Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

ERP với chi phí hợp lý cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Chuyên gia của Oracle giới thiệu giải pháp ERP mới. Ảnh: Thu Hiền

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam, sắp tới sẽ có cơ hội triển khai và ứng dụng các giải pháp quản trị nguồn lực doanh nghiệp (ERP) để nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh.

Đó là thông tin từ cuộc hội thảo giới thiệu giải pháp ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tại TP.HCM hôm 8-10.

Ông Phạm Quang Minh, Giám đốc bộ phận kinh doanh của Oracle, công ty chuyên cung cấp các giải pháp ERP, cho biết Oracle đã đưa phần mềm ERP vào Việt Nam và phát triển phần mềm theo hướng nội địa hóa. Tuy nhiên, sau 3 năm mới chỉ có 100 doanh nghiệp triển khai và đưa vào ứng dụng. Đây chủ yếu là những doanh nghiệp lớn có tiềm lực về tài chính và nhân sự như Vinamilk, Đồng Tâm Group và Thép Việt.

“Để triển khai một dự án ERP thường mất khoảng 8 tháng đến 36 tháng. Trong quá trình thực hiện sẽ phát sinh một số rủi ro khiến cho chi phí có thể tăng cao. Do đó, nhiều doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, chưa sẵn sàng để triển khai ERP”, ông Minh nói.

Theo ông Minh, doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam chiếm 90% và trên thực tế những doanh nghiệp này thực sự có nhu cầu ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh. Nhưng, hầu hết họ đều gặp khó khăn về tài chính để đầu tư cho các giải pháp CNTT.

Ông Lâm Quang Nam, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Giái pháp Quản lý Quốc tế Hồng Quang (SSG), đơn vị triển khai tư vấn giải pháp ERP cho Oracle, cho biết hiện chưa có một điều tra nghiêm túc nào về triển khai ERP do các doanh nghiệp không có thói quen chia sẻ thông tin. "Vì không có con số định lượng cụ thể nên các doanh nghiệp vẫn còn tâm lý e ngại khi áp dụng ERP vào hoạt động sản xuất kinh doanh," ông Nam nói.

ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Theo các chuyên gia công nghệ thông tin, nhu cầu triển khai ERP cho khối doanh nghiệp vừa và nhỏ là rất lớn. Nhưng, thị trường này vẫn bị bỏ ngỏ, chưa được khai thác. ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ đòi hỏi chi phí phải hợp lý, triển khai nhanh và thuận tiện hơn

Tại thị trường Việt Nam, giải pháp ERP chủ yếu được cung cấp bởi SAP và Oracle dành cho các doanh nghiệp lớn hoạt động trong ngành vật liệu xây dựng, điện, sản xuất giấy, tài chính, ngân hàng, phân phối, dịch vụ hậu cần, khai khoáng sản, đóng tàu, sàn xuất hàng tiêu dùng..

Để giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể ứng dụng ERP với chi phí hợp lý, Oracle và SSG hôm 8-10 đã đưa ra thị trường giải pháp triển khai nhanh Oracle Business Accelerate (OBA) cho ngành sản xuất, kinh doanh hàng tiêu dùng. Giải pháp này bao gồm các nghiệp vụ như: tài chính, phân phối, sản xuất, bảo hành, bảo trì thiết bị và quản lý dự án. Gói giải pháp này triển khai chỉ mất 21 ngày nhờ hệ thống Oracle eBusniess Suite được cấu hình sẵn và xây dựng sẵn để tiết kiệm thời gian.

Ông Dương Nam Hải, Giám đốc điều hành của SSG, cho rằng một doanh nghiệp có thể khởi đầu sử dụng hệ thống Oracle Business Accelerate này với chức năng giới hạn để làm quen với ERP và chuẩn bị nguồn lực của mình để phát triển thành hệ thống có đầy đủ tính năng khi hội đủ các điều kiện khác.

Hiện nay đã có khá nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ của Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Hong Kong triển khai giải pháp này.        

(Theo Thu Hiền // Thời báo kinh tế Sài Gòn)

 • TVC Online hiệu quả hơn quảng cáo trên TV kênh nhỏ
 • Từ chuyện gả chồng cho Ngân Lượng
 • Quảng cáo trực tuyến: Công nghệ Re-Targeting gia tăng nhận diện thương hiệu
 • Nobel Kinh tế 2012 có ích cho… ghép thận
 • Cuộc chiến khốc liệt chợ thật – chợ ảo
 • Năm điều tiên quyết để trở thành CIO giỏi
 • Công nghệ là cửa sổ lớn cho người làm báo
 • Chuyên gia thống kê thời Internet
 • Apple - Google: Cuộc đối đầu mới về công nghệ
 • “Nhà” ảo cũng cần “khóa”
 • “Bí quyết” giảm chi phí CNTT
 • Công nghệ di động: Từ “xúc xích” thành “hamburger”
 • Cạnh tranh bằng công nghệ hiện đại
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com