã viết một bức thư ngỏ nói về Flash dành cho di động, trong đó ông liệt kê ra những lý do mà Apple từ chối hỗ trợ Flash trên iOS. Bức thư này đã khiến quan hệ giữa Adobe và Apple trở xấu và đã có không ít người cho rằng quyết định của Apple là xuất phát từ cái tôi cá nhân của Steve Jobs hơn là xem xét từ các yếu tố kỹ thuật. Tuy nhiên, tới tháng 11 vừa qua, Adobe đã quyết định từ bỏ phát triển Flash trên di động và điều này cũng có thể coi là một điềm lành đối với Apple.
 
4. Thị trường game cầm tay
 
Liệu Apple có ngạc nhiên trước những thành công của họ trên thị trường game cầm tay hay không khi mà hãng vốn chưa bao giờ thực sự có game cầm tay. Tuy nhiên, sự thực là, theo Flurry, doanh thu từ game của iOS và Android trong năm 2011 lần đầu tiên đã vượt qua cả Sony và Nintendo.

5. OS X Lion thành công lớn
 
Tháng 10/2010, Apple từng giới thiệu về hệ điều hành OS X Lion tại sự kiện về máy tính Mac và tới tháng 7/2011, hãng đã chính thức ra mắt hệ thống này. OS X Lion đã bán được hơn 1 triệu bản ngay trong ngày đầu tiên. Người tiêu dùng đánh giá cao các ứng dụng toàn màn hình, quản lý tác vụ, tự động lưu giữ và hồi phục lại…
 
6. Hứa hẹn từ Siri

Siri được xem là tính năng đáng lưu ý nhất trên chiếc điện thoại iPhone 4S xuất hiện hồi tháng 10. Công nghệ điều khiển bằng giọng nói là một sáng tạo của Apple, được xem là viên gạch đầu tiên cho nền móng công nghệ tương lai. Mặc dù Siri cũng bị chê không ít nhưng không thể phủ nhận vai trò cách mạng của Siri tương tự như những cuộc cách mạng giao diện, màn hình cảm ứng…

7. Cải tiến bất ngờ của iOS

Sự khác biệt của iOS 5 so với các phiên bản tiền nhiệm nằm ở 10 tính năng chính bao gồm iMessage, thanh thông báo Notification, ứng dụng Reminder, NewStand, nâng cấp trình duyệt Safari, Mail, Camera, GameCenter, tích hợp dịch vụ iCloud và đặc biệt là khả năng hoạt động động lập không lệ thuộc vào máy tính giống như thế hệ trước.

8. Apple thống trị thế giới
 
Trong năm, Apple đã có lúc vượt qua tập đoàn dầu khí Mỹ Exxon Mobile, trở thành công ty có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới. Mặc dù “vương miện” về tay Apple không được bao lâu, nhưng giá trị thị trường của hãng vẫn không ngừng tăng trưởng. Cổ phiếu của Apple đã giảm mạnh sau khi Steve Jobs qua đời, nhưng sự thành công sau đó với iPhone 4S đã giúp hãng lấy lại được phong độ.

9. Bắt tay với Verizon
 
Việc Verizon được cung cấp iPhone đã cho thấy mức tăng trưởng của dòng điện thoại này sẽ còn mở rộng hơn nữa nhờ có nhiều nhà phân phối hơn. Tại Mỹ, người ta từng cho rằng sự thành công của iPhone là nhờ hợp đồng phân phối độc quyền với AT&T, nhưng mọi thứ đã thay đổi. iPhone 4S được xem là “điện thoại toàn cầu” khi dùng được cho cả mạng GSM lẫn CDMA.
 
10. Thống trị thị trường máy tính bảng

Cuộc đua trên thị trường máy tính bảng giữa iPad và các dòng sản phẩm Android vẫn đang tiếp diễn, nhưng iPad chưa từng san xẻ ngôi vương cho bất cứ đối thủ nào. Nói một cách khác, iPad vẫn đang thống trị phân mảng công nghệ này và có thể sẽ tiếp tục duy trì như vậy trong năm 2012.
 
Và những trở ngại

1. Steve Jobs từ biệt thế giới

Không cần quá lo lắng cho tương lai của Apple khi không còn người thuyền trưởng vĩ đại Steve Jobs, bởi lúc đương thời, Jobs đã thu hút được cho Apple không ít nhân tài. Nhưng sự ra đi của Steve Jobs vẫn là một mất mát rất lớn. Bởi Jobs là người có tầm nhìn, phẩm vị và hiểu biết người dùng công nghệ vượt xa những người cùng thời.

2. Ép phải nâng cấp
 
Apple nổi tiếng nhờ sự đổi mới liên tục, nhưng trong năm qua, Apple đã bị xem là quá đà, khiến người dùng công nghệ cảm giác bị ép buộc phải nâng cấp phần mềm của họ. Chẳng hạn như iCloud đòi hỏi OS X Lion và bỏ rơi Snow Leopard. Hay khi bản nâng cấp iOS iWork xuất hiện trên iTunes, người dùng iPhone và iPod touch buộc phải có iOS 5.

3. Những cuộc chiến bản quyền

Apple đã gặt hái được không ít thắng lợi trong cuộc chiến bản quyền sáng chế trước các đối thủ khác, nhưng cũng vấp phải không ít chông gai. Một số thắng lợi gần đây trước Apple của Samsung đã làm uy tín của Apple bị ảnh hưởng không ít.

Những điểm bất lợi khác của Apple trong năm 2011 còn có máy chủ quá tải; iCloud chưa thực sự hoàn hảo; Một số nhân sự từng mang tới thành công không nhỏ cho Apple đã dứt áo ra đi; Những điều tiếng liên quan tới đối tác Foxconn và cả các cáo buộc bí mật theo dõi người dùng.

(Theo Vneconomy)

 • Bí mật trong logo của các thương hiệu nổi tiếng
 • Bên trong Google
 • Cuộc cách mạng “H&M”
 • 10 hãng hàng không an toàn nhất thế giới
 • Ông chủ Trung Nguyên tiếp tục chê bai Starbucks
 • Đại gia fast food chuộng cách giao hàng tận cửa
 • 15 thương hiệu được mê nhất trên Facebook
 • Các ngành nghề kiếm đậm nhờ đột phá trong 2011
 • Salvatore Ferregamo và câu chuyện đổi mới trong gian khó
 • Louis Vuitton không còn là 'đẳng cấp'?
 • Những thương hiệu có thể sớm “đi vào dĩ vãng”
 • Những thương hiệu được dân mạng thích nhất
 • Samsung: Mô hình chủ nghĩa tư bản mới ở châu Á?
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com