Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Năm tệ chưa từng có của nhà đầu tư huyền thoại

Chưa bao giờ tập đoàn của Buffett lại có một kết quả đầu tư dở tới vậy, và trên thực tế, đây mới chỉ là lần sụt giảm giá trị tài sản đầu tiên mà Berkshire phải đương đầu trong 44 năm qua dưới sự lãnh đạo của nhà đầu tư huyền thoại này - Ảnh: Reuters.
Tỷ phú đầu tư hàng đầu nước Mỹ Warren Buffett vừa thú nhận đã thực hiện một số vụ đầu tư  “ngớ ngẩn” trong năm 2008. Đây cũng được xem là năm tồi tệ nhất trong lịch sử 44 năm Buffett ngồi ở ghế Chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn Berkshire Hathaway.

Số liệu công bố ngày 28/2 vừa qua cho thấy, tổng giá trị tài sản của Berkshire đã sụt giảm 11,5 tỷ USD trong năm 2008, khiến giá trị sổ sách của mỗi cố phiếu của tập đoàn này giảm 9,6%.

Chưa bao giờ tập đoàn của Buffett lại có một kết quả đầu tư dở tới vậy, và trên thực tế, đây mới chỉ là lần sụt giảm giá trị tài sản đầu tiên mà Berkshire phải đương đầu trong 44 năm qua dưới sự lãnh đạo của nhà đầu tư huyền thoại này. Trước đó, vào năm 2001, giá trị sổ sách của mỗi cố phiếu của tập đoàn này giảm 6,2%, do tác động tiêu cực của vụ tấn công khủng bố 11/9 và một vài rắc rối ở mảng kinh doanh bảo hiểm của Buffett.

Tính toán thay đổi trong giá trị sổ sách của mỗi cổ phiếu (per-share book value) là cách mà Buffett vẫn sử dụng để thông báo kết quả kinh doanh của công ty, vì cách tính này bao gồm tất cả những khoản gia tăng và hao hụt vốn của Berkshire, cho dù những khoản này đã được hiện thực hóa hay chưa.

Nguyên nhân chính dẫn tới kết quả kinh doanh u ám của tập đoàn này trong năm nay không gì khác chính là sự đi xuống của giá trị danh mục đầu tư chứng khoán.

Tuy nhiên, về phương diện lỗ lãi, tập đoàn của Buffett vẫn đạt mức lãi 3.224 USD/cổ phiếu trong năm 2008, so với mức lãi 8.548 USD/cổ phiếu trong năm 2007.

Mức lợi nhuận này bắt nguồn chủ yếu từ tiền lãi và cổ tức từ các khoản đầu tư, cũng như lợi nhuận từ 70 công ty con của Berkshire. Hai mảng kinh doanh lớn của tập đoàn là bảo hiểm và năng lượng nhìn chung tới thời điểm này chưa chịu tác động quá mạnh từ tình hình kinh tế đi xuống. Trong đó, công ty năng lượng MidAmerican Energy Holdings lãi 1,7 tỷ USD, còn công ty tái bảo hiểm General Re lãi 1,8 tỷ USD.

Những lĩnh vực có kết quả hoạt động kém nhất của Berkshire năm qua phải kể tới các mảng kinh doanh có liên quan tới thị trường địa ốc và bán lẻ (đồ nội thất, trang sức, kẹo…)

Do tác động của lợi nhuận sụt giảm, giá cổ phiếu của Berkshire cũng lao dốc theo. Cuối năm 2008, giá cổ phiếu hạng A của tập đoàn này chỉ còn có 96.600 USD/cổ phiếu, so với mức 142.000 USD cách đó một năm. Kết thúc phiên giao dịch ngày 27/2 vừa qua, giá cổ phiếu này đã lùi về mức 78.600 USD/cổ phiếu. Từ mức đỉnh 151.000 USD/cổ phiếu vào cuối năm 2007, cổ phiếu này hiện đã mất giá 48%.

