Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Thời đại Internet và thách thức toàn cầu hóa sản phẩm - Phần 2

Kinh nghiệm của Check Point và cơ hội với các nước nhỏ

Logo công ty Check Point (Ảnh: checkpoint.com)Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn: Internet sẽ còn thay đổi thế giới rất nhiều, nhưng mỗi nước có tốc độ tiếp cận với Internet khác nhau và nhiều chính phủ còn tỏ ra chậm chạp trong quá trình này. Vậy họ cần phải tăng tốc trong việc đáp ứng nhu cầu của người dân qua Internet như thế nào, khi sự khác biệt về văn hoá, luật pháp, cũng như trình độ phát triển kinh tế xã hội giữa các nước là rất phức tạp, có nước phát triển, đang phát triển và cả những nước nghèo. Chúng ta cần giải quyết vấn đề này ra sao?  Đất nước Israel rất tự hào vì ông đã sáng tạo ra tường lửa hoạt động hiệu quả cho Internet. Ông hiện cũng còn rất trẻ, chưa đến 40, vậy ông có dự định sẽ có những phát minh mới không? 
 

CEO Check Point Gil Shwed: Tôi hy vọng thế. Hiện nay cuộc sống của tôi xoay quanh Check Point và công ty cũng đã lớn mạnh nhiều kể từ khi tôi cùng 3 người bạn dựng nên khi chưa đến 25 tuổi. Từ một công ty chỉ có 3 người trong một căn hộ nhỏ, giờ Check Point đã trở thành một công ty lớn với 2000 nhân viên ở 40 nước và lãnh thổ trên thế giới. Chúng tôi luôn rất bận rộn với việc sáng tạo ra những sản phẩm mới, khai thác thêm nhiều phạm vi của an ninh mạng với những thách thức ngày càng lớn. 
 

Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn: Ông từng nói rằng khi thành lập Check Point, ông đã may mắn vì khi đó Israel chưa có thị trường trong nước, vì vậy ông phải tìm đến những khách hàng cách ông hơn 6.000 dặm và Check Point phải xác định hướng kinh doanh là toàn cầu. Vậy điều gì là quan trọng nhất để ông biến ý tưởng thành thực tế, đưa các sản phẩm của Check Point vượt qua biên giới Israel để thống trị thị trường toàn cầu? 
 

CEO Check Point Gil Shwed: Có một số nguyên tắc mà chúng tôi đã áp dụng. Israel là một nước nhỏ và không có thị trường trong nước cũng như thị trường láng giềng. Không giống Việt Nam, các bạn có những thị trường lớn bên cạnh với nhiều tương đồng về văn hoá.


Thị trường trong nước của Israel có khi còn nhỏ hơn Hà Nội, các nước bên cạnh thì nghèo và chưa có hoà bình nên giao thương rất khó khăn. Điều đó buộc các doanh nghiệp Israel phải có tư duy toàn cầu, đặc biệt trong công nghệ. Muốn trở thành người lãnh đạo trong công nghệ, bạn phải là một lãnh đạo có tầm nhìn toàn cầu.


Không giống như ngành công nghiệp thực phẩm, có đến 70-80% là các công ty địa phương bán những sản phẩm địa phương cho thị trường địa phương hoặc trong nước. Đối với công nghệ thì ngược lại, có đến 70-80% là các công ty toàn cầu bán những sản phẩm giống nhau trên khắp thế giới.  
 

Đến từ một nước nhỏ như Israel, tôi buộc phải nghĩ đến những khách hàng ở rất xa. Và tôi có 2 nguyên tắc.


Nguyên tắc thứ nhất là tự biến mình thành người toàn cầu, sản phẩm tài liệu đều được trình bày bằng tiếng Anh. Khách hàng của tôi ở Mỹ, châu Âu, châu Á.


