Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Tương lai thuộc về những lãnh đạo yêu môi trường

Những lãnh đạo có tầm nhìn xa giải quyết những thách lớn với những kết quả to lớn trong khoảng thời gian dài. Dài bao lâu? Khó mà nói trước được cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu hiện tại kèm theo sự tái định hình của chủ nghĩa tư bản sẽ ra sao trong một hoặc hai thập kỉ.

Nhưng những mối nguy cơ tiềm tàng ngày càng tăng do kết quả của hiện tượng phát xạ có ảnh hưởng xấu đến môi trường và hành tinh của chúng ta sẽ gây ra ảnh hưởng trong nhiều thế kỉ. Hiện tượng phát xạ đó có liên quan trực tiếp đến những người lãnh đạo doanh nghiệp. Phần lớn các thiết kế, các khu vực công nghiệp, hoá chất và các thói quen thương mại khác được phát triển mà không hề tính đến những ảnh hưởng về mặt môi trường của chúng.

Quy định về những sự ảnh hưởng đó đã có nhưng đã cũ được biết đến là: sinh thái công nghiệp, nhằm đánh giá những kết quả đa dạng của bất cứ sản phẩm nào có với sự chính xác mang tính chuyên môn. Phương pháp chính, đánh giá vòng đời, trả lại giá chị cho những ảnh hưởng về mặt môi trường, sức khoẻ (và mới nhất là xã hội) của một vật trong suốt vòng đời của nó.
 

Ngành công nghiệp đang gây nhiều tác hại đối với môi trường.

Các nguyên tắc tiêu chuẩn trong ngành công nghiệp và thương mại ngày nay phần lớn là sự kế thừa từ thời điểm môi trường vẫn chưa bị tổn hại, trước khi chúng ta có thể đánh giá sự ảnh hưởng đến môi trường của các hoạt động công nghiệp và thương mại.

Giờ đây, khi chúng ta đã có thể đo lường được những ảnh hưởng trên, chúng ta cần phải suy nghĩ lại và tái phát minh ra hầu hết những sản phẩm nhân tạo. Chúng ta cần sáng tạo ở quy mô lớn, tìm ra những công nghệ mới mà ít nhất cũng có ảnh hưởng trung tính đối với môi trường - và lý tưởng nhất là những công nghệ có thể giúp chúng ta trả những món nợ đối với tự nhiên.

Sự biến đổi này đòi hỏi phải vượt lên khỏi những hoạt động kinh doanh hiện nay để chỉ rõ sự thiếu hiệu quả là gì nhằm tiết kiệm tiền và liên quan đến việc sáng tạo ra một thị trường nơi mà những ảnh hưởng tới môi trường của tất cả mọi thứ trở thành nền tảng cơ bản cho việc giành được hoặc đánh mất thị trường.

Để tạo ra được sự thay đổi này trong những thói quen cơ bản của việc kinh doanh và công nghiệp đòi hỏi người lãnh đạo phải mạo hiểm, có tầm nhìn xa, có kĩ năng hợp tác và thuyết phục nổi bật và có sự nhạy cảm trong kinh doanh.

Những người lãnh đạo có thể lợi dụng một lực thị trường mới nổi: sự rõ ràng minh bạch về môi trường. Những sáng tạo mới trong hệ thống thông tin hiện nay giúp cho việc tạo ra cơ sở dữ liệu của việc phân tích vòng đời vốn đòi hỏi phải có nhiều thông tin trong việc thể hiện trực tiếp cho khách hàng biết (không ngừng so sánh ảnh hưởng về mặt môi trường của bất cứ sản phẩm nào so với đối thủ cạnh tranh của nó) có thể thực hiện được.

Một trong những khái niệm đã được chứng thực cho những hệ thống này có thể được tìm hiểu tại GoodGuide.com, trang web này được đưa vào hoạt động vài tháng trước. GoodGuide đánh giá ảnh hưởng về mặt môi trường của một vật trên thang điểm 10 dựa trên sự tổng hợp hơn 200 cơ sở dữ liệu – và để người bán hàng không ngừng so sánh những ảnh hưởng về mặt môi trường, sức khoẻ và xã hội của những sản phẩm của họ với những ảnh hưởng đó của đối thủ cạnh tranh.

Khi tôi nói chuyện với Dara O’Rourke, một nhà sinh thái công nghiệp học  của trường đại học California, người đã phát triển GoođGuie, ông cho tôi biết ông kỳ vọng rằng hệ thống thông tin này “cung cấp được một cú hích mạnh thay đổi thị trường để thúc đẩy các nhà sản xuất liên tục tự cải thiện tốt hơn”.

Hỗ trợ sự cải thiện môi trường không ngừng đó cũng là mục tiêu của Earthster, một hệ thống quản lý chuỗi cung cấp  thường sử dụng các dữ liệu LCA (Life Cycle Assessment) được công bố, giúp các công ty chỉ ra đâu là nơi họ có thể tạo ra được những sự cải thiện đối với môi trường tốt nhất và sau đó hướng dẫn họ trong việc tìm ra nhà cung cấp có thể giúp họ thực hiện được những sự cải thiện cần thiết nhất.

