Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Triển vọng chứng khoán Việt Nam 2010? (Phần 2)

Đại diện Ủy ban Chứng khoán, quỹ đầu tư và 5 công ty chứng khoán lớn đã có buổi giao lưu trực tuyến cùng bạn đọc VnEconomy.
 
 Với chủ đề “Triển vọng chứng khoán Việt Nam 2010?”, cuộc giao lưu trực tuyến diễn ra vào lúc 14h-16h30 ngày 11/12/2009, tại trụ sở Thời báo Kinh tế Việt Nam (Hà Nội), với sự tham gia của các vị khách mời:
  
 - Ông Nguyễn Đoan Hùng, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước
 
 - Ông Nguyễn Quang Bảo, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC)
 
 - Ông Hoàng Xuân Quyến, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt (TVSI)
 
 - Ông Quách Mạnh Hào, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Thăng Long (TSC)
 
 - Bà Lê Lệ Hằng, Giám đốc Khối phân tích và Tư vấn đầu tư Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI)
 
 - Ông Lê Anh Thi, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Âu Việt (AVSC)
 
 - Ông Vũ Hữu Điền, Giám đốc Quản lý danh mục đầu tư Công ty Quản lý Quỹ đầu tư Dragon Capital

Sau đây, VnEconomy xin giới thiệu những nội dung chính của cuộc giao lưu:

Đỗ Đình Thức - Nam 33 tuổi - Kỹ sư:
 
 Các ông đánh giá thế nào về triển vọng chứng khoán Việt Nam quý 1/2010?
 
 Ông Hoàng Xuân Quyến:
 
 Thị trường chứng khoán Việt Nam và thế giới đã đi qua giai đoạn khủng hoảng và bắt đầu hồi phục. Con đường đi lên là xu thế tất yếu nhưng chưa hoàn toàn là bằng phẳng
 
 2010 vần là năm lạc quan cho thị trường chứng khoán, bởi lẽ nền kinh tế Việt Nam có thể đạt tốc độ tăng trưởng từ 6-6,5%. Nền kinh tế Mỹ và châu Âu cũng đang có dấu hiệu hồi phục nên cầu hàng hóa sẽ tăng lên. Việt Nam là nước có nền kinh tế mở nên xuất khẩu sẽ đạt được tốc độ tăng trưởng mạnh.
 
 Tôi nghĩ thị trường chứng khoán đang khó khăn chỉ là nhất thời do ảnh hưởng của luồn tiền và tâm lý. Nhiều khả năng từ quý 2/2010 thị trường chứng khoán sẽ được phép giao dịch ký quỹ, giao dịch chứng khoán T+2, kéo dài thời giao dịch dịch, giao dịch trực tuyến ở sàn Hà Nội.
 
 Các yếu tố này sẽ tăng tính thanh khoản của thị trường, luồng tiền vào thị trường cũng sẽ tốt hơn vì các ngân hàng cũng sẽ tự cân đối được các nguồn vốn và sẽ tiếp tục cho vay đầu tư chứng khoán.
 
 Như vậy, yếu tố tâm lý sẽ tốt dần lên, thanh khoản được cải thiện và luồn tiền tăng thì sẽ cộng hưởng. Tôi nghĩ rằng quý mô giao dịch của thị trường chứng khoán sẽ bứt phá.
 
 Phùng Thanh Huy - Nam 28 tuổi - Nhân viên văn phòng:
 
 Tôi mở tài khoản tại Tân Việt, bao giờ công ty sẽ áp dụng dịch vụ ký quỹ và hạn mức cho vay là bao nhiêu? Thời hạn cho vay thì sao?
 
 Ông Hoàng Xuân Quyến:
 
 Giao dịch ký quỹ hiện chưa được Bộ Tài chính cho phép. Thông tư dự thảo về giao dịch ký quỹ của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước hiện vẫn đang chờ ý kiến đóng góp của các thành viên sau đó trình Bộ Tài chính ban hành. Tuy nhiên hệ thông công nghệ của TVSI có thể đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của giao dịch ký quỹ, chỉ chờ sự cho phép thì sẽ triển khai.
 
