Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Nguồn gốc xuất thân và văn hóa làm việc nhóm

Bạn từ đâu tới? Môi trường sống của bạn có ảnh hưởng gì tới cách bạn làm việc trong công ty? Gill Corkindale, chuyên gia nghiên cứu về lĩnh vực Thay đổi Con người, đã khởi xướng một cuộc thảo luận về vấn đề này.

Bạn từ đâu đến - đó là điều tôi muốn biết!

Trong thế giới của chúng ta hiện nay, câu hỏi này ngày càng trở nên khó trả lời. Nhưng đây lại là một câu hỏi cần phải trả lời.

Nếu chúng ta muốn hiểu được thế giới quan của mình và cách chúng ta gắn bó với nhau, chúng ta cần phải hiểu được tất cả những yếu tố ảnh hưởng xung quanh và đã định hình nên chúng ta.

Khi tôi đặt ra câu hỏi này, hầu hết mọi người đều trả lời tôi bằng cách nói về nơi họ sống, nhưng đây chỉ là một phần của câu chuyện.

Bạn từ đâu đến? Đó là điều tôi muốn biết
Hãy đặt câu hỏi này cho các cá nhân trong nhóm bạn
Nguồn: crestock.com

Một người có thể nói “nước Pháp” hoặc “nước Mỹ”, nhưng ai cũng biết rằng mỗi người được thừa kế những di sản văn hóa và có những đặc điểm dân tộc hoàn toàn khác nhau.

Người được hỏi sẽ thấy khó chịu nếu như bạn hỏi lại họ một lần nữa, nhưng sự kiên trì này là cần thiết bởi vì bạn sẽ phát hiện được rất nhiều thứ ẩn giấu đằng sau sự xác nhận bề ngoài ấy.

Trong công việc của tôi, câu hỏi này đóng vai trò rất quan trọng. Bởi xuất xứ của chúng ta ảnh hưởng đến chúng ta trên nhiều cấp độ: quốc tịch, văn hóa, gia đình, nền giáo dục, bạn bè, công ty, công việc hoặc chức năng, những vai trò của chúng ta trong hiện tại và trong tương lai….

Tất cả đều ảnh hưởng đến những “quy tắc” hoặc cách chúng ta nhìn nhận thế.

Nhận biết được những quy tắc này là điều vô cùng quan trọng, bởi vì nó giúp chúng ta hiểu được chúng ta đang tác động tới nhau như thế nào. Đó là lý do vì sao tôi luôn luôn trả lời đầy đủ câu hỏi “anh từ đâu đến” để các khách hàng có thể hiểu tôi.

Mỗi người trong nhóm
có những nét khác biệt về xuất xứ
Nguồn: gilbertguide.com

Là một người phụ nữ Anh (với một chút gốc gác Ailen), con thứ trong một gia đình trung lưu, đã tốt nghiệp đại học, trước đây từng là nhà báo và hiện giờ là giảng viên về kinh doanh, tôi nhìn thế giới qua những lăng kính nhất định.

Tôi bảo thủ (vì tôi là người Anh), tôi hướng ngoại (tôi có gốc Ailen), tôi sáng tạo (làm nghề báo) và đôi khi tôi cũng nguyên tắc (làm công việc mang tính học thuật).

Một vài trong số những yếu tố này bổ sung với những yếu tố khác, nhưng cũng có những yếu tố lại đối nghịch với nhau, vì vậy không phải lúc nào tôi cũng hiểu được chúng.

Và rồi chúng ta sẽ hiểu nhau hơn trong công việc

Sau đó tôi lắng nghe câu chuyện từ khách hàng và chúng tôi cân nhắc về việc sẽ làm việc với nhau như hai cá nhân riêng biệt hay như một nhóm chung. Nếu chúng tôi muốn né tránh một sự xung đột do mâu thuẫn trong nguyên tắc, tốt hơn hết là chúng tôi sẽ bàn bạc với nhau ngay từ đầu.

Hãy cùng xem xét sự phức tạp của một nhóm mà tôi đã hướng dẫn vào tuần trước:

 • Một Chuyên viên tin học người Thụy Điển rời trường học năm 18 tuổi để gia nhập quân ngũ, sau đó làm việc cho một hãng tàu biển Đan Mạch.
 • Một Giám đốc Marketing người Nhật làm việc trong một công ty gia đình, đã học nghệ thuật khái niệm ở Tokyo.
 • Một chuyên gia tài chính người Canada gốc Trung Quốc làm việc trong một ngân hàng của Mỹ.
 • Một anh chàng người Anh gốc Pakistan, thành viên của một văn phòng tư vấn của Đức.

