Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

DNNVV cần "Giấy chứng nhận sức khỏe"

Ông Phạm Gia Túc - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VCCI phát biểu tại Diễn đàn

Muốn nâng cao năng lực tài chính, tiếp cận các nguồn vốn vay, DNNVV phải minh bạch thông tin tài chính, năng lực kinh doanh, khả năng trả nợ thông qua các báo cáo kiểm toán. Nằm trong Chương trình Diễn đàn DNNVV, mới đây, Báo DĐDN đã phối hợp với Văn phòng đại diện Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh (ACCA) tổ chức Hội thảo “Vai trò kiểm toán trong việc nâng cao năng lực quản trị tài chính DN”. 

Kết quả điều tra của Cục Phát triển DN (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho thấy chỉ có 32,38% DNNVV có khả năng tiếp cận các nguồn vốn ngân hàng, 35,35% khó tiếp cận, số còn lại không thể tiếp cận.

Kiểm toán giúp DNNVV dễ tiếp cận vốn vay

Trên thực tế nợ xấu của ngân hàng đối với các khoản tín dụng của DNNVV rất thấp, nhưng DNNVV lại rất khó tiếp cận nguồn vốn vay. Lý do chủ yếu không hẳn là ngân hàng thiếu vốn mà là họ thận trọng trong quyết định cho vay, nhiều DNNVV chưa tạo dựng được sự tin tưởng vào tình hình tài chính.

Còn về phía các DN, nhiều đơn vị không xây dựng được phương án khả thi, tiềm lực tài chính chưa cao, nhưng chủ yếu là việc trao đổi thông tin giữa DN và ngân hàng còn thiếu. DN không chứng minh được thực trạng khả năng tài chính của mình. Theo một kết quả điều tra mới đây, trong số những DN không tiếp cận được vốn ngân hàng có tới 80% không đáp ứng đủ các điều kiện để được vay vốn. Các DN không chứng minh được thực trạng tài chính của mình.

Theo ông Nguyễn Minh Tuấn - Phó Viện trưởng Viện Phát triển DN VCCI, do các DNNVV thiếu hệ thống theo dõi kế toán, các báo cáo tài chính phù hợp cũng như các kế hoạch kinh doanh nên chi phí vốn vay cao hơn các DN lớn. Ngoài ra, mức chi phí hành chính và chi phí giao dịch trong việc đầu tư và cho vay đối với các DNNVV cao khiến cho việc sinh lời của các ngân hàng không nhiều. Chính vì vậy, các ngân hàng thương mại nhìn chung có xu hướng thiên lệch về cho vay đối với các DN lớn vì các DN này có thể đưa ra các kế hoạch kinh doanh tốt hơn, đã được đánh giá tín nhiệm (credit rating) và bên cạnh đó có thể cung cấp các thông tin tài chính tin cậy hơn.

Nếu được hỏi DNNVV cần gì, thì hầu như 100% câu trả lời đầu tiên là cần vốn. Còn ngược lại, NHTM cũng muốn tìm những bạn hàng truyền thống và tin cậy để cho vay. DNNVV thì khát vốn, các ngân hàng muốn cho vay vốn, nhưng giữa họ vẫn còn một khoảng cách mà cả hai đều muốn thu hẹp. Theo PGS TS Đặng Văn Thanh – Chủ tịch Hội Kế toán và Kiểm toán VN, kiểm toán góp phần nâng cao độ tin cậy, tăng cường tính minh bạch của thông tin trên các báo cáo tài chính. Báo cáo tài chính được kiểm toán là căn cứ chứng minh về độ tin cậy của DN để ngân hàng quyết định cho vay vốn.

Kiểm toán giúp DNNVV định hướng phát triển

Không chỉ giúp DNNVV dễ dàng tiếp cận vốn vay, kiểm toán còn đống vai trò rất lớn trong định hướng phát triển của DNNVV. Cũng theo ông Thanh, để năng lực tài chính của DN được nâng cao, DN cần hiểu rõ thực trạng tài chính của mình và đưa ra các quyết định cần thiết trong việc sử dụng vốn, trong việc tìm nguồn vốn. Kiểm toán sẽ góp phần xác định chiến lược sử dụng vốn trước khi tìm nguồn vốn từ đâu, từ thị trường nào.

Kiểm toán và ý kiến của kiểm toán sẽ góp phần tăng cường trao đổi thông tin giữa DN và các nhà đầu tư. Ý kiến của kiểm toán, kèm theo các báo cáo tài chính công khai minh bạch sẽ nâng cao độ tin cậy và tạo lòng tin cho các bên thứ ba, khi quan hệ với DN.

Cùng quan điểm này, ông Ngô Đức Đoàn – TGĐ Cty Kiểm toán AASC cho rằng, thông qua dịch vụ kiểm toán và tư vấn tài chính kế toán, DN có được những thông tin trung thực, tin cậy để đưa ra các quyết định về đầu tư kinh doanh và quản trị hiệu quả.

