Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Apple tiến thoái lưỡng nan với iPod

Doanh số iPod không còn lý tưởng như trước.
Liên tục lập kỷ lục về doanh thu với máy tính bảng iPad và điện thoại iPhone, nhưng Apple lại đối mặt với sự xuống dốc nhanh chóng của máy nghe nhạc iPod.

Trong quý 2 vừa qua, Apple chỉ bán được 7,5 triệu chiếc iPod, mức doanh số thấp nhất kể từ quý 3/2005 - thời điểm iPod tròn 4 tuổi. So với cùng kỳ năm trước, doanh số của iPod giảm 20%, trong khi doanh thu từ sản phẩm này giảm 15%.

Có thể nói iPod vẫn là một mảng kinh doanh không tồi đối với Apple, vì mức doanh thu đạt được là 1,3 tỷ USD trong quý 2. Tuy nhiên, trong suốt 3 năm trở lại đây, doanh số của máy nghe nhạc này đã tuột dốc không phanh.

Đối với một dòng sản phẩm từng một thời mang lại doanh thu lớn hơn cả dòng máy tính Mac vào năm 2006 và đạt doanh thu hơn 9 tỷ USD vào năm 2008, thành tích hiện nay của iPod cho thấy thời hoàng kim của máy nghe nhạc này đã trôi qua.

Có nhiều lý do cho sự đi xuống của iPod. Xu hướng dịch chuyển từ ổ cứng truyền thống sang ổ cứng thể rắn (SSD) đồng nghĩa với việc các thiết bị sử dụng loại ổ cứng mới này như iPod không có các bộ phận rời và ít hỏng hóc hơn. Bên cạnh đó, chính điện thoại iPhone và các mẫu điện thoại thông minh khác, trong đó có điện thoại chạy phần mềm Android của Apple cũng hút bớt doanh số của iPod.

Tình trạng “đánh cắp” doanh số iPod này có khả năng sẽ trở nên trầm trọng hơn trong những tháng tới khi Apple tung ra dịch vụ iCloud cho phép người sử dụng kết nối không dây để tải bài hát vào tất cả các thiết bị có kết nối với dịch vụ này. Trong khi đó, các loại iPod Shuffle, Nano và Classic - vốn chiếm một nửa doanh số iPod - không có kết nối không dây.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, Apple sẽ không dễ dàng từ bỏ iPod. Các sản phẩm iPod hiện vẫn chiếm 70% thị trường máy nghe nhạc MP3, đồng thời vẫn có sức hút lớn ở các thị trường đang phát triển thuộc Mỹ Latin, Trung Đông và Đông Á.

Với mức giá từ 49-399 USD, iPod là những sản phẩm có giá phải chăng nhất trong các dòng sản phẩm của Apple. Apple đã nhiều lần tuyên bố họ tin tưởng ở hiệu ứng tích cực của các sản phẩm giá thấp, rằng một khi đã hài lòng với những sản phẩm này, khách hàng sẽ quay lại mua những sản phẩm khác của hãng có mức giá cao hơn.

Vậy Apple sẽ làm gì với iPod?

Một khả năng là Apple sẽ đưa kết nối không dây vào iPod Classic và Nano. Mặc dù điều này không khó với iPod Classic, nhưng sẽ là một chuyện khá phức tạp với iPod Nano, vì thiết bị này có kích thước chỉ lớn hơn ngón tay cái đôi chút.

“Để đưa con chip Wi-Fi vào iPod Nano, vấn đề sẽ xuất hiện ở pin của máy. Nếu ai đó có thể làm được việc này thì đó chỉ có thể là Apple”, nhà phân tích Mike McGuire thuộc hãng nghiên cứu Gartner nhận xét.

Một ý tưởng khác là tăng bộ nhớ hoặc giảm giá của iPod Touch và bắt đầu loại dần những mẫu iPod giá rẻ, ban đầu là iPod Classic. Một ví dụ tương tự là chính sách của Apple đối với loại máy tính MacBook màu trắng giá 999 USD.

Apple đã duy trì sản phẩm này cho tới khi có sản phẩm thay thế ở cùng mức giá. Tuần trước, Apple đã “khai tử” MacBook màu trắng khi nâng cấp dòng MacBook Air và đưa vào chiếc MacBook Air giá 999 USD một bộ vi xử lý “xịn” hơn.

Thông thường, Apple vẫn nâng cấp dòng sản phẩm iPod vào mùa thu hàng năm, ngay trước khi mùa mua sắm cuối năm bắt đầu. Giới phân tích dự báo, có thể Apple sẽ nâng cấp iPod thêm một lần nữa trong năm nay, còn sau đó thì chưa rõ.

“Apple đang xem xét nhu cầu của thị trương đối với iPod. Bởi vậy, chừng nào còn chưa thực sự thua lỗ với iPod thì Apple còn tiếp tục hỗ trợ dòng sản phẩm này ở một cấp độ nhất định”, ông Ben Bejarin, Giám đốc công ty Creative Strategies, nhận định.

Tuy nhiên, một số chuyên gia khác cho rằng, những sản phẩm iPod không phải là iPod Touch sẽ sớm bị Apple “khai tử”. “Tôi cho rằng Apple sẽ ngừng sản xuất những thiết bị không có kết nối với iTunes trong 12-15 tháng nữa”, chuyên gia Laura DiDio thuộc ITIC dự báo.

(Theo Vneconomy)

 • Về tay người Thái, dấu chấm hết cho hàng Việt ở Metro?
 • Dịch vụ lạ cho giới siêu giàu
 • Sản phẩm “Cơm 3 phút” hút dân công sở
 • Thành công với sản phẩm chế từ... phụ tùng xe đạp
 • Gieo cảm xúc vào chocolate
 • 15 cách “móc túi” khách hàng của siêu thị
 • Bình luận từ cuộc chiến mì gói
 • 9 loại hình để khởi nghiệp kinh doanh trên mạng
 • Ý tưởng kinh doanh trị giá hàng trăm triệu đô
 • Cạnh tranh khó khăn, "ông chủ" BlackBerry giảm quân
 • Thay đổi cung cách kinh doanh truyền thống
 • Tập đoàn đa quốc gia tranh nhau thị trường nông thôn tại Việt Nam
 • 10 "ngón đòn hiểm ác" của thương lái Trung Quốc
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com