Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Vì sao Ford vẫn chưa thể có giá hơn GM?

GM vẫn có giá hơn Ford?

Ford trụ vững và phát triển mạnh mẽ trong lúc General Motors (GM) ngập đầu trong nợ và phá sản. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu cân đo đóng đếm, Ford chưa chắc đã có giá hơn GM. Điều gì lý giải cho đánh giá dường như phi lý này?

Theo chuyên gia của Bussiness Week, GM vẫn có lợi thế so với hãng xe đồng hương nhờ một bảng cân đối mạnh mẽ và doanh số bán xe lớn tại các thị trường đang phát triển như Trung Quốc.
 
GM mới bắt đầu hồi sinh chưa được 1 năm sau khi bị sụp đổ, nhưng sự hỗ trợ toàn diện cả về tái chính, chính sách lẫn truyền thông của Chính phủ Mỹ đã giúp hãng xe này dần lấy lại giá trị, cũng như biết đến từ lợi nhuận sau một thời gian dài thua lỗ.

Sự thật là GM chưa thu được nhiều lợi nhuận, cổ phiếu của hãng xe này cũng chưa được phát hành ra công chúng (IPO). Tuy nhiên, giới phân tích nhận định sau đợt IPO khổng lồ sắp tới, GM có thể sẽ có trị giá lên tới 47 tỷ USD, trong khi giá trị trên thị trường cổ phiếu của Ford chỉ vào khoảng 36 tỷ USD.

Khi phân tích các yếu tố như thu nhập tiềm năng, dòng tiền, tài sản và nợ phải trả, nhà phân tích của JPMorgan Chase Eric Selle ước tính GM trị giá tới 70 tỷ USD. Điều đó có nghĩa là các cổ đông của GM có thể thu lại 47 cent trên mỗi đôla cổ phiếu đảm bảo sau khi hãng xe này phá sản.

Tại sao các chuyên gia có thể đưa ra một mức giá cao như vậy cho GM?

Trước hết là do GM đang có một bảng cân đối dòng tiền tốt hơn Ford. Với sự hỗ trợ toàn diện của chính phủ, GM hiện nay chỉ còn nợ các chủ nợ 15,4 tỷ và có khoản tiền mặt lưu thông lên tới 30 tỷ USD.

Trong khi đó, sau khi trả 4 tỷ tiền nợ vào ngày 30/6, Ford vẫn thiếu các chủ nợ 27 tỷ USD và tích trữ tiền mặt ở mức dưới 20 tỷ USD, dù hãng này dự kiến sẽ cải thiện đáng kể lượng tiền mặt dự trữ trong thời gian tới.

Có nhiều nợ hơn, nên riêng chi phí tiền lãi vay của Ford đã lên tới 542 triệu USD, trong khi con số này của GM ở mức 337 triệu USD.

Bên cạnh đó, nếu so sánh về doanh số, GM vẫn có ưu thể lớn tại các thị trường đang phát triển. Tại Trung Quốc, thị trường xe lớn nhất thế giới, GM chiếm tới 13% thị phần trong khi Ford chỉ khiêm tốn ở mức 2%. Còn tại Brazil, doanh số xe của GM chiếm 20% tổng doanh số toàn thị trường, cao gấp đôi đối thủ.

Phó chủ tịch phụ trách tài chính của GM Christopher P. Liddell mới đây cho biết, công ty sẽ tiếp tục cắt giảm chi phí sản xuất để có thể vẫn có lãi trong bối cảnh thị trường ảm đạm.
 
Tuy nhiên, cũng phải nói rằng, không phải ở thị trường nào GM cũng có thế thượng phong. Tại châu Âu, hãng xe này thua lỗ 506 triệu USD trong quý I và không có hi vọng cải thiện tình hình từ nay đến năm sau. Ngược lại, Ford thu được khoản lợi nhuận trước thuế trong quý I là 107 triệu USD.

GM cũng đang đau đầu với vấn đề quỹ lương hưu. Hãng xe lớn nhất nước Mỹ thiếu hụt 26,8 tỷ USD trong khi Ford chỉ thiếu 11,9 tỷ USD.

Ngoài ra, vấn đề ổn định bộ máy lãnh đạo cũng là chuyện đáng nói ở GM, bởi hãng này chuẩn bị thay giám đốc điều hành vào ngày 1/9 và đây là lần thay thứ 4 trong vòng chưa đầy 4 năm qua. Việc thay đổi quá nhanh và quá nhiều người giữ chức vụ này khiến GM khó lòng có một đường lối phát triển nhất quán.

Điều khiến GM chờ đợi và hi vọng nhất hiện nay, chính là việc phát hành thành công số cổ phiếu được cho là trị giá 16 tỷ USD vào tháng 11 tới.

(Theo Vneconomy)

 • Bí mật trong logo của các thương hiệu nổi tiếng
 • Bên trong Google
 • Cuộc cách mạng “H&M”
 • 10 hãng hàng không an toàn nhất thế giới
 • Ông chủ Trung Nguyên tiếp tục chê bai Starbucks
 • Những thương hiệu đắt giá nhất hành tinh
 • McDonald: Cuộc cách mạng ẩm thực
 • Bí ẩn trong logo của các hãng nổi tiếng
 • Thương hiệu nào mạnh nhất thế giới?
 • Gucci: Khi lý trí bị thôi miên
 • Google — Công ty của Thế kỷ XXI
 • 10 công ty uy tín nhất thế giới
 • Hãng sản xuất thời trang thể thao nổi tiếng Trung Quốc
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com