 Theo dự thảo thông tư giao dịch ký quỹ, tỷ lệ ký quỹ ban đầu là 50% nghĩa là nếu bạn mua chứng khoán XYZ mà chứng khoán XYZ năm trong danh sách chứng khoán lựa chọn áp dụng giao dịch ký quỹ thì bạn chỉ phải bỏ ra 50% sô tiền mua, công ty chứng khoán sẽ cho vay 50%. Tất nhiên điều này còn phụ thuộc vào nguồn vốn cho vay của từng công ty chứng khoán.
 
 Nguyễn Tấn Đạt - Nam 28 tuổi - Nhân viên:
 
 Xin hỏi các chuyên gia nhận định tình hình thị trường chứng khoán hiện nay và cuối năm có gì triển vọng không? Trong năm 2010 thị trường chứng khoán sẽ như thế nào? Các điểm thuận lợi, bất lợi cho thị trường trong năm tới ra sao? Những ngành nào có thể đầu tư cho những nhà đầu tư cá nhân?
 
 Ông Vũ Hữu Điền:

Xin cảm ơn câu hỏi của bạn.

Theo tôi, trong 11 tháng 2009 vừa qua,tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam có chuyển biến khá tích cực dựa trên các gói hỗ trợ của Chính phủ đã kích thích tiêu dùng trong nước tăng trưởng. GDP tăng 5%, lạm phát được kiềm chế ở mức khoảng 5%; xuất khẩu có giảm những so với các quốc gia khác, nhưng giảm ít và thị phần xuất khẩu của Việt Nam trên thế giới tăng.

Tuy nhiên, song song đó có những lo ngại, thứ nhất là việc cung tiền và tăng trưởng tín dụng tương đối cao. Đến 11 tháng, tín dụng tăng 34% làm VND bị suy yếu và vì thế, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đã có những biện pháp tương đối bất ngờ để kìm chế lạm phát, nhập siêu cũng như phá giá đồng tiền (tăng lãi suất cơ bản từ 7% lên 8%, định giá lại đồng VND). Điều này đã ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam.

Thị trường chứng khoán tăng và giảm dựa trên những diễn biến trên, 9 tháng đầu năm tăng trưởng khá ấn tượng, nhưng từ tháng 10 trở đi xuất hiện những dấu hiệu lo ngại, nhà đầu tư tương đối hoang mang, dẫn đến thị trường giảm mạnh trong thời gian vừa qua.

Về năm 2010, mặc dù có những lo ngại lạm phát sẽ quay trở lại cũng như thâm hụt mậu dịch và cán cân thanh toán. Tuy nhiên, với việc Chính phủ đã sớm can thiệp để quản lý tình hình nền kinh tế, tôi nghĩ thị trường chứng khoán Việt Nam 2010 sẽ ổn định hơn.

Hiện nay, trên thị trường chứng khoán giá trị nhiều công ty tương đối hấp dẫn. Nếu P/E 2009 là 11.5 lần, thì P/E 2010 chỉ khoảng 10.5, tương đối hấp dẫn đề đầu tư trung và dài hạn. Mặt khác, năm 2010 chúng ta còn nhiều điểm thuận lợi như Quốc hội đã thông qua các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế 2010 thể hiện tăng trưởng ổn định chứ không phải hy sinh để tăng trưởng. Mục tiêu là tăng trưởng nhưng kiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô. Hành động của Chính phủ điều hành kinh tế trong thời gian gần đây cho thấy Chính phủ có thể kiểm soát tình hình.

Tuy vậy, cũng có những bất lợi, đó là thâm hụt ngân sách và lạm phát có thể quay trở lại. Bên cạnh đó, thị trường thế giới đang phục hồi nhưng cũng chưa thể dự đoán được, còn gập ghềnh.

Ngành nào để đầu tư trong 2010? Theo tôi, chúng ta có thể đầu tư vào những ngành như hàng tiêu dùng trong nước, ngân hàng, bất động sản (tập trung vàobán lẻ, phục vụ nhu cầu trung cấp). Đặc biệt chúng ta nên chú ý những công ty có khả năng đã bán rồi chỉ thu tiền và hạch toán hoặc những công ty chỉ phát triển bất động sản trong thời gian ngắn.