Nguyên tắc thứ hai là làm cho sản phẩm của bạn ngày càng tốt hơn, và dễ tiếp cận. Khi phát triển sản phẩm đầu tiên, tôi nói tôi muốn gửi nó đi qua môi trường ảo, hay bây giờ như chúng ta nói là những sản phẩm download. Sản phẩm cũng phải thật đơn giản. Chỉ cần một mẩu giấy để dịch những dòng hướng dẫn. Sản phẩm phải rất rõ ràng, dễ hiểu với thật nhiều biểu tượng. Tôi muốn khách hàng của tôi dù ở Mỹ, châu Âu hay Việt Nam đều có thể hiểu họ cần làm gì, nó hoạt động ra sao, và họ sẽ nói tôi muốn mua sản phẩm này, tôi phải gửi tiền đến đâu đây. 


Điều đó cũng khiến sản phẩm của tôi có khả năng cạnh tranh cao trước các sản phẩm của những công ty chỉ chú trọng thtrường trong nước, vì sản phẩm của chúng tôi đơn giản với tất cả khách hàng và có thể thích hợp với mọi máy tính. Khách hàng sẽ so sánh và chọn sản phẩm của chúng tôi. 
 

Tôi nghĩ nguyên tắc đối với bất cứ ai muốn thành công trên toàn cầu là luôn phải nghĩ làm thế nào để đạt được những tiêu chuẩn cao nhất của thế giới, điều đó sẽ đẩy bạn tiến lên phía trước và mở ra cho bạn nhiều cơ hội. Cơ hội cũng chính là điều mà Internet mang đến cho tất cả mọi người.  
 

Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn: Khi thành công một số công ty thường đa dạng hóa sản phẩm. Vậy trong tương lai Check Point có đa dạng hóa hay vẫn chuyên về bảo mật?

CEOCheckPointGil Shwed: Hiện giờ Check Point chỉ chuyên về bảo mật công nghệ thông tin. Trong quá khứ chúng tôi chỉ chuyên về an ninh mạng và rất nổi tiếng với Firewall, và hiện chúng tôi vẫn duy trì vị thế hàng đầu trong lĩnh vực đó. Ngày nay, chúng tôi có các giải pháp toàn diện hơn. Chúng tôi có các giải pháp bảo mật cho mọi máy tính. Chúng tôi có sản phẩm cho cả những người sử dụng máy tính tại nhà.
 

Tầm nhìn của chúng tôi là xây dựng cơ sở hạ tầng bảo mật mà mọi công ty có thể sử dụng. Cơ sở hạ tầng cho bảo mật này sẽ mang tính mở để các công ty có thể kết nối với các bộ phận mà Check Point không sản xuất hoặc sử dụng các bộ phận chuyên biệt. Nói chung có rất nhiều tiềm năng cho đổi mới công nghệ. Tuy nhiên, tầm nhìn của chúng tôi vẫn là nền tảng chính cho bảo mật công nghệ thông tin.
 

Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn: Ông có tham vọng xây dựng Check Point trở thành một công ty hàng đầu thế giới về doanh thu không?
 

CEOCheckPointGil Shwed: Chúng tôi muốn Check Point cực kỳ thành công. Thực tế Check Point là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực bảo mật công nghệ thông tin, và chắc chắn là công ty hàng đầu trong an ninh mạng. Doanh thu trong năm nay của chúng tôi đạt khoảng hơn 800 triệu USD, giúp chúng tôi nằm trong số khoảng 20 công ty phần mềm lớn nhất thế giới. Giờ chúng tôi vẫn muốn lớn mạnh hơn. Và chúng tôi đang nỗ lực hơn nữa để làm việc đó.

 
"Tấn công" thị trường quốc tế, khó không?
 


 


Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn: Thế còn thị trường Trung Quốc thì sao? Ông đã tới Trung Quốc, vậy ông cảm thấy thị trường Trung Quốc dễ hay khó tiếp cận?
 

