Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Bài toán chi phí cho việc tái cấu trúc trung tâm dữ liệu

Đầu tư phát triển trung tâm dữ liệu có thể mang đến cho doanh nghiệp nhiều lợi ích thiết thực. Ảnh: T.L

Trong khi việc nâng cấp hệ thống CNTT một cách rời rạc có thể đặt ra áp lực rất lớn cho chủ doanh nghiệp, việc đầu tư để phát triển hoặc tái cấu trúc trung tâm dữ liệu có thể mang đến cho họ nhiều lợi ích thiết thực và giúp họ tiết giảm được rất nhiều chi phí và những rủi ro phái sinh.

Lợi ích của việc tái cấu trúc trung tâm dữ liệu

Mặc dù chi phí để tái cấu trúc trung tâm dữ liệu là không nhỏ, hầu hết các doanh nghiệp vẫn kiên trì thực hiện, bởi họ hoàn toàn hình dung được những ích lợi về lâu về dài mà việc đầu tư đúng đắn này mang lại. Những lợi ích cơ bản là:

- Giúp CIO xác định được tình trạng hiện tại và khả năng vận hành của toàn bộ hệ thống và hạ tầng CNTT, từ hệ thống các trung tâm dữ liệu cho đến các hệ thống phụ khác trong mạng nội bộ của doanh nghiệp. Qua đó, CIO dễ dàng xác định được các khả năng vận hành của các thiết bị, mức độ chuyển tải thông tin trong toàn hệ thống và các biên độ của cơ sở hạ tầng để có thể đưa ra các giải pháp mở rộng hay nâng cấp hệ thống một cách kịp thời và hạn chế được hầu hết các rủi ro.

- Giúp CIO theo dõi được khả năng vận hành của trung tâm dữ liệu và các hệ thống mục tiêu khác trong toàn bộ hạ tầng CNTT của doanh nghiệp. Nhờ vậy, họ có thể phát hiện được các lỗ hổng trong hệ thống một cách nhanh nhất và có các biện pháp ứng phó kịp thời để vá lỗi hoặc điều tiết khả năng vận hành của một số thiết bị. Ngoài ra, khi trung tâm dữ liệu đã được tái cấu trúc một cách hợp lý, khả năng thích ứng và tốc độ vận hành của toàn bộ hệ thống (đặc biệt là khả năng xử lý những thông tin quan trọng) sẽ được nâng lên gấp nhiều lần so với lúc trước.

- Việc đầu tư để nâng cấp và cải thiện khả năng đáp ứng của toàn bộ hạ tầng CNTT sẽ giúp CIO xác định rõ nhất những hạn chế và ưu điểm hiện tại của hệ thống, và, CIO sẽ cân nhắc để ưu tiên xử lý những vấn đề quan trọng thay vì cứ loay hoay trong việc cấu hình và sửa lỗi ở những máy trạm hay thiết bị riêng lẻ. Khi công việc được giải quyết trơn tru, CIO sẽ đưa ra được tỷ lệ hoàn vốn đầu tư (ROI) xác thực nhất; nhờ vậy, doanh nghiệp sẽ tiết giảm được rất nhiều chi phí tái đầu tư hay nâng cấp hệ thống về sau.

Các yêu cầu cơ bản khi tái cấu trúc trung tâm dữ liệu

Trước khi quyết định thực hiện dự án tái thiết các trung tâm dữ liệu, bất cứ CIO hay giám đốc trung tâm dữ liệu nào cũng phải xác định được nguồn tài nguyên CNTT thực tại của doanh nghiệp, việc vận hành hiện tại và giới hạn sử dụng các tài nguyên đó cũng như thấu hiểu khả năng ứng dụng có hiệu quả của từng tài nguyên. Các yếu tố này thường được phân chia thành bốn hạng mục chuyên biệt:

- Khả năng hỗ trợ của trung tâm dữ liệu đối với việc vận hành của các thiết bị CNTT, bao gồm các thiết bị hiện đang được sử dụng và các thiết bị mới, những thay đổi trong quá trình xử lý các cấu trúc hạ tầng.

- Khả năng hỗ trợ của trung tâm dữ liệu đối với việc chuyển tải dữ liệu và xử lý thông tin tại các máy trạm.

- Các giao thức vận hành và bảo trì hệ thống giúp giảm thiểu khả năng “tê liệt hệ thống” và tối đa hóa tính ứng dụng của các thiết bị.

