Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Tín nhiệm thông qua sự minh bạch

Đang có một định hướng mới trong nghiên cứu các nhà lãnh đạo mới khi họ ở trên trận tuyến đầu của tổ chức và thiết lập một nhu cầu thay đổi từ dưới lên. Tuy nhiên, để có thể thúc đẩy ý tưởng này và duy trì động lực của nó, thì cần cẩn thận nuôi dưỡng một môi trường thích hợp - văn hoá tín nhiệm.
 
Văn hoá doanh nghiệp vẫn là một trong những từ dễ hiểu lầm nhất trong thời đại của chúng ta. Nó không đơn giản là một loạt những lời phát biểu bị động được nói lên bằng một ngữ điệu nhiệt tình. Văn hoá của một công ty đơn giản là "cách mà các cá nhân, người quản lý và các nhóm hành động hàng ngày" dựa trên một cơ sở được tích luỹ trên mức độ vĩ mô. Và "sự tín nhiệm" là nền tảng cơ sở cho những hành động đó.

Để xây dựng được khả năng lãnh đạo từ gốc rễ, các nhân viên cần được biết họ có giá trị quan trọng trong tổ chức. Học thuyết "nhân viên trước, khách hàng thứ hai" được xây dựng trên nền móng cơ sở này. Nhân viên phải biết rằng sự tín nhiệm là không thể thương lượng và một trong những cách đơn giản nhất để nuôi dưỡng sự tín nhiệm là "thể hiện sự minh bạch".

Sự tín nhiệm có thể được xây dựng bằng những công cụ vô cùng đơn giản nhưng hiệu quả như đối thoại trực tiếp và cởi mở giữa nhân viên và giám đốc điều hành hay người quản lý trực tiếp hoặc thông qua những cơ sở có sự tương tác như blog, thăm dò ý kiến nhân viên với việc công bố kết quả trực tiếp và công khai trước tất cả mọi người hoặc tiếp cận kiến thức mà không bị cản trở.

Thế hệ Y đã trưởng thành trong thời đại quá tải thông tin. Họ đã học cách sàng lọc thông tin để bỏ bớt đi những thông tin không cần thiết và đi thẳng đến cốt lõi của vấn đề. Sự minh bạch là cách duy nhất để đối phó với thế hệ trẻ tài giỏi này. Họ sống trong một thế giới cởi mở về giao tiếp và đó là cách duy nhất họ tin tưởng.

Thế hệ Y cũng là một nhóm cộng tác làm việc. Không như những người tiền nhiệm trưởng thành theo cách chủ nghĩa cá nhân, thì họ làm việc hiệu quả theo nhóm, dù là trên internet hay thế giới thật. Họ dễ dàng chia sẻ và đón nhận kiến thức, quan điểm, ý kiến. Giao tiếp là phương tiện để họ xây dựng cuộc sống cá nhân và sự nghiệp.

Và trong một môi trường kinh doanh năng động mà chúng ta đang vận hành như ngày nay, điều đó đòi hỏi sự tín nhiệm. Làm việc trong một đội sẽ thuận lợi hơn khi bạn có thời gian để vượt qua những nghi ngờ và hiểu lầm. Tuy vậy, trong khi cùng hợp lực trong những thời điểm khó khăn với môi trường không ngừng thay đổi, cách duy nhất để nhóm làm việc thành công là tin tưởng vào khả năng, hành động và mục đích của mỗi người trong nhóm.

Không có sự lựa chọn nào khác hơn việc xây dựng sự lãnh đạo cho tương lai trên cơ sở đánh giá trung thực gây xúc tác cho sự thay đổi trong một môi trường trung thực và minh bạch. Không có cách nào khác ngoài việc từng bước thực hiện điều đó vì không có thang máy để đi thẳng một bước đến mục tiêu đã định.

(Theo Quản trị/Harvard Business Review)

 • Phân vai lãnh đạo - quản lý
 • 7 bí quyết truyền cảm hứng của nhà lãnh đạo
 • 'Cái ghế' và chữ tâm
 • Ứng xử với nhân viên ra đi
 • Nỗi niềm người dẫn đầu
 • Học kinh doanh với người Đức
 • Theo Keynes hay Friedman?
 • Đối diện với thách thức
 • Lãnh đạo trong thời khủng hoảng
 • ‘Bóng’ đang trong chân các CEO
 • Chủ tịch công ty cũng phải chuyên nghiệp
 • Từ quản lý sự tin tưởng đến quản trị sự thay đổi
 • CEO thất bại theo cách nào? (phần 1)
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com