Bên cạnh đó chúng ta có thể xem xét những thành liên quan đến xuất khẩu. VND giảm giá sẽ khuyến khích xuất khẩu và Chính phủ cũng đang có biện pháp đẩy mạnh xuất khẩu.

Lương Anh Quân - Nam 26 tuổi - Tư vấn tài chính:

Theo các diễn giả, ưu điểm nổi bật của thị trường chứng khoán Việt Nam 2010 so với năm 2009 và những năm trước đó như thế nào?

 Bà Lê Lệ Hằng:

Dựa trên những công ty chúng tôi đang theo dõi, chất lượng thu nhập của các doanh nghiệp năm 2010 sẽ có khác biệt so với năm 2009. Cụ thể là nguồn thu từ hoạt động kinh doanh chính sẽ chiếm tỷ trọng lớn hơn trong 2010, nguồn thu từ đầu tư tài chính, hoàn nhập dự phòng và định giá lại tài sản sẽ không cao như năm 2009. Xét về yếu tố cơ bản, điều này cho thấy chất lượng thu nhập của doanh nghiệp sẽ tốt hơn trong năm 2010.

Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2010 sẽ có thêm một số yếu tố tích cực khác như các chính sách liên quan đến TT tài chính, chứng khoán sẽ được hoàn thiện hơn. Tính thanh khoản của thị trường cũng như mức độ hiểu biết của nhà đầu tư sẽ tốt hơn. Nhà nước cũng đang tích cực thực hiện quá trình cổ phần hóa và nguồn cung cổ phiếu cho thị trường chứng khoán sẽ tăng lên và tạo sức hút đối với nhà đầu tư.

Nguyễn Văn Luật - Nam 37 tuổi - CBCNV:

Thị trường chứng khoán Việt Nam đến năm 2010 đủ minh bạch chưa? Chương trình cập nhật lệnh mua, bán của các nhà đầu tư được tự động hóa đến mức nào? Nhân viên của công ty chứng khoán có can thiệp được không và can thiệp đến mức nào?

 Ông Nguyễn Quang Bảo:

Vấn đề minh bạch của thị trường là câu hỏi muôn thuở và thị trường của bất kỳ quốc gia nào cũng phải nỗ lực tối đa để đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư. Thị trường chứng khoán Việt Nam từ khi ra đời đến nay, công tác thông tin minh bạch hóa tài chính, tình hình hoạt động của các doanh nghiệp niêm yết luôn là vấn đề được các cơ quan quản lý Nhà nước và các thành viên tham gia thị trường ưu tiên thực hiện.

Nếu bạn so sánh các bản công bố thông tin và báo cáo tài chính của các công ty niêm yết trong năm 2009 so với các năm trước, có thể thấy những thông tin này phong phú và cập nhật hơn trước rất nhiều.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC) đã thực hiện đầu tư mua phần mềm xử lý lệnh TongYang mà các nhà đầu tư thường thấy trên trang web www.vcsc.com.vn là Vpro, Vweb. Chương trình nhận lệnh này được hoàn toàn tự động hóa. Tốc độ nhập lệnh của khách hàng qua web nhanh tương đương với tốc độ nhập lệnh của các nhân viên môi giới tại công ty.

Các nhân viên môi giới của công ty VCSC không có quyền và cũng không có khả năng can thiệp vào các lệnh hợp lệ được nhập bởi khách hàng.

Nguyễn Tuấn Long - Nam 50 tuổi - Kinh doanh:

Đề nghị cho biết: Căn cứ vào những chỉ tiêu cơ bản nào để đầu tư chứng khoán có hiệu quả? Xin cảm ơn.

Ông Hoàng Xuân Quyến:

Trên thế giới của nhiều trường phái đầu tư khác nhau, có người dựa trên nền tảng công ty có hoạt động kinh doanh tốt để mua vào nắm giữ dài hạn. Nhưng cũng có người mua bán chứng khoán diễn ra hàng ngày và họ không cần quan tâm đến các chỉ số tài chính cơ bản và chủ yếu theo dõi diễn biến về giá.

Tùy theo việc bạn có nhiều vốn hay ít vốn, hay bạn đầu tư dài hạn hay ngắn hạn, bạn chấp nhận rủi ro cao hay ít thì mới có chiến lược phù hợp.

