Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Thương hiệu Gazprom đang bị xâm phạm?

Mới đây, xuất hiện một công ty có tên Gazprom s.r.o do chính phủ Slovakia đăng kí. Tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom của Nga cho biết, công ty mới này không có bất kỳ mối liên hệ nào với Gazprom của Nga.

Các chuyên gia cho rằng, Gazprom của Nga cần nhanh chóng xem xét tình hình để hình ảnh của mình không bị ảnh hưởng.

Hôm 11/8, Bộ Tư pháp Slovakia đã đăng ký tên cho một công ty với tên Gazprom s.r.o, tờ Kommersant của Nga cho biết hôm 17/8.

Trong khi đó, tập đoàn Gazprom của Nga khẳng định rằng, tập đoàn không có bất kỳ mối quan hệ nào với công ty mới trùng tên của Slovakia, mặc dù các chi nhánh của Gazprom tại nước ngoài đều được đặt tên theo cách này. Một “sự trùng hợp” thú vị nữa đó là, người đứng đầu của Gazprom của Slovakia tên là Nikolai Medvedev, trùng họ với Chủ tịch Alexandr Medvedev của tập đoàn Gazprom của Nga.

Vốn điều lệ của Gazprom s.r.o vào khoảng 500 triệu EUR (640 triệu USD). Đây là một số tiền lớn đối với Slovakia, trong đó, công ty Marica sở hữu 75% cổ phần và Priemyselny park Partizanske là 25%.

Theo nhiều ý kiến từ các nguồn tin, tại Slovakia, sự xuất hiện công ty lấy tên là Gazprom và người đứng đầu là Medvedev có thể sẽ làm tổn hại tới uy tín của Gazprom của Nga và lãnh đạo Alexandr Medvedev và đây là nỗ lực tạo ra một thương nhân lớn, thay mặt cho Gazprom để tiến hành các hoạt động thương mại nào đó.

Hoạt động của Gazprom Slovakia liên quan đến một loạt các dịch vụ, tuy nhiên không đề cập tới năng lượng. Đặc biệt, trong đó có hoạt động “mua hàng hóa để bán cho người tiêu dùng, các nhà bán buôn, bán lẻ, các hoạt động thương mại, dịch vụ môi giới, cho thuê tài chính, tư vấn, tổ chức các sự kiện văn hóa, quảng cáo và tiếp thị, nghiên cứu thị trường và thăm dò ý kiến công chúng,…".

Gazprom của Nga hiện đã bắt đầu điều tra những người đứng sau công ty Marica – cổ đông chính của Gazprom tại Slovakia và người sáng lập Nikolai Medvedev, song tập đoàn của Nga vẫn chưa có căn cứ chính thức để buộc tội Gazprom s.r.o cho bất kỳ hành vi vi phạm nào.

Theo nhà phân tích Irina Ladygin thuộc Capital Veles, sự xuất hiện của Gazprom s.r.o tại Slovakia là một sự kiện “không đủ quy mô” để có thể gây bất kỳ ảnh hưởng nào đối với cổ phiếu của Gazprom trên thị trường. Tuy nhiên, có thể nó sẽ gây ra ảnh hưởng tiêu cực tới hình ảnh của tập đoàn Gazprom (Nga) về lâu dài.

Về pháp lý, theo Nghị định thư Madrid/Công ước Paris, thương hiệu và tên thương mại “Gazprom” tại Slovakia sẽ được bảo vệ giống như tại hầu hết các nước khác trên thế giới, luật sư Anton Krotin thuộc công ty Nalogovik cho biết.

Theo Điều 8 của Công ước Paris, “thương hiệu được bảo vệ tại tất cả các nước của Liên minh mà không cần phải nộp đơn hoặc đăng ký, cho dù đó là một phần của nhãn hiệu hàng hóa”. Chính vì vậy, việc đăng ký đặc biệt là không bắt buộc.

(Vitinfo)

 • 10 công ty lãi lớn nhất thế giới
 • “Âm thầm” danh tiếng Siemens
 • VISA vì chữ tín, nhờ chữ tín
 • Triết lý cuộc sống từ bữa sáng
 • 'Kẻ đi săn' đa quốc gia và số phận thương hiệu Việt
 • Thay đổi nhận diện thương hiệu: Chuyện từ Bảo Việt Nhân thọ
 • Kỹ nghệ… làm thương hiệu
 • Ai sản xuất kính râm hàng hiệu?
 • 10 thảm họa thương hiệu năm 2010
 • Làm thương hiệu cho trái cây nội
 • Các chuyên gia bàn về xây dựng thương hiệu quốc gia
 • Mười một cách xây dựng thương hiệu cá nhân
 • “Nói được, làm được”
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com