Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Giong thuyền trong “giông bão”

Hub café của Công ty Trí Thức vừa được khai trương cuối tuần qua. Tại đây có hơn 10.000 đầu sách phục vụ nhu cầu đọc sách của khách. Ảnh: Lê Toàn.

Chọn năm 2009 để khởi nghiệp kinh doanh, mở rộng lĩnh vực đầu tư, hầu hết các doanh nghiệp đều biết rằng “giông bão” đang chờ ở phía trước nhưng vẫn tin rằng con thuyền sẽ từng bước vượt qua sóng gió dẫu không dễ.

Các nhà kinh tế học cho rằng thời kỳ nào cũng có cơ hội và nguy cơ, trong khủng hoảng cũng vậy, bên cạnh những doanh nghiệp phá sản hoặc giải thể, vẫn có những doanh nghiệp mới ra đời. Hầu hết những doanh nghiệp ra đời trong suy thoái đều tìm ra được cơ hội kinh doanh từ “lỗ hổng” của thị trường và đặt ra cho mình một lối đi riêng.

Sáng 17-5, một trong những Hub Café đầu tiên của Công ty cổ phần Trí Thức (Tri Thuc JSC) đã được khai trương tại Tecapro Park, 18A Cộng Hòa với diện tích hơn 800 mét vuông.

Việc đầu tư hệ thống Hub Café, theo ông Lê Nguyễn Trường Giang, Tổng giám đốc Tri Thuc JSC, là nhằm đáp ứng nhu cầu tìm kiếm, nghiên cứu và tích lũy kiến thức của nhiều đối tượng khách hàng. Với hơn 10.000 đầu sách mới và sẽ được cập nhật liên tục, Hub Café sẽ phần nào đáp ứng được nhu cầu đó.

Sau gần ba năm chuẩn bị nhân sự, đào tạo nghề bấm huyệt cho nhân viên khiếm thị, cuối năm 2008, những người góp vốn thành lập Công ty cổ phần Hoàn Nguyên đã tìm được mặt bằng vừa ý nằm trong con hẻm cụt 65/11-13 Trần Đình Xu, phường Cầu Kho, quận 1, TPHCM. Tháng 1-2009, Hoàn Nguyên chính thức đi vào hoạt động, chuyên về dịch vụ phòng khám Đông y, massage, trị liệu và chăm sóc da mặt.

Mặc dù biết trước năm 2009 sẽ gặp nhiều khó khăn trong kinh doanh, bác sĩ Võ Thị Ngọc Thúy, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty Hoàn Nguyên, lại cho rằng đây chính là thời điểm hội đủ ba yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để doanh nghiệp hoạt động.

Bà Thúy cho biết mục đích của công ty là tạo công ăn việc làm cho các bạn trẻ khiếm thị. Hiện công ty có sáu nhân viên và đang tiếp tục đào tạo nghề cho những em khác. Ngoài lương, các nhân viên “đặc biệt” này còn được công ty bao ăn ở, học nghề.

“Bốn tháng qua Công ty Hoàn Nguyên kinh doanh chưa có lãi. Sắp tới công ty sẽ hợp tác với các công ty lữ hành, du lịch để đưa khách đến, hy vọng lúc đó tình hình sẽ được cả thiện”, bà Thúy nói.

Chọn lĩnh vực hoàn toàn không liên quan gì đến sở trường là sản xuất thang máy, xây dựng và đầu tư, Công ty cổ phần Bảo Khánh Long đã khai trương nhà hàng Phố Huế (167-169 Phan Xích Long, quận Phú Nhuận) vào dịp lễ 30-4 vừa qua. Ông Đinh Công Hoàn, chủ doanh nghiệp, cho biết sở dĩ chọn lĩnh vực ẩm thực để đầu tư trong giai đoạn nhiều “sóng gió” này bởi công ty nhận thấy người tiêu dùng đang có xu hướng quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe, nâng cao giá trị dinh dưỡng.

“Nhà hàng đã tìm ra công thức nấu món bún bò Huế mà nhiều người rất thích, kết hợp với nấm linh chi trắng, nấm trâm vàng và nấm tiên. Đây là món ăn chủ lực của nhà hàng Phố Huế”, ông Hoàn cho biết.

Từ đầu năm đến nay, tại TPHCM, trung bình mỗi tuần có trên 300 doanh nghiệp mới thành lập. Con số đó phần nào phản ánh được cơ hội làm ăn vẫn được nhìn thấy trên thị trường, dù trong thời điểm suy giảm kinh tế.

