Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Những tỷ phú trẻ tuổi nhất thế giới

Cựu CEO Jerry Yang của Yahoo. Năm nay 40 tuổi, Yang có tài sản 1,1 tỷ USD.
Tạp chí chuyên xếp hạng Forbes của Mỹ vừa công bố danh sách những tỷ phú trẻ nhất hành tinh. So với năm ngoái, danh sách năm nay co lại đáng kể, tuổi trung bình của các tỷ phú trẻ lại tăng thêm, trong khi tài sản của họ hao hụt đi tương đối nhiều.

Hoạt động ở nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng các gương mặt trong danh sách này cùng có điểm chung là trẻ tuổi, cực giàu có và đầy quyền lực.

Do tác động của suy thoái toàn cầu, nhiều tỷ phú trẻ tuổi của năm 2008 đã không còn là tỷ phú trong năm 2009. Do đó, số tỷ phú có độ tuổi từ 40 trở xuống đã co lại mạnh mẽ.

Năm ngoái, toàn bộ 20 tỷ phú trẻ nhất thế giới đều có tuổi dưới 36, nhưng năm nay, tuổi của các tỷ phú trẻ nhất dao động trong khoảng từ 25 - 40 tuổi. Tuổi bình quân của các tỷ phú trẻ năm nay là 35 tuổi, so với mức 32 tuổi ở năm 2008.

Trái với sự tăng lên của độ tuổi, tài sản của các tỷ phú trẻ diễn biến theo chiều đi xuống. Tính bình quân, mỗi tỷ phú tuổi từ 40 trở xuống năm nay có tài sản 2,9 tỷ USD, giảm 30% so với mức 4,1 tỷ USD của năm ngoái.

“Em út” trong danh sách các tỷ phú trẻ nhất năm nay là vị hoàng từ 25 tuổi Albert von Thurn und Taxis của Đức, với khối tài sản trị giá 2,1 tỷ USD. Đáng chú ý, Hoàng tử này đã từng xuất hiện trong danh sách các tỷ phú của hành tinh do Forbes soạn thảo từ năm lên 8 tuổi. Tuy nhiên, tới năm 2001, khi 18 tuổi, hoàng tử này mới chính thức thừa kế tài sản của gia đình.

Hoàng tử von Thurn und Taxis từng theo học trung học tại Rome, Italy, và học chuyên ngành kinh tế học và thần học ở Đại học Edinburgh, Scotland. Hiện còn độc thân, hoàng tử này đặc biệt ham thích môn thể thao đua ôtô. Cuộc khủng hoảng tài chính đã khiến giá trị tài sản của anh sụt giảm 10% do sự lao dốc của giá trị các loại tài sản là địa ốc và đất rừng.

Năm ngoái, danh hiệu tỷ phú trẻ nhất thế giới thuộc về người sáng lập trang web Facebook, tỷ phú 24 tuổi Mark Zuckerberg. Tuy nhiên, do tác động của suy thoái kinh tế, Zuckerberg đã không còn có tên trong danh sách của năm nay.

Tuy vậy, trong danh sách những tỷ phú trẻ nhất thế giới năm 2009 vẫn có nhiều gương mặt đến từ Thung lũng Silicon, bao gồm hai người đồng sáng lập công cụ tìm kiếm Google là Sergey Brin và Larry Page. Mỗi tỷ phú này có tài sản 12 tỷ USD. Từ tháng 3 năm ngoái tới nay, tài sản của Brin và Page đã sụt 6,5 tỷ USD mỗi người do giá cổ phiếu của Google giảm mất 30%.

Một tỷ phú công nghệ khác trong đội ngũ tỷ phú trẻ năm nay là cựu CEO Jerry Yang của Yahoo. Năm nay 40 tuổi, Yang có tài sản 1,1 tỷ USD. Tài sản của tỷ phú này giảm một nửa trong vòng 12 tháng trở lại đây. Tháng 1 vừa qua, Yang thôi chức CEO tại Yahoo, sau khi hãng bổ nhiệm bà Carol Bartz vào ghế này. Năm 2008 là một năm không may đối với Yang, khi anh bị chỉ trích nặng nề vì từ chối lời chào mua gần 45 tỷ USD mà Microsoft dành cho Yahoo.