Khả năng sử dụng hữu hiệu điện năng tại trung tâm dữ liệu và toàn bộ hệ thống

Hầu hết các nhà sản xuất và cung cấp các thiết bị và hạ tầng CNTT dùng trong trung tâm dữ liệu và những công ty thiết kế hay tư vấn phát triển dịch vụ này đều đưa ra những phương án tái cấu trúc trung tâm dữ liệu dưới nhiều dạng thức khác nhau, phù hợp với từng yêu cầu khác nhau ở mỗi doanh nghiệp. Dù lựa chọn dịch vụ nào, các CIO cũng phải yêu cầu nhà cung cấp đảm bảo các yêu cầu cơ bản nhất cho một trung tâm dữ liệu, là: tái cấu trúc hệ thống cung cấp năng lượng, tái cấu trúc hệ thống quản lý các phần mềm ứng dụng (ITSM), tái cấu trúc các cơ chế bảo mật và quản lý rủi ro, tái cấu trúc và tối ưu hóa cấu trúc hạ tầng CNTT.

Cơ chế chuyển tải dữ liệu ở trung tâm dữ liệu

Dù lựa chọn hình thái tái cấu trúc nào, các CIO cũng phải hết sức thận trọng trong việc xác định lợi ích thực tế mà những dịch vụ này mang lại, chi phí đầu tư và vấn đề chuyển tải và đồng bộ hóa cơ sở dữ liệu. Để đảm bảo tốt sự chuyển tải dữ liệu, CIO cần phải khảo sát khả năng đáp ứng của hạ tầng CNTT, phân tích các khả năng và điều kiện cần thiết của cơ sở hạ tầng và tiên liệu được các rủi ro tiềm ẩn khi bảo trì và vận hành trung tâm dữ liệu. Ngoài ra, việc tái cấu trúc và chuyển tải dữ liệu ở trung tâm dữ liệu phải đảm bảo được các yêu cầu:

- Hợp nhất và đồng bộ hóa hoàn toàn các tài nguyên CNTT ở trung tâm dữ liệu.

- Đảm bảo tốt việc quản lý dự án và hồ sơ dự án.

- Quản lý tốt môi trường CNTT và các công cụ quản lý trung tâm dữ liệu.

- Quản lý tốt cơ sở dữ liệu khi luân chuyển sang một trung tâm dữ liệu mới.

Chi phí cho việc tái cấu trúc trung tâm dữ liệu

Việc tập hợp, phân tích các dữ kiện và phát triển các ứng dụng cho trung tâm dữ liệu luôn đòi hỏi chi phí đầu tư không nhỏ đối với các doanh nghiệp, dù cho việc tái cấu trúc này được thực hiện bởi đội ngũ nhân sự của công ty hay bởi các công ty tư vấn. Thực tế cho thấy, hầu hết các giám đốc trung tâm dữ liệu đều ưu tiên cho các dịch vụ thuê bên ngoài mà ít quan tâm đến việc sử dụng nguồn lực nội bộ để có thể tiết giảm chi phí và ngân sách đầu tư cho công ty.

Khi quyết định sử dụng các dịch vụ thuê bên ngoài, công ty thường phải trả ba đầu mục chi phí, gồm: chi phí trực tiếp (trả cho nhân viên tư vấn), chi phí lương hay thù lao (trả cho nhân sự thực hiện dự án) và các chi phí cơ hội khác; trong đó, chi phí trực tiếp thường là một khoản không nhỏ đối với ngân sách của nhiều doanh nghiệp, có khi lên đến hơn 300 đô la Mỹ cho một giờ tư vấn và 100.000 đô la Mỹ một bản báo cáo sơ bộ, tùy thuộc vào mức độ phức tạp của dự án và kinh nghiệm thực tiễn của chuyên gia tư vấn. Vì vậy, các chuyên gia của HP khuyên CIO nên biết tận dụng hợp lý nguồn nhân lực sẵn có và ưu tiên lựa chọn các giải pháp thích hợp nhất với tình hình ngân sách của doanh nghiệp.

(Theo Thời báo kinh tế Sài Gòn)

 • TVC Online hiệu quả hơn quảng cáo trên TV kênh nhỏ
 • Từ chuyện gả chồng cho Ngân Lượng
 • Quảng cáo trực tuyến: Công nghệ Re-Targeting gia tăng nhận diện thương hiệu
 • Nobel Kinh tế 2012 có ích cho… ghép thận
 • Cuộc chiến khốc liệt chợ thật – chợ ảo
 • Bong bóng dot-com đang trở lại?
 • Châu Á dẫn đầu thế giới về tin nhắn rác
 • Năng lượng mặt trời là giải pháp thay thế bền vững
 • Năm điều cần biết về mạng LTE
 • Ứng xử linh hoạt với hạ tầng thông tin
 • Mười tiêu chuẩn để đưa tin khoa học
 • Khi doanh nghiệp di động
 • Lộ trình “lên mây”
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com