Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Bốn kiểu hiểu biết của nhà lãnh đạo

Đã có rất nhiều lời khuyên cho các nhà lãnh đạo, nhưng chủ yếu xoay xung quanh các kỹ năng ứng xử… Bài viết của Thomas A. Stewart dưới đây mở ra một hướng tiếp cận khác: Vai trò của “sự tinh thông hiểu biết” của một nhà lãnh đạo…

Một nhà lãnh đạo cần phải có những loại hiểu biết nào? Đó là câu hỏi đã được đề cập tới trong một số bài viết gần đây trên HBR.

Vai trò của sự tinh thông hiểu biết vẫn lẩn khuất đâu đó ở giữa tất cả các loại hành động mang tính chất chiến lược, từ công việc của Mark Hurd[1] ở Hewlett Packard[2] cho đến mọi nỗ lực nhằm mua lại Yahoo của Microsoft.

Một nhà lãnh đạo "tinh thông hiểu biết"
cần có kiến thức như thế nào?
Nguồn: blacksunjournal.com

Một bài viết của sử gia David McCullough[3] đăng trên HBR hồi tháng 3/2008, nói về những đặc điểm luôn luôn có của một nhà lãnh đạo lỗi lạc, đã trích lại lời của Douglas Freeman - một sử gia hoạt động trong quân đội - một người đã từng nói rằng công việc của ông đã làm cho ông tin rằng những người lãnh đạo trong các cuộc chiến tranh thường có ba đặc điểm: “Biết khả năng đặc biệt của mình, quan tâm tới quân lính và là một người đàn ông thực sự”.

Thực vậy, lịch sử quân đội có đầy đủ những câu chuyện thảm thương về những người lãnh đạo đã đưa đội quân của họ đến chỗ chết bởi chính sự ngu dốt và bất tài của mình: Chỉ cần hỏi những người Mỹ đã chết - nếu như bạn có thể hỏi - trong trận Fredericksburg[4] và Chancellorsville[5] là bạn sẽ biết.

Vậy nếu những người quản lý phải có “tố chất hiểu biết” thì cái gì là điều họ phải biết? Với tôi thì dường như cần có bốn phạm vi rộng của sự hiểu biết tinh thông:

1. Am hiểu về một vấn đề đặc trưng, cụ thể. Ví dụ như một bác sĩ phẫu thuật tim có nó (có am hiểu về vấn đề đặc trưng, cụ thể) thì tốt hơn hay là không tốt hơn? Steve Jobs[6] chính là người có tố chất này.

2. Có kiến thức sâu rộng về một lĩnh vực để có thể phối hợp công việc với những người khác. Bạn có thể thấy người có khả năng này chính là Joe Torre, một cầu thủ bóng đá hạng trung nhưng sau này đã trở thành một nhà quản lý tài năng.

3. Am hiểu về thế giới bên ngoài. Điều này giúp cho nhà lãnh đạo có thể khiến người khác cảm thấy như họ đang bị mù, có thể là do khả năng của họ bị hạn chế hay có tính hướng nội: “Trên thiên đường và trên trái đất còn có nhiều thứ hơn cả những gì mà anh mơ đến đấy”.

Hiểu biết rộng luôn luôn cần thiết
đối với một nhà lãnh đạo
Nguồn: masternewmedia.org

4. Hiểu biết về chính trị, điều mà chúng ta vẫn thường gọi là “các kỹ năng về con người”. Đó là năng lực nhận thức, đánh giá hoàn cảnh, suy luận động cơ, tìm ra các hướng giải quyết tiềm ẩn để đi đến một thỏa thuận.

Tôi không biết bất kỳ người lãnh đạo nào có đầy đủ cả bốn khả năng trên. Tôi cũng biết rằng, những khả năng mà tôi muốn một nhà lãnh đạo nhất thiết phải có còn phụ thuộc vào các loại hoàn cảnh mà chúng ta phải đối mặt.

A. G. Lafley là “chuyên gia” về thế giới bên ngoài của Procter & Gamble. Ông đã định hình cho phong cách lãnh đạo của mình bằng cách mang thế giới bên ngoài vào một thứ văn hóa thô bỉ và hẹp hòi.

Tôi xin quay trở lại với trường hợp của HP và Microsoft. Một cách để suy nghĩ về những khả năng cần có của một nhà lãnh đạo là hãy thử đặt câu hỏi xem liệu bạn sẽ thuê một người lãnh đạo như thế nào từ bên ngoài nếu như bạn phải thay thế người chủ hiện tại.

HP rõ ràng và cũng hiển nhiên đúng khi quyết định rằng hãng này cần một nhà soạn nhạc hơn là một người biết nhìn xa trông rộng.

Còn với Microsoft, nếu bạn sử dụng tiêu chí tạo ra của cải để đánh giá, thì cho đến thời điểm này của thế kỷ, có vẻ như nó đang trở nên chậm chạp, ì ạch.

Microsoft có vẻ như đang phải vật lộn để quyết định xem mình là một công ty công nghệ hàng đầu cần có những kỹ năng chuyên môn - hay làm bá chủ trong lĩnh vực công nghệ.

Nhưng bên cạnh hiểu biết rộng
nhà lãnh đạo cần có sự "tinh thông" trong một số lĩnh vực
Nguồn: offshoringsolutionsgroup.com

Chính Bill Gates là người đam mê các hoạt động trí não và có óc nhìn xa trông rộng, người luôn nghiên cứu về tương lai của công nghệ và đưa nó vào các chiến lược của công ty.

Liệu “Con mãnh thú của vùng Redmond”[7] có thể đi theo cả hai con đường và giữ nguyên ngôi vị thống lĩnh trên toàn thế giới.

Vụ mua lại Yahoo và quyết định gần đây của Microsoft rằng hãng này sẽ mở thêm mã cho những nhà phát triển phần mềm dường như cho thấy Steve Ballmer muốn trở thành một người tạo ra các thương vụ làm ăn, một nhà lãnh đạo chính trị biết tạo ra các liên minh. Liệu ông ta có đúng không?

(Theo Thomas A. Stewart // Harvard Business Online - Tuanvietnam)

 • Phân vai lãnh đạo - quản lý
 • 7 bí quyết truyền cảm hứng của nhà lãnh đạo
 • 'Cái ghế' và chữ tâm
 • Ứng xử với nhân viên ra đi
 • Nỗi niềm người dẫn đầu
 • Uy tín và khả năng lãnh đạo
 • Lãnh đạo bằng nhiệt huyết và lòng trắc ẩn
 • Để lãnh đạo sáng tạo và chính trực
 • Truyền cho nhân viên lòng đam mê công việc
 • Tương lai thuộc về những lãnh đạo yêu môi trường
 • Một kế hoạch kế nhiệm có hiệu quả
 • Các lãnh đạo: Hãy lắng nghe nhân viên bán hàng
 • Các nhân viên ngân hàng: mới cũng như cũ?
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com