Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Để lãnh đạo sáng tạo và chính trực

Trung tâm kinh tế toàn cầu và Ấn Độ tại Đại học Cambridgevừa được ưu tiên tổ chức buổi đàm luận với tiêu đề “Sự lãnh đạo sáng tạo trong nền kinh tế tri thức toàn cầu” của tiến sĩ A.P.J. Abdul Kalam - cựu Thủ tướng Ấn Độ.

Ông Kalam không chỉ là một nhà khoa học nổi tiếng, người đã tạo ra những bước đột phá của Ấn Độ trong các chương trình khoa học về không gian (bao gồm một tên lửa không người lái phóng lên mặt trăng), ông còn đặt nền móng cho sự đa dạng và mở cửa của Ấn Độ.

Trong bài nói chuyện của mình, tiến sỹ Kalam tổng kết lại những thay đổi nổi bật về công nghệ và kinh tế xã hội xảy ra trên thế giới cũng như thay đổi từ Tây sang Đông về đối trọng kinh tế và địa chính trị, nhịp độ của sự thúc đẩy thay đổi công nghệ và việc thế giới ngày càng khan hiếm nguồn lực.

Để phát triển trong thế giới đầy biến động này, tiến sỹ Kalam lập luận rằng các công ty cũng như các quốc gia không thể tránh khỏi việc cần đến cái mà ông gọi là “những nhà lãnh đạo sáng tạo” một thế hệ các nhà lãnh đạo mới hành động giống như người hướng dẫn hơn là người chỉ huy, là người hỗ trợ hơn là người lãnh đạo và là người tự có được sự kính trọng từ người khác chứ không phải đòi hỏi điều đó từ họ.

“Những nhà lãnh đạo sáng tạo” một thế hệ các nhà lãnh đạo mới hành động giống như người hướng dẫn hơn là người chỉ huy. Ảnh: mediamatic.nl

Từ kinh nghiệm bản thân, tiến sỹ Kalam nêu ra 8 nguyên lý của sự lãnh đạo sáng tạo cần thiết cho việc thúc đẩy sự sáng tạo và tăng trưởng trong nền kinh tế tri thức toàn cầu đang phát triển:

1.  Người lãnh đạo phải có tầm nhìn rộng cho toàn doanh nghiệp.
2.  Người lãnh đạo phải có đam mê, nhiệt huyết với việc chuyển tầm nhìn đó thành hành động.
3.  Người lãnh đạo phải có thể dấn bước vào những con đường chưa được khám phá.
4.  Người lãnh đạo phải biết làm thế nào để quản lý cả thành công và thất bại.
5.  Người lãnh đạo phải có đủ can đảm để đưa ra quyết định.
6.  Người lãnh đạo phải có được sự tôn trọng trong quản lý.
7.  Mọi hành động của người lãnh đạo phải rõ ràng.
8.  Người lãnh đạo phải làm việc một cách chính trực và thành công với sự chính trực đó.

Để minh họa cho các luận điểm, tiến sỹ Kalam trích dẫn những người lãnh đạo đang/ đã thấm nhuần 8 nguyên tắc trí tuệ trên mà cá nhân ông từng gặp. Ví dụ, khi việc phóng vệ tinh đầu tiên của Ấn Độ thất bại vào năm 1979, chủ tịch của cơ quan không gian Ấn Độ, giáo sư Satish Dhawan đã nhận toàn bộ trách nhiệm cho thất bại mặc dù tiến sỹ Kalam mới thực sự là giám đốc thực hiện nhiệm vụ đó.

Nhưng năm tiếp theo, khi họ thành công trong việc phóng được vệ tinh đầu tiên vào không gian, giáo sư Dhawan không tham sự buổi họp báo thành công, thay vào đó, ông yêu cầu tiến sỹ Kalam chia sẻ câu chuyện thành công với truyền thông, qua đó thực sự đã đem lại cho ông uy tín từ thành công của nhiệm vụ đó.

Mời đọc thêm:
Sáng tạo giá trị cộng đồng trong khủng hoảng kinh tế
Hoạt động sáng tạo tiếp tục nở rộ
Để luôn sáng tạo trong mọi hoàn cảnh
Trở thành lãnh đạo sáng tạo – Khởi đầu từ điều nhỏ
Sáng tạo vì tương lai – Coi trọng tính bền vững

Khi tôi lắng nghe tiến sỹ Kalam, tôi bắt đầu đếm ngón tay những người lãnh đạo mà tôi biết - ngoài tiến sỹ Kalam - một ví dụ điển hình cho 8 phẩm chất của sự lãnh đạo sáng tạo. Tôi không thể kể thêm hai hoặc ba người nữa ở đây! Tôi không làm được điều đó. Tôi chắc rằng những người khác trong khán phòng cũng làm việc tương tự như tôi và đưa ra cùng một kết luận.

Trên thực tế, khi nền kinh tế thế giới chìm sâu hơn vào suy thoái trong vòng 10 tháng vừa qua, chúng ta mới thấy được các doanh nghiệp và chính trị hoàn toàn thiếu sự lãnh đạo sáng tạo. Khi suy thoái trở nên xấu hơn, thay vì đưa ra những quyết định mang tính quyết định và can đảm thực hiện những quyết định đó, các CEO của 500 công ty hàng đầu theo Fortune lại hành xử như thuyền trưởng của con tàu Titanic: họ không có hành động nào đúng lúc kịp thời để cứu những công ty đang chìm của họ và không thừa nhận một chút nào lỗi lầm cho những thất bại trong quản lý của họ.

Thiếu sự minh bạch, chứ đừng nói đến uy tín, trong các tổ chức tài chính hàng đầu cuối cùng dẫn đến sự thất bại của họ. Và những vụ bê bối chính trị gần đây đã nhắc chúng ta thấy rõ việc thiếu tính chính trực trong toàn bộ hệ thống chính trị.

Khi chúng ta thoát ra khỏi suy thoái kinh tế (tôi thực sự cho rằng đó là một “cuộc suy thoái về giá trị”), tôi thực sự hy vọng rằng các doanh nghiệp và người dân sẽ lựa chọn những nhà lãnh đạo kinh doanh và chính trị thực sự có được sự lãnh đạo sáng tạo với uy tín và sự chính trực. Các trường kinh doanh trên toàn thế giới cần nuôi dưỡng những nhà lãnh đạo sáng tạo được trang bị với những tư tưởng đạo đức cho phép họ làm việc với sự chính trực - và thành công với sự chính trực đó.

(Theo Nguyễn Tuyến//Navi Radjou//Tuần Việt Nam)

 • Phân vai lãnh đạo - quản lý
 • 7 bí quyết truyền cảm hứng của nhà lãnh đạo
 • 'Cái ghế' và chữ tâm
 • Ứng xử với nhân viên ra đi
 • Nỗi niềm người dẫn đầu
 • Truyền cho nhân viên lòng đam mê công việc
 • Tương lai thuộc về những lãnh đạo yêu môi trường
 • Một kế hoạch kế nhiệm có hiệu quả
 • Các lãnh đạo: Hãy lắng nghe nhân viên bán hàng
 • Các nhân viên ngân hàng: mới cũng như cũ?
 • Ý nghĩa của con số 100 ngày cầm quyền đầu tiên
 • Cấp trên trẻ và nhân viên lớn tuổi?
 • Nhà lãnh đạo: Cuộc sống riêng tư là một cuốn sách mở?
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com