Mỗi người được nuôi dạy trong một nền văn hóa dân tộc và văn hóa gia đình khác nhau, họ được giáo dục theo những kiểu mẫu và ở những trình độ khác nhau, làm những công việc khác nhau trong các công ty khác nhau với văn hóa tổ chức cũng rất khác nhau.

Tham gia vào nhóm nghĩa là
tìm tiếng nói hòa hợp từ sự khác biệt
Nguồn: mmpc.com

Mặc dù đây không phải là kiểu thường gặp trong một nhóm thông thường, nhưng nó cho thấy sự đa dạng trong nguồn gốc xuất thân và những khó khăn khi quản lý một nhóm làm việc đa văn hóa như vậy (khái niệm văn hóa mà tôi nói tới ở đây là văn hóa tổ chức, văn hóa công việc cũng như văn hóa dân tộc).

Nếu bất cứ ai đó trong những nhà quản lý trên thay đổi quốc gia, công việc, tổ chức hoặc vai trò của mình, họ sẽ mang theo mình những quy tắc của riêng họ.

Nếu không có sự hiểu biết về bản thân, về hoàn cảnh mới và những con người mới xung quanh họ, sẽ có rất nhiều khả năng xảy ra những hiểu lầm, thậm chí là những xung đột, như tôi thường thấy trong rất nhiều tổ chức.

Những ví dụ điển hình

Luca - một Giám đốc Bán hàng người Peru trong một Công ty bán lẻ của Pháp ở Tây Ban Nha - có bố mẹ là người Ý. Anh đã được giáo dục trong một trường của Đức tại Lima và học đại học tại Mỹ.

Mặc dù anh đã thích nghi với rất nhiều kiểu văn hóa nhưng anh vẫn gặp khó khăn khi quản lý những con người với các tính cách khác biệt ở các văn phòng của anh tại Barcelona và Mandrid.

Phong cách cởi mở kiểu Ý của anh lại trở nên kỳ quặc với những cách cư xử kín đáo và mang tính chính trị của những đồng nghiệp Tây Ban Nha.

Nia - một Chuyên gia Thời trang người Pháp đến từ Reunion, một hòn đảo của Pháp ở Ấn Độ Dương - có gia đình gốc gác từ Rajasthan, bắc Ấn Độ.

Cô có thể “xoay xở” với những thói quen cứng nhắc đầy tính thủ tục của người Pháp, nhưng cô thấy khó mà có thể chịu đựng sự thiếu tự nhiên và thiếu cởi mở từ những đồng nghiệp của mình.

Cả Luca và Nia đều có vẻ ngạc nhiên khi được hỏi về nguồn gốc xuất thân của mình, mặc dầu họ đều biết rõ rằng nền văn hóa và những đặc điểm văn hóa mà họ kế thừa nắm giữ đầu mối quan trọng lý giải cho những khó khăn mà họ gặp trong công việc.

Họ đã hòa mình quá tốt vào những đất nước đã nuôi lớn họ đến mức họ không còn để ý đến những quy tắc văn hóa sâu đậm đã tạo nên họ.

Trái ngược với họ là Remy - một Giám đốc người Thụy Điển của một Công ty thực phẩm Pháp - một người luôn giữ mối liên lạc chặt chẽ với nguồn cội và những giá trị gia đình của mình.

Rất nhiều vấn đề nảy sinh từ
 sự khác nhau về nguồn gốc của
các cá nhân trong nhóm
Nguồn: qualitylogoproducts.com

Nơi anh sống - anh nói - là một ngôi làng ở ngoại ô Lausanne, cũng là nơi gia đình anh đã sống trong suốt 200 năm, nhưng nơi anh xuất thân lại là một ngôi làng ở phía đông nước Pháp, nơi tổ tiên của anh đã cư ngụ từ 400 năm trước đó.

Vậy anh đến từ đâu? Những lực đẩy văn hóa nào đã định hình nên anh trong công việc? Lực đẩy nào có tác động mạnh nhất đến anh: quốc tịch, những di sản, nền giáo dục, nghề nghiệp hay văn hóa tổ chức? Và anh có dẫn chứng nào chứng minh cho việc những ảnh hưởng đó đã giúp đỡ hay gây khó khăn cho công việc của anh hay không?

Ý kiến phản hồi

1. Mặc dù những công ty tiêu biểu trên hiểu được sự khác biệt giữa những nhân viên đến từ các nền văn hóa khác nhau, họ vẫn có thể thất bại khi đến một giai đoạn mà Gill Corkindale đã miêu tả: trân trọng sự khác biệt tinh tế trong từng nhóm.