Trong lá thư gửi cổ đông hôm 28/2, Buffett nhận định, năm 2008 đối với Berkshire có cả những điểm thuận lợi pha trộn với những điểm bất lợi. Đáng chú ý hơn cả, tỷ phú hàng đầu nước Mỹ này đã bất ngờ đưa ra một lời thừa nhận hiếm gặp: “Trong năm 2008, tôi đã có một số bước đi ngớ ngẩn trong đầu tư”.

Theo Buffett, vụ đầu tư “ngớ ngẩn” nhất mà ông thực hiện trong năm qua chính là vụ mua vào một lượng lớn cổ phiếu của hãng dầu lửa ConocoPhillips ngay khi giá dầu thô thế giới gần đạt đỉnh mà không hề lường trước được sự lao dốc sau đó của giá nhiên liệu này. Với quyết định mua vào trên, số cổ phiếu của ConocoPhillips mà Berkshire nắm giữ đã tăng 5 lần từ mức 17,5 triệu cổ phiếu ở đầu năm 2008 lên mức 84,9 triệu cổ phiếu.

Vụ đầu tư “sai thời điểm nghiêm trọng” này có thể đã khiến Berkshire thiệt hại 2,6 tỷ USD trong năm 2008. Do giá của cổ phiếu ConocoPhillips vẫn tiếp tục giảm, số lỗ mà Berkshire phải hứng chịu từ vụ đầu tư này hiện có thể đã lên tới mức gần 4 tỷ USD.

Tuy nhiên, hai khoản đầu tư đem đến nhiều thiệt hại nhất cho Berkshire trong năm qua lại là hai khoản đầu tư mà tập đoàn này đã nắm giữ trong nhiều năm trời. Năm 2008, giá trị cổ phần của Berkshire trong hãng thẻ American Express sụt mất 5 tỷ USD, còn giá trị cổ phần của Berkshire trong hãng đồ uống Coca-Cola bị “gọt” mất 3 tỷ USD.

Hai vụ đầu tư lớn trong lĩnh vực ngân hàng là đầu tư vào cổ phiếu của Wells Fargo và US Bancorp không khiến Buffett thiệt hại nhiều trong năm 2008, nhưng lại lỗ nặng trong năm 2009 này. Từ cuối năm 2008 tới nay, cổ phần của Berkshire trong Wells đã sụt giảm giá trị từ 9 tỷ USD về 3,65 tỷ USD. Giá trị cổ phần ở US Bancorp cũng “bốc hơi” mất khoảng 800 triệu USD.

Một sai lầm khác của Buffett năm 2008 là vụ đầu tư 3 tỷ USD vài tập đoàn GE. Giá cổ phiếu GE ở thời điểm tỷ phú này mua vào là 22,25 USD/cổ phiếu, nhưng cuối tuần trước chỉ còn 8,5 USD/cổ phiếu.

Hai vụ làm ăn khôn ngoan nhất của Buffett trong năm 2008 là vụ đầu tư 6,5 tỷ USD vào hãng kẹo Wrigley và vụ chi 5 tỷ USD để mua cổ phiếu của ngân hàng Goldman Sachs.
 

(Theo Fortune, AP)

Bài thuộc chuyên đề: Giám đốc điều hành - CEO ( tổng hợp )

 • Núi tiền khổng lồ của chúa đảo Tuần Châu
 • Nhà họ Lee mất dần quyền kiểm soát Samsung
 • Anh em Bầu Thụy hết nổ và chán nổi
 • Suy nghĩ về tiền theo tư duy của triệu phú
 • CEO cao giá chưa chắc làm việc hiệu quả
 • Tỷ phú Buffett thừa nhận đầu tư sai lầm
 • Tỷ phú nào quyền lực nhất thế giới?
 • 10 người giàu nhất nước Nga
 • Ben&Jerry - bán kem thành triệu phú
 • Vén màn bí mật mức lương 1 USD/năm của các CEO Mỹ
 • “Ông lớn” của Kuala Lumpur
 • Ai sẽ là người thay thế Steve Jobs?
 • Giám đốc Sản phẩm GM về hưu
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com