Mặt khác, theo Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội Kiểm toán viên hành nghề VN (VACPA) Bùi Văn Mai, kiểm toán báo cáo tài chính DN góp phần nâng cao năng lực tài chính DN. Cụ thể: kiểm toán phát hiện các sai sót để điều chỉnh, thu hồi, xử lý; kiểm toán phát hiện các lãng phí, yếu kém để chấn chỉnh; tư vấn quản lý tài chính, kế toán, thuế, quản lý tài sản, nợ...; kiểm toán xác nhận sự trung thực và hợp lý của báo cáo tài chính, tăng độ tin cậy của người sử dụng thông tin trong báo cáo tài chính; kiểm toán trợ giúp việc phân tích báo cáo tài chính và tư vấn sử dụng nguồn lực tài chính sao cho hiệu quả.

Báo cáo kiểm toán chính là giấy chứng nhận sức khỏe DN. Đây không chỉ là những thông tin mà những đối tác, ngân hàng, nhà đầu tư muốn biết về DN. Chính DN cũng là người đầu tiên phải biết về tình trạng sức khỏe của mình ra sao để có những phương thuốc điều trị hay kế hoạch cho sự phát triển trong tương lai.

Ông Nguyễn Thành Trung - TGĐ Cty Mazars Vietnam:Mỗi đối tác đều mong có được thông tin với mục đích khác nhau

Mỗi đối tượng khác nhau liên quan đến DN đều muốn sử dụng nguồn thông tin về tình hình DN với các mục đích khác nhau. Ngân hàng và các tổ chức tín dụng cần thông tin tài chính tin cậy về DN để đưa ra quyết định cho vay. Cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan thuế cần cho sử đảm bảo chắc chắn rằng kết quả hoạt động do các DN chịu thuế kê khai là đúng đắn để làm cơ sở tính thuế và định giá kết quả hoạt động của DN. Các chủ đầu tư cần thông tin về DN tiềm năng để đưa ra quyết định đầu tư hiệu quả. Thị trường vốn cần thông tin chính xác do các Cty đăng ký trên sở giao dịch chứng khoán cung cấp và coi đó là điều kiện cơ bản hoạt động của thị trường, là cơ sở để định giá cổ phiếu. Kiểm toán cung cấp cho người sử dụng kết quả kiểm toán, sự hiểu biết về những thông tin tài chính trên cơ sở các chuẩn mực, có phù ơp với quy định pháp lý hay không, có trung thực hay không. Pháp luật yêu cầu để yên lòng người sử dụng thì các báo cáo tài chính phải được kiểm toán và chỉ có các thông tin được kiểm toán mới là căn cứ tin cậy.

Đặc biệt, trong quan hệ hợp tác kinh doanh với nước ngoài, các đối tác nước ngoài coi kiểm toán là một quy trình không thể thiếu trong hoạt động của họ cũng như các Cty định hợp tác liên doanh, liên kết. Ý kiến khách quan của các Cty kiểm toán độc lập có uy tín luôn đáng tin cậy với các đối tác nước ngoài. Chính nhờ vậy, kiểm toán độc lập đã đóng vai trò quan trọng trong việc mở rộng hợp tác đối ngoại, trợ giúp tư vấn cho người nước ngoài và các tổ chức quốc tế biết về pháp luật, chính sách tài chính kế toán của VN.

Ông Lê Thế Việt - Giám đốc kiểm toán Cty TNHH kiểm toán và tư vấn NEXIA ACPA:Lựa chọn dịch vụ kiểm toán tốt

Lựa chọn dịch vụ kiểm toán phù hợp là vấn để rất quan trọng đối với DN vì đó chính là quyết định lựa chon nơi đặt niềm tin của DN vào hiện tại và tương lai. Tìm được dịch vụ kiểm toán có chất lượng sẻ đem lại lợi ích lâu dài cho DN, đảm bảo hiệu quả tốt nhất từ chi phí cho dịch vụ kiểm toán mà DN bỏ ra. DN cần giám sát quá trình thực hiện kiểm toán là cách tốt nhất để đảm bảo DN nhận dịch vụ kiểm toán có chất lượng cả về hình thức và nội dung. Điều này đảm bảo DN luôn được cập nhật những vấn đề phát sinh trọng quá trình kiểm toán bao gồm cả những khó khăn và hạn chế gặp phải. DN cần thảo luận và giải quyết các vấn đề trước khi cuộc kiểm toán kết thúc, tăng cường mối quan hệ giữa DN và Cty kiểm toán. DN cần yêu cầu Cty kiểm toán báo cáo định kỳ hoặc họp định kỳ để trao đổi các vấn đề phát sinh. Một quá trình giám sát tốt sẻ đảm bảo cuộc kiểm toán được tiến hành luôn gắn với mục tiêu kiểm toán cụ thể mà DN đã đưa ra, đáp ứng thời gian báo cáo theo đúng kế hoạch.

(Theo Bá Tú // Diễn đàn doanh nghiệp)

  • Tại sao những kế toán giỏi lại làm kiểm toán tồi?
  • Gian lận trên thị trường tài chính Mỹ: Khi danh tiếng lấn át quy tắc
  • Thời điểm tốt để "xanh hoá"
  • Một trật tự tài chính thế giới an toàn hơn
  • Mạng xã hội Facebook có trị giá lên tới 34 tỷ USD
  • Thắng thế trong khủng hoảng: Sáp nhập và mua lại khôn ngoan
  • Tính sáng tạo của CEO: Nội lực phát triển của DN
  • Fitch ratings hạ mức tính nhiệm: Chưa sâu sát, chưa xác đáng
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com