Nguyễn Thùy Chi - Nữ 30 tuổi - Công chức:

Kính gửi ông Quyến, thị trường có hơn hàng trăm cổ phiếu tốt và nhà đầu tư như chúng tôi có rất nhiều lựa chọn. Theo dự thảo thông tư giao dịch ký quỹ, có rất nhiều hạn chế về cổ phiếu. Theo ông có nên dỡ bỏ những hạn chế này? Cám ơn ông.

Ông Hoàng Xuân Quyến:

Hiện nay Ủy ban Chứng khoán mới có thông tư dự thảo về giao dịch ký quỹ, trong đó có điều khoản chỉ cho phép cổ phiếu có thời hạn niêm yết từ 6 tháng trở lên mới được phép giao dịch ký quỹ.

Theo ý kiến của tôi, điều kiện này là chưa hợp lý bởi vì thời hạn niêm yếu cổ phiếu không đồng nhất với việc cổ phiếu tốt hay xấu, thanh khoản hay không thanh khoản.

Ví dụ cổ phiếu EIB tuy mới lên sàn nhưng thanh khoản rất tốt và kết quả hoạt động kinh doanh cũng tốt. Nếu chiếu theo dự theo thông tư này thì EIB cũng bị loại khỏi danh sách ký quỹ. Chúng tôi cũng đã có góp ý và kiến nghị lên Ủy ban Chứng khoán để bỏ điều kiện này.

Nguyễn Tấn Đạt - Nam 28 tuổi - Nhân viên:

Xin hỏi các chuyên gia nhận định tình hình thị trường chứng khoán hiện nay và cuối năm có gì triển vọng không? Trong năm 2010 thị trường chứng khoán sẽ như thế nào? Các điểm thuận lợi, bất lợi cho thị trường trong năm tới ra sao? Những ngành nào có thể đầu tư cho những nhà đầu tư cá nhân?

Ông Lê Anh Thi:

Chào bạn, Thị trường chứng khoán cuối năm nay vẫn bị tác động tâm lý về việc tăng lãi suất và lo ngại thắt chặt tiền tệ, tuy nhiên cuối năm các tin dự báo lợi nhuân cả năm 2009 sẽ đưa ra dự báo là tích cực. Tuy nhiên theo tôi, thị trường sẽ không có đột biến gì đến cuối năm.

Những yếu tố hỗ trợ thị trường trong năm 2010 là:

- Sự phục hồi kinh tế thế giới, đặc biệt sẽ hỗ trợ cho các ngành xuất khẩu của Việt Nam như thủy sản, cao su, may mặc, đồ gỗ...

- Đà phục hồi của doanh nghiệp Việt Nam. Năm 2009, Việt Nam duy trì được tăng trưởng GDP 5,2% là một thành tích rất ấn tượng so với nhiều nước khác trên thế giới. Điều đó cho thấy nội lực, sự thích nghi của các doanh nghiệp trong nước là rất cao.

Còn những yếu tố bất lợi cho thị trường trong năm 2010 là:

- Việc tăng lãi suất và thu hẹp tiền tệ làm giảm dòng tiền vào thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, thời gian này dự kiến sẽ chỉ trong quý 1 hoặc cùng lắm là trong quý 2 trong năm 2010.

 - Trong năm 2009, nhiều doanh nghiệp thu được lợi nhuận từ việc mua hàng hóa cơ bản với giá rẻ, ví dụ như cao su, thép, hóa chất, dầu... Điều này sẽ khó diễn ra trong năm 2010.

 - Trong năm 2009 có được lợi nhuận lớn từ hòa nhập dự phòng tài chính. Nguồn lợi nhuận này dự kiến sẽ giảm hẳn trong năm 2010.

Do vậy, những ngành triển vọng trong năm 2010 là các ngành xuất khẩu (cao su tự nhiên, khai khoáng, than, thủy sản, đồ gỗ, may mặc...). Ngoài ra một số cổ phiếu ngành bất động sản vẫn có thể duy trì được lợi thế nhất định. Ngành ngân hàng cũng được hưởng lợi từ việc tăng lãi suất. Ngành dầu khí cũng được hưởng lợi khi giá dầu tăng làm cho các dự án dầu khí được khôi phục lại.

