Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Bí quyết Thương mại điện tử: 1. World Wide Web (www) được hình thành từ những gì?

1.    World Wide Web (www) được hình thành từ những gì?

Phần giới thiệu ngắn sau đây nêu lên sự đóng góp quan trọng của web đối với các hoạt động có tính chất thương mại trên Intemet. World Wide Web có các chương trình và ứng dụng giúp chuyển đổi mạng Intemet từ những định hướng phục vụ nghiên cứu ban đầu trở nên có thể dễ dàng sử dụng cho các mục đích thương mại và các mục đích cá nhân khác.

Mạng liên lạc điện tử đầu tiên được lập ra vào năm 1969. Lúc đó 4 trường đại học của Mỹ kết hợp với Bộ Quốc phòng xây dựng một mạng máy tính có tên là APRANET để giúp cho các nhà khoa học có thể truy cập tới các máy tính từ xa. APRANET cũng giúp cho các nhà nghiên cứu tổ chức các cuộc thảo luận trực tuyến (online), truy cập từ xa tới các cơ sở dữ liệu, truyền file và gởi thư điện tử (e-mail) ngay từ năm 1972.

Giao thức kiểm soát mạng APRANET, dùng để kiểm soát cách gởi thông tin trên mạng, đã được thay thế vào đầu những năm 1980 bởi một giao thức khác và TCP/IP. Giao thức này tiêu chuẩn hoá luồng thông tin trên các mạng khác nhau và xác định người sử dụng mạng thông qua địa chỉ Intemet hoặc hệ thống tên miền.
Ưu điểm chính của giao thức này chính là phương pháp tốt nhất để truyền tin bằng cách sử dụng các gói thông tin đã được gắn địa chỉ riêng biệt. Giao thức này được thiết kế cho kiểu mạng không ổn định tức là người sử dụng có thể bị gián đoạn bởi sự trục trặc của mạng điện thoại mình đang sử dụng. Mặc dù giao thức này là chìa khoá để tạo khả năng và tăng cường sự trao đổi thông tin giữa các mạng máy tính được hình thành đầu tiên, là nguồn gốc của mạng Intemet ngày nay, nhưng những hạn chế của nó ngày càng trở nên rõ ràng.

Năm 1990, Tim Berners - Lee đã tạo ra Web khi ông xây dựng một website đầu tiên tại trung tâm nghiên cứu hạt nhân Châu Âu (the European Center for Nuclear Research) đóng trên vùng biên giới giữa Pháp và Thụy Sỹ. (Địa chỉ Internet là: http://wwwww.imp.cenn.ch). Phát minh của Berbers-Lee về http và url. đã có thể tạo ra một web có số lượng vô cùng lớn các tài liệu và được liên kết lại với nhau qua một mạng sử dụng giao thức TCP/IP.

Năm 1991, Web và lãnh địa của các máy tính NeXT vì phần hypertext tận dụng được một “hole” trong hệ điều hành NeXTSTep. Sau khi Berners-Lee công bố bộ phần mềm ban đầu của mình như là một bộ mã mở rộng, trên Intemet vào tháng Tám năm 1991, những người sử dụng hệ điều hành NeXT bắt đầu bổ xung khái niệm này vào hệ thống của mình. Mạng Intemet đã nhân rộng thông tin của Berner-Lee, làm cho các nhà sử dụng các loại máy tính khác nhau phải viết ra các chương trình tìm kiếm và ứng dụng cho riêng mình. Tháng 5/1992, một sinh viên của trường Đại học Tổng hợp Canifonia tên là Pei Wei đã công bố trình duyệt Viola, sử dụng cho hệ điều hành Unix đồng thời đã đưa ra những tiêu chuẩn đầu tiên về đồ họa. Cũng trong năm 1992 hai nhà nghiên cứu của CERN và Robert Cailiau và Nicola Pellow đã xây dựng xong một trình duyệt sử dụng cho các máy tính Macintosh. Tháng 2/1993, một nhóm sinh viên của Đại học Tổng hợp Illinois do Mark Andreessen đứng đầu đã đưa ra trình duyệt Mosaic cho các máy tính cá nhân tương thích IMB.
 

( Nguồn: Sưu tầm trên internet //intracen.org )

Bài thuộc chuyên đề: Bí quyết Thương mại điện tử cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

  • Bảo hộ mậu dịch- nguy cơ của chiến tranh thương mại
  • Sắp đến thời của “thực tế tăng cường”?
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com