Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Nhà lãnh đạo: Cuộc sống riêng tư là một cuốn sách mở?

Nắm quyền lực trong tay đồng nghĩa với việc cuộc đời bạn sẽ là một cuốn sách mở. Các nhà lãnh đạo hãy ghi nhớ điều này!

Năm 2005, Harry C. Stonecipher, Giám đốc Điều hành của tập đoàn Boeing[1] đồng thời là một trong những lãnh đạo đáng kính nhất ở Hoa Kỳ thời điểm đó đã bị Ban Giám đốc tập đoàn buộc từ chức.

Lý do của việc này là chuyện dan díu giữa Stonecipher với Debra Peabody, Phó Chủ tịch tập đoàn Boeing.

Giám đốc Điều hành hãng Boeing, Ngài Harry C. Stonecipher
Người đã phải từ chức vì chuyện tình cảm riêng tư bị vỡ lở
Nguồn: image.cbsnews.com


Không hề có chuyện quấy rối tình dục và cũng không có gì chứng minh là Stonecipher đối xử thiên vị với Peabody.

Nhưng Stonecipher là người đã có gia đình, và việc một lá thư điện tử bị lộ đã tố cáo mối quan hệ này. Vì thế, ngay lập tức Ban Giám đốc buộc ông phải nhanh chóng từ chức.

Chủ tịch Ban cố vấn của tập đoàn Boeing phát biểu rằng: “Khi chúng tôi điều tra những vấn đề xung quanh chuyện dan díu đó, chúng tôi chỉ nghĩ rằng đã có một số chuyện buộc chúng tôi phải ra một quyết định cứng rắn... Vì chính chúng đã làm suy yếu khả năng lãnh đạo của ông ta”.

Tiếp đến trường hợp của Eliot Spitzer - thống đốc bang New York, người mà trong những ngày gần đây đã gây xôn xao dư luận bởi một vụ bê bối tình ái và đã phải từ chức.

Là một người lãnh đạo, hãy rất thận trọng với
những "cảm xúc riêng tư" của mình
Trên ảnh: Eliot Spitzer  - Thống đốc bang New York
Nguồn: graphics8.nytimes.com


Trong bài diễn văn từ chức, Spitzer cho rằng câu chuyện của ông không giống như của Stonecipher, người mà chuyện tình ái đã rất rõ ràng. Vụ bên bối của Spitzer không có một chứng cớ cụ thể nào.

Spitzer còn nói thêm nhiều về cái gọi là “cảm xúc riêng tư”. Ông nói với dân chúng New York rằng ông đã bắt đầu chuộc lại những lỗi lầm do “cảm xúc riêng tư” của ông gây ra cho vợ và gia đình ông.

Ông cũng nói với người dân New York rằng ông không thể cho phép những “cảm xúc riêng tư” của mình ảnh hưởng đến công việc chung.

Dĩ nhiên mối quan hệ giữa Spitzer và gái mại dâm không đơn giản chỉ là cảm xúc cá nhân. Nó đã chịu những hậu quả đáng kể từ phía dư luận.

Tình yêu và tình dục dĩ nhiên không còn là chuyện gì mới mẻ. Nhưng nó là một cái bẫy. Cho dù là ở các tập đoàn, Nhà Trắng hay văn phòng thống đốc thì những người đàn ông quyền lực luôn luôn là mục tiêu săn đuổi của các cô gái chân dài.

(Câu chuyện này gợi nhớ đến một vụ tương tự ở bang New Jersey trước đây. Thống đốc James McGreevey cũng phải thông báo từ chức và thừa nhận rằng: “Tôi là một người đồng tính luyến ái”).

Nhưng trong Thế kỷ XXI, cuộc chơi đã thay đổi theo hướng các nhà lãnh đạo dễ bị tổn thương nhiều hơn trước kia.

Trước hết, đó là do công nghệ thông tin đã hoàn toàn thâm nhập vào những lãnh địa mới đây vẫn còn được coi là “riêng tư”.

Hơn thế nữa, nó còn tạo ra một thứ “hồ sơ vĩnh cửu” ghi lại những gì chúng ta đã làm và thậm chí chưa làm, và mọi người đều có thể dễ dàng phát hiện ra chúng.

"Trong thế kỷ XXI, nắm quyền lực trong tay
cũng có nghĩa là cuộc sống của bạn sẽ là một cuốn sách mở"
Nguồn: bodegones.com

Những E-mail, ghi âm điện thoại di động, tin nhắn văn bản, các video clip, tất cả cung cấp những bằng chứng không thể chối cãi được về những điều vốn được xem là vấn đề riêng tư.

Thứ hai là vấn đề văn hoá: Sự dai dẳng của dư luận. Cựu Tổng thống Bill Clinton đã buộc phải thừa nhận trước công chúng về mối quan hệ tình cảm giữa ông với Monica Lewinsky, nữ thực tập sinh tại Nhà Trắng.

Hillary Clinton, một ứng cử viên sáng giá cho chức tổng thống, sau nhiều tháng trì hoãn cuối cùng đã phải trình bày về những vấn đề tài chính của mình bằng việc cung cấp bản kê khai thuế cá nhân, trước kỳ bầu cử ở Pennsylvania.

Vẫn như trước đây, việc trở thành người lãnh đạo ngày nay luôn luôn được hưởng nhiều lợi ích.

Tuy nhiên, chi phí của điều đó còn cao hơn rất nhiều. Trong thế kỷ XXI, nắm quyền lực trong tay cũng có nghĩa là cuộc sống của bạn sẽ là một cuốn sách mở.

Đối với một người lãnh đạo, sẽ không bao giờ còn những thứ được xem là “cảm xúc riêng tư”.

(Theo Barbara Kellerman // Harvard Business Online // Tuanvietnam)

 • Phân vai lãnh đạo - quản lý
 • 7 bí quyết truyền cảm hứng của nhà lãnh đạo
 • 'Cái ghế' và chữ tâm
 • Ứng xử với nhân viên ra đi
 • Nỗi niềm người dẫn đầu
 • Để thông điệp đến được đích
 • Sự dễ mến và tố chất lãnh đạo của phụ nữ
 • Spitzer: Thêm một vị lãnh đạo lạc lối
 • Kiến dựa vào đâu để ngáng ngã voi?
 • Mỗi cá nhân đều là một nhà lãnh đạo!
 • Chọn việc khẩn cấp hay việc quan trọng?
 • Ba câu hỏi giúp thích nghi với bối cảnh kinh tế mới
 • Cần ý tưởng? Đừng ngại hỏi
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com