Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Cái chết tầm thường của các vĩ nhân

Ăn uống quá độ có thể là nguyên nhân dẫn tới cái chết của một số danh nhân thế giới như Alexander Đại đế, nhà soạn nhạc thiên tài người Áo Mozart,...

1. Alexander Đại đế

Ảnh; Weird Worm
Ảnh: Weird Worm

Bạn nghe rất nhiều về những người cổ đại và các cuộc chè chén trác táng của họ. Nhiều người bán tín bán nghi về những điều đó nhưng các lời đồn thổi về Alexander Đại đế dường như là sự thật. Sau một đêm yến tiệc triền miên, khi đang trên đường về phòng ngủ, Alexander Đại đế tình cờ gặp lại một người bạn và được mời tới dự một yến tiệc khác. Nói chung, Alexander Đại đế đã ăn và uống suốt 2 ngày, ngủ rất ít và chỉ dừng yến tiệc vì ngã bệnh. Điều đó chính xác, nếu có thể, ông đã tiếp tục ăn uống vô độ. Chắc chắn Alexander Đại đế không bị đầu độc. Việc đầu độc vào thời điểm đó là một hành vi giết người chậm mang lại kết quả. Bạn cần phải tiếp cận thức ăn của một người vài tháng mới có hy vọng đầu độc được họ. Alexander Đại đế ngã bệnh đột ngột và chết chỉ sau 10 ngày.

2. Zachary Taylor

Mô tả ảnh.
Ảnh: Weird Worm

Một trong những tổng thống ít được biết đến nhất của Mỹ, Zachary Taylor, có thể được người ta nhớ đến nhiều nhất nhờ có cùng tên với Siêu nhân áo đen trong bộ phim "5 anh em siêu nhân" nguyên bản. Dù thế nào đi nữa, đó là một trong những điều vô cùng thú vị về người đàn ông này. Dẫu vậy, 16 tháng sau khi đắc cử, vị tổng thống thứ 12 của Mỹ hưởng thụ một lễ kỉ niệm ngày 4/7 tưng bừng ở thủ đô, nơi ông ăn rất nhiều sữa đông lạnh và quả dâu tây. Đó là một ngày hè vô cùng nóng bức và một lượng lớn bơ sữa tươi và trái cây mà Tổng thống Taylor đã ăn rõ ràng không thích hợp với ông. Ông phát bệnh ngay tối hôm đó và qua đời 5 ngày sau. Nguyên nhân cái chết của Tổng thống Taylor được chính thức thông báo là viêm dạ dày ruột.

3. Wolfgang Amadeus Mozart

Ảnh: Weird Worm
Ảnh: Weird Worm

Do bộ phim Amadeus, phần lớn mọi người đã quá quen với câu chuyện rằng: Salieri - một nhà soạn nhạc đối thủ của Mozart đã sát hại ông vì đố kỵ tài năng. Mặc dù có bằng chứng cho thấy hai người chẳng ưa gì nhau nhưng không có gì chỉ ra việc Salieri liên quan đến vụ mưu sát Mozart. Tay vào đó, nhà soạn nhạc thiên tài Mozart được cho là có thể mất mạng vì ăn quá nhiều thịt lợn nấu chưa chín! Bác sĩ Jan. V. Hirschmann, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Seattle (Mỹ), đã so sánh một bức thư Mozart viết không lâu trước khi chết về việc ăn rất nhiều thịt và các biểu hiện bệnh của ông với những triệu chứng mắc bệnh giun xoắn, một căn bệnh chết người do ký sinh trùng trong thịt lợn nấu chưa chín gây ra. Đây là giả thuyết mới nhất trong hơn 150 giả thuyết về nguyên nhân cái chết của Mozart năm 1971, khi mới 35 tuổi. Theo sử sách lúc bấy giờ, Mozart được mai táng trong một ngôi mộ tập thể tại nghĩa trang St.Mark ở ngoại thành Vienna. 7 năm sau, theo chủ trương bốc mộ của chính quyền để dành chỗ chôn người mới, tất cả đều được cải táng. Vì là mộ tập thể, người ta không thể xác định hài cốt nào là của Mozart. Từ đó, hài cốt Mozart được phân tán đi đâu không ai rõ và cho đến giờ chưa ai tìm thấy được một mảnh hài cốt nào được chứng thực chính xác là của Mozart.