 Lương Anh Quân - Nam 26 tuổi - Tư vấn tài chính:

 Bộ mặt, cách thức quản lý, thủ tục về thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng sẽ có những thay đổi gì trong 2010? Việc thay đổi đó cụ thể như thế nào? Nhà nước ta sẽ thông qua và ban hành những chính sách đó trong thời gian nào trong năm 2010?

 Ông Nguyễn Đoan Hùng:

Chào bạn, Trong năm 2010, Ủy ban Chứng khoán sẽ tiến hành một loạt các chính sách biện pháp nhằm tiếp tục đẩy mạnh sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam. Cụ thể như sau:

 Hoàn thiện khung pháp lý, chính sách cho thị trường:

- Tiếp tục sửa đổi, bổ sung Luật Chứng khoán số 70/2006/QH1 trình Bộ, trình Chính phủ;

- Triển khai việc thực hiện Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 14/NĐ-Chính phủ về chứng khoán và thị trường chứng khoán và Nghị định phát hành riêng lẻ; Chủ động chuẩn bị việc bổ sung, sửa đổi ban hành các thông tư hướng dẫn các nghị định trên;

- Theo dõi, hoàn chỉnh Nghị định mới thay thế Nghị định 36/2007/NĐ-Chính phủ về xử phạt vi ghạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán khi được yêu cầu; Chủ động dự thảo Thông tư hướng dẫn Nghị định thay thế Nghị định 36;

- Tiếp tục hoàn chỉnh các thông tư đang dự thảo trình Bộ và dự thảo các thông tư mới đã đăng ký với Bộ năm 2010;

- Tiếp tục hoàn chỉnh các đề án như: Đề án chiến lược phát triển thị trường 2010-2020; đề án quản lý vốn đầu tư gián tiếp… và các đề án khác được Bộ giao;

- Xây dựng, bổ sung các quy trình quy chế nội bộ, các quy trình, quy phạm kỹ thuật để điều chỉnh các hoạt động trên thị trường.

Tăng cường công tác quản lý, phát triển hàng hoá thị trường:

- Tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành, địa phương để triển khai việc đăng ký công ty đại chúng;

- Hướng dẫn các công ty niêm yết, đăng ký giao dịch thực hiện theo quy định của Luật chứng khoán;

- Hướng dẫn các công ty đại chúng chưa niêm yết đăng ký giao dịch trên thị trường Upcom;

- Tăng cường giám sát, kiểm tra, quản lý chặt chẽ việc chào bán chứng khoán ra công chúng; việc sử dụng vốn huy động của các tổ chức phát hành, tổ chức niêm yết, triển khai việc nâng tiêu chí phát hành chứng khoán;

- Triển khai hoạt động công bố thông tin của các công ty đại chúng theo thông tư mới thay thế Thông tư 38, hoàn thiện hoạt động chào mua công khai, hoạt động thâu tóm sáp nhập công ty đại chúng.

Thực hiện công tác quản lý, phát triển các định chế trung gian hoạt động trên thị trường:

- Tăng cường công tác quản lý, giám sát chặt chẽ các định chế trung gian, văn phòng đại diện nước ngoài (vốn, hành nghề, quản trị rủi ro, kiểm soát nội bộ, tuân thủ pháp luật);

- Triển khai việc thực hiện các tiêu chí an toàn tài chính trong các công ty chứng khoán (phần mềm, chế độ báo cáo) cơ chế xử lý rủi ro trong các tổ chức kinh doanh chứng khoán;

- Triển khai các nghiệp vụ mới: repo, magin bán T+ và các nghiệp vụ giao dịch nhằm tăng tính thanh khoản nhưng phải đảm bảo chặt chẽ an toàn;

- Kiểm soát chặt chẽ việc mở các sàn giao dịch OTC, bảo đảm tuân thủ pháp luật.