CEO Check Point Gil Shwed: Thị trường Trung Quốc quả thực là rất khó, ngay cả khi chúng tôi sử dụng người địa phương cho công ty Check Point của chúng tôi ở đó. Ở mọi thị trường, chúng tôi cũng hợp tác với các đối tác địa phương, để các công ty này phân phối lại các sản phẩm của chúng tôi. Họ đại diện cho chúng tôi và trong nhiều trường hợp là bộ mặt của chúng tôi.

Và trên thực tế họ làm cho chúng tôi thành công rất nhanh, không chỉ ở Mỹ mà còn trên thị trường thế giới vì lúc họ biết hoặc nghe nói về sản phẩm của chúng tôi, chẳng hạn như thông qua một hội chợ ở Mỹ, ngay lập tức các công ty ở Nhật Bản, châu Âu gọi điện muốn làm đối tác phân phối của chúng tôi ở các thị trường địa phương đó. Ngày nay, chúng tôi bán sản phẩm trên toàn thế giới. Tôi nghĩ Trung Quốc là một thị trường khó song chúng tôi vẫn bán được nhiều sản phẩm. Nói chung phần lớn thế giới đều cởi mở với công nghệ.
 

Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn: Trung Quốc thường rất giỏi trong khả năng sao chép các giải pháp, công nghệ để sản xuất hàng loạt các giải pháp, sản phẩm công nghệ đó đáp ứng nhu cầu khổng lồ của thị trường địa phương. Công ty ông đối phó thế nào với tình trạng đó? 
 

CEO Check Point Gil Shwed: Tôi nghĩ công nghệ nói chung và đặc biệt là công nghệ bảo mật thay đổi rất nhanh. Do vậy, các bạn phải luôn thay đổi và phát triển sản phẩm. Vì thế, sao chép và sản xuất những sản phẩm bảo mật cách đây 5 năm sẽ không giúp các bạn xâm nhập được bất kỳ thị trường nào. Điều quan trọng mà toàn thế giới cần làm và chúng tôi đang làm là luôn đưa ra những sản phẩm, công nghệ, khả năng mới, cải tiến sản phẩm để họ rất khó theo kịp những sản phẩm, công nghệ này.  
 

Tôi thấy Trung Quốc chưa cởi mở với việc phân phối các sản phẩm nước ngoài song lại rất cởi mở muốn tiếp thu công nghệ tiên tiến nhất. Tôi không nghĩ sản phẩm của chúng tôi bị sao chép nhiều ở Trung Quốc hoặc có lẽ chúng tôi không biết. Theo tôi không nên lo lắng về việc sản phẩm có bị sao chép hay không hoặc bị sao chép bằng cách nào, mà nên nghĩ về thế hệ sản phẩm mới.  

 Trong 30 năm qua, Check Point đã nỗ lực hết sức để là công ty tiên phong trong lĩnh vực bảo mật và chúng tôi vẫn duy trì được vị thế đó bằng cách làm việc hết sức chăm chỉ. Nếu chúng tôi không hiệu quả ở một khâu nào đó, chúng tôi sẽ đầu tư nhiều hơn và tìm ra những giải pháp mới. Chúng tôi luôn khuyến khích các ý tưởng mới bên trong công ty, luôn lắng nghe khách hàng, hiểu được những mong đợi của khách hàng và các thách thức. Đó là sự thú vị của công nghệ. 
 

Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn: Làm sao công ty ông có thể cạnh tranh với các đối thủ khác, chẳng hạn như đối thủ chính của ông là Cisco? và làm cho công ty ông trở nên mạnh hơn, cạnh tranh hơn? 
 

