Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

5 bài giảng của Kevin Hakman: hướng dẫn thực hiện thương mại điện tử cho doanh nghiệp, cá nhân (Bài 5 - Xây dựng cơ sở khách hàng)

Bài 5 - Xây dựng cơ sở khách hàng


Cuối cùng thì cửa hàng trực tuyến của bạn đã bắt đầu vận hành. Một công việc tuyệt vời. Bây giờ là lúc bạn có thể mở sâm-panh để chào mừng sự kiện này. Tuy nhiên, vẫn còn có rất nhiều việc đang chờ bạn. Bây giờ chính là lúc bạn cần phải làm thế nào để thu hút khách hàng đến với cửa hàng trực tuyến của mình.

Nếu công ty của bạn sẵn sàng chi những khoản tiền lớn, bạn có thể sử dụng các phương pháp quảng cáo truyền thống như là quảng cáo trên xe buýt, gửi thư trực tiếp, qua sóng phát thanh hay các chương trình quảng cáo thương mại trên truyền hình. Bạn cũng có thể tạo ra các chương trình quảng cáo chất lượng cao cũng như tiến hành quảng coa scho doanh nghiệp của bạn trên các trang web phục vụ cho cơ sở khách hàng của bạn. Còn nếu như bạn không thật sự dư dả về chuyện tiền bạc, có nhiều cách khác để bạn tiến hành quảng cáo cho doanh nghiệp của bạn. Trên thực tế, một số hình thức quảng cáo tỏ ra hiệu quả hơn các hình thức khác, phụ thuộc vào việc doanh nghiệp dự định bán hàng hóa gì và cho ai.

Vấn đề đặt ra là làm thế nào để bạn có thể nhận biết các hình thức quảng cáo và chiến thuật marketing của bạn đang thực sự hoạt động. Trên thực tế, công việc quảng cáo của bạn không chỉ đơn thuần là để khách hàng đến thăm trang web của bạn mà còn làm cho họ phải mở hầu bao để mua các sản phẩm bạn bán ở trên đó. Để xem xét chiến thuật marketing nào của bạn đang hoạt động tốt và chiến thuật nào hoạt động kém hiệu quả, bạn hãy nghiên cứu log file (tệp tin sổ ghi).

Sử dụng log file

Thương mại điện tửCác log file sẽ cung cấp cho bạn những thông tin quý giá về cách thức mua hàng của khách hàng, chỉ cho bạn thấy họ tìm kiếm trên trang web của bạn như thế nào, họ đã vào các phần nào và đã mua gì. Việc nghiên cứu một cách kỹ lưỡng những dữ liệu do log file cung cấp, bạn có thể biết được hình thức quảng cáo hay chiến lược marketing nào thực sự hiệu quả đối với khách hàng của bạn.Những thông tin loại này đặc biệt cần thiết vì qua đó, bạn sẽ biết cần tái đầu tư vào đâu và thay đổi các chiến thuật đầu tư trên phương tiện đại chúng như thế nào.

Một phương pháp phổ biến để xác định hình thức marketing nào thu hút khách hàng là nghiên cứu các nguồn hàng bán. Các nhà nghiên cứu thị trường trực tiếp đã áp dụng phương pháp này từ nhiều năm qua, trước khi web được dưa vào ứng dụng để phát triển thương mại điện tử. Bạn có thể thấy mã số nguồn ở trên hầu hết hàng hóa mà họ bán ra như bưu thiếp, cuống phiếu , và mặt sau các catalog. Bằng cách sử dụng một bộ mã thống nhất trên các cuống phiếu hay bưu thiếp, các nhà phân tích thị trường có thể nhận biết được cái gì thu hút sự quan tâm khách hàng nhiều nhất.

Bạn cũng có thể áp dụng phương pháp này trên trang web của bạn. Khi bạn có được những thông tin phản hồi từ phía khách hàng cũng như các đơn đặt hàng của họ, bạn sẽ có một nguồn dữ liệu quý giá để xem xét lợi nhuận từ việc đầu tư của mình. Quan trọng hơn, bạn có thể tăng lợi nhuận thông qua việc cải tiến phương thức marketing và thiết kế trang web.

Nếu khách hàng không nhắp chuột khi họ đã vào một trang nào đó, thì có thể trang đó cần phải được thiết kế lại để làm khách hàng cảm thấy thuận tiện trong quá trình thao tác khi họ vào trang web của bạn.