 Phát triển các thị trường giao dịch chứng khoán:

- Tiếp tục chỉ đạo, củng cố phát triển các thị trường. Hoàn thiện cơ sở pháp lý và các văn bản hướng dẫn thực hiện của Sở giao dịch; Trung tâm lưu ký chứng khoán;

- Tổ chức đăng ký, lưu ký chứng khoán của công ty đại chúng chưa niêm yết

- Phát triển hệ thống các nhà đầu tư lớn;

- Tiếp tục triển khai giao dịch trực tuyến, nâng cấp hệ thống giao dịch, triển khai các chương trình khác tại các sở giao dịch chứng khoán Tp.HCM và Hà Nội;

 - Hoàn thành nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin của Trung tâm Lưu ký chứng khoán;

 - Phát triển và hoàn thiện thị trường giao dịch trái phiếu, sửa đổi và hoàn thiện thị trường UpCOM;

 - Nghiên cứu việc triển khai thị trường cho các sản phẩm chứng khoán phái sinh;

 Tăng cường quản lý giám sát hoạt động thị trường:

 - Đẩy mạnh thực hiện công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm một số thành viên thị trường và các cá nhân vi phạm các quy đinh về chứng khoán và thị trường chứng khoán.

- Xây dựng quy trình thanh tra về công bố thông tin của các tổ chức tham gia thị trường chứng khoán.

- Thực hiện công tác kiểm tra định kỳ và bất thường đối với sở giao dịch chứng khoán, Trung tâm Lưu ký chứng khoán.

- Tăng cường hoạt động phối kết hợp trong giám sát giữa các đơn vị thuộc Ủy ban, với sở giao dịch chứng khoán, Trung tâm Lưu ký chứng khoán;

- Tăng cường phân cấp, uỷ quyền công tác giám sát, kiểm tra thành viên đối với sở giao dịch chứng khoán, Trung tâm Lưu ký chứng khoán.

 Phan Văn Trị - Nam 42 tuổi - Nhà đầu tư:

Tôi xin hỏi và kiến nghị với ông Đoan Hùng. Tại sao các thông tin Ủy ban công bố kết quả các phiên, giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài lại không cụ thể? Tôi xin khuyến nghị cần công bố số liệu cung – cầu mỗi phiên của khối này, vì như thế mới phản ánh chính sách phương hướng của họ. Còn như hiện nay chỉ có kết quả đã chuyển nhượng thành công thì chỉ là bề nổi. Cảm ơn ông và chúc ông sức khỏe.

 Ông Nguyễn Đoan Hùng:

 Chào bạn, Các thông tin về cung - cầu mỗi phiên giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài đều có trên trang thông tin của các công ty chứng khoán. Nhà đầu tư có thể dựa trên các kênh thông tin trên.

 Le Van Binh - Nam 28 tuổi - Dau tu:

Gửi ông Quách Mạnh Hào: Thị trường còn rủi ro gì lớn nhất? Ông có dự báo về sự thay đổi nào đó tiếp tục được thực hiện với chính sách tiền tệ? Sự bất ổn, không dự đoán, và "poor communication" là rủi ro quá lớn, kể cả khi chính sách mục đích tốt? Quan điểm đầu tư, theo thống kê của tôi, khi thanh khoản chỉ băng 1/3,1/4 vùng đỉnh, thị trường đi ngang mua trong trung han khá ổn? "buy on bad news? buy now?", ông nghĩ sao?

Ông Quách Mạnh Hào:

Rủi ro lớn nhất của thị trường hiện nay là sự thờ ơ của các nhà đầu tư đối với thị trường chứng khoán. Sau hàng loạt những vấn đề liên quan tới T+, chính sách tỷ giá, lãi suất, sự tăng trưởng đột biến của giá vàng, giá USD… tất cả làm cho nhà đầu tư vẫn còn trong tâm trạng shock với “sự bất ngờ”.

Do vậy, điều bạn quan sát về khối lượng là phù hợp với rủi ro mà tôi gọi là sự thờ ơ. Việc khối lượng giao dịch thấp là một điều kiện cần trước một xu thế mới nhưng xu thế mới sẽ chỉ khẳng định nếu khối lượng giao dịch tăng lên đột biến (60 triệu) và Index không giảm.

(Còn tiếp)

(Theo Vneconomy)

  • 15 cổ phiếu được Warren Buffett chuộng nhất
  • Quản trị công ty niêm yết: Mới dừng ở mức đối phó
  • Đúng nhưng chưa đủ!
  • Chứng khoán đa cấp
  • Chuyện tình “một chỉ vàng” và trò phù phép chứng khoán Penny
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com