Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Bạn có biết cách "cam kết" với tương lai?

Mua một chiếc xe mới, quyết định mở rộng công ty hay giảm cân… Đó chính là những “cam kết” bạn định thực hiện trong tương lai. Nhưng quan trọng là bạn sẽ thực hiện nó như thế nào? Gợi ý dưới đây được xem như món quà năm mới của Marshall Goldsmith gửi đến bạn đọc.

Một câu hỏi tuyệt vời

Tôi luôn đặt ra các cam kết cá nhân vào dịp năm mới nhưng hiếm khi tôi hoàn thành được những cam kết đó. Ông có gợi ý gì giúp biến cam kết thành hiện thực?

Bất cứ thành công nào cũng cần có chìa khóa để mở ra nhanh nhất có thể Nguồn: vnpassport.com

Tôi chuyển câu trả lời cho câu hỏi này cho con gái tôi - Kelly Goldsmith. Kelly đang là nghiên cứu sinh nghiên cứu về Marketing Hành vi (tiến sĩ) tại trường Đại học Yale.

Kelly rất quan tâm tới quy trình ra quyết định. Tôi và Kelly đã trao đổi với nhau về câu hỏi của ông trong suốt mấy ngày nghỉ lễ. Tôi thích những ý kiến của con gái tôi đến nỗi tôi quyết định áp dụng chúng cho chính bản thân!

Và dưới đây là ý kiến của Kelly:

Những cam kết cá nhân vào dịp năm mới là những quyết định tập trung vào tổng thể, đó chính là “bức tranh lớn” về cuộc sống của bạn.

Khi đặt ra những cam kết này, suy nghĩ của chúng ta luôn đặt trong trạng thái trừu tượng. Do vậy những quyết định này luôn hướng tới những lợi ích dài hạn (ví dụ như là giảm cân… ) hay những lợi ích ngắn hạn (ví dụ không ăn chiếc bánh ngọt sô cô la).

Tuy nhiên, trong cuộc sống thường ngày, chúng ta thường có xu hướng chuyển sang những gì xảy ra trước mắt. Khi chúng ta ra những quyết định hàng ngày, suy nghĩ của chúng ta ở trong trạng thái cụ thể.

Do vậy, những quyết định này thường hướng tới những lợi ích ngắn hạn (ví dụ như chiếc bánh này rất ngon) hơn là những (chi phí) lợi ích dài hạn (chiếc bánh này sẽ làm mình béo lên).

Bằng cách đặt bản thân mình vào suy nghĩ tổng quan một cách có chủ ý, chúng ta có thể tăng khả năng ra những quyết định phù hợp với những cam kết đã đặt ra.

Đặt ra cho mình những "cam kết" là một cách để trở thành "con người mình muốn" Nhưng khi thực hiện, mọi thứ mới chỉ bắt đầu Nguồn: bientap.tranthanhgiao.com

Nói cách khác, chúng ta có thể tăng cơ hội trở thành “con người mình muốn” đối lập với việc chỉ lặp lại “con người mình trong quá khứ”.

Những gì ta vẽ ra là một "bức tranh tổng thể" để đi đến đó ta phải qua những bước rất thực tế Nguồn: brilliansoft.com

Làm sao để biến “mong ước” thành hiện thực?

Làm sao để tập trung được vào điểm tổng quan, dài hạn khi ra những quyết định hàng ngày? Hãy xem xét những gợi ý dưới đây:

1. Hãy lập một danh sách ngắn mô tả rõ đặc điểm của “con người mà mình muốn trở thành” (ví dụ tôi muốn giảm cân xuống còn... ). Danh sách này nên bám thật sát với những cam kết trong năm mới của bạn.

2. Hãy cố gắng đặt danh sách này vào nơi bạn có thể thấy chúng trong hoạt động hàng ngày của mình - có thể đặt lên đầu danh sách những việc cần làm trong ngày - đặt ở màn hành máy vi tính hoặc để trong ví của bạn.

3. Hãy xem lại danh sách những việc cần làm và đặt bản thân vào cách suy nghĩ tổng thể này trước khi ra bất cứ quyết định thường ngày nào.

4. Hãy đối mặt với sự thật rằng sự thay đổi thực sự đòi hòi những nỗ lực bền bỉ, điều này có thể khó khăn hoặc cần nhiều thời gian hơn bạn nghĩ.

5. Chỉ tập trung vào hoàn thành nó bởi vì tận sâu trong tim mình, bạn tin tưởng đó là một việc đúng đắn để làm. Quá tập trung vào sự chấp thuận của người khác có thể là một sai lầm của bạn, vì nếu động cơ nhằm thay đổi của chúng ta dựa trên sự chấp thuận của người khác, chúng ta sẽ chán nản khi mình đã hoàn thành mục tiêu trong khi người khác lại không quan tâm, chú ý gì tới thay đổi đó.

6. Đừng bỏ cuộc. Hãy biết rằng một ngày nào đấy bạn có thể sẽ ăn cái bánh ngọt đó hay bạn có thể trở nên ghét danh sách mà mình đã lập ra đó. Hãy tiếp tục, đừng bỏ cuộc!

Bạn hãy cho biết ý kiến của mình như thế nào, hay bằng cách nào có thể biến những cam kết đầu năm thành hiện thực. Biết đâu ý kiến của bạn có thể giúp một ai đó có một năm tốt đẹp hơn. Chúc mọi người một năm mới thành công!

(Theo Marshall Goldsmith // Harvard Business Online -Tuanvietnam)

 • Vì đâu bạn chưa được thăng chức?
 • Những công việc lương khởi điểm trên 80 triệu
 • Tuyển dụng nhân sự cấp cao: Đãi cát, tìm vàng
 • 25 câu hỏi phỏng vấn “khó nhằn” của các công ty lớn
 • Thử thách niềm tin doanh nhân
 • Khôi phục tinh thần khi đối mặt với khó khăn
 • Thế hệ X và những bất đồng cần được xoa dịu (Phần 1)
 • Khủng hoảng khiến “ghế” của các CEO càng chắc hơn
 • Doanh nghiệp đầu tư nhiều hơn cho nhân sự cao cấp
 • Dịch chuyển nhân sự từ khu vực FDI sang DNNN: Không hoàn toàn là cơ hội
 • Phụ nữ Alpha mạnh mẽ hơn đàn ông Alpha (Phần 2)
 • Thụ động trong chiến lược nhân sự
 • Đã đến lúc "nhảy việc" chưa?
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com