CEO Check Point Gil Shwed: Thị trường công nghệ thông tin rất cạnh tranh với hàng trăm công ty. Chúng tôi chỉ là công ty cạnh tranh thế hệ thứ tư trên thị trường. Rất nhiều công ty thế hệ thứ nhất đã biến mất trong không gian của chúng, song đó không phải là các công ty chính. Các công ty chính mà ông nói tới, chẳng hạn như Cisco, là những công ty lớn và rất giỏi về mạng, với thị phần toàn cầu, lại không chuyên về bảo mật. Chúng tôi có thể tiếp cận với nhiều khách hàng ở nhiều nơi trên thế giới bởi mọi người muốn các sản phẩm tốt nhất. Chúng tôi tiếp tục phát triển, tiếp tục làm cho sản phẩm của chúng tôi tốt hơn.  


Tuy nhiên, có một hiện tượng trên thế giới là thường những người không có chuyên môn về bảo mật sẽ dễ dàng tiếp tục mua sản phẩm bảo mật của các công ty không chuyên về lĩnh vực này, như sản phẩm của Cissco chẳng hạn. Còn đối với những người chuyên về bảo mật và muốn phân tích các vấn đề của mình, họ ngay lập tức sẽ chuyển đổi, mua sản phẩm của chúng tôi. Thực tế là nhiều khách hàng hiện tại của chúng tôi đã từng là khách hàng của Cisco. Hơn 95% trong tổng số khoảng 500 công ty lớn nhất trên toàn cầu là khách hàng của Check Point.  
 

Tôi nghĩ trong lĩnh vực công nghệ, các công ty lớn đóng vai trò quan trọng song các công ty nhỏ và vừa vẫn luôn có cơ hội. Các bạn có thể trực tiếp nhảy vào thế hệ công nghệ thứ ba hoặc thứ tư. 
 

Việt Nam và chiến lược phát triển công nghệ thông tin

Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn: Ông nghĩ gì về thị trường VN đối với công ty của ông? 
 

CEO Check Point Gil Shwed: Tôi mới chỉ ở Việt Nam một ngày nên và trước đây đã tìm hiểu một chút về Việt Nam song không nhiều. Tuy nhiên, cho tới nay tôi thấy người Việt Nam có nhiều động lực và nhiều người muốn thành công, muốn tận dụng lợi thế của công nghệ. Tôi thấy Việt Nam đang khuyến khích giáo dục, đầu tư nhiều cho giáo dục. Điều đó có ý nghĩa quan trọng bởi vì sự thành công về công nghệ bắt nguồn từ những người có học thức, cón giáo dục tốt. Internet ở VN cũng giống như các nơi khác và Việt Nam là một thị trường rất tiềm năng. 
 

Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn: Check Point sẽ có chiến lược như thế nào để tiếp cận vào thị trường Việt Nam? 
 

CEO Check Point Gil Shwed: Giống như ở những nơi khác trên thế giới, chúng tôi làm việc ở đây, chúng tôi có các đối tác địa phương rất tốt. Chúng tôi có một số nhà phân phối địa phương. Chúng tôi hợp tác với các công ty tích hợp hệ thống địa phương. Chúng tôi cũng mong muốn đầu tư vào giáo dục để giúp mọi người hiểu thêm về thách thức an ninh mạng,hiểu cách chúng tôi có thể giúp họ. Tôi biết là có nhiều mối quan tâm tới đầu tư tại đây bởi vì mọi người muốn tìm hiểu, học hỏi nhiều hơn, chứ không chỉ mua sản phẩm. Khi bạn tìm hiểu và học hỏi, bạn sẽ có kết quả tốt nhất.  
 

Chiến lược xâm nhập thị trường của chúng tôi là hợp tác với các đối tác địa phương. Check Point có các nhân viên ở khu vực để có thể trợ giúp hàng ngày tại Việt Nam. Cho tới nay, thị trường tại Việt Nam của chúng tôi đang tăng trưởng rất nhanh. 
 

Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn: Ông có hài lòng về các đối tác Việt Nam của Check Point hay không? 
 