Trong kỉ nguyên sắp tới của sự minh bạch cơ bản mà một hệ thống quản lý cung cấp như Earthster ngược lại có thể nuôi dưỡng mạng lưới chính xác đối với hệ thống đánh giá trực tiếp tương tác với khách hàng như GoodGuide. Những luồng thông tin đó có thể giúp thúc đẩy quá trình sáng tạo không ngừng, ví như những ảnh hưởng đối với môi trường trở thành một vũ đài cạnh tranh như vũ đài giá hiện nay.

Theo Gregory Norris, nhà sinh thái công nghiệp học, người đã thiết kế Earthster nói: "Khi bất cứ ai trong chuỗi cung cấp của bạn có một hoạt động thông minh, điều đó cũng làm cho sản phẩm của bạn “xanh hơn” - cũng như việc mua sản phẩm của bạn của bất cứ ai. Những hiệu quả đó biến hàng nghìn nhà cung cấp không cùng phe với bạn trở thành đồng minh của bạn trên khía cạnh bất cứ ai trong số họ cũng tạo ra được sự cải thiện”.

Đạt được một tương lai vì môi trường như vậy phụ thuộc không chỉ vào hành động của các chính trị gia mà còn vào những người lãnh đạo tại các công ty đảm nhận việc dẫn đầu trong việc gắn chặt với sự minh bạch cơ bản, coi đó là chiến lược kinh doanh chủ yếu.

Đi tiên phong chắc chắn sẽ gặp phải nhiều rào chắn nhưng ít nhất bằng việc cảnh báo cho những người mua hàng biết đến sức mạnh mới của họ đối với việc đánh giá ảnh hưởng tới môi trường so với giá và chất lượng sản phẩm trong quyết định mua hàng của họ, không cần phải nói cũng biết những công ty như vậy sẽ có nhiều danh tiếng hơn.

Nhưng để có được điều đó, người lãnh đạo trước tiên phải đưa ra những thay đổi lớn trong nội bộ trong lối suy nghĩ về những nguyên tắc cơ bản của các hoạt động toàn cầu hiện nay, ví dụ như gây ra và đẩy những hậu quả của việc sản xuất như ô nhiễm cho một số nhà cung cấp ở xa và rũ bỏ trách nhiệm.

Người lãnh đạo giỏi ở đây sẽ giải quyết mọi việc bằng cách thừa nhận thực tế của những điều đối ngược và chịu trách nhiệm cải thiện hoạt động theo cách xoá bỏ dần những ảnh hưởng xấu nhất và phổ biến rộng rãi rằng đây là sự bắt đầu của sự cải thiện tình hình một cách từ từ nhưng liên tục chứ không phải là phủ nhận hay chối bỏ trách nhiệm.

Toyota là một mô hình cho việc sở hữu những chuỗi cung cấp như vậy trên thế giới, luôn kết nối những nhà cung cấp của họ với những gì khách hàng mong muốn với sản phẩm của họ và sự nâng cao cải thiện.

Một mô hình hoạt động tốt nhất khác là ở việc Nike phản ứng với những tiết lộ rằng chuỗi cung cấp của họ phụ thuộc vào các cửa hàng áo len - và Nike sau đó đã dẫn đầu trong lĩnh vực kinh doanh của mình trong việc tìm ra các phương thức đảm bảo các điều kiện làm việc công bằng.

Có vô số các nhà lãnh đạo dẫn dắt các ý tưởng sáng tạo tại các công ty trên toàn thế giới. Sự khởi đầu tốt đẹp nhưng không công ty nào đạt gần với tầm nhìn toàn diện. Sản phẩm tiêu dùng nào mà các công ty có thể đạt được sự gia tăng rào cản tối đa cho các sản phẩm còn lại: giúp cho cơ sở dữ liệu LCA hoàn toàn rõ ràng, minh bạch, hướng tới sự đi đầu trong việc không ngừng cải thiện môi trường? Nhà bán lẻ nào sẽ là người đầu tiên gắn tỷ lệ LCA cho sản phẩm sau bảng giá và có thương hiệu cạnh tranh trên nền tảng của những ảnh hưởng tới môi trường họ từng gây ra?

Cho dù nào công ty nào đi nữa mà có được người lãnh đạo tài giỏi thì chắc chắn rằng công ty đó sẽ có được một vị trí vẻ vang trong lịch sử kinh doanh của thế kỉ 21.

(Theo Nguyễn Tuyến//Daniel Goleman//TuanVietnam)

 • Phân vai lãnh đạo - quản lý
 • 7 bí quyết truyền cảm hứng của nhà lãnh đạo
 • 'Cái ghế' và chữ tâm
 • Ứng xử với nhân viên ra đi
 • Nỗi niềm người dẫn đầu
 • Một kế hoạch kế nhiệm có hiệu quả
 • Các lãnh đạo: Hãy lắng nghe nhân viên bán hàng
 • Các nhân viên ngân hàng: mới cũng như cũ?
 • Ý nghĩa của con số 100 ngày cầm quyền đầu tiên
 • Cấp trên trẻ và nhân viên lớn tuổi?
 • Nhà lãnh đạo: Cuộc sống riêng tư là một cuốn sách mở?
 • Để thông điệp đến được đích
 • Sự dễ mến và tố chất lãnh đạo của phụ nữ
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com