Để nhận biết phương pháp marketing mà bạn đang sử dụng có thực sự hiệu quả hay không, bạn không chỉ phải xác định xem hình thức quảng cáo nào thực sự hiệu quả trong việc thu hút khách hàng mua hàng mà bạn còn phải lượng hóa được lợi nhuận thu được từ việc đầu tư này. Có thể bạn sẽ thấy rằng quảng cáo qua thư trực tiếp sẽ thu hút rất nhiều người thuộc mọi tầng lớp và lứa tuổi đến trang web của bạn nhưng có thể họ sẽ không mua gì cả. Trong khi đó, việc sử dụng các băng quảng cáo có thể thu hút ít người đến trang của bạn hơn, nhưng những người này biết đến trang web của bạn thông qua các băng quảng cáo nên họ đến để mua hàng. Vậy để xác định xem hình thức quảng cáo nào hiệu quả, bạn cần phải nghiên cứu kỹ số tiền mà bạn thu được qua trang web so với số tiền mà bạn phải bỏ ra.

Bây giờ hãy quay trở lại với trường hợp Ramforless.com mà chúng ta đang nghiên cứu.

Phương pháp quảng cáo hiệu quả

Khi Mark ở phòng marketing gửi yêu cầu của anh lên cho bạn thì trang web ramforless.com đã vận hành được vài tháng. Trước đây, theo yêu cầu của Denise, anh ta đã đặt 5 băng quảng cáo và bây giờ anh ta muốn kiểm tra tính hiệu quả của chúng. Mark gửi email cho phòng Thương mại điện tử và yêu cầu tập trung vào các số liệu như sau: số lượng bản in được phân phát tại nguồn, số lượng bản in từ nguồn điều tra, số lượng các đơn đặt hàng từ nguồn này, chi phí phân phát các bản in đầu nguồn. Với thông tin này bạn có thể xác định được: chi phí của việc tạo ra bản in cho mỗi nguồn điều tra và chi phí hàng bán cho mỗi nguồn điều tra đó.

Từ đó bạn có thể kiểm nghiệm các phương tiện thông tin khác nhau đối với các nguồn điều tra khác nhau đó và xác định chiến lược quảng cáo nào hiệu quả. Quá trình phân tích này không chỉ có tác dụng đối với các phương tiện thông tin trực tuyến mà còn cho cả các hình thức quảng cáo in và bưu thiếp. Khi thu hút khách hàng đến với trang web www.ramforless.com bạn chỉ cần chắc chắn rằng mọi người nhập “mã số tiết kiệm” của họ để bạn biết họ muốn tìm gì trong trang web của bạn.

Nếu như bạn có thể làm tương tự như vậy trong lần tung sản phẩm ra thị trường sắp tới thì bạn có thể biết được lợi nhuận từ khoản đầu tư vào thương mại điện tử và marketing trực tuyến của công ty bạn. Nhờ vậy, bạn có thể có thêm ngân sách cho dự án trong các năm tiếp theo.

Các trang web mà bạn đăng các băng quảng cáo sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về số lượng người vào trang web của công ty bạn trong khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải xác định hình thức quảng cáo nào thực sự mang lại hiệu quả cao. Việc bạn cần làm bây giờ với trang web của bạn là kiểm nghiệm tính hiệu quả các hình thức quảng cáo.

Luôn tìm hiểu mọi việc diễn ra trên trang web

Để tìm hiểu về khách hàng, bạn cần phải tạo ra cho mỗi băng quảng cáo một bộ mã nhất định và sử dụng bộ mã đó trong URL liên kết trang web của bạn với băng quảng cáo. URL trong link trông giống như sau:
http://www.ramforless.com/index.cfm?MC=WM001

Vì MC=WM001 là một bộ mã được tạo ra cho những điều tra từ trang web này nên khi bạn vào phần nào trong trang web, trang web sẽ lưu lại thông tin về bạn, như là bạn từ đâu tới. Bộ mã này được kiểm tra trong toàn bộ phần khách hàng trong trang web và nếu như khách hàng đặt hàng, thì bộ mã này sẽ được gắn vào đơn đặt hàng để cung cấp thêm thông tin về khách hàng. Bạn có thể gắn những bộ mã giống như bộ mã này trong các băng quảng cáo và các tin nhắn điện tử gửi ra nước ngoài.

Trong trang của ramforless.com, tất cả các thông tin về khách hàng, đơn đặt hàng, và quảng cáo được lưu trữ trong một cơ sở dữ liệu được thiết kế để dễ dàng cung cấp các dữ liệu cần thiết cho bộ phận quản lý.

Báo cáo “chi phí hàng bán”

 Các nguồn Hàng bánChi phí Hàng bán /1USDchi phí % hàng bán
 111111 2.176 1.000 2,18 45,96
 222222 2.046 1.000 2,05 48,88
 333333 3.160 1.000 3,16 31,65
 444444 10.690 1.000 10,69 9,35
 555555 3.150 1.0003,15 31,75
 WM001 2.934 1.000 2,93 34,08
 trực tiếp 18.238 1.000 18,24 5,48


