Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Xây dựng tầm nhìn doanh nghiệp

"Xây dựng để tồn tại" là tầm nhìn chiến lược dài hạn của các công ty lớn. Nhưng làm thế nào để có thể tạo ra tầm nhìn chiến lược dài hạn giúp công ty tồn tại và phát triển?

Từ ý tưởng…

“Xây dựng để tồn tại” là tầm nhìn chiến lược dài hạn của những công ty như: Hellet Packard[1], 3M[2], Sony[3] và một số các công ty khác.

"Xây dựng để tồn tại" luôn là mục tiêu hàng đầu
của bất cứ công ty nào
Ảnh: www.bridge-online.de

Điều gì đã tạo nên sự khác biệt giữa tầm nhìn của họ với tầm nhìn của các công ty khác, khi mà nhiều công ty cũng luôn tìm cách thay đổi các phương thức kinh doanh cho phù hợp, nhưng cuối cùng những thay đổi đó chỉ là những điều chỉnh vô nghĩa?

Đó là vì các công ty này có kế hoạch dài hạn cụ thể nhằm đạt được mục tiêu ngay cả trong tương lai bất ổn. Nhưng họ cũng biết rõ sẽ phải duy trì kế hoạch ấy như thế nào, theo đuổi những giá trị và mục đích ra sao.

Bài viết Xây dựng tầm nhìn doanh nghiệp (bản đầy đủ) đăng trên tạp chí Harvard Business Review đã chỉ ra hai phần của Tầm nhìn dài hạn gồm: Ý tưởng cốt lõiTầm nhìn tương lai.

…Đến thực tế

Ý tưởng thực tiễn và chiến lược của công ty thay đổi liên tục trong khi Ý tưởng cốt lõi tồn tại mãi mãi và chúng xác định đặc điểm dài hạn của công ty. Đó là chất keo kết dính toàn bộ công ty ngay cả khi các yếu tố khác chỉ xảy ra nhất thời. Bằng cách nghiên cứu kỹ nội bộ công ty, bạn sẽ tìm ra (chứ không phải sáng tạo ra) Ý tưởng cốt lõi của toàn bộ hoạt động công ty.

Ý tưởng cốt lõi xác định đặc điểm dài hạn của công ty
Ảnh: www.nvcc.edu

Ý tưởng cốt lõi gồm hai phần:

 • Giá trị cốt lõi là tập hợp các nguyên tắc chỉ đạo giúp điều chỉnh công ty. Giá trị cốt lõi không chứa các yếu tố bên ngoài, chẳng hạn: giá trị cốt lõi của hình ảnh tưởng tượng và lành mạnh của Disney[4] được xây dựng từ niềm tin của các nhà sáng lập.Họ tin rằng những giá trị đó không những gia tăng vốn từ cơ hội kinh doanh, mà còn nuôi dưỡng mình.
  Để không phải thay đổi giá trị cốt lõi của mình, các công ty lớn sẽ thay đổi thị trường sao cho vẫn đúng với giá trị cốt lõi, và cách tốt nhất là họ tìm kiếm khách hàng khác.
 • Mục đích cốt lõi là lý do cơ bản nhất để công ty tồn tại. Không được nhầm lẫn giữa mục đích cốt lõi với dòng sản phẩm hoặc phân đoạn khách hàng, bởi nó phản ánh động lực, tư tưởng con người để công ty hoạt động. Mục đích cốt lõi của Disney là làm cho con người vui vẻ chứ không phải xây dựng công viên hay các nhân vật hoạt hình.

Tầm nhìn tương lai, phần thứ hai của tầm nhìn hiệu quả cũng bao gồm hai yếu tố:

Tầm nhìn tương lai chính là những
mục tiêu lớn, khó khăn và táo bạo
Ảnh: ucdavismagazine.ucdavis.edu

 • Mục tiêu lớn, khó khăn, táo bạo (BHAGs) là những kế hoạch tham vọng thúc đẩy cả công ty. Cần có khoảng 10 - 30 năm để hoàn thành những mục tiêu này.
 • Xác định cụ thể những việc phải làm để có thể đạt được BHAGs, làm cho mục tiêu cuốn hút và rõ ràng hơn.

Ví dụ:

Mục tiêu của Sony những năm 1950 là: “Trở thành công ty nổi tiếng nhất trong việc thay đổi hình ảnh kém chất lượng của hàng hóa Nhật Bản trên toàn thế giới”.

Sony cụ thể hóa BHAGs bằng cách nhấn mạnh: “50 năm nữa, sản phẩm của chúng ta sẽ nổi tiếng như các sản phẩm khác trên toàn thế giới nó sẽ là biểu tượng cho cải tiến và chất lượng tuyệt hảo”. Khi đó, sản phẩm được “Sản xuất tại Nhật” đồng nghĩa với sản phẩm chất lượng tốt.

Không nên nhầm lẫn ý tưởng cốt lõi của công ty với tầm nhìn tương lai. Đặc biệt, không được lẫn lộn BHAG với mục tiêu cốt lõi! BHAG là mục tiêu thực hiện cụ thể mà công ty sẽ đạt được từ

(Theo Jame C.Collins và Jerry I.Porras // Tuanvietnam)

 • Những ý tưởng kinh doanh khôi hài ở châu Á
 • Có “cửa” nào cho Tràng Tiền Plaza?
 • Sẵn sàng khởi nghiệp và sẵn sàng thất bại
 • Tan ý định khởi nghiệp vì khủng hoảng
 • Bí quyết thành công của tỷ phú đứng sau thương hiệu Zara
 • Bốn bước để vực dậy một công ty bên bờ phá sản
 • Những chiến lược tại thị trường mới nổi
 • Quản lý kiến thức một cách khôn ngoan
 • Bí quyết đối phó với sự suy thoái trong kinh doanh
 • Nước lặng là nước sâu
 • Đẩy nhanh tốc độ của các dự án IT
 • Thời điểm khó khăn chính là cơ hội đổi mới
 • Chìa khoá thâm nhập thị trường Mỹ?
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com