CEO Check Point Gil Shwed: Chúng tôi rất hài lòng về các đối tác của mình ở Việt Nam. Họ đã và đang làm rất tốt. Đối tác địa phương không nhất thiết phải phủ hết mọi phân đoạn thị trường ở một quốc gia có dân số lớn như Việt Nam. Tôi nghĩ điều cần làm là xem xét cách hợp tác của chúng tôi với các đối tác địa phương. Chúng tôi áp dụng chiến lược tương tự đối với các nước khác trên thế giới. 
 

Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn: Check Point có thể tận dụng như thế nào những nhân tài và nguồn lực địa phương để tạo ra các động lực kết hợp mới? 
 

CEO Check Point Gil Shwed: Chúng tôi cần các nhân tài địa phương, những người hiểu công nghệ, hiểu sản phẩm của chúng tôi và thích ứng với môi trường. Chúng tôi cung cấp các công cụ để thành công trong thị trường này và chúng tôi cần những nhân tài biết sử dụng thành công những công cụ đó. 
 

Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn: Ông có thể đưa ra một số quan điểm về chiến lược công nghệ thông tin ở VN? 
 

CEO Check Point Gil Shwed: Tôi nghĩ ở mọi quốc gia việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng IT, mở cửa thị trường IT đóng vai trò quan trọng. Điều mà tôi thấy khi tôi gặp gỡ một số quan chức và nhiều người là họ rất cở mở với IT, muốn tiếp thu các công nghệ mới. Cần có sự thúc đẩy và động lực để sử dụng nhiều công nghệ hơn, và để trở thành một bộ phận của thế giới. Do vậy, lời khuyên duy nhất mà tôi có thể đưa ra là tiếp thu càng nhiều công nghệ mới càng tốt, khuyến khích mọi người, đặc biệt là giới trẻ sử dụng công nghệ càng nhiều càng tốt. 
 

Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn: Tôi nghĩ Israel rất thành công trong việc đầu tư vào nghiên cứu và phát triển các sản phẩm và dịch vụ đắt tiền trên thị trường thế giới. Việt Nam có thể học hỏi gì từ kinh nghiệm đó của Israel? 
 

CEO Check Point Gil Shwed: Trước tiên phải bắt đầu từ nội lực. Từ chính phủ, chẳng hạn như chính phủ Israel, nên hỗ trợ nền kinh tế địa phương, tạo các quỹ, hỗ trợ các doanh nghiệp IT nhỏ mới thành lập trong xuất khẩu, các doanh nghiệp IT có sản phẩm tốt, tạo môi trường thuận lợi. Tuy nhiên, đó không phải là đòn bẩy chính. Điều cốt yếu là mọi người phải muốn thành công trên thế giới. Bạn không thể dạy mọi người cách đổi mới,  buộc mọi người mà chỉ có thể khuyến khích, tạo môi trường thuận lợi, tạo điều kiện thuận lợi để họ xuất khẩu, đầu tư, tiếp cận Internet. Nói chung chính phủ không thể thay thế các cá nhân và tinh thần đổi mới thường xuất phát từ các cá nhân. 
 

Một điều mà tôi nghĩ các bạn nên làm là khuyến khích người Việt Nam đang sống ở nước ngoài trở về nước hoặc hợp tác. Tôi biết Silicon Valley có nhiều người Việt. Tạo ra cầu nối có ý nghĩa rất quan trọng. 
 

Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn: Tuy nhiên một số người lo ngại chính phủ hỗ trợ các doanh nghiệp không đồng đều. Vậy bài học từ Israel là gì?  
 

CEO Check Point Gil Shwed: Chính phủ Israel thực ra đã hỗ trợ các công ty công nghệ thông tin từ cách đây 20 năm, thông qua hình thức tạo điều kiện dễ dàng để các công ty thành lập, đầu tư và kinh doanh. Chính phủ Israel không thể quyết định công ty nào sẽ thành công trong hai, ba hoặc bốn năm nữa mà chỉ có thể tạo điều kiện thuận lợi, khuyến khích để các công ty đầu tư, kinh doanh mà thôi. Họ không thể biết trước ý tưởng nào trong số vài ba ý tưởng sẽ thành công, có thể là một mà cũng có thể là ba. 
 