Câu lạc bộ tỷ phú trẻ năm nay tiếp nhận một gương mặt mới là tỷ phú 39 tuổi Sheik Mansour Bin Zayed Al Nahayan, một thành viên của gia đình hoàng gia Abu Dhabi. Với khối tài sản 4,9 tỷ USD, tỷ phú này được biết tới rộng rãi từ tháng 9 năm ngoái sau khi mua lại đội bóng Manchester City của Anh với giá 300 triệu USD. Với vai trò là người đứng đầu quỹ đầu tư nhà nước của Abu Dhabi, tỷ phú Al Nahayal mới đây còn đầu tư 5 tỷ USD vào ngân hàng Barclays của Anh.

Nhìn chung, do tác động của khủng hoảng, rất ít các tỷ phú trẻ có tài sản gia tăng trong năm qua. Trong số này có nhà giao dịch năng lượng John Arnold kiếm thêm được 1 tỷ USD từ thị trường dầu lửa nhiều biến động.

11 tỷ phú trẻ nhất hành tinh năm 2009 theo xếp hạng của Forbes:

1. Albert von Thurn und Taxis (Hoàng tử Đức, 25 tuổi, tài sản 2,1 tỷ USD)

2. Sergey Brin (người đồng sáng lập Google, 35 tuổi, tài sản 12 tỷ USD)

3. Larry Page (người đồng sáng lập Google, 36 tuổi, tài sản 12 tỷ USD)

4. Sheik Mansour Bin Zayed Al Nahayan (thành viên hoàng tộc Abu Dahbi, 39 tuổi, tài sản 4,9 tỷ USD)

5. Jerry Yang (người đồng sáng lập kiêm cựu CEO của Yahoo, 40 tuổi, tài sản 1,1 tỷ USD)

6. Kenneth Griffin (người sáng lập quỹ đầu cơ Citadel ở Chicago, 40 tuổi, tài sản 1,5 tỷ USD

7. Andrey Melnichenko (nhà công nghiệp Nga, 37 tuổi, tài sản 1 tỷ USD)

8. John Arnold (nhà giao dịch năng lượng của quỹ đầu cơ Wunderkind's Centaurus Energy, 35 tuổi, tài sản 2,7 tỷ USD)

9. William Ding (người sáng lập công ty game online lớn thứ hai Trung Quốc Netease, 38 tuổi, tài sản 1,1 tỷ USD)

10. Chu Lam Yiu (Chủ tịch tập đoàn Huabao International của Trung Quốc chuyên về sản xuất hương liệu, 39 tuổi, tài sản 1,5 tỷ USD)

11. Daniel Ziff (thành viên quỹ đầu tư gia đình Ziff Brothers của Mỹ, 37 tuổi, tài sản 3,5 tỷ USD)

(Theo VnEconomy / Forbes)

 • Núi tiền khổng lồ của chúa đảo Tuần Châu
 • Nhà họ Lee mất dần quyền kiểm soát Samsung
 • Anh em Bầu Thụy hết nổ và chán nổi
 • Suy nghĩ về tiền theo tư duy của triệu phú
 • CEO cao giá chưa chắc làm việc hiệu quả
 • Năm tệ chưa từng có của nhà đầu tư huyền thoại
 • Tỷ phú Buffett thừa nhận đầu tư sai lầm
 • Tỷ phú nào quyền lực nhất thế giới?
 • 10 người giàu nhất nước Nga
 • Ben&Jerry - bán kem thành triệu phú
 • Vén màn bí mật mức lương 1 USD/năm của các CEO Mỹ
 • “Ông lớn” của Kuala Lumpur
 • Ai sẽ là người thay thế Steve Jobs?
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com