Nhận thấy tiềm năng thị trường cung cấp nhân viên bảo vệ cho các doanh nghiệp còn rất lớn, ông Võ Hoàng Thông, Giám đốc Công ty TNHH Bảo vệ Quốc Thịnh, văn phòng trên đường Nguyễn Thái Bình, phường 4, quận Tân Bình, đã cùng một số bạn bè thân hữu thành lập công ty chuyên về cung cấp nhân viên bảo vệ cho các doanh nghiệp. Ông Thông cho biết công ty mới thành lập được hơn bốn tháng nay. Khi mới thành lập, toàn bộ nhân sự công ty chỉ có 30 người, chủ yếu gồm những anh em thân quen có mối quan hệ các doanh nghiệp.

Công ty mới thành lập nên chưa thể cạnh tranh với những doanh nghiệp đi trước nhưng ông Thông tin vào khả năng thành công của Công ty Quốc Thịnh. Ông cho rằng mặc dù kinh tế vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhưng không vì thế mà các doanh nghiệp không cần đến nhu cầu bảo vệ. Ông cho biết sau hơn bốn tháng hoạt động, số cán bộ, nhân viên của công ty đã tăng gấp 3 lần. Khách hàng của công ty đã được mở rộng không chỉ tại TPHCM mà còn tại các khu công nghiệp ở Bình Dương.

Tại Lâm Đồng, dự án “Trung tâm phúc lợi xã hội, văn hóa, sinh thái, tâm linh” với diện tích 100 héc ta tại xã Phú Hội, huyện Đức Trọng, của Công ty cổ phần Liên Hoa, cũng vừa đi vào hoạt động. Chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc Công ty Liên Hoa, hòa thượng Thích Phổ Chiếu, trụ trì chùa Đại Hạnh, quận 3, TPHCM, cho biết chức năng chính của dự án là nuôi dưỡng người già neo đơn và trẻ mồ côi, khoảng 400 người/5 héc ta. Phần diện tích còn lại, ngoài khu rừng thông phòng hộ, công ty sẽ kêu gọi hợp tác đầu tư khu nghỉ dưỡng cao cấp hoặc trồng cây.

“Dịp giáp Tết Kỷ sửu, một công ty đầu tư tài chính nước ngoài đã đặt vấn đề đầu tư khoảng 700 tỉ đồng vào dự án, nhưng có lẽ do công ty mẹ ở Mỹ cũng bị khủng hoảng tài chính nên từ đó đến nay họ vẫn chưa liên lạc lại”, hòa thượng Phổ Chiếu kể với vẻ lo lắng.

Mặc dù chưa tìm được doanh nghiệp để hợp tác đầu tư nhưng bước đầu công ty cũng đã đầu tư cả tỉ đồng cho cơ sở hạ tầng. “Tôi nghĩ với vị trí khá thuận tiện, cách trung tâm huyện Đức Trọng 5 ki lô mét, cách thành phố Đà Lạt khoảng 35 ki lô mét, dự án sẽ tìm được những người tâm đầu ý hợp”,ông nói.

Dù vẫn đang gặp những khó khăn nhất định do khởi nghiệp trong bối cảnh suy giảm của nền kinh tế, nhưng các doanh nghiệp này đều tin tưởng sẽ thành công với ý tưởng kinh doanh của mình.

 

(Theo Uyên Viễn - Nguyễn Quân // Thời báo kinh tế Sài Gòn)

 • Học 3 tháng, lương khởi điểm 4 triệu
 • Điểm tựa trong bão: Người cố vấn
 • Cần mục tiêu rõ ràng khi kinh doanh
 • Khởi nghiệp và duy trì - Câu hỏi cho mọi doanh nhân
 • Năm câu hỏi "tại sao" để bắt đầu doanh nghiệp
 • Những nguyên tắc cơ bản của việc kinh doanh (8): Marketing là bán hàng
 • Những nguyên tắc cơ bản của việc kinh doanh (7): Chiến lược thâm nhập cho các dự án kinh doanh mới
 • Những nguyên tắc cơ bản của việc kinh doanh (6): Lựa chọn sản phẩm và thị trường
 • Những nguyên tắc cơ bản của việc kinh doanh (5): Hoạt động đơn lẻ hay liên kết với đối tác?
 • Những nguyên tắc cơ bản của việc kinh doanh (4): Quyết định và sụp đổ
 • Những nguyên tắc cơ bản của việc kinh doanh (2): Tại sao nên trở thành nhà doanh nghiệp?
 • Những nguyên tắc cơ bản của việc kinh doanh (2): Phẩm chất gì khiến một ai đó trở thành một nhà doanh nghiệp?
 • Những nguyên tắc cơ bản của việc kinh doanh (1): Khả năng kinh doanh là gì?
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com