Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

DN đóng tàu Hải Phòng... khởi sắc !

Tàu Shinsung Accord - Cty CNTT Bạch Đằng trong ngày xuống nước
Những sản phẩm tàu biển xuất xứ từ Hải Phòng đã, đang và sẽ xuất hiện ở nhiều nước trên thế giới. Và, cái được lớn hơn cả là niềm tin của bạn hàng nước ngoài đối với ngành đóng tàu Hải Phòng nói riêng và thương hiệu Vinashin nói chung.

Năm 2010 và 6 tháng đầu năm 2011 là thời điểm các DN đóng tàu ở Hải Phòng lao đao. Tuy nhiên, sau khi Vinashin tái cơ cấu, các DN đóng tàu đã khắc phục khó khăn để khôi phục sản xuất. Các công xưởng, nhà máy nơi đây đã tấp nập hoạt động trở lại.

Nỗ lực vượt khó

Sau thời gian dài không cho “ra đời” được sản phẩm nào, thì vừa qua hàng loạt các Cty đóng tàu Hải Phòng đã khởi động tạo nên một diện mạo mới. Mở đầu là Cty CP đóng tàu Sông Cấm (thuộc TCty CNTT Bạch Đằng) đã xuống nước an toàn tàu cao tốc FYS 6711, đóng mới cho tập đoàn Damen (Hà Lan). Đây là tàu cao tốc trợ giúp du thuyền có cấu tạo phức tạp, đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật, chất lượng cao được giám sát bởi cơ quan đăng kiểm Lloyds (Anh). Việc xuống nước an toàn con tàu này cho thấy, Cty CP đóng tàu Sông Cấm tiếp tục đứng vững, ổn định sản xuất, hoàn thành hợp đồng đúng thời hạn, bảo đảm các yêu cầu kỹ thuật mà chủ tàu yêu cầu.

TCty CNTT Bạch Đằng xuống nước thành công tàu chở hàng 17.500 tấn số 1 mang tên Shinsung Accord và tàu hàng 17.500 tấn số 2 mang tên Sinsung Bright, bàn giao tàu hàng 6.500 tấn Nosco Trader cho Cty cổ phần vận tải Biển Bắc - Vinalines. Đây là 1 trong 20 tàu hàng được Vinashin ký kết đóng mới với Vinalines trong thời gian gần đây. TCty CNTT Phà Rừng vừa bàn giao tàu chở hàng rời 34.000 tấn mang tên Four Diamond cho cho chủ tàu Premuda Group (Italia) đưa vào khai thác. Đây là con tàu thứ hai đuợc bàn giao của seri hơn 10 tàu 34.000DWT đóng mới tại TCty CNTT Phà Rừng. Con tàu thứ nhất đưa vào khai thác, được chủ tàu đánh giá là 1 trong 12 tàu chở hàng tốt nhất thế giới. TCty CNTT Nam Triệu khởi động lại dự án đóng tàu chở 6.900 ôtô cho tập đoàn Blystad (NaUy) thông qua việc ký kết hợp đồng đóng mới.

Điều đáng nói là trong bối cảnh thị trường đóng tàu nói chung trên thế giới đang suy thoái, TCty CNTT Nam Triệu ký kết dự án này đánh dấu sự nỗ lực trong đàm phán và quyết tâm triển khai các công việc cần thiết với sự trợ giúp của tập đoàn Hoegh Autolines, Blystad (Na Uy) và Tập đoàn CNTT Việt Nam (Vinashin). Con tàu lớn hiện đại với 16 tầng boong, trong đó có 13 boong chứa ôtô với tổng diện tíchsàn lên đến 61.600m2... sẽ được thế giới biết đến từ ngành công nghệ đóng tàu Hải Phòng.

Tạo dựng niềm tin

Các hợp đồng đóng tàu đang thực hiện chứng minh năng lực của đội ngũ quản lý, cán bộ kỹ thuật của các DN đóng tàu Hải Phòng nói riêng, các thành viên của Vinashin nói chung ngày càng được nâng cao, đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của các bạn hàng trên thế giới cũng như các cơ quan đăng kiểm quốc tế.

Tổng giám đốc Tập đoàn  Premuda (Italia) khẳng định: “Premuda sẽ sử dụng tàu mà Cty CNTT Phà Rừng đóng mới và bàn giao vừa qua để vận chuyển hàng khô rời đi quốc tế”.  Ông cũng đánh giá cao hiệu quả làm việc của TCty CN-TT Phà Rừng, và “hi vọng tàu Four Diamond là khởi đầu tốt đẹp cho những dự án hợp tác tiếp theo”.

Chủ tịch Cty CNTT Bến Kiền Phạm Văn Nho cho biết: “Để bàn giao con tàu chở container đa năng 9.200 tấn đúng hẹn, các đơn vị cung cấp máy móc, thiết bị, các cơ quan đăng kiểm và hãng sơn Jotun liên tục hỗ trợ DN trong việc kiểm soát chất lượng, bảo đảm tàu được hoàn thành theo tiêu chuẩn. Khi nhận tàu, đại diện Tập đoàn Hanse Capital mong muốn tiếp tục có những hợp đồng đóng tàu mới với Cty CNTT Bến Kiền và một số DN khác”.

Ông Vũ Anh Tuấn - Tổng giám đốc Cty CN-TT Phà Rừng cũng cho rằng: “Sự kiện bàn giao tàu các Cty thuộc Vinashin là một dấu hiệu tích cực, khẳng định tính đúng đắn và hiệu quả của công tác tái cơ cấu toàn diện Tập đoàn Vinashin”. Và ông cũng cam kết, nỗ lực khắc phục mọi khó khăn để đưa thêm nhiều con tàu mang thương hiệu Phà Rừng ra khơi, góp phần khôi phục thương hiệu Vinashin với các đối tác trên thị trường trong nước và quốc tế.

Có thể nói chính nhờ sự chủ động của các DN, nỗ lực vượt qua khó khăn, thông qua những hợp đồng đóng tàu, ngành đóng tàu Hải Phòng đang quyết tâm vượt khó để khôi phục sản xuất.

(Theo Diễn đàn doanh nghiệp)

 • Về tay người Thái, dấu chấm hết cho hàng Việt ở Metro?
 • Dịch vụ lạ cho giới siêu giàu
 • Sản phẩm “Cơm 3 phút” hút dân công sở
 • Thành công với sản phẩm chế từ... phụ tùng xe đạp
 • Gieo cảm xúc vào chocolate
 • Các tập đoàn thua lỗ, do đâu?
 • Vì sao Google quyết mua Motorola Mobility?
 • Tỷ phú Buffett “vỡ mộng” vì đầu tư vào hãng xe Trung Quốc
 • Coca-Cola đầu tư thêm bốn tỉ đô la Mỹ vào Trung Quốc
 • Xoay sở trong mùa thấp điểm
 • “Dẹp tiệm” vì buôn bán khó khăn
 • Kêu gọi thay đổi mô hình kinh doanh tránh vỡ nợ
 • Các hãng hàng không Bắc Phi "thập tử, nhất sinh"
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com