Chính phủ Israel tạo ra các quỹ hỗ trợ đầu tư. Đó là cơ chế mà chính phủ sử dụng để hỗ trợ các doanh nghiệp. Một vài năm sau các quỹ này cũng sẽ mang lại lợi nhuận cho chính phủ vì các quỹ này sẽ trả lại tiền cho chính phủ, thậm chí lợi nhuận rất lớn. Tuy nhiên, Check Point không nằm trong số các công ty nhận sự hỗ trợ trên của nhà nước mà chúng tôi tự đầu tư. Tôi nghĩ sẽ rất tốt nếu chính phủ tạo điều kiện thuận lợi hơn để các công ty đổi mới, đầu tư và nhiều công ty Israel đã thành công nhờ sự hỗ trợ đó. 


Cơ hội trong khủng hoảng

Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn:
Theo ông, cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay đang tác động ra sao tới Check Point và lĩnh vực an toàn thông tin? 
 

CEO Check Point Gil Shwed: Cho tới nay chúng tôi chưa bị ảnh hưởng. Check Point là công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Nasdaq của Mỹ, công bố kết quả kinh doanh hàng quý. Mọi người biết chúng tôi. Kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2008 của Check Point rất tốt. Có lẽ kết quả sẽ tốt hơn nhiều nếu khủng hoảng kinh tế không nổ ra.

Tôi chắc rằng khủng hoảng kinh tế thế giới không loại trừ bất kỳ ai, các công ty lớn sẽ chi tiêu ít hơn nhằm tiết kiệm ngân sách. Mọi người cũng sẽ thắt chặt hầu bao Tuy vậy, tôi cho rằng lĩnh vực bảo mật và an ninh mạng tương đối ổn định vì mọi người cần an ninh. Và bảo mật chỉ chiếm một phần nhỏ trong ngân sách IT của các công ty. Nếu ai đó muốn tiết kiệm chi phí, trước tiên họ nên cắt giảm các khoản chi lớn chứ không phải khoản chi nhỏ.
 

Về tổng thể, tôi nghĩ chúng tôi sẽ chịu tác động của khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Nó sẽ còn tác động sâu và rộng hơn vì chứng khoán và đầu tư giảm. Bảo mật chỉ là một phần nhỏ trong mối quan tâm của các công ty IT nên có nguy cơ bị giảm đầu tư. Check Point cũng sẽ sớm bị ảnh hưởng nhưng tôi tin công ty có thể vượt qua. Check Point sẽ tiếp tục là công ty mạnh và mạnh hơn nữa. Chúng tôi nhận thấy là các cuộc khủng hoảng kinh tế địa phương cũng như toàn cầu từ trước tới nay chỉ làm cho Check Point ngày càng mạnh hơn, mà minh chứng là cuộc khủng hoảng lớn trong ngành IT những năm 2001 và 2002 và cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2003, 2004, chúng tôi đã tồn tại và tiếp tục phát triển. 


Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn:
Nhiều người cho rằng đây là thời kỳ rất khó khăn với nhiều thách thức. Nhưng tôi nghĩ thách thức thường đi liền với cơ hội. Vậy đâu là cơ hội cho các công ty và mọi người trong thời kỳ khủng hoảng hiện nay?
 

CEO Check Point Gil Shwed: Khủng hoảng kinh tế không phải là thời kỳ tốt đẹp. Nhưng hầu hết các công ty, các sáng kiến được xây dựng dựa trên tầm nhìn dài hạn, chứ không phải một hay hai năm. Chẳng hạn nếu nhiều doanh nghiệp phá sản, bạn có cơ hội đi lại dễ dàng hơn và kinh doanh ở nhiều quốc gia. Mọi người không nên dừng lại.