Nếu một công ty tuyển dụng những người Ý, công ty đó có thể được đánh giá là mang tính xã hội và cởi mở. Nếu điều này nhìn chung là đúng - những sự khái quát này phải được sử dụng cẩn thận, thì sẽ có rất nhiều nhóm nhỏ trong một tổng thể lớn, tạo ra bởi sự khác biệt về địa lý, về tôn giáo và rất nhiều những điều kiện kinh tế - xã hội khác.

Điều này đúng với tất cả các nhóm, dù đến từ Anh, Mỹ, Đức, Ấn Độ, vv. Cần có sự kiên nhẫn và kỹ năng để xác định mỗi người đến từ đâu và tại sao. Các công ty đầu tư nhiều vào quá trình này sẽ được lợi vì giúp được các nhân viên phát huy hết khả năng tiềm ẩn của mình.

Andy Hitchens

2. Sự va chạm trong một nhóm có thể xảy ra bởi những đặc điểm văn hóa, cá nhân như Gill Corkindale đã chứng kiến trong công việc của cô. Không giống như những đổ vỡ trong một công ty thường nảy sinh từ những hiểu lầm trong các nhóm.

Thông thường để giải quyết những mâu thuấn này, cần có một người bên ngoài có kỹ năng để có thể giải quyết. Mỗi nhân viên nhờ đó sẽ hiểu rõ hơn chính mình và các đồng nghiệp. Các nhân viên cấp cao có lẽ là quá kín đáo để có thể tự mình nhìn nhận vấn đề.

Pierre j.

3. Tôi nhận ra rằng thứ tự trong gia đìnhcũng là một yếu tố to lớn. Thứ tự trong gia đình có nghĩa là bạn có bao nhiêu anh chị em ruột, bạn là con thứ mấy trong nhà.

Tôi là người con thứ 6 trong gia đình có bảy đứa con, do đó tôi luôn bị cuốn hút bởi những công việc cần sự cộng tác hoặc làm việc nhóm và luôn tránh xa những đồng sự ích kỷ kiểu “con một”.

Tôi nghĩ rằng động lực trong gia đình cũng đóng một vai trò quan trọng. Bố mẹ tôi không hay cãi nhau và chúng tôi - những đứa con - luôn cố gắng làm cho mọi người trong nhà hạnh phúc do vậy chúng tôi luôn giữ cho gia đình ở trạng thái bình thường.

Tìm bản sắc riêng để tạo sức mạnh chung
Nguồn: saga.vn

Chúng tôi luôn tránh sự đối đầu bởi chúng tôi đã nhận ra sự cực đoan của nó. Bài học này vẫn được thể hiện trong cách làm việc của tôi:

luôn hài hước để tránh những tình huống rắc rối, luôn lắng nghe và thấu hiểu các quan điểm khác nhau và biết cách thỏa hiệp

Mark Dlugozima

4. Tôi luôn cố gắng hết sức để hiểu được nhóm của mình. Những người đến từ những quốc gia với những nền văn hóa mạnh thường thể hiện sức mạnh của văn hóa đó: làm việc chăm chỉ, ham học hỏi và biết kính trọng. Thường thì một người không thể thể hiện hết được những nét đặc trưng của một quốc gia.

Người ta thường nghĩ rằng: người Anh thường bảo thủ và người Pháp thường náo nhiệt, nhưng tôi biết rất nhiều người Anh cởi mở cũng như rất nhiều người Pháp trầm lặng.

Một người quản lý tốt phải hiểu được từng thành viên của mình: Xuất thân gia đình của họ ra sao. Họ đã có kinh nghiệm gì sâu sắc khi còn trẻ.

Bằng cách này tôi khích lệ họ để nhóm hoạt động ở mức tốt nhất và sớm xóa bỏ những mầm mống mâu thuẫn nhằm cản trở tới sự hòa hợp của nhóm.

Amit

(Theo Gill Corkindale // Tuanvietnam)

 • Miễn dịch cho các tổ chức (Phần I)
 • Miễn dịch cho các tổ chức: (Phần II)
 • Chia sẻ kinh nghiệm trong giai đoạn mới
 • Ứng xử với những nền văn hóa khác nhau
 • Home Depot - Một kế hoạch thay đổi văn hóa công ty
 • Văn hóa công ty và tâm lý tránh đối đầu
 • Southwest Airlines và văn hóa công ty kỳ thú
 • Thúc đẩy văn hoá hợp tác trong tổ chức (Phần 1)
 • Thúc đẩy văn hoá hợp tác trong tổ chức (Phần 2)
 • Chìa khoá để xử lý những thông tin phản hồi tiêu cực
 • Lợi nhuận, đạo đức và lòng tin
 • Nhân cách và nhân phẩm trong kinh doanh
 • Đừng quên văn hóa kinh doanh - điểm tựa hội nhập
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com