Báo cáo này cho thấy tổng số hàng bán cho các đơn đặt hàng nhờ các nguồn kết nối với những bộ mã nhất định (như là 111111, 222222, WM001, vv...). Cần lưu ý rằng “chi phí” để chỉ lượng tiền (tính bằng USD) phải bỏ ra để đặt một băng quảng cáo hay thư điện tử. “Hàng bán/1 USD chi phí” được tính bằng cách lấy số lượng hàng bán chia cho chi phí. Qua đó bạn sẽ biết được doanh thu tạo ra từ việc đầu tư 1 USD vào một lĩnh vực nhất định với một hình thức quảng cáo nhất định. “% hàng bán” là cách tính đảo ngược của “hàng bán/1 USD”, giúp bạn nhận biết tính hiệu quả của khoản đầu tư thông qua tỷ lệ phần trăm. Chẳng hạn như, cứ mỗi USD thu được từ hàng bán nhờ quảng cáo nguồn “111111” thì có 45,96 xu dành cho việc quảng cáo. Và nếu như chi phí hàng bán của công ty bạn là 45,96 xu thì có thể bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong kinh doanh vì chi phí quá cao. Trong trường hợp, hình thức quảng cáo nguồn “444444” có mức chi phí chỉ có 9,35 xu trong doanh thu thì bạn sẽ có lợi nhuận và có thể tiếp tục áp dụng hình thức quảng cáo này.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể tìm hiểu những khách hàng vào trang web của bạn mua hàng mà không cần thông qua hình thức quảng cáo đặc biệt nào. Trong ví dụ chúng ta đang xem xét, mã quảng cáo “trực tiếp”vẫn là hình thức quảng cáo hiệu quả nhất với mức chi phí là 5,48 xu trên 1 USD doanh thu.

Nhưng nói như thế không có nghĩa là bạn nên bỏ qua tất cả hình thức quảng cáo khác và chỉ duy trì hình thức quảng cáo trực tìếp để duy trì công việc kinh doanh trực tuyến của mình. Một sai lầm đáng kể khi sử dụng các log file để tìm hiểu động thái của khách hàng là các log file không nhận diện được những khách hàng vào trang web của bạn thông qua quảng cáo để tìm hiểu thông tin rồi sau đó thoát ra và cho dù họ đã quay trở lại trang web của công ty bạn để mua hàng sau khi đã làm vài phép so sánh. Do đó, hệ thống sẽ thông báo lại cho bạn biết rằng phương thức quảng cáo của bạn đã phá sản, trong khi phưong pháp trực tiếp có hiệu quả hơn, cho dù thực tế không đúng như vậy. Vì thế, một chiến lược quảng cáo hiệu quả cho trang web của bạn phải có sự kết hợp tốt giữa các phương thức quảng cáo khác nhau.

Liên tục đổi mới


Để tìm ra một hình thức quảng cáo hiệu quả nhất cho trang web của bạn là luôn đổi mới, chẳng hạn như thực hiện các hình thức quảng cáo cải tiến, áp dụng phương thức marketing mới, xem xét các hoạt động tài trợ và cần phải nghiên cứu xem các hình thức quảng cáo này tác động doanh số của công ty bạn như thế nào.

Bề mặt cửa hàng trực tuyến của công ty bạn cũng như công việc kinh doanh của bạn phải tiếp tục tăng trưởng và thay đổi để phù hợp với sự phát triển về nhu cầu của khách hàng cũng như sản phẩm.

Sự linh hoạt là chìa khóa để giúp bạn duy trì công việc kinh doanh thương mại điện tử. Ngay cả khi sản phẩm của công ty bạn không thay đổi nhiều theo thời gian, bạn cũng cần phải đánh giá lại và nâng cấp hệ thống kinh doanh trực tuyến của bạn. Bản chất thay đổi nhanh chóng của web có thể làm cho bạn nản chí, nhưng nó lại mang lại cho bạn khách hàng và các cơ hội kinh doanh khác mà bạn sẽ không bao giờ có được nếu như bạn đi ngược lại bản chất đó.

Nếu như bây giờ ai trong số các bạn có dự định xây dựng một trang web thương mại điện tử cho mình, thì các bạn hãy ghi nhớ những điều chúng ta đã đề cập trong năm bài vừa qua. Bạn có thể xây dựng cho mình một trang web với các tính năng linh hoạt để theo kịp những nhu cầu luôn thay đổi của khách hàng với kế hoạch tỉ mỉ và óc quan sát tốt. Còn bây giờ, xin chúc các bạn thành công với công việc kinh doanh trực tuyến của mình!

 

Theo Tạp chí Tin Học & Đời Sống

( Sưu tầm trên Internet)

  • Bảo hộ mậu dịch- nguy cơ của chiến tranh thương mại
  • Sắp đến thời của “thực tế tăng cường”?
  • Bí quyết Thương mại điện tử: 1. World Wide Web (www) được hình thành từ những gì?
  • Bí quyết Thương mại điện tử: 2. Thương mại điện tử là gì?
  • Bí quyết Thương mại điện tử: 3. Thương mại điện tử sẽ chiếm một tỷ trọng lớn hơn cả thị trường bán lẻ?
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com