4. Adolf Fredrick

Ảnh: Weird Worm
Ảnh: Weird Worm

Adolf Fredrick là Vua Thuỵ Điển trong giai đoạn 1751-1771. Hai mươi năm sau khi lên ngôi, ông đã có một bữa ăn quá độ, trong đó, ông thưởng thức rất nhiều món làm từ tôm hùm, trứng cá muối, dưa cải bắp kiểu Đức, cá trích muối hun khói và uống rượu sâm banh. Một số người tỏ ra hoài nghi rằng liệu bữa ăn đó có quá nhiều so với những gì một người Mỹ bình thường ăn trong lễ Tạ ơn. Trong thực tế, đó mới là bữa ăn chính vì Vua Fredrick còn để dành bụng cho bữa tráng miệng gồm 14 món ưa thích của ông. Vua Fredrick qua đời ngay đêm muộn hôm đó và hiện vẫn là "vị vua bội thực đến chết" trong mắt của các thế hệ học sinh Thuỵ Điển.

5. Henry I

Ảnh: Weird Worm
Ảnh: Weird Worm

Vua Henry I trị vì ở Anh từ năm 1100 đến năm 1135. Mặc dù sử sách có ghi lại lời đồn thổi rằng ông đã sát hại người anh trai trong một tai nạn đi săn để giành ngôi báu nhưng không có bất cứ thông tin nào đề cập tới việc ông là một kẻ "tham ăn tục uống". Tuy nhiên, một buổi tối, không rõ vì lí do gì, ông đã ăn uống vô độ và chén quá nhiều món cá mút đá, một loại cá kỳ lạ sống bám cá mập. Cuối cùng, ông đã chết trong đau đớn.

6. William Makepeace Thackeray

Ảnh: Weird Worm
Ảnh: Weird Worm

William Makepeace Thackeray - tác giả cuốn tiểu thuyết "Hội chợ phồn hoa" kinh điển - nổi danh là một kẻ phàm ăn. Ông thường xuyên chè chén quá độ. Thói quen này đã gây hại cho hệ thống dạ dày - ruột của ông. Việc Thackeray không thể từ bỏ việc nghiện ớt cay càng khiến hệ tiêu hoá của ông bị huỷ hoại. Sau khi ăn một bữa no nê cuối cùng, Thackeray được phát hiện đã chết trên giường ngủ vào sáng hôm sau. Nhà văn đã đột ngột ra đi ở độ tuổi 52 vào năm 1863. Mặc dù nguyên nhân chính thức cho cái chết của Thackeray là đột quỵ nhưng đó nhiều khả năng là hậu quả từ việc ăn uống vô độ lên cơ thể ông.

(Theo Thanh Bình // VietNamNet)

  • ĐH Kinh doanh Harvard: Những dấu mốc trong lịch sử
  • Tập trung quá nhiều việc có cơ bị... mất tập trung
  • Trực tuyến: Khủng hoảng tài chính Mỹ, hệ lụy và bài học
  • Giá đắt của cơn say chiến thắng và lợi ích nhóm - Phần 2
  • Giá đắt của cơn say chiến thắng và lợi ích nhóm - Phần 1
  • Trực tuyến: Nước Mỹ sẽ ra sao dưới thời Obama?
  • Nước Mỹ sẽ không còn dọa nạt các nước khác?
  • Nhờ Internet, Obama có vị thế chính trị độc lập hơn - Phần 1
  • Nhờ Internet, Obama có vị thế chính trị độc lập hơn - Phần 2
  • Thời đại Internet và thách thức toàn cầu hóa sản phẩm - Phần 1
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com