Thực tế là các cuộc khủng hoảng như thế này khiến mọi người sáng suốt hơn, tập trung hơn vào việc họ đang làm. Nếu họ có tầm nhìn và mục tiêu dài hạn, họ nên tiếp tục đầu tư vào đó. Nhiều cuộc khủng hoảng chỉ mang tính chất tâm lý. Thế giới vẫn tiếp tục chuyển động, mọi người vẫn tiếp tục làm kinh doanh, và tiêu dùng. Điều này giúp nền kinh tế của một nước tồn tại. Tôi đi lại nhiều trên thế giới, chẳng hạn như tháng này tôi đã tới Mỹ, châu Âu và một số nước châu Á, tôi thấy các khu phố vẫn nhộn nhịp và mọi người vẫn không ngừng làm việc bất chấp khủng hoảng kinh tế.
 
Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn: Nhiều người cho rằng các cuộc chiến tranh trong tương lai sẽ là chiến tranh mạng, chứ không chỉ là chiến tranh trên biển, trên bộ hoặc trên không. Ông nghĩ gì về việc này?


CEO Check Point Gil Shwed: Trước tiên là tôi hy vọng chúng ta sẽ không chứng kiến nhiều cuộc chiến tranh bởi tôi không nghĩ chiến tranh là tốt đẹp. Tôi, cũng như thế giới, nhìn nhận Internet là công cụ phục vụ hòa bình chứ không phải chiến tranh, và giúp thu hẹp khoảng cách giữa các khu vực, giúp mọi người liên lạc với nhau. Tôi nghĩ nguy cơ các chính phủ hoặc các nhóm khủng bố sử dụng Internet để gây thiệt hại cho đối phương là có thật, thực sự hiện hữu. Mọi chính phủ trên thế giới cần thận trọng vì Internet không có biên giới, do vậy nguy cơ càng lớn hơn.

Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn: Là một lãnh đạo doanh nghiệp, là học giả tại trường đại học, nhà sáng chế công nghệ, nhà hoạt động xã hội trên các diễn đàn kinh tế thế giới trong thời gian qua, vậy bước tiếp theo trong phần đời còn lại của ông là gì?
 

CEOCheckPointGil Shwed: Tôi không thể dự đoán tôi sẽ làm gì trong 5-10 năm tới. Tôi làm việc với máy tính kể từ khi tôi 10 tuổi và tôi luôn muốn làm công việc đó. Máy tính có thể vẫn là tương lai của tôi chứ không chỉ là quá khứ. Điều tôi học được trong 30 năm làm việc với ngành máy tính và từ kinh nghiệm làm việc, gặp gỡ với mọi người là nếu muốn thành công trong một việc nào đó bạn cần phải cực kỳ tập trung. Tôi thực sự toàn tâm toàn ý với Check Point. Tôi vẫn dành thời gian cho giải trí, cho các sở thích khác của tôi, tuy nhiên sự tập trung chính của tôi vẫn là việc tôi đang làm ở Check Point. Để thành công trong thế giới ngày nay chúng ta cần phải cực kỳ toàn tâm toàn ý với công việc.
 

Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn: Xin cảm ơn ông đã tham dự buổi bàn tròn trực tuyến ngày hôm nay. Chúc ông may mắn và chúc những giấc mơ, dự định, kế hoạch của ông sẽ trở thành hiện thực cùng Check Point. Một lần nữa, xin cảm ơn ông!

(Theo báo VietNamNet)

  • ĐH Kinh doanh Harvard: Những dấu mốc trong lịch sử
  • Tập trung quá nhiều việc có cơ bị... mất tập trung
  • Cái chết tầm thường của các vĩ nhân
  • Trực tuyến: Khủng hoảng tài chính Mỹ, hệ lụy và bài học
  • Giá đắt của cơn say chiến thắng và lợi ích nhóm - Phần 2
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com